Giao dịch trực tuyến chỉ có thể thực hiện được nếu bạn có các công cụ và phần mềm phù hợp thông qua một nền tảng giao dịch. Nền tảng giao dịch là bộ máy cho phép các nhà giao dịch – bạn – giao tiếp với thị trường tài chính. Hướng dẫn này sẽ giải thích các nền tảng giao dịch trực tuyến là gì, tại sao bạn cần chúng và cách sử dụng chúng.

Nó cũng sẽ cho bạn biết thêm về các nền tảng phổ biến, chẳng hạn như MetaTrader 4 và MetaTrader 5. Vì vậy, nếu bạn muốn bắt đầu giao dịch trực tuyến, hãy cuộn xuống phần dưới trên các nền tảng giao dịch trực tuyến.

Sơ lược bài viết này:

 • Các nền tảng giao dịch kết nối người dùng với thị trường tài chính thông qua phần mềm giúp họ thực hiện các giao dịch của mình.
 • Chỉ nền tảng giao dịch là không đủ để bắt đầu giao dịch. Bạn sẽ cần một dịch vụ môi giới để thực hiện các giao dịch của bạn.
 • Có hai loại nền tảng giao dịch: nền tảng chống đỡ và nền tảng thương mại.
 • Bạn sẽ có thể sử dụng nền tảng giao dịch cho các giao dịch bằng cách mở tài khoản với dịch vụ môi giới. Đảm bảo kiểm tra xem nhà môi giới của bạn có cung cấp nền tảng giao dịch mà bạn muốn hay không.

Nền tảng giao dịch là gì?

Nền tảng giao dịch trực tuyến là một phần mềm kết nối bạn với thị trường tài chính. Nền tảng giao dịch được sử dụng cùng với một bên trung gian (nhà môi giới) để mua, bán và quản lý các công cụ tài chính.

Nói một cách dễ hiểu, bạn kết nối với một sàn giao dịch thông qua môi giới trực tuyến. Bạn có thể đặt giao dịch và theo dõi các vị trí của mình thông qua nền tảng này.

Nền tảng giao dịch so với các nhà môi giới: Sự khác biệt là gì?

Các nền tảng giao dịch trực tuyến cho phép bạn mua và bán các công cụ tài chính. Bạn cũng cần một nền tảng giao dịch để quản lý các vị trí của mình và lấy dữ liệu thị trường. Tuy nhiên, việc có quyền truy cập vào một nền tảng giao dịch là vô ích nếu nó không được phép thực hiện các giao dịch, mà bạn cần một nhà môi giới được cấp phép.

Điều này là do các nền tảng giao dịch cung cấp phần mềm giúp quá trình giao dịch trở thành hiện thực. Chúng cho phép bạn, người dùng, xem thị trường đang di chuyển như thế nào trong thời gian thực, đưa ra quyết định dựa trên thông tin đó và đặt hàng.

Nhưng chính những người môi giới, chẳng hạn như chúng tôi, làm cho việc mua và bán thực sự có thể thực hiện được. Chúng tôi đóng vai trò như một cổng vào thị trường tài chính, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình mua / bán và cung cấp hỗ trợ thanh khoản cho các giao dịch đòn bẩy của bạn.

Tôi có thể sử dụng những loại nền tảng giao dịch trực tuyến nào?

Có hai loại nền tảng giao dịch chính:

Nền tảng hỗ trợ

Nền tảng hỗ trợ được thiết kế cho các tổ chức lớn, chẳng hạn như ngân hàng đầu tư. Đặc điểm xác định của các nền tảng độc quyền này (đó là nguồn gốc của từ “chống đỡ”) là chúng được tùy chỉnh để phù hợp với công ty hoặc tổ chức sử dụng nó. Nền tảng dự kiến được xây dựng trên phần mềm tiên tiến, được tạo cho mục đích giao dịch riêng của tổ chức và các nhà giao dịch bán lẻ không thể truy cập

Các tổ chức giao dịch chuyên nghiệp có thể sử dụng các nền tảng hỗ trợ để không chỉ truy cập thị trường và thực hiện các giao dịch của họ mà còn chạy các mô phỏng. Mục đích ở đây là tạo ra một nền tảng giao dịch độc quyền mà qua đó các nhà giao dịch có thể phân tích, mua / bán và đưa ra dự báo thông qua một chương trình duy nhất.

Nền tảng thương mại

Các nền tảng thương mại hướng đến các nhà kinh doanh bán lẻ. Chúng cho phép bạn mua / bán, phân tích biểu đồ, cập nhật thị trường và tìm hiểu các nguyên tắc cơ bản của giao dịch.

Nếu bạn là một nhà giao dịch cá nhân, các nền tảng thương mại cung cấp cho bạn mọi thứ bạn cần để thực hiện giao dịch, quản lý các vị trí của mình và nhận thông tin chi tiết về thị trường. Chúng cũng có thể tùy chỉnh, nhưng không theo cách của các nền tảng chống đỡ.

Phần sau hoàn toàn được thực hiện theo đơn đặt hàng, tùy thuộc vào nhu cầu của tổ chức đã ủy thác nền tảng. Mặt khác, các nền tảng giao dịch thương mại đi kèm với một gói các tính năng mà tất cả người dùng trên nền tảng đều có thể truy cập được. Người dùng có thể chuyển đổi giữa các tính năng khác nhau tùy thuộc vào chiến lược giao dịch của họ hoặc tùy chỉnh các phần của phần mềm dựa trên nhu cầu của họ.

Chủ tài khoản INFINOX nhận được quyền truy cập miễn phí vào nền tảng MetaTrader. Các nền tảng giao dịch này, phổ biến trong số các nhà giao dịch bán lẻ trực tuyến, cung cấp vô số tính năng và quyền truy cập vào nhiều loại công cụ tài chính.

Trading Platforms: What Are They, And Which One Should I Use?

MetaTrader 4

MetaTrader 4 (MT4) được phát triển bởi MetaQuotes vào năm 2005. Nó cung cấp quyền truy cập vào thị trường tài chính cho người dùng Windows, Android và iOS. Bạn có thể tải xuống MT4 qua INFINOX và giao dịch ngoại hối, chỉ số, kim loại và dầu.

Cùng với việc truy cập thị trường tài chính thông qua INFINOX và MT4, người dùng có thể tận dụng các tính năng sau:

 • Vẽ nhiều nhất chín khung thời gian trên biểu đồ để bạn có thể đánh dấu các xu hướng giá tiềm năng.
 • Có tối đa bốn lệnh đang chờ xử lý cùng một lúc.
 • Các vị trí hàng rào, tức là, mở một vị trí thứ hai ngược với vị trí ban đầu. Ví dụ: bạn đang mua cổ phiếu Tesla nhưng lại nghĩ rằng sắp có đợt giảm giá trong ngắn hạn. Bạn có thể bảo vệ vị trí và đi ngắn, trong khi vẫn giữ vị trí ban đầu của bạn.
 • Sử dụng 30 chỉ số kỹ thuật để phân tích thị trường tài chính.
 • Tùy chỉnh các phần của phần mềm để tạo các chỉ báo kỹ thuật và lệnh giao dịch thuật toán của riêng bạn.

MetaTrader 5

MetaTrader 5 (MT5) được phát hành vào năm 2010 với tư cách là phiên bản kế nhiệm của MT4. Tuy nhiên, do tính đơn giản của MT4, nó vẫn là một lựa chọn phổ biến cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ, đặc biệt là những người mới giao dịch.

Đối với những người muốn trải nghiệm tinh vi hơn, MT5 có sẵn để tải xuống miễn phí tại INFINOX. Nó cung cấp quyền truy cập vào nhiều công cụ tài chính hơn, cũng như các tính năng bổ sung mà các nhà giao dịch có kinh nghiệm có thể thấy hữu ích:

 • Bạn có thể giao dịch ngoại hối, chỉ số, kim loại, dầu và cổ phiếu thông qua MT5.
 • Vẽ tối đa 21 khung thời gian trên biểu đồ để bạn có thể phát hiện xu hướng giá tiềm năng.
 • Có tối đa sáu đơn đặt hàng đang chờ xử lý cùng một lúc.
 • Các vị trí hàng rào, tức là, mở một vị trí thứ hai ngược với vị trí ban đầu. Ví dụ: nếu bạn đang mua cổ phiếu Tesla nhưng cho rằng sắp có đợt giảm giá ngắn hạn, bạn có thể bảo vệ vị thế và bán khống, trong khi vẫn giữ vị thế ban đầu của mình.
 • Vị thế ròng, tức là, bù đắp một vị trí bằng cách mở một vị trí thứ hai trong cùng một chứng khoán hoặc một chứng khoán khác. Làm điều này cho phép bạn giảm mức độ rủi ro của mình bằng cách sử dụng kết quả ròng của hai giao dịch, bằng cách kết hợp chúng thành một giao dịch ròng.
 • Sử dụng 38 chỉ số để phân tích thị trường.
 • Tùy chỉnh MT5 bằng cách sử dụng các tập lệnh MQL5 để tạo các chỉ báo kỹ thuật và lệnh giao dịch thuật toán của riêng bạn.
 • Xem lịch kinh tế trong MT5.
 • Kiểm tra độ sâu thị trường của một lĩnh vực để bạn có thể biết mức độ hoạt động đang diễn ra và hoạt động này đang ảnh hưởng như thế nào đến các vị trí giao dịch tiềm năng của bạn.

Nền tảng giao dịch tốt nhất cho tôi là gì?

Nền tảng tốt nhất sẽ phụ thuộc vào loại giao dịch bạn muốn thực hiện. Để dễ dàng truy cập trực tiếp vào thị trường tài chính và các công cụ, MT4 và MT5 là rất tốt. Bạn cũng có thể thử các lựa chọn thay thế như TradingView hoặc NinjaTrader.

Những người có nhiều kinh nghiệm hơn có thể muốn thử một nền tảng giao dịch như CQG QTrader, vì điều này cung cấp các phân tích nâng cao, thông qua các tính năng như công cụ trực quan hóa và bản đồ nhiệt.

Cách chọn nền tảng giao dịch

Lựa chọn nền tảng giao dịch phù hợp là hoàn toàn chủ quan – những gì hiệu quả với bạn có thể không hiệu quả với người khác. Dưới đây là một số cân nhắc để giúp bạn bắt đầu:

 • Các chi phí và lệ phí là gì? Nền tảng giao dịch có miễn phí không? Nếu không, bạn sẽ trả bao nhiêu hoa hồng cho các giao dịch của mình?
 • Bạn có cần quyền truy cập vào giá Cấp độ 2 không? Các nhà giao dịch có thể truy cập vào sổ đặt hàng NASDAQ để kiểm tra độ sâu và động lượng của thị trường, một dịch vụ được gọi là Cấp độ 2. Các nhà giao dịch có thể đăng ký nhận dữ liệu Cấp độ 2, cho họ biết phạm vi giá đặt mua ở một mức giá nhất định.
 • Có yêu cầu về vốn chủ sở hữu tối thiểu không? Một số nền tảng giao dịch yêu cầu bạn phải có một số tiền nhất định trong tài khoản giao dịch của mình.
 • Bạn có thể truy cập những phân tích nào thông qua nền tảng giao dịch? Bạn có thể có quyền truy cập vào các tính năng như biểu đồ, nguồn cấp tin tức và thông tin chi tiết của chuyên gia không? Lượng thông tin bạn cần sẽ phụ thuộc vào kinh nghiệm đọc dữ liệu tài chính của bạn.
 • Bạn có thể học bất cứ điều gì thông qua nền tảng? Đảm bảo rằng phần mềm bạn chọn cung cấp cho bạn quyền truy cập vào tài liệu giáo dục. Nếu bạn muốn học hỏi từ những người khác trực tiếp hơn, bạn có thể muốn chọn một nền tảng giao dịch xã hội, chẳng hạn như IX Social.

Cách sử dụng nền tảng giao dịch?

Sử dụng nền tảng giao dịch đơn giản như mở tài khoản với nhà môi giới, tải xuống phần mềm, tìm thị trường bạn muốn giao dịch và mở vị thế. Để tải MT4 hoặc MT5 qua INFINOX, bạn có thể làm theo các bước sau:

Trading Platforms: What Are They, And Which One Should I Use?
 1. Đăng ký tài khoản INFINOX và chọn nền tảng giao dịch ưa thích của bạn.
 2. Hoàn thành mẫu đăng ký.
 3. Chọn số lượng đòn bẩy mong muốn của bạn.
 4. Nhấp vào đây để tải xuống MT4 hoặc MT5.
 5. Đăng nhập vào tài khoản INFINOX của bạn thông qua nền tảng giao dịch bạn đã chọn.
 6. Đặt cọc và bắt đầu giao dịch.
 7. Sử dụng tùy chọn Biểu đồ để có được thông tin chi tiết về thị trường.

Câu hỏi thường gặp về nền tảng giao dịch

Các nền tảng giao dịch có an toàn không?

Có, các nền tảng giao dịch được sử dụng thông qua một nhà môi giới được cấp phép là an toàn. Các nhà môi giới được cấp phép, chẳng hạn như INFINOX, được quản lý bởi các cơ quan tài chính khác nhau, có nghĩa là tiền và dữ liệu của bạn được bảo mật.

Làm cách nào để tải xuống một nền tảng giao dịch trực tuyến?

Bạn có thể có được một nền tảng giao dịch thông qua một nhà môi giới trực tuyến. Chúng tôi cung cấp cho bạn quyền truy cập miễn phí vào MT4 và MT5, cùng với các sản phẩm giao dịch khác.

Nền tảng giao dịch trực tuyến tốt nhất là gì?

MT4 là một trong những nền tảng giao dịch phổ biến nhất, trong khi MT5 được coi là một trong những nền tảng mạnh mẽ nhất. Điều đó nói rằng, nền tảng nào sẽ hoạt động với bạn hoàn toàn phụ thuộc vào các kỹ thuật giao dịch mà bạn dựa vào.

Phí sàn giao dịch là gì?

Nền tảng giao dịch có thể đi kèm với một số khoản phí mà người dùng phải trả. Tuy nhiên, một số nền tảng được sử dụng miễn phí. Tại INFINOX, các nhà giao dịch có thể sử dụng MT4 và MT5 miễn phí.

Tài liệu này chỉ nhằm mục đích thông tin chung và không nhằm mục đích (và không nên được coi là) tư vấn về tài chính, đầu tư hoặc các tư vấn khác về việc dựa vào đó. INFINOX không được phép cung cấp tư vấn đầu tư. Không có ý kiến nào được đưa ra trong tài liệu này cấu thành khuyến nghị bởi INFINOX hoặc tác giả rằng bất kỳ khoản đầu tư, sự an toàn, giao dịch hoặc chiến lược đầu tư cụ thể nào phù hợp cho bất kỳ người cụ thể nào.