อัปเดตข่าวเด่นประจำวัน

•EUR/USD ฟื้นตัวอย่างมีนัยสำคัญ: คู่เงิน EUR/USD ปรับตัวสูงขึ้นอย่างมีนัยสำคัญขึ้นมาแตะระดับสูงสุดในรอบสองสัปดาห์ที่ระดับ 1.0800 จากการที่เงินดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลง สะท้อนถึงความคาดหวังของตลาดต่อรายงานการประชุมของธนาคารกลางสหรัฐ ซึ่งในปัจจุบัน คู่เงินมีความเคลื่อนไหวอยู่ในแนวโน้มขาลงที่ระดับ 1.0760 รวมทั้งถูกกดดันจากเส้น SMA 200 ชั่วโมง ที่ 1.0830 บ่งชี้ว่าตลาดยังมีมุมมองที่ค่อนข้างระมัดระวัง

อัปเดตแนวโน้มทางเทคนิค

XAUUSD – ราคาทองสามารถฟื้นตัวได้อย่างต่อเนื่อง

XAUUSD – TF 1 day

ภาพใหญ่ (TF 1 Day) – ราคาทองคำมีการฟื้นตัวอย่างสวยงามกลับเข้ามาในกรอบเดิมได้สำเร็จ ถึงแม้ว่าในขณะนี้ภาพขาลงจะยังไม่ถูกทำลายลงก็ตาม แต่ขณะนี้ราคาทองขึ้นมาถึงแนวสำคัญที่บริเวณ 2031 ซึ่งเป็น high เดิมในภาพย่อยได้สำเร็จ นักลงทุนควรจับตาอย่างใกล้ชิดว่าราคาทองจะสามารถผ่านบริเวณนี้ขึ้นไปได้อย่างเด็ดขาดหรือไม่ ถ้าสามารถผ่านได้ก็อาจเป็นสัญญาณว่าแนวโน้มขาลงในภาพย่อยได้ถูกทำลายลง

XAUUSD – TF 1H

กลยุทธ์ที่น่าสนใจ – Wait & see, ขายหรือแบ่งขายทำกำไร สำหรับคนที่ long ขึ้นมาจากด้านล่าง

เมื่อย่อลงมาดูใน TF ย่อย (1H) ราคาทองคำทำแพทเทิร์นขาขึ้นในภาพย่อย เป็นลักษณะของการดีดกลับขึ้นพักตัวในขาลงในภาพใหญ่ โดยในปัจจุบัน ราคาดีดขึ้นมาถึงระดับ high เดิม บริเวณ 2031+- ซึ่งเป็นระดับที่ควรจับตาเป็นพิเศษ และยังไม่มีการเสียทรงในขาขึ้นให้เห็น ถ้าราคาสามารถเบรกระดับนี้ได้สำเร็จก็อาจเป็นการทำลายภาพของแนวโน้มขาลง รวมถึงส่งสัญญาณว่าราคาทองมีแนวโน้มที่จะเทรด sideway ในกรอบเดิม มากกว่าเลือกที่จะลงต่อ

กลยุทธ์ที่น่าสนใจอาจเป็นการ Wait & see เพื่อดูการทำแพทเทิร์นราคาต่อไป หากราคาไม่สามารถเบรกบริเวณนี้ไปได้และเริ่มเสียทรงในขาขึ้นก็อาจใช้เป็นจังหวะในการ short ลงมาได้ แต่ถ้าราคาสามารถผ่านระดับนี้ขึ้นไปได้ก็อาจ wait & see รอดูการทำแพทเทิร์นต่อไป

ส่วนผู้ที่ถือ long ขึ้นมาจากด้านล่างก็อาจขายทำกำไรหรือแบ่งขายทำกำไรบางส่วนที่บริเวณนี้ได้ ส่วนผู้ที่ต้องการเก็บ long เพิ่มที่บริเวณนี้ถือว่าเสี่ยงสูง เพราะราคาขึ้นมาพอสมควรแล้วและอยู่บริเวณแนวต้านที่ high เดิมพอดี ทำให้มีโอกาสออกได้ทั้ง 2 หน้า คือขึ้นต่อหรือกลับตัวเป็นขาลง

EURUSD – แพทเทิร์นขาลงในภาพใหญ่ถูกทำลายได้สำเร็จ

EURUSD – TF 1 day

ภาพใหญ่ (TF 1 Day) – EURUSD สามารถดีดขึ้นเหนือระดับ swing high เดิมได้สำเร็จ ทำให้แพทเทิร์นขาลงที่ดำเนินต่อเนื่องมาหลายสัปดาห์ถูกทำลายลง แต่จะขึ้นต่อทันทีหรือจะลงมาพักตัวก่อนเป็นเรื่องที่ต้องติดตาม

EURUSD – TF 1H

กลยุทธ์ที่น่าสนใจ – wait & see

เมื่อดูในภาพย่อย (TF 1H) ณ ขณะนี้ คู่เงิน EURUSD สามารถเบรกจุด swing high เดิมได้สำเร็จ เป็นการทำลายแนวโน้มขาลงที่ดำเนินมาหลายสัปดาห์ ทำให้เราเปลี่ยน bias จาก short มาเป็น wait & see เพื่อรอดูแพทเทิร์นการเคลื่อนไหวในอนาคตต่อไปว่าจะขึ้นต่อเลยหรือลงมาพักตัวก่อน

หนึ่งในการเคลื่อนไหวที่มีโอกาสเกิดขึ้นได้ก็คือราคามีการย่อลงมาพักตัวก่อน ในกรณีนั้น กลยุทธ์ที่น่าสนใจจะเป็นการรอเพื่อหาจังหวะ long ขึ้นมาจากด้านล่าง ถึงแม้ความเสี่ยงจะถือว่าสูงเนื่องจากแพทเทิร์นยังไม่ชัดเจนนัก แต่ถ้าถูกทางจะเท่ากับว่าเราได้ของในราคาที่ดีตั้งแต่ต้นรอบ

สำหรับผู้ที่เทรด long มาจากข้างล่าง การที่แนวโน้มขาขึ้นเริ่มแสดงการอ่อนแรงให้เห็นก็อาจเป็นสัญญาณว่าได้เวลาปิด หรืออย่างน้อยแบ่งปิดออเดอร์ long เพื่อทำกำไรบางส่วนได้แล้ว

ส่วนผู้ที่เพิ่งเข้าออเดอร์ short อาจพิจารณาถอยออกมาก่อนตามแผน เนื่องจากขณะนี้ราคาไม่เป็นไปตามที่คาดไว้

*บทความนี้เป็นเพียงความคิดเห็นที่มีวัตถุประสงค์เพื่อการให้ข้อมูลเท่านั้น ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อเป็น (และไม่ควรถือว่าเป็น) คำแนะนำทางการเงิน การลงทุน หรือคำแนะนำอื่นๆ, INFINOX ไม่ได้รับอนุญาตในการให้คำแนะนำการลงทุน ไม่มีความเห็นใดในเนื้อหาที่ถือว่าเป็นคำแนะนำจาก INFINOX หรือผู้เขียนบทความที่ถือว่าเป็นกลยุทธ์การลงทุน, การทำธุรกรรมหรือการลงทุนเฉพาะใดๆ นั้นเหมาะสำหรับบุคคลใดบุคคลหนึ่งโดยเฉพาะเท่านั้น

*การซื้อขายทั้งหมดมีความเสี่ยง