Giới thiệu

Tuần giao dịch này sẽ bị rút ngắn vì lễ Phục sinh vào thứ Sáu nhưng những tin tức dồn dập sẽ khiến các nhà giao dịch phải tập trung. Những dữ liệu quan trọng của Mỹ sẽ trở lại với trọng tâm là lạm phát CPI khi chỉ số toàn phần dự báo sẽ vượt lên trên mức 8%. Chúng ta cũng sẽ hiểu thêm về triển vọng tiêu dùng Mỹ dựa trên Doanh số bán lẻ và Tâm lý người tiêu dùng của Đại học Michigan. Bên cạnh đó, 3 ngân hàng trung ương lớn cũng sẽ cập nhật chính sách tiền tệ. Các bên tham gia thị trường sẽ muốn biết mức độ diều hâu của BoC, RBNZ và thậm chí cả ECB.

Theo dõi

 • Bắc Mỹ – CPI, Doanh số bán lẻ và Tâm lý người tiêu dùng Đại học Michigan của Mỹ; cùng với đó là quyết định của Ngân hàng Canada (BoC).
 • Châu Âu & Châu Á – Quyết định của Ngân hàng Dự trữ New Zealand (RBNZ) và Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB); cùng với đó là số liệu thất nghiệp và lạm phát CPI của Anh.

 

Dữ liệu Bắc Mỹ:

Sau giai đoạn ổn định trong mùa hè năm 2021, lạm phát của Mỹ đã đều đặn tăng trong sáu tháng qua. CPI toàn phần của Mỹ trong tháng 3 được dự báo sẽ tăng mạnh trên 8% và dự kiến sẽ chưa đạt đỉnh cho đến ít nhất là đầu mùa hè. Lạm phát lõi có thể sẽ đạt 7% trong những tháng tới. Fed chắc chắn sẽ tăng lãi suất 50 điểm cơ bản trong cuộc họp tiếp theo, nhưng lạm phát cao hơn dự kiến có thể sẽ kéo theo các đợt tăng mạnh sau đó.

Đây cũng là tuần công bố dữ liệu tiêu dùng Mỹ. Doanh số bán lẻ dự báo sẽ có mức tăng hàng tháng +0,7%. Tuy nhiên, số liệu này xuất hiện trong bối cảnh các chỉ số niềm tin đang liên tục suy giảm. Tâm lý người tiêu dùng của Đại học Michigan dự báo mức giảm sâu hơn đối với cả tình hình hiện tại lẫn các yếu tố kỳ vọng. Nhà giao dịch cũng sẽ cần theo dõi dự báo lạm phát dài hạn.

Ngân hàng Canada có thể sẽ hành động trước Fed; ngân hàng này dự kiến sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản lên mức 1,00% vào thứ Tư. Các bên tham gia thị trường sẽ muốn lắng nghe thông điệp về tốc độ tăng lãi suất trong tương lai từ Thống đốc Macklem.

Phản ứng của thị trường:

 • USD sẽ được giao dịch sôi động trong suốt tuần với các dữ liệu quan trọng. CPI cao hơn kỳ vọng vào thứ Ba sẽ hỗ trợ cho USD trong khi những phản ứng với doanh số bán lẻ có thể sẽ tồn tại ngắn hạn hơn một chút. Bên cạnh các số liệu lạm phát dự kiến, các nhà giao dịch sẽ theo dõi dữ liệu Tâm lý người tiêu dùng của Đại học Michigan xem có bất kỳ số liệu tiêu cực bất ngờ nào không.
 • CAD sẽ phản ứng với mức độ quyết liệt của những sự điều chỉnh chính sách từ Ngân hàng Canada.

 

Châu Âu & Châu Á:

 • Tỷ lệ thất nghiệp và lương tại Anh (Thứ Ba 12/4, 07:00 BST) Tỷ lệ thất nghiệp dự báo sẽ giảm về 3,8% trong tháng 2 (từ 3,9% trong tháng 1) với Thu nhập trung bình hàng tuần dự báo tăng 6,0% (từ 4,8% trong tháng 1).
 • Tâm lý kinh tế ZEW của Đức (Thứ Ba 12/4, 1:000 BST) Ước tính đồng thuận dự báo tâm lý tiếp tục suy giảm về -50,0 trong tháng 4 (từ -39,3 trong tháng 3).
 • Chính sách tiền tệ của Ngân hàng Dự trữ New Zealand (Thứ Tư 13/4, 03:00 BST) Dự báo lãi suất sẽ tăng 25 điểm cơ bản lên mức 1,25% (từ 1,00% trước đó).
 • Cán cân thương mại của Trung Quốc (Thứ Tư 13/4, 03:00 BST) Tổng thặng dư dự báo sẽ giảm mạnh về +$22,4 tỷ (từ +$116,0 tỷ trong tháng 2).
 • CPI của Anh (Thứ Tư 13/4, 07:00 BST) Lạm phát dự báo sẽ tiếp tục gia tăng với CPI toàn phần tăng lên 6,7% (từ 6,2% trong tháng 2) và CPI lõi tăng lên 5,4% (từ 5,2% trong tháng 2).
 • Tỷ lệ thất nghiệp của Úc (Thứ Năm 14/4, 02:30 BST) Tỷ lệ thất nghiệp toàn phần dự báo sẽ giảm về 3,9% trong tháng 3 (từ 4,0% trong tháng 2).
 • Chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Châu Âu (Thứ Năm 14/4, 12:45 BST) Dự kiến sẽ không có thay đổi nào đối với mức lãi suất -0,50%.

Lạm phát tại Anh dự báo sẽ tiếp tục gia tăng. Ngân hàng Anh cho biết lạm phát sẽ chạm 8% trong những tháng tới và thậm chí có thể lên tới 10%. Dự báo CPI của Anh trong tháng 3 sẽ là 6,7% đối với lạm phát toàn phần và lên tới 5,4% đối với lạm phát lõi. Với những kỳ vọng cao trong những tháng tiếp theo, số liệu dự báo có nguy cơ sẽ gia tăng.

ECB đang có một nhiệm vụ cực kỳ khó khăn (cũng như tất cả các ngân hàng trung ương khác), cố gắng cân bằng giữa rủi ro lạm phát tăng mạnh (và cao hơn kỳ vọng) và ảnh hưởng tiêu cực đến tăng trưởng kinh tế. Phe diều hâu đang có tiếng nói trong Hội đồng Thống đốc khi kêu gọi thêm một hoặc thậm chí hai đợt tăng lãi suất chậm nhất vào cuối năm nay (với lãi suất quay về không). Tại cuộc họp này, chúng ta có thể sẽ thấy những hành động quyết đoán hơn. Việc kết thúc quá trình mua tài sản ròng vào Q3 sẽ cần đẩy lên Q2; trong khi đó, định hướng chính sách có thể báo hiệu về lãi suất cao hơn trong Q3/Q4.

Phản ứng của thị trường:

 • Các nhà giao dịch Anh sẽ cần theo dõi các số liệu thất nghiệp, tăng trưởng tiền lương (là một phần của dữ liệu thị trường lao động) và CPI. Số liệu cao hơn dự báo sẽ hỗ trợ cho đồng GBP.
 • EUR khả năng sẽ biến động xoay quanh cuộc họp quan trọng và buổi họp báo của ECB. Những gợi ý về việc tăng thắt chặt chính sách tiền tệ sẽ hỗ trợ cho EUR.
 • AUD sẽ được hỗ trợ bởi bất kỳ tín hiệu mạnh mẽ nào từ dữ liệu thị trường lao động.

 

Tài liệu này chỉ nhằm mục đích thông tin chung và không nhằm mục đích (và không nên được coi là) tư vấn về tài chính, đầu tư hoặc các tư vấn khác về việc dựa vào đó. INFINOX không được phép cung cấp tư vấn đầu tư. Không có ý kiến nào được đưa ra trong tài liệu này cấu thành khuyến nghị bởi INFINOX hoặc tác giả rằng bất kỳ khoản đầu tư, sự an toàn, giao dịch hoặc chiến lược đầu tư cụ thể nào phù hợp cho bất kỳ người cụ thể nào.