Quản lý rủi ro là một trong những kỹ năng quan trọng nhất cần phát triển nếu bạn muốn phát triển ngân hàng thương mại của mình. Ngay cả những nhà giao dịch tài chính có năng khiếu cũng gặp khó khăn nếu không nắm vững những kiến ​​thức cơ bản về quản lý rủi ro.

Bạn có thể quan tâm đến các mục có lợi nhuận khi giao dịch cổ phiếu hoặc ngoại hối. Tuy nhiên, nếu không quản lý tiền hợp lý, một cuộc gọi sai có thể dẫn đến hậu quả tai hại.


Sơ lược bài viết này:

 • Các chiến lược và kỹ thuật quản lý rủi ro giúp bạn giảm thiểu thiệt hại của mình, đặc biệt là khi giao dịch với ký quỹ.
 • Cắt lỗ, chốt lời và định cỡ vị thế là một số công cụ quản lý rủi ro phổ biến.
 • Tính toán lợi nhuận kỳ vọng từ một giao dịch tiềm năng giúp xác định các góc giao dịch có lãi.
 • Hai chiến lược phổ biến để giảm thiểu rủi ro với các vị thế mở là đa dạng hóa và phòng ngừa rủi ro.
 • Tỷ lệ rủi ro trên phần thưởng của bạn có thể hữu ích để duy trì lợi nhuận trong thời gian dài.


Quản lý rủi ro trong giao dịch là gì?

Quản lý rủi ro trong giao dịch được thiết kế để giảm quy mô tổn thất giao dịch của bạn. Nó bảo vệ tài khoản giao dịch của bạn và phần còn lại của ngân hàng của bạn sẽ chiến đấu vào một ngày khác. Quản lý rủi ro hạn chế quy mô tổn thất tiềm năng của bạn và giúp loại bỏ cảm xúc khỏi giao dịch.

Các nhà giao dịch có thể bị cám dỗ để giữ các vị thế thua cuộc lâu hơn họ nên, với hy vọng quay trở lại lãnh thổ có lãi. Thật dễ dàng để quên rằng một vị thế thua lỗ có khả năng trở thành một khoản lỗ lớn hơn, vì nó là để hòa vốn hoặc chuyển sang lợi nhuận.

Quản lý rủi ro thường xếp hạng thấp trong danh sách ưu tiên của các nhà giao dịch mới bắt đầu. Nhưng nếu không có những chiến lược này và tỷ lệ rủi ro và phần thưởng có thể chấp nhận được, thì giao dịch có lãi là không thể về lâu dài.

Tại sao quản lý rủi ro lại quan trọng trong giao dịch?

Các nhà giao dịch ngày tài chính thường sử dụng đòn bẩy khi mở các vị thế trên thị trường. Đòn bẩy cho phép các nhà giao dịch tối đa hóa các vị thế mở dưới hình thức cho vay cấp số nhân, ví dụ như 5x. Điều này có nghĩa là bạn có thể nhận được gấp năm lần mức độ tiếp xúc với tài sản bạn đã chọn, mặc dù chỉ đầu tư một đơn vị.

Mặc dù điều này nghe có vẻ thú vị, nhưng nó đi kèm với rất nhiều rủi ro - lợi nhuận tiềm năng được phóng đại lên gấp 5 lần, nhưng cũng có khả năng thua lỗ.

Ngay cả những nhà giao dịch trong ngày tài chính dày dạn kinh nghiệm nhất cũng sẽ đồng ý rằng có thể có những khoảng thời gian xảy ra những điều sau đây:

 • Bạn phải gánh chịu một loạt các giao dịch thua lỗ
 • Đôi khi bạn bị lỗ lớn khi giá vượt qua mức cắt lỗ của bạn
 • Các chiến lược giao dịch đã sinh lời trước đây đột nhiên ngừng mang lại lợi nhuận

Trừ khi bạn áp dụng quản lý rủi ro đầy đủ, các giai đoạn trên có thể dẫn đến:

 • Mất toàn bộ vốn giao dịch của bạn
 • Chịu lỗ tương đương với một phần lớn ngân hàng giao dịch của bạn
 • Bị buộc phải đóng các vị thế do thiếu vốn thanh khoản để trang trải lợi nhuận

Khi số tiền khó kiếm được của bạn đang ở mức thấp, cảm xúc có thể làm mờ ranh giới và khiến bạn ngừng suy nghĩ rõ ràng về thị trường. Điều này đưa bạn đến một bước gần hơn với một quyết định tồi có thể khiến bạn gặp rắc rối nghiêm trọng về tài chính.

Làm thế nào để quản lý rủi ro của bạn?

Bước đầu tiên để quản lý rủi ro trong giao dịch là lập kế hoạch giao dịch của bạn trước khi thực hiện chúng. Có một câu nói phổ biến trong giao dịch rằng bạn nên “lập kế hoạch giao dịch và giao dịch theo kế hoạch”. Nếu không có kế hoạch, bạn chỉ có thể chìm đắm trong cảm xúc của mình, không có chiến lược thoát ra để ngăn chặn những tổn thất vượt ngoài tầm kiểm soát.

Để bổ sung cho kế hoạch này, chúng tôi sẽ khám phá một số kỹ thuật quản lý rủi ro như một phần của chương trình đào tạo giao dịch của bạn.

Các công cụ quản lý rủi ro

Hai trong số các công cụ quản lý rủi ro phổ biến nhất là sử dụng các lệnh cắt lỗ và chốt lời.

 • Cắt lỗ: Lệnh cắt lỗ là lệnh yêu cầu nhà môi giới đóng một vị trí mở với mức lỗ được xác định trước. Điều này đặc biệt có lợi cho các giao dịch không diễn ra theo cách bạn nghĩ. Lệnh cắt lỗ được thiết kế để giới hạn các khoản lỗ có thể xảy ra.
 • Chốt lời: Một lệnh chốt lời xác định mức giá mà tại đó một vị thế mở nên được đóng lại để thu lợi nhuận. Điều này hoạt động hiệu quả đối với các nhà giao dịch mong muốn kiếm được nhiều lợi nhuận hơn so với kế hoạch của họ. Họ có xu hướng để ngỏ các vị thế của mình để cố gắng kiếm được nhiều lợi nhuận nhất từ ​​giao dịch. Do đó, điều này có thể dẫn đến các vị thế sinh lời bị rút lại và kết thúc bằng thua lỗ.
 • Định cỡ vị thế: Định cỡ vị thế liên quan đến số lượng đơn vị mà một nhà giao dịch quyết định đầu tư vào một tài sản hoặc công cụ cụ thể. Cả vốn giao dịch và khả năng chấp nhận rủi ro của bạn đều phải được tính đến khi đặt kích thước vị thế thích hợp.

Theo nguyên tắc chung, hầu hết các nhà giao dịch có lợi nhuận sẽ chọn không mạo hiểm hơn 1-2% số vốn của họ cho một giao dịch. Sau đó, các lệnh dừng lỗ và chốt lời có thể được sử dụng để đặt quy mô vị thế và xác định giá thoát dự định (cả lỗ và lãi).

Cắt lỗ, chốt lời và xác định kích thước vị thế là những công cụ quan trọng để bảo toàn vốn kinh doanh và khuyến khích lợi nhuận trong dài hạn.

Máy tính quản lý rủi ro

Tính toán lợi nhuận kỳ vọng từ một giao dịch tiềm năng - thậm chí là hàng hóa hoặc hợp đồng tương lai - giúp các nhà giao dịch xác định các góc giao dịch có lợi nhất. Lợi nhuận kỳ vọng thường được tính toán bằng cách sử dụng lợi nhuận có thể có từ các tình huống khác nhau và xác suất chúng xảy ra.

Lợi tức mong đợi = (Lợi nhuận có thể có cho kịch bản 1 x Xác suất) + (Lợi nhuận có thể cho kịch bản 1 x Xác suất) +…

Có thể xác định xác suất lợi nhuận có thể xảy ra (lãi hoặc lỗ) bằng cách sử dụng phân tích kỹ thuật lịch sử. Đồng thời, các nhà giao dịch có kinh nghiệm hơn có thể sử dụng đánh giá của họ về thị trường để đặt ra xác suất của riêng họ.

Các chiến lược quản lý rủi ro

Hai trong số các chiến lược quản lý rủi ro phổ biến nhất để giảm thiểu rủi ro với các vị thế mở là đa dạng hóa và phòng ngừa rủi ro.

 • Đa dạng hóa: Nhiều nhà giao dịch tìm cách đa dạng hóa các loại giao dịch mà họ mở. Bạn nên trải rộng các giao dịch của mình trên nhiều công cụ. Các nhà giao dịch cũng trải rộng danh mục đầu tư của họ trên nhiều ngành, xem xét các cổ phiếu có vốn hóa thị trường lớn và nhỏ, và xem xét các giao dịch ở nhiều khu vực địa lý.Ý tưởng đằng sau đa dạng hóa là khả năng sinh lời từ một loạt các lĩnh vực và loại tài sản sẽ bù đắp cho các giao dịch thua lỗ.
 • Bảo hiểm rủi ro: Một số nhà giao dịch cũng sẽ tìm cách phòng ngừa một vị thế mở. Một hàng rào bảo vệ yêu cầu một nhà giao dịch phải có một vị thế trên một chứng khoán khác hoạt động theo hướng ngược lại với tài sản mà họ hiện đang giao dịch. Mặc dù bảo hiểm rủi ro có thể làm giảm rủi ro tiềm ẩn, nhưng nó cũng hạn chế lợi nhuận tiềm năng. Giao dịch CFD thường được sử dụng làm công cụ bảo hiểm rủi ro vì chúng dễ bán khống.

Tỷ lệ rủi ro trên phần thưởng là gì?

Tỷ lệ rủi ro và phần thưởng thiết lập quy mô của lợi nhuận tiềm năng, so với quy mô của rủi ro tiềm tàng. Để hiểu tỷ lệ rủi ro-phần thưởng của bạn, hãy ghi nhớ cơ chế rủi ro và phần thưởng trong giao dịch tài chính.

Rủi ro hoặc khả năng thua lỗ của bạn từ bất kỳ vị thế mở nào trên thị trường, thường được giới hạn bởi lệnh cắt lỗ. Phần thưởng của bạn là mục tiêu lợi nhuận của bạn cho một vị thế mở, tức là thời điểm bạn thoát khỏi giao dịch kiếm tiền.

Để tính toán tỷ lệ rủi ro và phần thưởng, bạn có thể chỉ cần chia mục tiêu tổng lợi nhuận của mình cho giá trị lỗ tối đa. Ví dụ: nếu bạn muốn kiếm được lợi nhuận 10 tích tắc và lệnh dừng lỗ của bạn được đặt ở mức lỗ năm tích tắc, tỷ lệ rủi ro-phần thưởng của bạn là 2 (hoặc 1: 2). Điều này có nghĩa là đối với mức độ rủi ro bạn sẵn sàng chịu, bạn kỳ vọng sẽ nhận được gấp đôi phần thưởng.

Một nguyên tắc chung về tỷ lệ rủi ro và phần thưởng là rủi ro không bao giờ được lớn hơn phần thưởng tiềm năng. Nếu rủi ro lớn hơn phần thưởng và bạn quyết định giao dịch bằng cách sử dụng đòn bẩy, thì các khoản lỗ tiềm năng vẫn sẽ tiếp tục tăng lên. Trên thực tế, một chiến lược như thế này có thể phá hủy số dư ngân hàng của bạn.

Người mới bắt đầu nên xem xét tỷ lệ rủi ro-thưởng là 1: 3 hoặc thậm chí 1: 4 để bảo vệ các ngân hàng giao dịch. Là những người mới tham gia thị trường, điều này đặc biệt vì các giao dịch thua lỗ của họ có thể nhiều hơn các giao dịch có lãi.

Khi bạn có kinh nghiệm, bạn có thể muốn tăng tỷ lệ đó lên 1: 2 hoặc thậm chí 1: 1. Tỷ lệ rủi ro trên phần thưởng 1: 1 là khả thi đối với các nhà giao dịch đã thành công với các chiến lược giao dịch của họ ít nhất là trong trung hạn. Trong trường hợp này, các nhà giao dịch chỉ cần đúng với các mục nhập của họ 50% thời gian để hòa vốn. Bất cứ điều gì trên tỷ lệ đình công 50% trên các giao dịch đều tương đương với lợi nhuận.

Quản lý rủi ro ký quỹ

Bằng cách giao dịch ký quỹ, bạn có thể có quyền truy cập vào các vị trí gấp nhiều lần số tiền ký quỹ ban đầu của bạn. Nếu bạn dự định bắt tay vào giao dịch ký quỹ bằng cách sử dụng đòn bẩy, hãy nhớ áp dụng các kỹ thuật quản lý rủi ro đầy đủ để đối phó với lợi nhuận hoặc thua lỗ lớn.

Điều này có nghĩa là lệnh cắt lỗ của bạn phải chặt chẽ hơn nhiều dựa trên tỷ lệ rủi ro trên phần thưởng của bạn.

Ví dụ: nếu bạn đã ký quỹ 100 USD cho một giao dịch với tỷ lệ rủi ro và phần thưởng là 1: 1, thì khoản lỗ tối đa của bạn vẫn phải là 100 USD. Nếu nhà môi giới của bạn cung cấp cho bạn đòn bẩy gấp 20 lần, thì bây giờ bạn có mức chênh lệch là 2000 USD trong thị trường. Trong trường hợp này, lệnh cắt lỗ của bạn sẽ cần phải chặt hơn 20 lần để bảo vệ khỏi tổn thất leo thang.

Câu hỏi thường gặp về quản lý rủi ro

Lý thuyết danh mục đầu tư hiện đại là gì?

Khái niệm về lý thuyết danh mục đầu tư hiện đại được Harry Markowitz đưa ra vào những năm 1950. Giả thuyết của Markowitz dựa trên việc một nhà đầu tư tìm kiếm lợi tức kỳ vọng tối đa cho một mức độ rủi ro cụ thể. Rủi ro được đo lường bằng cách sử dụng độ lệch chuẩn của tỷ suất sinh lợi có thể có của danh mục đầu tư. Điều này rất hữu ích để xác định danh mục rủi ro tối ưu, tức là 'điểm ngọt ngào' của rủi ro tối ưu để tối ưu, thay vì rủi ro nhiều hơn với tỷ suất sinh lợi thấp hơn tương ứng.

Quy tắc 1% trong giao dịch là gì?

Các nhà giao dịch hàng ngày trên thị trường tài chính thường tuân theo “Quy tắc 1%”. Lý thuyết đằng sau điều này là bạn không bao giờ nên cam kết nhiều hơn 1% ngân hàng giao dịch của mình cho một giao dịch duy nhất. Ngay cả những nhà giao dịch tài chính giỏi nhất thế giới cũng không kiếm được lợi nhuận với mọi giao dịch họ thực hiện. Bằng cách áp dụng quy tắc 1%, sẽ mất 100 giao dịch thua lỗ liên tiếp để xóa sổ toàn bộ ngân hàng giao dịch của bạn. Ngay cả khi khoản lỗ tối đa của bạn được đặt là 1%, điều này không giới hạn số lợi nhuận bạn có thể kiếm được trên mỗi giao dịch. Nó chỉ đảm bảo cho trường hợp xấu nhất của bạn kể từ thời điểm bạn tham gia thị trường.

Bạn có thể thực hiện các lệnh cắt lỗ và chốt lời trong MetaTrader không?

MetaTrader 4 và MetaTrader 5 đều là các nền tảng được hỗ trợ tại INFINOX và IX Prime. Các nền tảng giao dịch này cung cấp vô số tính năng để tự động hóa việc thực hiện các giao dịch của bạn, bao gồm cả lệnh cắt lỗ và chốt lời.

Tại sao trượt giá có thể ảnh hưởng đến lệnh dừng lỗ?

Các lệnh cắt lỗ có thể được thực hiện ở mức giá thấp hơn mức giá bạn đã đặt ban đầu. Đó là do một vấn đề được gọi là trượt giá. Đây là sự khác biệt giữa giá thực hiện và mức dừng mục tiêu.

Sự trượt giá hoặc chênh lệch xảy ra giữa giá mà bạn muốn đóng vị thế và giá thực tế vì nhiều lý do khác nhau. Các sự kiện tin tức quan trọng có thể gây ra sự biến động giá đáng kể và chênh lệch giá trên thị trường, trong khi giá có thể cao hơn hoặc thấp hơn đáng kể vào ngày hôm sau.

Cũng có nguy cơ không có đủ khối lượng để lệnh cắt lỗ của bạn được thực hiện đầy đủ ở mức giá mục tiêu của bạn. Một số nhà môi giới sẽ cung cấp các lệnh cắt lỗ được đảm bảo để đảm bảo bạn nhận được mức giá thoát mà bạn đã đặt cho một khoản phí bảo hiểm.


Tài liệu này chỉ nhằm mục đích thông tin chung và không nhằm mục đích (và không nên được coi là) tư vấn về tài chính, đầu tư hoặc các tư vấn khác về việc dựa vào đó. INFINOX không được phép cung cấp tư vấn đầu tư. Không có ý kiến nào được đưa ra trong tài liệu này cấu thành khuyến nghị bởi INFINOX hoặc tác giả rằng bất kỳ khoản đầu tư, sự an toàn, giao dịch hoặc chiến lược đầu tư cụ thể nào phù hợp cho bất kỳ người cụ thể nào.