Phần mềm giao dịch thuật toán giúp bạn đặt lệnh hiệu quả hơn và theo các thông số cụ thể. Hướng dẫn sau đây về giao dịch thuật toán trình bày sơ lược chức năng của phần mềm này, sự phù hợp của phần mềm này trong lĩnh vực tài chính và một số chiến lược giao dịch thuật toán mà bạn có thể thử.

Sơ lược bài viết:

  • Giao dịch thuật toán sử dụng hướng dẫn mã hóa để thực hiện lệnh mua hoặc lệnh bán.
  • Mang tính tự động, khách quan, tức thì và theo dõi mọi động thái của thị trường ở quy mô lớn.
  • Một lượng lớn khối lượng giao dịch đến từ giao dịch thuật toán.

Giao dịch thuật toán là gì?

Giao dịch thuật toán là phương thức giao dịch mà nhà giao dịch sử dụng phần mềm để mua bán các sản phẩm tài chính như ngoại hối. Tại đây, nhà giao dịch cài hướng dẫn cho trước để phần mềm làm theo. Bất cứ khi nào thị trường đáp ứng những điều kiện này, một lệnh sẽ được thực hiện tương ứng.

Những điều kiện này tập trung vào các biến số thị trường cụ thể như giá cả và xác định thời điểm mở và đóng giao dịch. Ví dụ: Nhà giao dịch có thể cài hướng dẫn bán một tài sản khi Chỉ số Sức mạnh Tương đối (RSI) vượt quá 70 và mua lại khi chỉ số này giảm xuống dưới 30. Phần mềm sẽ hoạt động theo hướng dẫn mã hóa này và thực hiện lệnh.

Giao dịch thuật toán có tính tự động và khách quan. Giao dịch thuật toán loại bỏ nhu cầu liên tục theo dõi thị trường và cũng loại bỏ giao dịch chủ quan hoặc dựa trên cảm xúc. Hơn nữa, vì mọi thứ đều được xử lý tự động nên bạn có thể dành nhiều thời gian để nghiên cứu thị trường và phân tích kỹ thuật hoặc thử chiến lược giao dịch mới.

Giao dịch thuật toán chủ yếu được nhà giao dịch tổ chức và nhà tạo lập thị trường sử dụng và cũng có thể được nhà giao dịch nhỏ lẻ sử dụng theo một số cách (tùy thuộc vào nền tảng giao dịch của họ).

Có bao nhiêu giao dịch được thực hiện bằng thuật toán?

Dữ liệu Phố Wall cho thấy tài khoản giao dịch thuật toán chiếm từ 60% đến 73% hoạt động giao dịch vốn chủ sở hữu tại Hoa Kỳ. Tại sao có nhiều nhà giao dịch sử dụng phần mềm giao dịch thuật toán? Lý do chính nằm ở tốc độ và hiệu suất.

Việc theo dõi những thay đổi từng phút trên thị trường có thể rất tẻ nhạt, tốn thời gian và tiền bạc. Phần mềm giao dịch thuật toán giải quyết những vấn đề này và cũng có thể mở/đóng giao dịch gần như ngay lập tức, giúp nắm bắt ngay cả những cơ hội biến động nhanh nhất.

Hơn nữa, giao dịch thuật toán cũng giúp loại bỏ cảm xúc khỏi giao dịch. Thuật toán không khó chịu nếu giao dịch gặp sự cố, cũng không phấn khích nếu mọi thứ diễn ra tốt đẹp. Không giống như con người có thể bị cảm xúc làm lu mờ phán đoán, thuật toán loại bỏ sự thiên lệch cảm xúc khỏi giao dịch.

Lợi ích khi sử dụng thuật toán giao dịch

Dưới đây là một số lợi ích tiềm năng của giao dịch thuật toán:

Giao dịch thuật toán giúp giảm thiểu rủi ro lỗi do con người gây ra – Giao dịch tự động giúp khớp lệnh chính xác khi đáp ứng hướng dẫn giao dịch, từ đó giúp giảm thiểu rủi ro do lỗi của con người.

Giao dịch thuật toán ngăn không cho bạn hành động theo cảm xúc – Thuật toán không chịu ảnh hưởng từ sự thay đổi về cảm xúc, làm ảnh hưởng đến tính khách quan của thuật toán khi đưa ra quyết định giao dịch.

Giao dịch tự động diễn ra nhanh chóng và hiệu quả – Phần mềm này theo dõi mọi chuyển động của thị trường ở quy mô lớn, đồng thời thực hiện lệnh ngay lập tức.

Giao dịch thuật toán có thể được kiểm nghiệm – Bạn có thể kiểm nghiệm chiến lược giao dịch thuật toán bằng dữ liệu giá trước đây để xem hiệu quả hoạt động của chiến lược.

Chiến lược giao dịch thuật toán phổ biến

Có nhiều chiến lược giao dịch thuật toán khác nhau mà bạn có thể sử dụng, dưới đây là một số chiến lược phổ biến nhất:

Giao dịch theo xu hướng

Chiến lược này cài hướng dẫn giao dịch dựa trên các chỉ báo kỹ thuật như đường trung bình động và điểm phá vỡ. Mục tiêu là thực hiện các động thái dựa trên xu hướng thị trường.

Giao dịch chênh lệch giá

Giao dịch chênh lệch giá là đồng thời mua và bán cùng một loại tài sản trên hai thị trường khác nhau. Chênh lệch giá là lời hoặc lỗ của nhà giao dịch.

Tái cân bằng quỹ đầu tư chỉ số

Quỹ đầu tư chỉ số thường xuyên điều chỉnh tài sản của họ sao cho phù hợp với giá trị được phản ánh qua chỉ số. Thuật toán giao dịch có thể được dùng để thực hiện các động thái nhanh chóng trong khoảng thời gian tái điều chỉnh ngắn này.

Hành động giá

Thuật toán có thể được thiết lập để mua hoặc bán nếu giá vượt qua một ngưỡng nhất định. Điều này đặc biệt có ích trong khi thực hiện một lượng lớn lệnh.


Giao dịch thuật toán không phải là một cách chắc chắn kiếm ra tiền. Tuy nhiên, đây là công cụ giao dịch tự động thiết thực phát huy hiệu suất của chiến lược. Khi kết hợp với biện pháp quản lý rủi ro phù hợp, giao dịch thuật toán có thể là một sự bổ sung hữu ích cho chiến lược giao dịch tổng thể của bạn.