อัปเดตสถานการณ์ตลาดการเงินและกลยุทธ์การลงทุนประจำวันกับ INFINOX

อัปเดตข่าวเด่นประจำวัน
•EUR/USD เคลื่อนไหวอยู่ใต้ระดับที่มีนัยสำคัญ: คู่เงิน EUR/USD มีการเคลื่อนไหวเพียงเล็กน้อย โดยปิดตลาดอยู่ที่ระดับ 1.0795 หลังขึ้นทดสอบแนวต้านที่เส้น SMA 200 ชั่วโมง ที่บริเวณ 1.0760 ซึ่งคู่เงิน EUR/USD พยายามที่จะฝ่าไปให้ได้ นอกจากนี้ยังมีแนวต้านสำคัญอยู่ที่ระดับ 1.0805 และ 1.0820 ที่ขัดขวางโมเมนตัมในขาขึ้นอยู่

อัปเดตแนวโน้มทางเทคนิค

XAUUSD – ราคาทองเริ่มฟื้นตัวแรงกลับเข้ากรอบเดิม

XAUUSD – TF 1 day

ภาพใหญ่ (TF 1 Day) – ราคาทองคำมีการฟื้นตัวอย่างสวยงามกลับเข้ามาในกรอบเดิมได้สำเร็จ ถึงแม้ว่าในขณะนี้ภาพขาลงจะยังไม่ถูกทำลายลงก็ตาม ดังนั้น มี 2 แนวทางที่ดูมีโอกาสจะเป็นไปได้ นั่นคือ 1. ทองคำจะกลับมาเทรด sideway อยู่ในกรอบเดิม หรือ 2. ทองคำยังคงรักษาแนวโน้มขาลงไว้ด้วยการขึ้นมาไม่เกินระดับ high เดิมของรอบที่บริเวณ 2031+- เพื่อเตรียมตัวลงไปทำ new low ตามแนวโน้มขาลงต่อในอนาคต

XAUUSD – TF 1H

กลยุทธ์ที่น่าสนใจ – bias short, รอหาจังหวะเพื่อเปิด short เมื่อโมเมนตัวขาขึ้นเริ่มมีส่งสัญญาณของการอ่อนแรงลง

เมื่อย่อลงมาดูใน TF ย่อย (1H) ราคาทองคำทำแพทเทิร์นขาขึ้นในภาพย่อย เป็นลักษณะของการดีดกลับขึ้นพักตัวในขาลงในภาพใหญ่ โดยในปัจจุบัน ราคาดีดขึ้นมาถึงระดับ Fibo 75% ของ high เดิม และยังไม่มีการเสียทรงในขาขึ้นให้เห็น ซึ่งระดับที่ควรจับตาเป็นพิเศษคือที่ high เดิมของรอบ บริเวณ 2031+- ถ้าราคาสามารถเบรกระดับนี้สำเร็จก็อาจเป็นการทำลายภาพของแนวโน้มขาลงได้ รวมถึงส่งสัญญาณว่าราคาทองมีแนวโน้มที่จะเทรด sideway ในกรอบเดิม มากกว่าเลือกที่จะลงต่อ

กลยุทธ์ที่น่าสนใจอาจเป็นการรอเพื่อหาจังหวะเปิด short ไปตามแนวโน้มในภาพใหญ่ตามเทคนิคที่แต่ละคนถนัด เช่น รอดูที่ supply zone, ราคาหลุดเส้น EMA ในภาพเล็ก, หรืออาจใช้วิธีจับตากราฟเป็นพิเศษในกรณีที่ราคาสามารถข้ามเข้ามาอยู่ใน discount zone ที่ระดับเหนือ Fibo 50% ขึ้นไป (โซนสีเขียวและเหลืองในภาพ) และแพทเทิร์นขาขึ้นในภาพ TF เล็ก เริ่มมีการเสียทรงให้เห็น ก็อาจใช้เป็นจังหวะเพื่อเปิด short ได้

หรือสำหรับผู้ที่ยอมรับความเสี่ยงได้ก็สามารถเปิด long เพื่อเก็งกำไรสั้นๆ ในรอบของการดีดกลับพักตัวในขาลงได้ แต่การเทรดลักษณะนี้เป็นการเทรดสวนแนวโน้มในภาพใหญ่ รวมถึงราคามีการดีดกลับขึ้นมาพอสมควรแล้ว ดังนั้น ความเสี่ยงในการเทรดจะสูงกว่าปกติ ควรเตรียมกลยุทธ์ในการควบคุมความเสี่ยงไว้อย่างเคร่งครัด

EURUSD – ดูเหมือนความแรงของการดีดกลับจะเริ่มผ่อนลง

EURUSD – TF 1 day

ภาพใหญ่ (TF 1 Day) – ในภาพใหญ่ของEURUSD ถึงแม้ว่าราคาจะสามารถทำการดีดขึ้นพักตัวได้อย่างสวยงามในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา แต่ในปัจจุบัน ดูเหมือนว่าโมเมนตัมของการดีดขึ้นจะเริ่มผ่อนลง

EURUSD – TF 1H

กลยุทธ์ที่น่าสนใจ – bias short สำหรับผู้ที่รับความเสี่ยงได้

เมื่อดูในภาพย่อย (TF 1H) ณ ขณะนี้ คู่เงิน EURUSD เริ่มมีการอ่อนแรงในขาขึ้นให้เห็น นี่อาจเป็นสัญญาณแรกของการพังทลายของแนวโน้มขาขึ้นในภาพย่อยก็เป็นไปได้ ดังนั้น กลยุทธ์นี่น่าสนใจสำหรับผู้ที่รับความเสี่ยงได้อาจเป็นการหาจังหวะเข้าเทรดในฝั่ง short ซึ่งถึงแม้ความเสี่ยงจะยังถือว่าสูงเพราะแนวโน้มยังไม่แน่ชัด แต่หากราคามีการเปลี่ยนแนวโน้มกลายเป็นขาลงจริงๆ เท่ากับว่าเราจะ short ได้ในราคาที่ดีตั้งแต่ต้นรอบ โดยอาจวางเป้าหมายทำกำไรที่ low เดิม บริเวณ 1.0700 ก็ได้

แต่ในกรณีที่ราคาสามารถเบรกขึ้นไปเทรดเหนือ 1.7890 ได้อย่างเด็ดขาด ก็แปลว่ารอบขาขึ้นอาจจะยังไม่จบ และเป็นสัญญาณว่าอาจต้องยอมถอยไปก่อน

สำหรับผู้ที่เทรด long มาจากข้างล่าง การที่แนวโน้มขาขึ้นเริ่มแสดงการอ่อนแรงให้เห็นก็อาจเป็นสัญญาณว่าได้เวลาปิด หรืออย่างน้อยแบ่งปิดออเดอร์ long เพื่อทำกำไรบางส่วนได้แล้ว

*บทความนี้เป็นเพียงความคิดเห็นที่มีวัตถุประสงค์เพื่อการให้ข้อมูลเท่านั้น ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อเป็น (และไม่ควรถือว่าเป็น) คำแนะนำทางการเงิน การลงทุน หรือคำแนะนำอื่นๆ, INFINOX ไม่ได้รับอนุญาตในการให้คำแนะนำการลงทุน ไม่มีความเห็นใดในเนื้อหาที่ถือว่าเป็นคำแนะนำจาก INFINOX หรือผู้เขียนบทความที่ถือว่าเป็นกลยุทธ์การลงทุน, การทำธุรกรรมหรือการลงทุนเฉพาะใดๆ นั้นเหมาะสำหรับบุคคลใดบุคคลหนึ่งโดยเฉพาะเท่านั้น

*การซื้อขายทั้งหมดมีความเสี่ยง