Một trong những lý do mà những nhà giao dịch mới thường liên tục gặp thất bại là do giao dịch mà không có một kế hoạch. Hướng dẫn này sẽ giải thích cái gì là một kế hoạch giao dịch, tại sao bạn cần một, và cách xác định các tham số cho quyết định giao dịch của bạn.

Tóm tắt bài viết:

  • Một kế hoạch giao dịch là một bộ quy tắc do chính bạn đặt ra để hướng dẫn quyết định khi bạn giao dịch trên thị trường tài chính.
  • Một kế hoạch giao dịch không đảm bảo kết quả tích cực mỗi lần, nhưng có thể giúp đạt được một mức độ nhất quán bằng cách tính đến khả năng thất bại.
  • Việc tạo ra và tuân theo một kế hoạch giao dịch là quan trọng, nhưng chúng không phải là nguyên tắc bất biến. Chúng có thể và nên được thay đổi thường xuyên.

Một kế hoạch giao dịch là gì?

Một kế hoạch giao dịch là một bộ quy tắc do chính bạn đặt ra để hướng dẫn quyết định khi bạn giao dịch trên thị trường tài chính. Bản đồ này cho bạn biết cách giao dịch dựa trên nghiên cứu và mục tiêu của bạn. Với một kế hoạch giao dịch, bạn sẽ biết xác định các mã chứng khoán bạn sẽ đầu tư vào, bạn sẽ đầu tư bao nhiêu, và khi nào bạn sẽ mở hoặc đóng vị thế.

Bạn cần một kế hoạch giao dịch không?

Một kế hoạch giao dịch không đảm bảo kết quả tích cực mỗi lần, nhưng có thể giúp đạt được một mức độ nhất quán bằng cách tính đến khả năng thất bại.

Trong trường hợp này, thất bại có thể được xác định là việc liên tục đóng các vị thế với lệnh lỗ. Điều này xảy ra vì giao dịch mà không có một kế hoạch dẫn đến sự hiểu biết kém về động lực thị trường, do đó dẫn đến việc ghi nhận lỗ liên tục.

Mọi người muốn tăng cơ hội thành công trong giao dịch cần phải có một kế hoạch giao dịch, giảm thiểu rủi ro giao dịch thông qua quyết định có hệ thống.

Làm thế nào để xây dựng một kế hoạch giao dịch?

Dù kế hoạch của bạn đơn giản hay phức tạp, hãy nhớ đến những yếu tố quan trọng sau đây:

Công cụ tài chính

Qua nghiên cứu của bạn, bạn cần quyết định liệu bạn muốn giao dịch cổ phiếu, ngoại hối, chỉ số, hợp đồng tương lai, hàng hóa, hay tiền điện tử. Bạn cũng cần quyết định liệu bạn sẽ giữ tài sản cơ bản, hay chỉ giao dịch các biến động giá sử dụng hợp đồng chênh lệch (CFDs).

Mua và Bán

Xác định liệu bạn muốn giao dịch vị thế mua (long), vị thế bán (short) hay sự kết hợp của cả hai. Để hiểu rõ hơn về những khái niệm này, đọc bài giải thích của chúng tôi về vị thế mua và vị thế bán trong giao dịch.

Điểm vào và Điểm thoát lệnh

Số tiền bạn sẵn lòng mất hoặc muốn kiếm được từ một giao dịch sẽ dựa trên khẩu vị rủi ro của riêng bạn. Điều này xác định các giới hạn mà bạn đặt cho lệnh chờ của mình để hạn chế tổn thất (gọi là giới hạn lỗ – stop loss limit), cũng như mức lợi nhuận bạn muốn đạt được trước khi đóng một giao dịch (giới hạn lợi nhuận – take profit limit).

Ngoài các điểm thoát khỏi giao dịch này, bạn cũng nên có khả năng xác định những mức giá, hoặc điểm mở vị thế, bạn muốn mở tại dựa trên phân tích của bạn.

Quỹ tiền

Bạn sẽ đặt bao nhiêu tiền cho việc giao dịch? Từ đó, bạn sẽ phân bổ bao nhiêu cho mỗi giao dịch? Ngân sách giao dịch của bạn nên là một phần nhỏ của tổng nguồn lực giao dịch của bạn, dựa trên số tiền bạn sẵn lòng mất nếu một giao dịch không thuận lợi theo ý bạn.

Danh mục quản lý rủi ro

Thuật ngữ này đề cập đến tổng số rủi ro của mỗi khoản đầu tư. Nói cách khác, đó là tổng rủi ro tiềm năng dựa trên mỗi đầu tư trong danh mục của bạn. Một số đầu tư mang theo rủi ro thất bại cao hơn so với các đầu tư khác. Bằng cách tạo ra một danh mục cân đối, rủi ro này có thể được tính đến để dẫn đến một kết quả tích cực toàn bộ.

Bạn có thể thực hiện điều này thông qua quá trình đa dạng hóa (đầu tư vào một loạt các chứng khoán). Những người giao dịch nâng cao có thể sử dụng phương pháp chống rủi ro (hedging) để giảm thiểu rủi ro. Chống rủi ro là khi bạn mở một vị thế ngược lại với một tài sản bạn đã đầu tư để làm giảm thiểu mức lỗ có thể xảy ra.

Đòn bẩy

Đòn bẩy (leverage) liên quan chặt chẽ đến giao dịch Hợp đồng chênh lệch (CFD). Ở đây, bạn có thể giao dịch số lượng lớn với một cam kết vốn nhỏ, nơi phần còn lại được môi giới cho vay cho bạn. Để hiểu cách điều này hoạt động, đọc bài giải thích của chúng tôi về đòn bẩy.

Lợi ích của đòn bẩy là nó có thể giúp bạn có được sự tiếp cận lớn hơn đối với thị trường so với những gì bạn có thể có được nếu không sử dụng đòn bẩy.

Nhược điểm là giống như lợi nhuận được làm tăng lên, thì rủi ro cũng được làm tăng lên. Điều này có nghĩa là một chuỗi thất bại có thể làm mất hết nguồn vốn của bạn một cách nhanh chóng.

Mục tiêu của bạn

Điều quan trọng cuối cùng mà bạn cần xem xét khi tạo một kế hoạch giao dịch là động lực. Mọi người đều đặt mục tiêu kiếm tiền, nhưng mục tiêu cụ thể của bạn là gì? Bạn có muốn nhận được lợi nhuận liên tục với rủi ro hạn chế, hay bạn muốn giữ vị thế để nhận lợi nhuận lớn hơn – có thể để mua một căn nhà hoặc làm thu nhập bổ sung? Toàn bộ kế hoạch giao dịch và mức chấp nhận rủi ro của bạn sẽ xoay quanh những mục tiêu này.

Việc tạo ra và tuân theo một kế hoạch giao dịch là quan trọng, nhưng chúng không phải là tài liệu bất biến. Chúng có thể và nên thay đổi thường xuyên. Có thể là bạn đang rủi ro quá nhiều. Có thể là các công cụ bạn đã chọn để giao dịch không thực hiện tốt. Một lệnh thua lỗ là một phần của chu kỳ giao dịch, nhưng những lệnh thua lỗ nhất quán nói cho bạn biết rằng phương pháp của bạn không hoạt động.

Theo dõi kết quả của bạn và điều chỉnh kế hoạch giao dịch của bạn định kỳ để đảm bảo rằng bạn đang làm việc theo một kế hoạch cập nhật, thay vì một kế hoạch lỗi thời.

Thông tin này chỉ mang tính chất chung và không được thiết kế để (và không nên được coi là) tư vấn tài chính, đầu tư hoặc tư vấn khác mà người ta nên dựa vào. INFINOX không được ủy quyền để cung cấp tư vấn đầu tư. Bất kỳ quan điểm nào được đưa ra trong tài liệu đều không tạo thành một đề xuất từ INFINOX hoặc tác giả rằng bất kỳ đầu tư, chứng khoán, giao dịch hoặc chiến lược đầu tư cụ thể nào là phù hợp cho bất kỳ người cụ thể nào.