Sau tuần thứ ba của tháng yên tĩnh, những người tham gia thị trường sẽ chuẩn bị cho hàng loạt thông báo kinh tế hàng đầu của Mỹ vào cuối tháng 1. Cuộc họp tháng 1 của Fed và cái nhìn đầu tiên về tăng trưởng GDP quý 4 của Mỹ chắc chắn là những điểm nổi bật. Tuy nhiên, hãy bổ sung thêm PMI, Niềm tin Tiêu dùng và PCE cơ bản và các nhà giao dịch sẽ cần phải chuẩn bị trong tuần này. Rời khỏi nước Mỹ, lạm phát một lần nữa là trọng tâm chính, với việc tăng giá ở Australia và New Zealand để giúp hình thành triển vọng cho chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương tương ứng của họ. Lạm phát và chính sách tiền tệ cũng rất quan trọng ở Châu Mỹ Latinh trong tuần này.

Chú ý: 

 • Bắc Mỹ – Fed và Ngân hàng Canađa ra quyết định về lãi suất; cùng với bản thảo GDP cho Mỹ 
 • Châu Âu & Châu Á – CPI cho Australia và New Zealand cùng với chỉ số Môi trường Kinh doanh của Đức theo Ifo. 
 • LatAm – Lạm phát giữa tháng đối với lãi suất Braxin và Mexico và Colombia.


Dữ liệu Bắc Mỹ: 

 • Chỉ số PMI Nhanh của Mỹ (Thứ Hai, ngày 24/01, 14:45 giờ theo giờ GMT). Chỉ số PMI khu vực Sản xuất nhanh cho tháng 1 dự kiến ​​sẽ cao hơn ở mức 57.8 (57.7 vào tháng 12), với Dịch vụ vẫn ở mức 57.6 (57.6 vào tháng 12). 
 • Chỉ số Niềm tin Tiêu dùng tại Mỹ (Thứ Ba, ngày 25/01, 15:00 giờ theo giờ GMT) Chỉ số niềm tin dự kiến ​​sẽ giảm trong tháng 1 xuống 112.7 (từ 115.8 trong tháng 12).
 • Cán cân Thương mại của Mỹ (thứ Tư, ngày 26/01, 13:30 giờ theo giờ GMT) Thâm hụt dự kiến ​​sẽ được cải thiện một chút lên mức -92.8 tỷ USD trong tháng 12 (từ mức 97.8 tỷ trong tháng 11)
 • Doanh số Nhà ở xây mới tại Mỹ (thứ Tư, ngày 26/01, 15:00 giờ theo giờ GMT). Dự báo sẽ tăng lên 770.000 vào tháng 12 (từ 744.000 vào tháng 11)
 • Chính sách tiền tệ của Ngân hàng Canađa (thứ Tư, ngày 26/01, 15:00 giờ theo giờ GMT). 
 • Chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang (thứ Tư, ngày 26/01, 19:00 giờ theo giờ GMT). Không có thay đổi nào được dự báo đối với lãi suất Quỹ Fed ở mức sàn hiện tại là 0,25% 
 • Bản thảo GDP của Mỹ (thứ Năm, ngày 27/01, 13:30 giờ theo giờ GMT). Số liệu đầu tiên về tăng trưởng trong quý 4 dự kiến ​​sẽ đạt mức +5,8% hàng năm (sau lần cuối +2,3% trong quý 3)
 • Số đơn Đặt hàng Hàng hóa Lâu bền của Mỹ (thứ Ba, ngày 27/01, 13:30 giờ theo giờ GMT). Hàng hóa lâu bền cơ bản (không bao gồm vận tải) dự kiến ​​sẽ tăng +0,5% vào tháng 12 (+0,9% trong tháng 11).
 • Doanh số Nhà ở Chờ bán tại Mỹ (thứ Năm, ngày 27/01, 15:00 giờ theo giờ GMT). Mức tăng hàng tháng là +0,4% được dự báo vào tháng 12 (sau khi giảm -2,2% trong tháng 11).
 • PCE cơ bản tại Mỹ (thứ Sáu, ngày 28/01, 13:30 giờ theo giờ GMT). PCE cơ bản dự kiến ​​sẽ vẫn ở mức +4,8% trong tháng 12 (+4,7% vào tháng 11).
 • Chỉ số Niềm tin của Michigan- cuối cùng (Thứ Sáu, ngày 28/01, 15:00 giờ theo giờ GMT). Chỉ số niềm tin dự kiến ​​sẽ không được kiểm soát ở mức 68.8.

Ngay cả trong một tuần với dữ liệu hàng đầu của Mỹ, cuộc họp của FOMC vẫn tiếp tục chiếm ưu thế. Việc mua tài sản giảm dần và có rất ít dấu hiệu cho thấy Fed sẽ không thực hiện nó cho đến khi kết thúc vào tháng tới. Cuộc họp FOMC này có thể được thiết lập để tạo cơ sở cho việc nâng lãi suất đầu tiên tại cuộc họp tháng 3. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn được các thị trường tính đến, vì vậy bất kỳ lực kéo tăng giá nào đối với đô la Mỹ (USD) từ điều này có thể bị hạn chế. 

Có lẽ có nhiều mối quan tâm xung quanh quyết định về lãi suất của Ngân hàng Canađa . Lạm phát đã tăng lên 4% vào tháng 12, cao hơn nhiều so với phạm vi mục tiêu 1% đến 3% và áp lực đang đè nặng lên BoC để hành động. Việc đầu cơ đã xuất hiện khi thời điểm của đợt tăng giá đầu tiên sắp đến, với việc mùa xuân năm 2022 có xu hướng đồng thuận. Tuy nhiên, một số chuyên gia phân tích đang mong đợi một động thái có lẽ ngay cả trong tuần này, mặc dù đây sẽ là một điều bất ngờ.

Cái nhìn đầu tiên về tình hình hoạt động của nền kinh tế Mỹ trong Quý 4/2021 sẽ là tiêu điểm quan tâm. Theo ước tính đồng thuận, Bản thảo GDP dự kiến ​​sẽ cho thấy mức tăng mạnh hàng năm +5,8%, tuy nhiên, điều này có thể gây ra một bất ngờ tiêu cực. Omicron đã gây thiệt hại và cân nhắc kỹ về dự báo tăng trưởng GDP của Fed tại Atlanta, hiện đang cho thấy GDP khoảng +5,1%. Chỉ số PMI Nhanh vào thứ Hai cũng sẽ là một thước đo thú vị để xem nền kinh tế đang hoạt động như thế nào trong tháng 1. Nhìn chung, sự đồng thuận là không đổi so với số liệu của tháng 12. Bất kỳ sự ngạc nhiên nào sẽ giúp vẽ nên câu chuyện về vị trí của nền kinh tế với Omicron vẫn còn là một vấn đề.    

Phản ứng Thị trường: 

 • USD biến động mạnh trong cuộc họp của Fed, với hướng dẫn về việc tăng trong tháng 3 và mức độ cứng rắn của chủ tịch Fed Powell trở thành tâm điểm chính.
 • USD sẽ biến động mạnh trong suốt tuần trên các điểm dữ liệu chính
 • CAD biến động vào thứ Tư trong đó một đợt nâng lãi suất bất ngờ sẽ có lợi cho CAD

Description: Chart

Description automatically generated

Châu Âu & Châu Á: 

 • Chỉ số CPI của Australia (thứ Ba, ngày 25/01, 00:30 giờ theo giờ GMT). Lạm phát trung bình lược bỏ (cơ bản) dự kiến ​​sẽ duy trì ở mức 2,1% trong quý 4/2021 (từ 2,1% trong quý 3) 
 • Chỉ số Môi trường Kinh doanh của Đức theo Ifo (thứ Ba, ngày 25/01, 09:00 giờ theo giờ GMT). 
 • Chỉ số CPI tại New Zealand (Thứ Tư, ngày 26/01, 21:45 giờ theo giờ GMT) CPI toàn phần dự kiến sẽ là +2,2% trong quý 4/2021 (+2,2% trong quý 3/2021)

Chỉ số CPI tại Australia lạm phát vào thứ Ba có thể là một trong những điều mà Ngân hàng Dự trữ Australia lưu ý. Với dữ liệu việc làm mạnh hơn dự kiến ​​gần đây, kỳ vọng về việc tăng lãi suất RBA đang được kéo đến năm 2022. Điều này trái với quan điểm của Thống đốc RBA Lowe rằng điều này là “cực kỳ khó xảy ra” nhưng một bất ngờ ngược lại đối với lạm phát có thể làm thay đổi quan điểm này. Nó chắc chắn sẽ làm thay đổi kỳ vọng về việc tăng lãi suất trên thị trường. Theo Reuters, một số chuyên gia phân tích đang kỳ vọng lạm phát cơ bản (trung bình lược bỏ) sẽ tăng lên +2,5% (từ +2,1%), trong khi mức độ đồng thuận dường như thấp hơn chỉ +2,1%.

Description: Chart, line chart

Description automatically generated

Chỉ số Môi trường Kinh doanh của Đức theo Ifo đã giảm trong vài tháng nay, với thành phần Kỳ vọng dẫn đầu nó thấp hơn. Tuy nhiên, sự đồng thuận đang tìm kiếm Kỳ vọng sẽ bắt đầu tăng vào tháng 1 (lên mức 93 từ mức 92.6). Trong chỉ số Môi trường Kinh doanh tổng thể vẫn đang suy giảm (dự báo giảm xuống 94.5 từ 94.7) khi Điều kiện Hiện tại (dự báo giảm xuống mức 95.8 từ mức 96.9) tiếp tục đối phó với Omicron, sẽ có ánh sáng ở cuối đường hầm. 

Description: Chart, histogram

Description automatically generated

Phản ứng Thị trường: 

 • AUD và NZD sẽ tích cực nếu có bất kỳ sự ngạc nhiên nào về dữ liệu lạm phát tương ứng.
 • EUR tìm hỗ trợ nếu chỉ số Ifo của Đức bắt đầu có dấu hiệu cải thiện.


Châu Mỹ Latinh: 

 • Lạm phát Nửa tháng tại Mexico (Thứ Hai, ngày 24/01, 12:00 giờ theo giờ GMT) 
 • Doanh số Bán lẻ tại Mexico (Thứ Tư, ngày 26/01, 12:00 giờ theo giờ GMT) 
 • Lạm phát Giữa tháng tại Braxin (Thứ Tư, ngày 26/01, 12:00 giờ theo giờ GMT) 
 • Tỷ lệ thất nghiệp tại Braxin (Thứ Sáu, ngày 28/01, 12:00 giờ theo giờ GMT) 
 • Chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương tại Colombia (Thứ Sáu, ngày 28/01, 20:00 giờ theo giờ GMT) 

Lạm phát gia tăng chi phối triển vọng đối với chính sách tiền tệ trên khắp Châu Mỹ Latinh. Dữ liệu nửa tháng của cả MexicoBraxin sẽ một lần nữa kiểm tra quyết tâm của các ngân hàng trung ương. Đối với Braxin, lạm phát của tháng 12 cao hơn dự báo với mức lạm phát kết thúc năm 2021 ở mức 10,06%. Kỳ vọng về một đợt tăng mạnh của ngân hàng trung ương Braxin tại cuộc họp tới sẽ được củng cố nếu lạm phát có dấu hiệu tiếp tục duy trì ở mức hai con số.

Ngân hàng trung ương Colombia cũng đang tập trung vào quyết định lãi suất đầu tiên trong năm. Theo giao dịch hoán đổi lãi suất, các thị trường đang định giá lãi suất lên hơn gấp đôi trong 12 tháng tới (lên 6,6% từ mức 3,0% hiện tại). Với mức lạm phát hiện tại là 5,3%, áp lực đối với các ngân hàng là phải tăng trong tuần này.

Description: Chart, histogram

Description automatically generated

Phản ứng Thị trường

 • MXN và BRL củng cố khi có dấu hiệu điều chỉnh lạm phát giữa tháng
 • COP để biến động xung quanh quyết định lãi suất


Tài liệu này chỉ nhằm mục đích thông tin chung và không nhằm mục đích (và không nên được coi là) tư vấn về tài chính, đầu tư hoặc các tư vấn khác về việc dựa vào đó. INFINOX không được phép cung cấp tư vấn đầu tư. Không có ý kiến nào được đưa ra trong tài liệu này cấu thành khuyến nghị bởi INFINOX hoặc tác giả rằng bất kỳ khoản đầu tư, sự an toàn, giao dịch hoặc chiến lược đầu tư cụ thể nào phù hợp cho bất kỳ người cụ thể nào.