Một trong những lý do khiến các nhà giao dịch mới thường thua lỗ là do giao dịch không có kế hoạch. Hướng dẫn này sẽ giải thích kế hoạch giao dịch là gì, tại sao bạn cần kế hoạch và cách xác định các thông số cho các quyết định giao dịch của bạn.

Sơ lược về bài viết này:

  • Kế hoạch giao dịch là một tập hợp các quy tắc tự xác định hướng dẫn các quyết định của bạn khi giao dịch trên thị trường tài chính.
  • Một kế hoạch giao dịch sẽ không đảm bảo kết quả tích cực sau mỗi giao dịch, nhưng có thể giúp đạt được mức độ nhất quán bằng cách tính trước thua lỗ.
  • Tạo và tuân thủ theo một kế hoạch giao dịch là quan trọng, nhưng chúng không phải là bất biến. Chúng có thể và nên được thay đổi.

Kế hoạch giao dịch là gì?

Kế hoạch giao dịch là một bộ các quy tắc tự xác định hướng dẫn các quyết định của bạn khi giao dịch trên thị trường tài chính. Lộ trình này cho bạn biết cách giao dịch dựa trên nghiên cứu và mục tiêu của riêng bạn. Với kế hoạch giao dịch, bạn sẽ biết chính xác những gì bạn sẽ đầu tư, bạn sẽ đầu tư bao nhiêu và khi nào bạn sẽ vào hoặc thoát các lệnh.

Bạn có cần một kế hoạch giao dịch?

Một kế hoạch giao dịch sẽ không đảm bảo kết quả tích cực sau mỗi giao dịch, nhưng có thể giúp đạt được mức độ nhất quán bằng cách tính đến thua lỗ.

Trong trường hợp này, thất bại có thể được định nghĩa là liên tục đóng các lệnh với một khoản lỗ. Điều này xảy ra bởi vì giao dịch không có kế hoạch dẫn đến sự hiểu biết kém về xu hướng thị trường, do đó dẫn đến thua lỗ liên tục.

Mọi người muốn cho mình cơ hội giao dịch tốt nhất cần có kế hoạch giao dịch, giảm thiểu rủi ro giao dịch thông qua việc ra quyết định có kế hoạch.

Làm thế nào để xây dựng một kế hoạch giao dịch?

Tuy nhiên, đơn giản hoặc phức tạp, kế hoạch của bạn là, hãy nhớ các yếu tố cần thiết sau:

Công cụ giao dịch

Thông qua nghiên cứu của riêng bạn, bạn cần quyết định xem bạn có muốn giao dịch cổ phiếu, ngoại hối, chỉ số, tương lai, hàng hóa hay tiền điện tử hay không. Bạn cũng cần quyết định xem bạn sẽ nắm giữ tài sản cơ bản hay chỉ giao dịch chuyển động giá của nó bằng cách sử dụng hợp đồng cho sự chênh lệch (CFDS).

Mua hay bán

Vạch ra xem bạn muốn giao dịch các vị thế mua, vị thế bán hoặc kết hợp cả hai. Để hiểu rõ hơn về những điều này, hãy đọc phần giải thích của chúng tôi hoặc các vị thế mua và bán trong giao dịch.

Điểm vào và Điểm thoát lệnh

Số tiền bạn xác định thua lỗ hoặc kiếm được từ một giao dịch, sẽ dựa trên mức độ rủi ro của riêng bạn. Nó xác định các giới hạn bạn đặt trên lệnh của mình để giới hạn lỗ (được gọi là giới hạn cắt lỗ), cũng như mức lợi nhuận bạn muốn đạt được trước khi đóng giao dịch (giới hạn chốt lời).

Ngoài các điểm thoát này, bạn cũng có thể xác định mức giá hoặc điểm vào lệnh mà bạn muốn mở vị trí dựa trên phân tích của mình.

Vốn

Bạn sẽ dành bao nhiêu tiền để giao dịch? Từ điều này, bạn sẽ phân bổ bao nhiêu cho mỗi giao dịch? Số tiền giao dịch của bạn phải là một phần nhỏ trong tổng số giao dịch chung của bạn, dựa trên số tiền bạn sẵn sàng mất nếu giao dịch không diễn ra theo ý bạn.

Danh mục đầu tư rủi ro

Thuật ngữ này đề cập đến tổng rủi ro của mỗi khoản đầu tư. Nói cách khác, đó là tổng rủi ro tiềm ẩn dựa trên mỗi khoản đầu tư trong danh mục đầu tư của bạn. Một số khoản đầu tư mang nhiều rủi ro thất bại hơn những khoản đầu tư khác. Bằng cách tạo ra một danh mục đầu tư cân bằng, rủi ro này có thể được tính đến để dẫn đến một kết quả giao dịch có lợi nhuận.

Bạn có thể thực hiện điều này thông qua quá trình đa dạng hóa (đầu tư vào nhiều loại chứng khoán). Các nhà giao dịch cao cấp hơn cũng có thể sử dụng bảo hiểm rủi ro như một cách để giảm thiểu rủi ro. Phòng ngừa rủi ro là nơi bạn đặt vị thế ngược lại đối với tài sản mà bạn đã đầu tư vào để giải quyết các khoản lỗ có thể xảy ra.

Đòn bẩy

Đòn bẩy được liên kết chặt chẽ với giao dịch CFD. Tại đây, bạn có thể giao dịch khối lượng lớn với cam kết vốn nhỏ hơn, phần còn lại sẽ được nhà môi giới của bạn cho bạn vay. Để hiểu cách hoạt động của điều này, hãy đọc phần giải thích của chúng tôi về đòn bẩy.

Lợi ích của đòn bẩy là nó có thể giúp bạn tiếp cận với thị trường nhiều hơn những gì bạn có thể có.

Nhược điểm là tương tự như lợi nhuận được tăng lên, thì lỗ cũng vậy. Điều này có nghĩa là hoạt động thua lỗ có thể xóa sổ tài khoản ngân hàng của bạn nhanh hơn.

Mục tiêu của bạn

Cân nhắc cuối cùng bạn cần thực hiện khi lập kế hoạch giao dịch là mục tiêu. Mọi người đều hướng tới mục tiêu kiếm tiền, nhưng mục tiêu cụ thể của bạn là gì? Bạn có muốn được trả lợi nhuận đều đặn với rủi ro thấp, hay bạn muốn nắm giữ các vị thế để có mức lợi nhuận lớn hơn – có thể là để mua một ngôi nhà hoặc như một khoản thu nhập bổ sung? Toàn bộ kế hoạch giao dịch và khẩu vị rủi ro của bạn sẽ xoay quanh những mục tiêu này.

Tạo và tuân theo một kế hoạch giao dịch là quan trọng, nhưng chúng không phải là bất biến. Chúng có thể và nên được thay đổi. Có lẽ bạn đang mạo hiểm quá nhiều. Có lẽ các công cụ bạn đã chọn để giao dịch không hoạt động tốt. Một lần thua lỗ là một phần của chu kỳ giao dịch, nhưng những lỗ nhất quán cho bạn biết rằng cách tiếp cận của bạn không hiệu quả.

Theo dõi kết quả của bạn và điều chỉnh kế hoạch giao dịch của bạn theo định kỳ để đảm bảo rằng bạn đang làm việc với một kế hoạch được nâng cấp, thay vì một kế hoạch lỗi thời.

Tài liệu này chỉ nhằm mục đích thông tin chung và không nhằm mục đích (và không nên được coi là) tư vấn về tài chính, đầu tư hoặc các tư vấn khác về việc dựa vào đó. INFINOX không được phép cung cấp tư vấn đầu tư. Không có ý kiến nào được đưa ra trong tài liệu này cấu thành khuyến nghị bởi INFINOX hoặc tác giả rằng bất kỳ khoản đầu tư, sự an toàn, giao dịch hoặc chiến lược đầu tư cụ thể nào phù hợp cho bất kỳ người cụ thể nào.