Trong tuần cuối cùng của tháng, những phản ứng ban đầu của thị trường Châu Âu đối với cuộc bầu cử Tổng thống Pháp sẽ là mối quan tâm chính. Tuy nhiên, với việc các thị trường đã sẵn sàng và nhanh chóng phản ánh vào giá, trọng tâm sẽ lập tức thay đổi với sự trở lại của những dữ liệu quan trọng từ những nền kinh tế lớn. Lạm phát và những số liệu đầu tiên về GDP Q1 của cả Mỹ và Khu vực đồng Euro sẽ là thông tin cần quan tâm. Chúng ta cũng sẽ cần theo dõi lạm phát tại một số khu vực khác như Úc và Mỹ Latinh.

Theo dõi:

 • Bắc Mỹ – Niềm tin người tiêu dùng, GDP trung bình và PCE lõi của Mỹ
 • Châu Âu & Châu Á – Chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhật Bản, lạm phát của Úc và Khu vực đồng Euro, tăng trưởng của Khu vực đồng Euro

 

Dữ liệu Bắc Mỹ:

Trong tình hình lạm phát tăng mạnh và hệ quả của cuộc chiến tại Ukraine, GDP trung bình của Mỹ trong Q1 sẽ thu hút rất nhiều sự chú ý trong tuần này. Ước tính đồng thuận đang nghiêng về mức +1% / năm với phạm vi của các nhà phân tích đưa ra là trong khoảng 0% và +2,0%. Mô hình GDPNow uy tín của Fed Atlanta đưa ra mức tăng trưởng +1,3%. Số liệu thấp bất ngờ so với ước tính đồng thuận sẽ là rủi ro tiêu cực và gây áp lực cho lợi tức kho bạc (đặc biệt là với những trái phiếu dài hạn hơn). Điều này có thể dẫn tới việc chốt lời USD.

Lạm phát PCE lõi được dự báo sẽ tiếp tục tăng, lên tới 5,5% nhưng vẫn thấp hơn 1% so với CPI lõi. Điều thú vị hơn sẽ là những dấu hiệu cho thấy đỉnh lạm phát có thể đã đến gần. Tín hiệu này xuất hiện sau khi CPI lõi của Mỹ đã không đạt các số liệu ước tính một vài tuần trước đây.

Niềm tin người tiêu dùng của Conference Board được dự báo sẽ xuống thấp hơn. Tuy nhiên, Tâm lý người tiêu dùng sơ bộ của Đại học Michigan lại được kỳ vọng sẽ tăng lên 65,7 trong tháng 4. Như vậy, số liệu đã có một chút phân kỳ và điều này có thể làm giảm mức độ ảnh hưởng đến thị trường của dữ liệu niềm tin người tiêu dùng. Những số liệu tích cực bất ngờ có thể là yếu tố hỗ trợ cho đồng USD.

Phản ứng của thị trường:

 • Tuần này sẽ có nhiều thông tin mà nhà giao dịch USD cần theo dõi. Mức độ bất ngờ của GDP trung bình sẽ làm gia tăng phản ứng của thị trường đối với USD.
 • PCE lõi có thể sẽ chỉ là dữ liệu thứ yếu đối với nhà giao dịch vì dữ liệu CPI đã thu hút sự chú ý trong một vài tuần trước.

 

Châu Âu & Châu Á:

 • CPI của Úc (Thứ Tư 27/4, 02:30 BST) Lạm phát toàn phần của Quý 1 dự báo sẽ tăng lên 3,7% (từ 3,5%), CPI trung bình lược bỏ của RBA tăng lên 3,4% (từ 2,6% trong Q4)
 • Chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhật Bản (Thứ Năm 28/4, 04:00 BST) Ước tính đồng thuận kỳ vọng không có thay đổi nào đối với chính sách tiền tệ
 • PMI sản xuất của Caixin Trung Quốc (Thứ Sáu 29/4, 02:45 BST) Ước tính đồng thuận đang nghiêng về mức giảm xấu hơn trong tháng 4 về 47,9 (từ 48,1 trong tháng 3)
 • HICP của Khu vực đồng Euro (Thứ Sáu 29/4, 10:00 BST) Lạm phát dự báo sẽ tiếp tục tăng nhẹ trong tháng 4 với chỉ số toàn phần tăng lên 7,5% (từ 7,4%) và lạm phát lõi tăng lên 3,0% (từ 2,9%)
 • GDP của Khu vực đồng Euro - sơ bộ (Thứ Sáu 29/4, 10:00 BST) Tăng trưởng Q1 sơ bộ được dự báo là +0,3% so với quý trước (sau mức tăng +0,3% trong Q4/2021)

Lạm phát và tăng trưởng là các dữ liệu chính trong tuần này. Lạm phát của Úc được dự báo sẽ tăng mạnh hơn trong Q1 lên 3,4% (theo mức trung bình lược bỏ), cao hơn phạm vi lạm phát trung bình 2% đến 3% của Ngân hàng Dự trữ Úc. Điều này sẽ gia tăng áp lực, buộc RBA phải bắt đầu thắt chặt lãi suất. Phe diều hâu trong Hội đồng Thống đốc của Ngân hàng Trung ương Châu Âu cũng tiếp tục củng cố tiếng nói. Có hai thành viên hiện đang kêu gọi tăng lãi suất trong tháng 7. Với việc lạm phát của Khu vực đồng Euro dự báo tiếp tục tăng lên trong tháng 4, những ý kiến này sẽ chỉ ngày càng trở nên quyết liệt hơn. Tuy nhiên, nếu GDP sơ bộ của Khu vực đồng Euro gây thất vọng thì những lời kêu gọi của phe diều hâu có thể suy giảm một chút.

Trong một diễn biến khác, mặc dù lạm phát đang bắt đầu tăng lên tại Nhật Bản (CPI lõi ở mức 0,8%), Ngân hàng Nhật Bản vẫn kiên định với đường lối ôn hòa của mình. Gần đây, họ đã hứa sẽ mua không giới hạn số lượng trái phiếu chính phủ (JGB) để giữ giới hạn lợi tức 10 năm dưới mức 0,25%. Bất chấp lạm phát gia tăng, BoJ tin rằng đây là “lạm phát do chi phí đẩy” (theo Thống đốc BoJ Kuroda) và sẽ ổn định lại trong thời gian tới. Vì vậy việc “tiếp tục chính sách nới lỏng tiền tệ” để đạt mục tiêu lạm phát 2% là phù hợp.

Phản ứng của thị trường:

 • AUD sẽ thay đổi theo những bất ngờ của dữ liệu CPI Úc. Ngoài ra, các nhà giao dịch AUD cần theo dõi dữ liệu PMI của Caixin; dữ liệu này sẽ hỗ trợ cho việc xác định tâm lý ham muốn rủi ro vào đầu thứ Sáu.
 • EUR sẽ được hỗ trợ nếu số liệu lạm phát tăng bất ngờ.

 

 Tài liệu này chỉ nhằm mục đích thông tin chung và không nhằm mục đích (và không nên được coi là) tư vấn về tài chính, đầu tư hoặc các tư vấn khác về việc dựa vào đó. INFINOX không được phép cung cấp tư vấn đầu tư. Không có ý kiến nào được đưa ra trong tài liệu này cấu thành khuyến nghị bởi INFINOX hoặc tác giả rằng bất kỳ khoản đầu tư, sự an toàn, giao dịch hoặc chiến lược đầu tư cụ thể nào phù hợp cho bất kỳ người cụ thể nào.