Trong ngày hôm nay cụm từ “lạm phát” xuất hiện khắp các tiêu đề báo chí. Lạm phát có tác động trực tiếp đến hạng mục đầu tư của bạn khi mà một số tài sản nhất định có xu hướng rớt giá trong thời kỳ này. Với bí quyết giao dịch thổi phồng phù hợp, bạn có thể điều chỉnh chiến lược đầu tư của mình để luôn dẫn đầu thị trường. 

Sơ lược về bài viết này:

 •  Giao dịch thổi phồng là chiến lược đầu tư mà các nhà đầu tư có tổ chức và bán lẻ có thể thực hiện để ứng phó với thời điểm lạm phát tăng cao, nhằm bảo vệ lợi nhuận các danh mục đầu tư của họ. 
 • Các tài sản sinh ra lợi nhuận cao thường được xem là nguyên nhân gây ra lạm phát – và danh sách tài sản này không cố định.
 • Các giao dịch thổi phồng có thể yêu cầu bạn chuyển tiền giữa các tài sản với nhau hoặc đưa thêm những tài sản mới vào hạng mục đầu tư của bạn.

“Giao dịch thổi phòng” nghĩa là gì?

 Giao dịch thổi phồng là một thuật ngữ nhằm mô tả chiến lược đầu tư mà các nhà đầu tư có tổ chức và bán lẻ có thể thực hiện để ứng phó với thời điểm lạm phát tăng cao, nhằm bảo vệ lợi nhuận các danh mục đầu tư của họ. Trong thời kỳ lạm phát cao, thị trường chứng khoán có xu hướng bị ảnh hưởng chung (mặc dù một số cổ phiếu có thể vẫn hoạt động tốt).

Mục tiêu của giao dịch thổi phồng là chuyển tiền vào các tài sản “phòng hộ” hoạt động tốt trong thời kỳ lạm phát cao, chẳng hạn như bất động sản hoặc một số mặt hàng nhất định. Bằng cách này, bạn có thể bảo vệ lợi nhuận của mình khỏi những tác động của lạm phát. 

Làm thế nào để giao dịch trong thời kỳ lạm phát

Đặc trưng của lạm phát là tính không thể đoán trước. Các tài sản sinh ra lợi nhuận cao thường được xem là nguyên nhân gây ra lạm phát – và danh sách tài sản này không cố định. Tuy nhiên, các nhà đầu tư có thể xem xét các giai đoạn lạm phát trong quá khứ để có thêm kinh nghiệm đối phó.

Hơn nữa, chiến lược giao dịch thổi phồng đòi hỏi bạn phải nhanh nhẹn trong việc xác định hạng mục đầu tư của mình. Điều này có thể có nghĩa là chuyển tiền từ một số tài sản nhất định sang tài sản khác hoặc đồng thời đưa thêm những tài sản mới vào danh mục đầu tư của bạn.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là đầu tư toàn bộ tài sản của bạn vào chỉ dầu hoặc chỉ bất động sản. Hãy nhớ đến các mục tiêu dài hạn của bạn khi thực hiện giao dịch lạm phát và tránh phân bổ quá mức vốn đầu tư của mình.

Tài sản sinh ra lợi nhuận tốt nhất trong thời kỳ lạm phát

Một số tài sản thường sinh ra lợi nhuận tốt trong thời kỳ lạm phát tăng cao bao gồm:

 • Bất động sản
 • Hàng hóa (như dầu thô)
 • Vàng
 • Cổ phiếu Blue-Chip
 • Trái phiếu chỉ số lạm phát

Các tài sản bị giảm giá trong thời kỳ lạm phát 

Trong khi đó, các tài sản có xu hướng hoạt động kém trong thời kỳ lạm phát cao bao gồm:

 • Nợ có lãi suất cố định 
 • Trái phiếu truyền thống
 • Các công ty có đòn bẩy cao
 • Cổ phiếu có vốn hóa nhỏ 

Điều gì sẽ xảy ra nếu có một cuộc suy thoái?

Một trong những rủi ro lớn từ lạm phát là nó sẽ kích hoạt một cuộc suy thoái kinh tế rộng lớn hơn. Nguyên nhân chính dẫn tới điều này là do sự kết hợp giữa gia tăng lãi suất và lạm phát, khiến cho việc đảm bảo tín dụng và nghĩa vụ chi trả nợ hiện hành trở nên khó khăn hơn

Điều này có thể nhanh chóng bóp nghẹt tăng trưởng kinh tế và các cơ hội mà các nền kinh tế rộng lớn bắt đầu thu hẹp lại. 

Giao dịch trong thời kỳ suy thoái

Cách làm tốt nhất trong thời kỳ suy thoái là tránh giao dịch các tài sản đầu cơ hoặc theo chu kỳ. Sự tăng trưởng của họ được thúc đẩy bởi chỉ số tâm lý thị trường tích cực, điều mà rất có thể bị thiếu trong thời kỳ suy thoái.

Trong khi đó, đầu tư vào các công ty có mức nợ cao cũng là một chiến lược không khả quan, vì nhiều khả năng họ sẽ vỡ nợ hoặc phá sản trong thời kỳ suy thoái. 

Tìm kiếm cổ phiếu của các công ty có bảng cân đối kế toán mạnh hoạt động trong các ngành công nghiệp chống suy thoái nhiều hơn, chẳng hạn như tiện ích, hàng tiêu dùng thiết yếu hoặc năng lượng. Tìm kiếm cổ phiếu của các công ty có bảng cân đối kế toán vững mạnh và hoạt động trong các ngành công nghiệp chống suy thoái, chẳng hạn như tiện ích, mặt hàng tiêu dùng hoặc năng lượng. 

Hơn thế nữa, hãy nhớ hòa nhịp với thời đại. Theo dõi các tin tức thị trường để cập nhật thông tin về tài sản nào đang bị ảnh hưởng do các sự kiện chưa từng xảy ra. Những thông tin bổ sung nằm ngoài các tài liệu hướng dẫn về giao dịch trong giai đoạn lạm phát hoặc suy thoái này có thể giúp bạn đưa ra các lựa chọn danh mục đầu tư phù hợp.

Bạn đã sẵn sàng giao dịch? Đăng ký (Tài khoản mới) hoặc Đăng nhập (Đã có tài khoản) vào tài khoản INFINOX để bắt đầu giao dịch lạm phát ngay.

Tài liệu này chỉ nhằm mục đích thông tin chung và không nhằm mục đích (và không nên được coi là) tư vấn về tài chính, đầu tư hoặc các tư vấn khác về việc dựa vào đó. INFINOX không được phép cung cấp tư vấn đầu tư. Không có ý kiến nào được đưa ra trong tài liệu này cấu thành khuyến nghị bởi INFINOX hoặc tác giả rằng bất kỳ khoản đầu tư, sự an toàn, giao dịch hoặc chiến lược đầu tư cụ thể nào phù hợp cho bất kỳ người cụ thể nào