Điểm nhấn chính trong tuần tới

Tuần này có rất nhiều dữ liệu kinh tế đến từ một số nơi trên thế giới – đây là những gì cần biết:

  • Báo cáo việc làm Vương quốc Anh
  • chỉ số giá tiêu dùng Mỹ
  • Quyết định chính sách của RBNZ BoC
  • Quyết định chính sách

Bắt đầu với báo cáo việc làm của Vương quốc Anh, công bố dữ liệu được mong đợi vào thứ Ba cho tháng 5, một nguồn gây khó chịu quan trọng cho nhà hoạch định chính sách.

Thật không may, nó được kỳ vọng sẽ có dấu hiệu phục hồi trước sự mất tinh thần của các nhà hoạch định chính sách, trái ngược với việc nới lỏng các điều kiện được ủng hộ bởi chu kỳ thắt chặt liên tục của BoE. Nhìn vào các số liệu, mức tăng trưởng tiền lương tháng 4 chạm mức 7,2% vượt trội so với dự báo của các ngân hàng, điều này càng làm tăng thêm lo ngại về lạm phát.

Khi lao động và tiền lương tiếp tục tăng, đây thực sự là một vấn đề đau đầu đối với BoE ngay bây giờ. Thị trường tiền điện tử đang dự báo tỷ lệ cuối cùng là 6,35%, tức là tăng thêm 135 điểm cơ bản trong 7 tháng tới.

Xu hướng chắc chắn sẽ tiếp tục nếu thị trường lao động tiếp tục phát triển mạnh. Trong khi lãi suất tăng là điều cần thiết cho đồng bảng Anh, một số nhà phân tích tin rằng tăng trưởng tiền lương của khu vực tư nhân sẽ gây lo ngại về vòng xoáy giá lương.

Hiện tại, trọng tâm chủ yếu sẽ là tiền lương, đặc biệt là sau dữ liệu mạnh mẽ vào tháng Sáu cho tháng Tư. Dữ liệu sẽ đóng góp vào quá trình ra quyết định cho cuộc họp của BoE vào ngày 3 tháng 8, trong đó số liệu về tiền lương và CPI của tháng 6 (diễn ra vào ngày 19 tháng 7) sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc xác định lần tăng lãi suất tiếp theo.

The data will contribute to the decision-making process for the BoE's meeting on August 3rd, where wage figures and June's CPI (coming up on 19 July) will play a vital role in determining the next rate hike.

US CPI

Báo cáo CPI của tháng 6 sẽ được công bố vào thứ Tư được dự báo sẽ giảm xuống 3,0% so với cùng kỳ năm ngoái từ 4,0% trong tháng 5 với mức tăng MM lên 0,2%.

CPI cơ bản được dự báo sẽ tăng 0,3% MM và giảm xuống 5,0% YY.

Credit Suisse đang gợi ý rằng lạm phát có thể giảm hơn nữa do giá ô tô đã qua sử dụng giảm và các loại hàng hóa ổn định có thể mang lại sự cứu trợ mà FED đang tìm kiếm khi xem xét lãi suất hàng tháng là 0,4% vào đầu năm.

Mặc dù nền kinh tế Mỹ mạnh mẽ với mức tăng trưởng gần 2%, nhưng thị trường nhà ở đang bùng nổ và thị trường lao động để phù hợp với USD đã gặp khó khăn so với các công ty cùng ngành trong Quý 2.

Báo cáo CPI sắp tới có khả năng phá vỡ thế bế tắc này, với những dự đoán cho thấy lạm phát sẽ giảm tốc đáng kể. Dữ liệu về giá sản xuất cũng sẽ được công bố vào thứ Năm, cùng với báo cáo CPI, có thể tác động đến triển vọng lạm phát và lãi suất của thị trường.

Trong bối cảnh các tín hiệu cho thấy châu Âu và Trung Quốc có thể đang chậm lại, nền kinh tế Mỹ đang hồi phục có thể nới rộng khoảng cách, mang lại tiềm năng cho giao dịch chênh lệch tăng trưởng, điều này có thể có lợi cho đồng đô la. Hơn nữa, những thay đổi có thể xảy ra trong khẩu vị rủi ro toàn cầu và sự điều chỉnh tài sản rủi ro có thể thu hút dòng vốn trú ẩn an toàn.

Quyết định chính sách của RBNZ

RBNZ được các thị trường tiền tệ dự báo sẽ giữ lãi suất với hơn 90%. Điều này xảy ra sau khi tăng 25 điểm cơ bản/giây trong tháng 5 và báo hiệu chuyển dịch ôn hòa và kết thúc chu kỳ đi bộ đường dài của họ. Việc nắm giữ được chứng minh là do người tiêu dùng hạn chế chi tiêu do lãi suất tăng, dữ liệu lạm phát và tăng trưởng GDP quý 2 và quý 3 suy giảm.

Tuy nhiên, dữ liệu gần đây về dòng di cư và giá nhà không hoàn toàn phù hợp với dự đoán của RBNZ, làm tăng thêm sự không chắc chắn cho triển vọng lạm phát. Xem xét các yếu tố này, ngân hàng trung ương dự kiến sẽ nhất trí giữ OCR ở mức 5,5%.

Những điều chỉnh trong tương lai có thể phụ thuộc nhiều vào các báo cáo về lạm phát và thị trường lao động của Quý 2 sẽ được công bố lần lượt vào ngày 19 tháng 7 và ngày 2 tháng 8.

The RBNZ is forecasted by money markets to hold rates with over 90% of the market expecting this.

Quyết định chính sách của BoC

BoC dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản lên 5% vào thứ Tư tuần này: đây có thể là lần tăng cuối cùng của chu kỳ thắt chặt?

BoC đã tạm dừng trong 4 tháng nhưng do áp lực lạm phát gia tăng, thị trường có 67% dự đoán về việc tăng lãi suất của BoC.

Việc này dường như được dự định từ trước trong khi chúng ta đang thấy các tín hiệu lẫn lộn từ khắp nơi trên thế giới. Hướng đi bắt nguồn từ sự thay đổi trong quan điểm chính thức để chống lại bất kỳ sự dai dẳng nào của lạm phát. Đây là lý do tại sao thị trường đang kỳ vọng BoC sẽ tăng lãi suất 25 điểm cơ bản trong tháng này để làm bước đệm cho bất kỳ nguy cơ tái phát lạm phát tiềm ẩn nào trong quý 3.

The BoC is expected to increase rates by 25bps to 5% this Wednesday: could this be the last hike of the tightening cycle ?

Tài liệu này chỉ dành cho mục đích thông tin chung và không nhằm mục đích (và không nên được coi là) tài chính, đầu tư hoặc lời khuyên khác mà bạn nên tin cậy. INFINOX không được phép cung cấp lời khuyên đầu tư. Không có ý kiến nào được đưa ra trong tài liệu cấu thành khuyến nghị của INFINOX hoặc tác giả rằng bất kỳ chiến lược đầu tư, chứng khoán, giao dịch hoặc đầu tư cụ thể nào phù hợp với bất kỳ người cụ thể nào.

Tất cả các giao dịch mang rủi ro.