อัปเดตข่าวเด่นประจำวัน

ราคาทองปรับสูงขึ้นจากแนวโน้มการปรับลดอัตราดอกเบี้ย:

ราคาทองคำได้รับแรงหนุนจากการที่นักลงทุนต่างคาดการณ์ว่า Fed อาจเริ่มการปรับลดอัตราดอกเบี้ยในเร็วๆ นี้ โดยราคา Spot ของทองคำปรับเพิ่มขึ้น 0.5% สู่ระดับ $2,174.51 ต่อออนซ์ ในขณะที่สัญญาฟิวเจอร์สปรับเพิ่มขึ้น 0.8% สู่ระดับ $2,176.4 

อัปเดตแนวโน้มทางเทคนิค

XAUUSD – สถานการณ์ยังคงไม่เปลี่ยนแปลง ราคาทองยังพักตัวในกรอบแคบๆ

XAUUSD – TF 1 day

ภาพใหญ่ (TF 1 Day) – ราคาทองคำวันนี้ยังคงไม่เปลี่ยนแปลงจากเมื่อวาน นั่นคือยังคงพักตัวเคลื่อนไหวในกรอบแคบๆ หลังการปรับตัวขึ้นมาอย่างรุนแรงในช่วงก่อนหน้านี้

XAUUSD – TF 1H

กลยุทธ์ที่น่าสนใจ – Wait & see, หรือเทรด sideway สำหรับคนที่รับความเสี่ยงได้

เมื่อขยายกราฟลงมาดูในภาพย่อย (TF 1H) ถึงแม้ว่าแนวโน้มขาขึ้นจะยังไม่ได้ถูกทำลายลง แต่ราคาก็เคลื่อนไหวในลักษณะของการ sideway ออกข้างอย่างชัดเจน ทำให้การเทรดในช่วงนี้อาจทำได้ค่อนข้างยาก เพราะในภาพย่อย ราคายังไม่มีทิศทางที่แน่ชัดทำให้อาจมีการสะบัดขึ้นลงไปมาได้ กลยุทธ์ที่น่าสนใจอาจเป็นการ Wait & see รอให้เห็นแนวโน้มราคาที่ชัดเจนอีกครั้งจึงค่อยเข้าเทรด

แต่สำหรับนักลงทุนที่ต้องการเข้าเทรดและสามารถถือออเดอร์รอได้ เนื่องจากแนวโน้มขาขึ้นในภาพใหญ่ยังไม่ถูกทำลายลงในขณะนี้ เราจึงให้น้ำหนักการเทรดในฝั่ง long เมื่อราคาลงมากรอบล่างบริเวณ 2148+ มากกว่า

หรือสำหรับผู้ที่เชี่ยวชาญการเทรดสั้นๆ และรับความเสี่ยงได้อาจใช้กลยุทธ์การเทรดในกรอบ เช่น เปิด long เมื่อราคาเข้าใกล้หรือทำท่าจะไม่ผ่านกรอบล่าง บริเวณ 2148+หรือเปิด short เมื่อราคาเข้าใกล้หรือทำท่าจะไม่ผ่านกรอบบน บริเวณ 2195+- และหลีกเลี่ยงการเข้าเทรดเมื่อราคายังอยู่บริเวณกลางกรอบ

EURUSD – ราคาดีดขึ้นพักตัวในรอบขาลง

EURUSD – TF 4H

ภาพใหญ่ (TF 4H) – ในภาพใหญ่ ดูเหมือนว่า EURUSD จะเริ่มต้นการดีดขึ้นพักตัวในรอบขาลงแล้ว

EURUSD – TF 1H

กลยุทธ์ที่น่าสนใจ – Bias short รอจังหวะเปิด short เมื่อราคาดีดขึ้น

เมื่อดูในภาพย่อย (TF 1H) จากที่เมื่อวานนี้เราตั้งข้อสังเกตว่ามีความเป็นไปได้ที่ EURUSD กำลังจะทำการดีดขึ้นพักตัวในขาลง ขณะนี้ EURUSD ก็เกิดการดีดขึ้นจริงๆ แต่ภาพในตอนนี้ยังคงเป็นแค่การดีดขึ้นพักตัวในรอบขาลงอยู่ ทำให้กลยุทธ์ที่น่าสนใจสำหรับนักลงทุนที่ชอบเล่นรอบใหญ่อาจเป็นการรอหาจังหวะเพื่อ short ลงมาเมื่อรอบการดีดขึ้นทำท่าจะหมดแรง

แต่สำหรับผู้ที่รับความเสี่ยงได้และถนัดการเทรดสั้นๆ เนื่องจากขณะนี้ราคาอยู่ในรอบของการดีดขึ้นพักตัวทำให้กลยุทธ์ที่น่าสนใจอาจเป็นการเข้าเทรด long รอบสั้นๆ เพื่อเก็งกำไรจากรอบของการดีดขึ้นครั้งนี้ โดยอาจดูกราฟใน TF เล็กๆ เช่น 15 Min ประกอบ หากเราเห็นกราฟใน TF เล็กเริ่มหมดโมเมนตัมหรือเริ่มไม่ทำ new high ต่อ หรือมีการทำ lower low เกิดขึ้น หรือเส้น EMA เริ่มหักหัวลงก็สามารถใช้เป็นจุดปิดออเดอร์ทำกำไรได้เช่นกัน

EURUSD – TF 15 Min ที่กำลังทำแพทเทิร์นในขาขึ้น ทั้ง higher high, เส้น EMA ชี้ขึ้น

*บทความนี้เป็นเพียงความคิดเห็นที่มีวัตถุประสงค์เพื่อการให้ข้อมูลเท่านั้น ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อเป็น (และไม่ควรถือว่าเป็น) คำแนะนำทางการเงิน การลงทุน หรือคำแนะนำอื่นๆ, INFINOX ไม่ได้รับอนุญาตในการให้คำแนะนำการลงทุน ไม่มีความเห็นใดในเนื้อหาที่ถือว่าเป็นคำแนะนำจาก INFINOX หรือผู้เขียนบทความที่ถือว่าเป็นกลยุทธ์การลงทุน, การทำธุรกรรมหรือการลงทุนเฉพาะใดๆ นั้นเหมาะสำหรับบุคคลใดบุคคลหนึ่งโดยเฉพาะเท่านั้น

*การซื้อขายทั้งหมดมีความเสี่ยง