อัปเดตสถานการณ์ตลาดการเงินและกลยุทธ์การลงทุนประจำวันกับ INFINOX

อัปเดตข่าวเด่นประจำวัน
EUR/USD เคลื่อนไหวทรงตัวท่ามกลางสัญญาณเศรษฐกิจ: คู่เงิน EUR/USD มีความผันผวนเล็กน้อย โดยทรงตัวที่ระดับ 1.0722 ซึ่งความเคลื่อนไหวนี้เกิดขึ้นท่ามกลางข้อมูลทางเศรษฐกิจที่หลากหลายจากยูโรโซน และการมองหาสัญญาณบ่งบอกถึงแนวโน้มการปรับอัตราดอกเบี้ยที่อาจเกิดขึ้นของ ECB ซึ่งเป็นการเน้นย้ำถึงความอ่อนไหวของสกุลเงินต่อนโยบายการเงิน และตัวเลขทางเศรษฐกิจ

อัปเดตแนวโน้มทางเทคนิค

XAUUSD – ราคาทองยังคงเคลื่อนไหวอยู่กลางกรอบ Sideway

XAUUSD – TF 1 day

ภาพใหญ่ (TF 1 Day) – ขณะนี้ ดูเหมือนว่าสถานการณ์ราคาทองคำในภาพใหญ่จะยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงจากเมื่อวานนัก นั่นคือราคาทองยังคงอยู่ในกรอบของการ sideway ออกข้าง ไม่มีแนวโน้มที่ชัดเจนอย่างน้อยก็ในระยะสั้น และอยู่ค่อนข้างจะกลางกรอบพอดี

XAUUSD – TF 2H

กลยุทธ์ที่น่าสนใจ – Sideway bias, เทรดสั้นๆ ในรอบ sideway ขึ้นขาย ลงซื้อ 

เมื่อย่อลงมาดูใน TF ย่อย (2H) สถานการณ์ยังใกล้เคียงกับเมื่อวาน คือราคาทองยังคงเคลื่อนไหวไปมาอยู่บริเวณกลางกรอบ sideway ซึ่งเป็นบริเวณที่เทรดได้ค่อนข้างยาก เพราะราคายังไม่มีแนวโน้มที่ชัดเจน มีโอกาสที่จะสวิงได้ทั้งขึ้นและลง กลยุทธ์ที่น่าสนใจอาจเป็นการรอให้ราคาเคลื่อนไหวเข้าใกล้กรอบบนหรือล่างแล้วค่อยเข้าเทรดสั้นๆ ถ้าราคาเข้าใกล้กรอบบนก็อาจเปิด short ลงมา หรือถ้าราคาเข้าใกล้กรอบล่างก็อาจเปิด long ขึ้นไปและตั้งเป้า take profit ไว้บริเวณกลางกรอบก็ได้

EURUSD – เริ่มมีสัญญาณของการดีดกลับขึ้น

EURUSD – TF 1 day

ภาพใหญ่ (TF 1 Day) – ในภาพใหญ่ ถึงแม้ว่า EURUSD ยังคงทำแพทเทิร์นขาลงอย่างต่อเนื่อง แต่ในแท่งเทียนล่าสุด ดูเหมือนเราจะเริ่มเห็นสัญญาณของการพักตัวและดีดกลับขึ้นไปในขาลงบ้างแล้ว ซึ่งเป็นการเคลื่อนไหวที่ยังคงต้องติดตามกันต่อไป

EURUSD – TF 2H

กลยุทธ์ที่น่าสนใจ – bias short, หาจังหวะเปิด short เมื่อราคามีการดีดกลับขึ้นมา

เมื่อดูในภาพย่อย (TF 2H) คู่เงิน EURUSD เริ่มมีลักษณะของการดีดกลับขึ้นมาเพื่อพักตัวในขาลง ดังนั้น กลยุทธ์ที่น่าสนใจอาจจะเป็นการคอยจับตาการดีดขึ้นครั้งนี้อย่างใกล้ชิด เพื่อรอโอกาสในการเข้าเทรดฝั่ง short ลงมา

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่าโมเมนตัมการดีดขึ้นในครั้งนี้ดูเหมือนว่าจะไม่ได้รุนแรงมากนัก ในระหว่างการดีดก็ยังมีการลงสลับให้เห็น แต่การ short ที่บริเวณนี้เลยก็อาจถือว่าความเสี่ยงค่อนข้างสูงเนื่องจากอยู่ใกล้จุด low ของรอบ สำหรับผู้ที่ไม่ต้องการรับความเสี่ยงมากนักก็อาจรอให้ราคามีการดีดขึ้นมาสูงกว่านี้ก่อน แล้วจึงค่อยหาจังหวะเข้าเทรดก็ได้ โดยแนวแรกที่ควรจับตาคือที่บริเวณ 1.07777 ว่าเมื่อราคามาถึงบริเวณนี้แล้วจะมีปฏิกิริยาอย่างไรบ้าง สามารถฝ่าขึ้นไปได้หรือไม่ แล้วจึงค่อยมาประเมินสถานการณ์กันใหม่อีกครั้ง

หรือสำหรับผู้ที่รับความเสี่ยงได้และสามารถเล่นสวนเทรนด์ได้ก็สามารถหาจังหวะเปิด long สั้นๆ เพื่อเก็งกำไรในรอบของการดีดกลับได้ แต่โปรดระลึกไว้เสมอว่าการเทรดแบบนี้คือการสวนเทรนด์ รวมถึงโมเมนตัมของการดีดกลับจนถึงตอนนี้เป็นลักษณะของการ sideway up ที่ค่อยๆ ขึ้นเรื่อยๆ สลับลงมากกว่าที่จะเป็นการดีดแบบเป็นเทรนด์ขาขึ้นในภาพ TF เล็กๆ ดังนั้น ความเสี่ยงในการเทรดขา long ครั้งนี้อาจสูงกว่าปกติ จึงควรวางแผนการควบคุมความเสี่ยงไว้อย่างเคร่งครัด

*บทความนี้เป็นเพียงความคิดเห็นที่มีวัตถุประสงค์เพื่อการให้ข้อมูลเท่านั้น ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อเป็น (และไม่ควรถือว่าเป็น) คำแนะนำทางการเงิน การลงทุน หรือคำแนะนำอื่นๆ, INFINOX ไม่ได้รับอนุญาตในการให้คำแนะนำการลงทุน ไม่มีความเห็นใดในเนื้อหาที่ถือว่าเป็นคำแนะนำจาก INFINOX หรือผู้เขียนบทความที่ถือว่าเป็นกลยุทธ์การลงทุน, การทำธุรกรรมหรือการลงทุนเฉพาะใดๆ นั้นเหมาะสำหรับบุคคลใดบุคคลหนึ่งโดยเฉพาะเท่านั้น

*การซื้อขายทั้งหมดมีความเสี่ยง