อัปเดตสถานการณ์ตลาดการเงินและกลยุทธ์การลงทุนประจำวันกับ INFINOX

อัปเดตข่าวเด่นประจำวัน

ดอลลาร์สหรัฐฯ แข็งค่า จากความแข็งแกร่งของตลาดแรงงาน: ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐ (USD) มีการพุ่งขึ้นอย่างชัดเจน โดยดัชนี USDX ขึ้นไปยืนที่บริเวณ 104.15 เนื่องจากข้อมูลของตลาดแรงงานที่ออกมาแข็งแกร่งกว่าที่คาด ในส่วนของอินดิเคเตอร์ทางเทคนิค ถึงแม้ว่าทั้ง RSI และ MACD ต่างก็ส่งสัญญาณในเชิงบวก แต่ก็ดูเหมือนไม่ได้มีโมเมนตัมที่รุนแรงมากนัก สะท้อนมุมมองที่ค่อนข้างระมัดระวังของนักลงทุน

อัปเดตแนวโน้มทางเทคนิค

XAUUSD – สถานการณ์ราคาทองยังไม่เปลี่ยนแปลงมากนัก

XAUUSD – TF 1 day

ภาพใหญ่ (TF 1 Day) – ขณะนี้ ดูเหมือนว่าสถานการณ์ราคาทองคำในภาพใหญ่จะไม่มีการเปลี่ยนแปลงมากนักในช่วง 3-4 วันนี้ นั่นคือราคาทองยังคงอยู่ในกรอบของการ sideway ออกข้าง ไม่มีแนวโน้มที่ชัดเจนอย่างน้อยก็ในระยะสั้น และอยู่ในบริเวณค่อนข้างจะกลางกรอบ

XAUUSD – TF 2H

กลยุทธ์ที่น่าสนใจ – Sideway bias, เทรดสั้นๆ ในรอบ sideway ขึ้นขาย ลงซื้อ 

เมื่อย่อลงมาดูใน TF ย่อย (2H) สถานการณ์ในช่วง 3-4วันที่ผ่านมายังไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงมากนัก คือราคาทองยังคงเคลื่อนไหวไปมาอยู่บริเวณกลางกรอบ sideway ซึ่งเป็นบริเวณที่เทรดได้ค่อนข้างยาก เพราะราคายังไม่มีแนวโน้มที่ชัดเจน มีโอกาสที่จะสวิงได้ทั้งขึ้นและลง กลยุทธ์ที่น่าสนใจอาจเป็นการรอให้ราคาเคลื่อนไหวเข้าใกล้กรอบบนหรือล่างแล้วค่อยหาจังหวะเข้าเทรดสั้นๆ ถ้าราคาเข้าใกล้กรอบบนก็อาจเปิด short ลงมา หรือถ้าราคาเข้าใกล้กรอบล่างก็อาจเปิด long ขึ้นไปและตั้งเป้า take profit ไว้บริเวณกลางกรอบก็ได้

EURUSD – ยังคงอยู่ในรอบการดีดขึ้นพักตัวในขาลง

EURUSD – TF 1 day

ภาพใหญ่ (TF 1 Day) – สถานการณ์ในภาพใหญ่ยังคงไม่เปลี่ยนแปลงจากเมื่อวานมากนัก หลังจากที่เป็นขาลงอย่างต่อเนื่องมาพักใหญ่ ดูเหมือนว่าขณะนี้ EURUSD กำลังทำแพทเทิร์นการพักตัว ดีดกลับขึ้นในขาลงอยู่ แต่จะดีดขึ้นมาได้ถึงจุดไหนเป็นเรื่องที่ยังต้องติดตามต่อไป

EURUSD – TF 2H

กลยุทธ์ที่น่าสนใจ – bias short, หาจังหวะเปิด short เมื่อราคาที่ดีดกลับขึ้นมาเริ่มแสดงท่าทีหมดแรง

เมื่อดูในภาพย่อย (TF 2H) คู่เงิน EURUSD อยู่ในแพทเทิร์นของการดีดกลับขึ้นพักตัวในขาลง ดังนั้น กลยุทธ์ที่น่าสนใจอาจจะเป็นการคอยจับตาการดีดขึ้นครั้งนี้อย่างใกล้ชิด เพื่อรอโอกาสในการเข้าเทรดฝั่ง short ลงมาโดยวางจุด take profit เป้าแรกไว้ที่ low เดิม และอาจถือบางส่วนไว้เพื่อลุ้นกับการลงไปทำ new low ได้

อย่างไรก็ตาม โมเมนตัมการดีดขึ้นในครั้งนี้ดูเหมือนว่าจะไม่ได้รุนแรงมากนัก ในระหว่างการดีดขึ้นก็ยังมีการลงสลับให้เห็น ดังนั้น การรอคอยครั้งนี้ก็อาจจะลุ้นกันเหนื่อยซักหน่อย

หรือสำหรับผู้ที่รับความเสี่ยงได้และสามารถเล่นสวนเทรนด์ได้ก็สามารถหาจังหวะเปิด long สั้นๆ เพื่อเก็งกำไรในรอบของการดีดกลับได้ แต่โปรดระลึกไว้เสมอว่าการเทรดแบบนี้คือการสวนเทรนด์ รวมถึงโมเมนตัมของการดีดกลับจนถึงตอนนี้เป็นลักษณะของการ sideway up ที่ค่อยๆ ขึ้นเรื่อยๆ สลับลง รวมถึงราคามีการขึ้นมาแล้วในระดับหนึ่ง ความเสี่ยงในการเทรดขา long ครั้งนี้จึงอาจสูงกว่าปกติ ดังนั้นควรวางแผนการควบคุมความเสี่ยงไว้อย่างเคร่งครัด

*บทความนี้เป็นเพียงความคิดเห็นที่มีวัตถุประสงค์เพื่อการให้ข้อมูลเท่านั้น ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อเป็น (และไม่ควรถือว่าเป็น) คำแนะนำทางการเงิน การลงทุน หรือคำแนะนำอื่นๆ, INFINOX ไม่ได้รับอนุญาตในการให้คำแนะนำการลงทุน ไม่มีความเห็นใดในเนื้อหาที่ถือว่าเป็นคำแนะนำจาก INFINOX หรือผู้เขียนบทความที่ถือว่าเป็นกลยุทธ์การลงทุน, การทำธุรกรรมหรือการลงทุนเฉพาะใดๆ นั้นเหมาะสำหรับบุคคลใดบุคคลหนึ่งโดยเฉพาะเท่านั้น

*การซื้อขายทั้งหมดมีความเสี่ยง