เปิดหนังสือพิมพ์ทุกวันนี้ คุณก็จะเห็นคำว่า “เงินเฟ้อ” ขึ้นพาดหัวข่าวเต็มไปหมด อัตราเงินเฟ้อมีผลกระทบโดยตรงต่อพอร์ตการลงทุนของคุณ โดยสินทรัพย์บางประเภทมีแนวโน้มที่จะสูญเสียมูลค่าในช่วงที่มีเงินเฟ้อ ด้วยความรู้ด้านการเทรดตามเงินเฟ้อที่เหมาะสม คุณสามารถปรับกลยุทธ์การลงทุนของคุณเพื่อให้ก้าวนำตลาดได้ 

บทความนี้โดยย่อ:

 •  การเทรดตามเงินเฟ้ออธิบายถึงการเคลื่อนไหวที่นักลงทุนสถาบันและรายย่อยสามารถทำได้เพื่อตอบโต้อัตราเงินเฟ้อที่สูงเพื่อปกป้องมูลค่าของพอร์ตการลงทุนของตน 
 • สินทรัพย์ที่ทำผลงานได้ดีมักถูกกำหนดโดยสิ่งที่ทำให้เกิดเงินเฟ้อ ซึ่งไม่ใช่รายการตายตัว
 • การเทรดตามเงินเฟ้ออาจทำให้คุณต้องย้ายเงินทุนออกจากสินทรัพย์บางประเภทไปยังสินทรัพย์อื่น หรือเลือกสินทรัพย์ใหม่ให้กับพอร์ตของคุณ

“การเทรดตามเงินเฟ้อ” หมายความว่าอย่างไร?

การเทรดตามเงินเฟ้อเป็นคำอธิบายถึงการเคลื่อนไหวที่นักลงทุนสถาบันและรายย่อยสามารถทำได้เพื่อตอบโต้อัตราเงินเฟ้อที่สูงเพื่อปกป้องมูลค่าของพอร์ตการลงทุนของตน ในช่วงที่เงินเฟ้อสูง ตลาดหุ้นมีแนวโน้มโดยรวมที่จะได้รับผลกระทบ (แม้ว่าหุ้นบางตัวอาจทำผลงานได้ดี)

ด้วยการเทรดตามเงินเฟ้อ เป้าหมายคือการย้ายเงินไปยังสินทรัพย์ที่ “ป้องกันความเสี่ยง” ซึ่งโดยทั่วไปแล้วจะทำผลงานได้ดีในช่วงที่เงินเฟ้อสูง เช่น อสังหาริมทรัพย์หรือสินค้าโภคภัณฑ์บางชนิด ด้วยวิธีนี้ คุณจะปกป้องเงินของคุณจากผลกระทบจากการกัดเซาะของเงินเฟ้อได้ 

วิธีการเทรดในช่วงเงินเฟ้อ

ลักษณะเด่นของเงินเฟ้อคือเป็นสิ่งที่คาดเดาไม่ได้ สินทรัพย์ที่ทำผลงานได้ดีมักถูกกำหนดโดยสิ่งที่ทำให้เกิดเงินเฟ้อ ซึ่งไม่ใช่รายการตายตัว อย่างไรก็ตาม นักลงทุนสามารถดูอัตราเงินเฟ้อในช่วงที่ผ่านมาเพื่อให้พอเป็นแนวทางได้

นอกจากนี้ กลยุทธ์การเทรดตามเงินเฟ้อบังคับให้คุณต้องนำความคล่องตัวเข้ามาไว้ในพอร์ตของคุณ ซึ่งอาจหมายถึงการย้ายเงินทุนออกจากสินทรัพย์บางประเภทไปยังสินทรัพย์อื่น หรือเลือกสินทรัพย์ใหม่ให้กับพอร์ตของคุณร่วมด้วย

แต่นี่ไม่ได้หมายถึงการนำเงินทั้งหมดของคุณไปใส่ไว้ในน้ำมันหรืออสังหาริมทรัพย์ คำนึงถึงเป้าหมายระยะยาวของคุณเสมอเมื่อทำการเทรดตามเงินเฟ้อ และหลีกเลี่ยงการจัดสรรที่มากเกินพอดี

สินทรัพย์ที่ทำผลงานได้ดีในช่วงเงินเฟ้อ

สินทรัพย์บางรายการที่ปกติแล้วจะทำได้ดีในช่วงเงินเฟ้อสูง ได้แก่: 

 • อสังหาริมทรัพย์ 
 • สินค้าโภคภัณฑ์ (เช่นน้ำมันดิบ)
 • ทองคำ
 • หุ้นบลูชิพ
 • พันธบัตรดัชนีเงินเฟ้อ

สินทรัพย์ที่แย่ลงในช่วงเงินเฟ้อ 

ในขณะเดียวกัน สินทรัพย์ที่มีแนวโน้มจะทำผลงานได้ไม่ดีในช่วงเงินเฟ้อสูง ได้แก่: 

 • หนี้ที่มีอัตราดอกเบี้ยคงที่ 
 • พันธบัตรแบบดั้งเดิม
 • บริษัทที่มีสินเชื่อสูง
 • หุ้นขนาดเล็ก 

ถ้าเกิดภาวะถดถอยจะเป็นเช่นไร?

ความเสี่ยงที่สำคัญประการหนึ่งจากภาวะเงินเฟ้อคือจะทำให้เกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอยในวงกว้าง สาเหตุสำคัญประการหนึ่งคือการเพิ่มขึ้นของอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ที่มาพร้อมกับภาวะเงินเฟ้อ ซึ่งทำให้การได้มาซึ่งสินเชื่อและบริการภาระหนี้ที่มีอยู่ทำได้ยากขึ้น

สิ่งนี้จะปิดกั้นการเติบโตทางเศรษฐกิจและโอกาสอย่างรวดเร็วจนถึงจุดที่เศรษฐกิจในวงกว้างเริ่มหดตัวลง 

การเทรดในช่วงภาวะถดถอย

ปกติแล้วจะเป็นการดีที่สุดที่จะหลีกเลี่ยงสินทรัพย์เก็งกำไรหรือสินทรัพย์ตามวัฏจักรในช่วงภาวะถดถอย การเติบโตของพวกมันได้รับแรงหนุนจากความเชื่อมั่นเชิงบวกในตลาด ซึ่งมีแนวโน้มสูงที่จะขาดหายไปในช่วงภาวะถดถอย

ในขณะเดียวกัน การลงทุนในบริษัทที่มีระดับหนี้สินสูงก็เป็นความคิดที่ไม่เข้าท่าเช่นกัน เพราะบริษัทเหล่านี้มีแนวโน้มที่จะผิดนัดชำระหนี้หรือล้มละลายในช่วงภาวะเศรษฐกิจถดถอย

ให้มองหาหุ้นบริษัทที่มีงบดุลที่มั่นคงซึ่งดำเนินงานในอุตสาหกรรมที่ทนต่อภาวะถดถอยได้มากกว่า เช่น สาธารณูปโภค สินค้าที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิต หรือพลังงาน 

ยิ่งไปกว่านั้น อย่าลืมเรื่องเวลาด้วย ติดตามข่าวสารเกี่ยวกับตลาดเพื่อดูว่าสินทรัพย์ใดบ้างที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ภายนอกที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ข้อมูลเพิ่มเติมที่อยู่นอกเหนือจากแนวทางการเทรดตามตำราสำหรับการเทรดในช่วงที่มีภาวะเงินเฟ้อหรือภาวะเศรษฐกิจถดถอยนี้จะช่วยคุณในการเลือกพอร์ตการลงทุนที่เหมาะสม

พร้อมที่จะเริ่มแล้วใช่ไหม? สมัคร (ผู้ใช้ใหม่) หรือล็อกอิน (ผู้ใช้เดิม) เข้าบัญชี INFINOX แล้วเริ่มทำการเทรดตามเงินเฟ้อวันนี้เลย

*บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ข้อมูลเท่านั้น ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (และไม่ควรถือว่าเป็น) คำแนะนำทางการเงิน การลงทุน หรือคำแนะนำอื่นๆ, INFINOX ไม่ได้รับอนุญาตให้คำแนะนำในการลงทุน ไม่มีความเห็นใดในเนื้อหาที่ถือว่าเป็นคำแนะนำจาก INFINOX หรือผู้เขียนบทความที่ถือว่าเป็นกลยุทธ์การลงทุน, การทำธุรกรรมหรือการลงทุนเฉพาะใด ๆ นั้นเหมาะสำหรับบุคคลใดบุคคลหนึ่งโดยเฉพาะเท่านั้น