การซื้อขายระหว่างวันหรือการซื้อขายภายในวันเป็นรูปแบบการซื้อขายระยะสั้น นักเทรดระหว่างวันเหล่านี้มักมองหาการซื้อและขายราคาของสินทรัพย์ในช่วงระยะเวลาเดียวกันในวันนั้น ๆ หรือในบางกรณีอาจซื้อขายหลายครั้งต่อวัน

 

บทความนี้โดยสรุป:

 

 • การซื้อขายระหว่างวันหรือการซื้อขายภายในวันเป็นรูปแบบการซื้อขายระยะสั้น นักเทรดจะเปิด/ปิดสัญญาซื้อขายในกรอบเวลาที่สั้นมากภายในหนึ่งวันและไม่เคยถือครองสถานะข้ามคืน

 • นักเทรดระหว่างวันมักจะพึ่งพาสัญญาณและรูปแบบการซื้อขายระหว่างวันเป็นอย่างมาก เพื่อคาดคะเนราคาที่เหมาะสมในการเปิดและปิดสถานะ

 • การซื้อขายระหว่างวันครอบคลุมตราสารทางการเงินทุกประเภท

 

การซื้อขายระหว่างวันคืออะไร?

 

การซื้อขายระหว่างวันเป็นกลยุทธ์การซื้อขายที่นักเทรดจะเปิด/ปิดสัญญาซื้อขายในกรอบเวลาที่สั้นมาก
นักเทรดระหว่างวันจะถือครองสถานะในช่วงระยะเวลาเท่าไหร่ก็ได้ในห้วงระหว่างไม่กี่วินาทีจนถึงหนึ่งวัน แต่จะปิดสถานะซื้อขายเหล่านี้ก่อนตลาดปิดในวันนั้นเสมอ และไม่ถือครองสถานะไว้ข้ามคืน

 

นักเทรดระหว่างวันจะอาศัย 2 สิ่งสำคัญในการสร้างรายได้ในทุก ๆ วันจากตลาดการเงิน คือ การเคลื่อนไหวของราคาและสภาพคล่องของสินทรัพย์ หากสินทรัพย์เคลื่อนไหวขึ้นและลงตามมูลค่าภายในเวลาไม่กี่นาทีหรือชั่วโมง นักเทรดระหว่างวันมักมองหาผลกำไรเพียงเล็กน้อยจากความผันผวนเหล่านี้ และพวกเขาจะดำเนินการดังกล่าวก็ต่อเมื่อมีสภาพคล่องเพียงพอที่จะทำให้พวกเขาเปิดและปิดการซื้อขายจากตลาดได้อย่างรวดเร็ว

 

ในการดำเนินการตามคำสั่งซื้อขาย นักเทรดระหว่างวันมักพึ่งพาโบรกเกอร์เพื่อจัดการสิ่งเหล่านี้ในนามของพวกเขา โบรกเกอร์อนุพันธ์เป็นตัวเลือกที่คล่องตัวที่สุดสำหรับนักเทรดระหว่างวัน เนื่องจากโบรกเกอร์อนุพันธ์อนุญาตให้พวกเขาเก็งกำไรในราคาสินทรัพย์โดยไม่ต้องซื้อสินทรัพย์จริง ด้วยการทำวิธีนี้ นักเทรดจึงสามารถเปิดสถานะซื้อ (long) หรือขาย (short) ในสินทรัพย์โดยการซื้อขายมูลค่าที่เป็นไปได้ แทนที่จะเป็นเจ้าของสินทรัพย์อ้างอิงเลย



กลยุทธ์การซื้อขายระหว่างวัน

 

การซื้อขายระหว่างวันมีองค์ประกอบความเสี่ยงในตัวเอง เช่นเดียวกับการซื้อขายทุกรูปแบบ ไม่ว่านักเทรดระหว่างวันจะเตรียมการมาดีแค่ไหน ก็ไม่มีการรับประกันว่าราคาจะเคลื่อนไหวไปในทิศทางที่พวกเขาคาดหวัง

 

ในบริบทนี้ กลยุทธ์การซื้อขายระหว่างวันมีประโยชน์ในการสร้างความคิดเห็นที่นำโดยข้อมูลในราคาของสินทรัพย์ กลยุทธ์การซื้อขายระหว่างวัน 3 ข้อต่อไปนี้ เป็นสิ่งที่ควรพิจารณาสำหรับทุกคนที่ต้องการเรียนรู้วิธีการซื้อขายระหว่างวัน:

 

 • การเก็งกำไรระยะสั้น (Scalping)

วิธีการนี้เป็นวิธีการที่เน้นการซื้อขายด้านปริมาณ เพื่อช่วยให้นักเทรดเปิดและปิดการซื้อขายหลายรายการเพื่อ
ผลกำไรเพียงเล็กน้อย แต่ในลักษณะบ่อยครั้ง ซึ่งสามารถสะสมเป็นจำนวนเงินที่น่าพึงพอใจเมื่อสิ้นสุดวันซื้อขาย
นักเก็งกำไรจะพึ่งพาการหยุดการขาดทุนอย่างแน่นหนาเพื่อลดการขาดทุนในแต่ละการซื้อขาย

 

 • การซื้อขายแบบโมเมนตัม (Momentum Trading)
  นักเทรดระหว่างวันอาจใช้ตัวบ่งชี้ทางเทคนิคเพื่อค้นหาสินทรัพย์ที่มีโมเมนตัมขึ้นหรือลงอย่างมีนัยยะสำคัญในราคาของพวกเขา หากปริมาณการซื้อขายยังคงเป็นไปตามแนวโน้มที่ต้องการ นักเทรดระหว่างวันสามารถแบกรับโมเมนตัมราคาขณะขึ้นหรือลงจนกว่าแนวโน้มจะจางหายไป
   

 • การซื้อขายแนวรับและแนวต้าน (Support and Resistance Trading)

นักเทรดระหว่างวันจะติดตามสินทรัพย์เพื่อดูว่าราคาของพวกเขาไปถึงแนวรับและแนวต้านเมื่อใด เป้าหมายของพวกเขาคือการเปิดสถานะซื้อที่แนวรับและขายที่แนวต้าน และพวกเขาอาจมองหาการซื้อขายในระหว่างช่วงนี้เมื่อราคามีความเสถียรมากพอ



วิธีเริ่มต้นการซื้อขายระหว่างวัน

 

คุณมีความกระตือรือร้นที่จะเรียนรู้วิธีการซื้อขายในตลาดรายวันหรือไม่? ลองดูเคล็ดลับการซื้อขายระหว่างวัน 5 เคล็ดลับต่อไปนี้เพื่อให้คุณสามารถเริ่มต้นได้อย่างถูกต้อง :

 

 1. ซื้อขายด้วยเงินทุนที่คุณพร้อมจะเสีย (เงินเย็น) เท่านั้น

เงินร้อนไม่ใช่เงินที่ดีในการซื้อขาย คุณควรซื้อขายด้วยเงินทุนที่คุณสามารถจะเสียได้ (เงินเย็น) ถึงแม้ว่าคุณจะมีศักยภาพในการสร้างรายได้คืนจากกิจกรรมการซื้อขายที่สม่ำเสมอก็ตาม

 

 1. ให้ความสำคัญกับการบริหารความเสี่ยง

พยายามทำความเข้าใจการใช้การกำหนดระดับสำหรับคำสั่งซื้อขายให้ดี เพื่อตัดสินใจเลือกอัตราส่วนความเสี่ยงต่อผลตอบแทนที่ดีที่สุด และนำไปปรับใช้ตามสไตล์การซื้อขายระหว่างวันของคุณ

 

 1. ทำความคุ้นเคยกับการวิเคราะห์ทางเทคนิค

ดูคำแนะนำโดยละเอียดเกี่ยวกับการวิเคราะห์ทางเทคนิคเพื่อเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีใช้ตัวบ่งชี้และรูปแบบแผนภูมิต่าง ๆ ในฐานะนักเทรดระหว่างวัน

 

 1. เริ่มต้นด้วยการซื้อขายสินทรัพย์ที่คุณรู้จักดีที่สุดในการซื้อขายระหว่างวัน

เพื่อให้มีโอกาสประสบความสำเร็จสูงสุด ให้นำเงินของคุณไปใช้ในการซื้อขายสินทรัพย์ที่คุณได้ศึกษาโดยละเอียด และควรศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับการซื้อขายนั้น ๆ ของคุณด้วย

 

การซื้อขายระหว่างวันเหมาะกับคุณหรือไม่?

การซื้อขายระหว่างวันอาจไม่เหมาะกับทุกคน ผู้เชี่ยวชาญการซื้อขายระหว่างวันมักเป็นผู้ที่มีระเบียบวินัยสูง และยอมรับการขาดทุนและยึดมั่นในแผนการซื้อขายของพวกเขา

 

การซื้อขายระหว่างวันเป็นเรื่องของความอดทน ซึ่งต้องใช้สมาธิและความทนทานในระดับสูงเพื่อกำจัดความกังวลใจเล็ก ๆ น้อย ๆ และไม่ให้สิ่งเหล่านี้ส่งผลต่อการตัดสินใจโดยรวมของคุณ ความทนทานต่อสิ่งเหล่านี้คือสิ่งที่ทำให้นักเทรดระหว่างวันที่มีความเชี่ยวชาญไม่ยึดติดกับความสูญเสียที่เกิดขึ้นแล้วโดยเพียงเพื่อหวังว่าจะได้กำไรกลับมา แต่กลับต้องรอโอกาสที่เหมาะสมครั้งต่อไปแทน

*บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ข้อมูลเท่านั้น ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (และไม่ควรถือว่าเป็น) คำแนะนำทางการเงิน การลงทุน หรือคำแนะนำอื่นๆ, INFINOX ไม่ได้รับอนุญาตให้คำแนะนำในการลงทุน ไม่มีความเห็นใดในเนื้อหาที่ถือว่าเป็นคำแนะนำจาก INFINOX หรือผู้เขียนบทความที่ถือว่าเป็นกลยุทธ์การลงทุน, การทำธุรกรรมหรือการลงทุนเฉพาะใด ๆ นั้นเหมาะสำหรับบุคคลใดบุคคลหนึ่งโดยเฉพาะเท่านั้น

ทุกการเทรดมีความเสี่ยง