Bạn có thể đã nghe các giao dịch Mua và Bán được đề cập thường xuyên trong các cuộc thảo luận về giao dịch. Đây là hai loại hoạt động giao dịch phổ biến nhất. Cả hai đều liên quan đến việc mua và bán tài sản với hy vọng kiếm được lợi nhuận từ sự chênh lệch giá trong tương lai của tài sản đó.

Là một nhà đầu tư, có hai vị thế mở cho bạn – Mua và Bán. Vị thế mua là một động thái chiến lược để mua một tài sản với ý định bán nó trong tương lai, khi giá của nó tăng lên.

Trong khi đó, một vị thế bán là khi bạn bán một tài sản đi vay, với hy vọng giá của tài sản đó sẽ giảm. Nếu bạn đang tự hỏi làm thế nào bạn có thể kiếm lợi nhuận từ việc này và các giao dịch dài và ngắn khác nhau như thế nào, chúng tôi ở đây để giải thích tất cả cho bạn.

Sơ lược bài viết này:

  • Những người giao dịch lâu dài kỳ vọng rằng giá của tài sản sẽ tăng, trong khi những người bán kỳ vọng rằng giá của tài sản sẽ giảm.
  • Trong cả hai trường hợp, chênh lệch giữa giá mua và giá bán là lợi nhuận của nhà giao dịch.
  • Cả vị thế mua và bán đều có thể là một phần trong chiến lược giao dịch của bạn.

 

Giao dịch Mua và Bán là gì?

Khi giao dịch trong ngày, một nhà giao dịch có thể có một vị thế mua trên một tài sản, chẳng hạn như cổ phiếu hoặc tiền tệ, với dự đoán giá tăng trong tương lai. Hãy xem qua một ví dụ nhanh. Với kỳ vọng giá của một cổ phiếu cụ thể sẽ tăng, bạn chọn mua cổ phiếu đó trị giá 10000 USD với giá 10 USD một cổ phiếu.

Nếu giá của cổ phiếu đó tăng vào cuối ngày, chẳng hạn như 10,50 USD / cổ phiếu, bạn có thể bán tất cả cổ phiếu của mình với giá 10500 USD. Trước khi tính đến tiền hoa hồng, bạn đã kiếm được 500 USD lợi nhuận ở vị thế mua này.

Vị thế bán là khi bạn vay một tài sản từ một nhà môi giới và sau đó bán nó trên thị trường, với hy vọng rằng giá của nó sẽ giảm. Nếu có, bạn có thể mua lại với giá thấp hơn. Sự khác biệt giữa giá bạn đã bán cổ phiếu và giá bạn mua lại cổ phiếu đó chính là lợi nhuận.

Ví dụ: bạn có thể vay 1000 cổ phiếu từ nhà môi giới của mình với giá 10 USD cho mỗi cổ phiếu. Bạn bán những thứ này cho một nhà đầu tư khác, với hy vọng giá cuối cùng sẽ giảm xuống. Khi giá giảm xuống, ví dụ, 9,60 USD, bạn quyết định mua lại 1000 cổ phiếu, trả tổng cộng 9,600 USD. Chênh lệch giá 400 USD là lợi nhuận của bạn.

Vị thế Mua và Bán: Chúng khác nhau như thế nào?

Hãy phân tích sự khác biệt chính giữa các vị thế mua và bán:

  • Vị thế mua dự đoán giá tài sản sẽ tăng, trong khi vị thế bán dự đoán giá tài sản sẽ giảm.
  • Với một vị thế mua, bạn là chủ sở hữu của tài sản, trong khi một vị thế bán có nghĩa là bạn đang bán một tài sản mà một nhà môi giới cho bạn vay.
  •  
  • Hãy nhớ rằng bạn chưa mua tài sản ở một vị thế bán – bạn đang bán thứ mà bạn không sở hữu.
  • Bán khống nói chung sẽ yêu cầu bạn có một tài khoản ký quỹ với nhà môi giới của bạn.
  • Thương nhân có vị thế mua trên cổ phiếu được hưởng cổ tức. Người bán khống phải trả cổ tức cho chủ sở hữu mà họ đã mượn cổ phiếu.

Sử dụng các giao dịch Mua và Bán trong chiến lược giao dịch của bạn

Các vị thế mua và bán đều có thể là một phần trong chiến lược giao dịch của bạn. Các vị thế mua được thực hiện khi các nhà giao dịch kỳ vọng giá tăng và khi họ kỳ vọng giá giảm, họ có thể bán khống chứng khoán. Các nhà giao dịch cũng có thể tham gia lâu dài nếu họ muốn nắm giữ quyền sở hữu chứng khoán mà họ đang giao dịch

Trong khi đó, bán khống cổ phiếu là một cách để cân bằng rủi ro. Nó cho phép bạn có một vị thế đối lập trên một tài sản và giúp tăng cơ hội kiếm lợi nhuận ròng từ các giao dịch của bạn.

Đồng thời, bán khống cổ phiếu là một chiến lược rủi ro hơn, vì nó có khả năng làm tăng gấp bội số tiền thua lỗ của bạn. Đây là lý do tại sao bạn nên luôn nghiên cứu, xây dựng một kế hoạch giao dịch vững chắc và sử dụng một nhà môi giới đáng tin cậy. Hãy nhớ xem xét các kết quả có thể xảy ra trên cả hai vị trí, cũng như mức độ tổn thất có thể xảy ra, trước khi bạn thực hiện giao dịch tiếp theo của mình.

Tài liệu này chỉ nhằm mục đích thông tin chung và không nhằm mục đích (và không nên được coi là) tư vấn về tài chính, đầu tư hoặc các tư vấn khác về việc dựa vào đó. INFINOX không được phép cung cấp tư vấn đầu tư. Không có ý kiến nào được đưa ra trong tài liệu này cấu thành khuyến nghị bởi INFINOX hoặc tác giả rằng bất kỳ khoản đầu tư, sự an toàn, giao dịch hoặc chiến lược đầu tư cụ thể nào phù hợp cho bất kỳ người cụ thể nào.