อัปเดตสถานการณ์ตลาดการเงินและกลยุทธ์การลงทุนประจำวันกับ INFINOX

อัปเดตข่าวเด่นประจำวัน


ดอลลาร์แข็งค่าขึ้นจากข้อมูลเงินเฟ้อ: เงินดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับสกุลเงินอื่นๆ โดยดัชนีดอลลาร์ (DXY) ขยับขึ้น 0.16% มาอยู่ที่ 104.14 หลังจากการเปิดเผยข้อมูลอัตราเงินเฟ้อจากดัชนี PCE ซึ่งการเคลื่อนไหวครั้งนี้แสดงถึงถึงความอ่อนไหวของสกุลเงินต่อข้อมูลอัตราเงินเฟ้อและผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นจากการตัดสินใจเกี่ยวกับนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐ

อัปเดตแนวโน้มทางเทคนิค

XAUUSD – ราคาทองขึ้นทดสอบกรอบด้านบนได้สำเร็จ

XAUUSD – TF 1 day

ภาพใหญ่ (TF 1 Day) – ในที่สุดราคาทองก็สามารถขึ้นมาทดสอบกรอบด้านบนได้สำเร็จ แต่อย่างไรก็ตาม ยังไม่เกิดแพทเทิร์นการเคลื่อนไหวที่ชัดเจนในขณะนี้

XAUUSD – TF 2H

กลยุทธ์ที่น่าสนใจ – Wait & see, รอดูการเกิดแพทเทิร์น

เมื่อย่อลงมาดูใน TF ย่อย (2H) ถึงแม้ว่าแพทเทิร์นในภาพย่อยจะยังถือว่าอยู่ในขาขึ้น แต่ราคาก็สามารถขึ้นมาทดสอบกรอบด้านบนที่เรามองไว้ได้สำเร็จ แต่ก็ยังไม่สามารถผ่านไปได้ และยังไม่เห็นการทำแพทเทิร์นที่ชัดเจนใดๆ เกิดขึ้น ดังนั้น กลยุทธ์ที่น่าสนใจอาจเป็นการ wait & see รอดูราคาทำแพทเทิร์นที่ชัดเจนกว่านี้ก่อนถึงค่อยตัดสินใจเข้าเทรด

แต่สำหรับผู้ที่สามารถรับความเสี่ยงได้ เนื่องจากขณะนี้แพทเทิร์นขาขึ้นในภาพย่อยยังไม่ได้ถูกทำลายลง เราจะยังถือว่าราคายังอยู่ในขาขึ้นอยู่ ดังนั้น เราอาจจะสามารถเข้าเทรดในฝั่ง long ไปได้จนกว่าแพทเทิร์นขาขึ้นในภาพย่อยจะถูกทำลายลง โดยอาจลุ้นกับการเบรกกรอบขึ้นไปทดสอบระดับราคาที่สูงกว่านี้ เช่น บริเวณ 2060 ได้

อย่างไรก็ตาม มีความเป็นไปได้ที่ราคาอาจไม่สามารถเบรกกรอบขึ้นไปได้และวกกลับมาเป็นขาลงได้เช่นกัน ดังนั้น อย่าลืมเตรียมแผนควบคุมความเสี่ยงให้เหมาะสม

EURUSD – มีโอกาสที่คู่เงินจะวกกลับเป็นขาลง

EURUSD – TF 1 day

ภาพใหญ่ (TF 1 Day) – ในภาพใหญ่ของ EURUSD ดูเหมือนราคามีโอกาสที่จะวกกลับเป็นขาลง

EURUSD – TF 1H

กลยุทธ์ที่น่าสนใจ – Wait & see

เมื่อดูในภาพย่อย (TF 1H) ดูเหมือน EURUSD จะสามารถเบรก low เดิมลงมาได้สำเร็จ ถึงแม้อาจเป็นการเบรกลงมาที่ยังไม่เด็ดขาดนัก แต่เราจะถือว่าแพทเทิร์นขาขึ้นได้ถูกทำลายลงไปแล้ว โดยขณะนี้ คู่เงินเคลื่อนไหวในลักษณะที่ค่อนข้างจะเป็น sideway หรืออาจมองว่าเป็นช่วงของการ sideway เพื่อรวบรวมพลังก่อนที่จะเคลื่อนไหวเป็นเทรนด์อีกครั้งก็ได้เช่นกัน ทำให้กลยุทธ์ที่น่าสนใจอาจเป็นการ wait & see เพื่อรอให้ราคาทำแพทเทิร์นที่ชัดเจนกว่านี้แล้วจึงค่อยตัดสินใจเข้าเทรดก็ได้

แต่สำหรับผู้ที่สามารถรับความเสี่ยงได้ก็อาจหาจังหวะเปิด short ลงมาได้เช่นกัน เนื่องจากเมื่อมองในภาพใหญ่ มีโอกาสพอสมควรที่ EURUSD จะเปลี่ยนแนวโน้มมาเป็นขาลง แต่อย่างไรก็ตาม เนื่องจากแพทเทิร์นในปัจจุบันยังไม่ชัดเจนนัก ส่งผลให้การเทรดครั้งนี้อาจมีความเสี่ยงสูงกว่าปกติ รวมถึงราคาอาจจะเคลื่อนไหวในลักษณะ sideway down ค่อยๆ ลงสลับกับการดีดขึ้นแล้วจึงค่อยลงต่อก็ได้เช่นกัน ดังนั้น อย่าลืมควบคุมความเสี่ยงอย่างเคร่งครัด

*บทความนี้เป็นเพียงความคิดเห็นที่มีวัตถุประสงค์เพื่อการให้ข้อมูลเท่านั้น ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อเป็น (และไม่ควรถือว่าเป็น) คำแนะนำทางการเงิน การลงทุน หรือคำแนะนำอื่นๆ, INFINOX ไม่ได้รับอนุญาตในการให้คำแนะนำการลงทุน ไม่มีความเห็นใดในเนื้อหาที่ถือว่าเป็นคำแนะนำจาก INFINOX หรือผู้เขียนบทความที่ถือว่าเป็นกลยุทธ์การลงทุน, การทำธุรกรรมหรือการลงทุนเฉพาะใดๆ นั้นเหมาะสำหรับบุคคลใดบุคคลหนึ่งโดยเฉพาะเท่านั้น

*การซื้อขายทั้งหมดมีความเสี่ยง