Tuần thứ tư của tháng là cơ hội để nhận đươc được chỉ báo chính về hoạt động kinh tế của tháng hiện tại. Các chỉ số PMI chớp nhoáng được công bố trong tuần này và sẽ cho biết hoạt động kinh tế đang tiến triển như thế nào trong quý 2. Dữ liệu PMI được công bố trong tuần này sẽ cho thấy tình hình hoạt động kinh tế vào cuối quý II, với dự báo thị trường sẽ xấu đi một chút trong tháng Năm so với tháng Tư nói chung, nhưng không quá tiêu cực. Cũng sẽ có một số dữ liệu phân tán, bao gồm các bản sửa đổi đối với GDP của Hoa Kỳ và Chỉ số Tâm lý Người tiêu dùng của Đại học Michigan. Cuối cùng, Ngân hàng Dự trữ New Zealand đã tăng lãi suất thêm 50 điểm trong cuộc họp cuối cùng, điều này đáng để theo dõi những thay đổi chính sách tiền tệ của RNBZ trong tuần này.

Hãy chú ý theo dõi:

  • Bắc Mỹ - Chỉ số PMI chớp nhoáng , GDP sơ bộ quý 1 của Hoa Kỳ và chỉ số Tâm Lý cuối cùng của Đại học Michigan
  • Châu Âu & Châu Á - Chỉ số PMI chớp nhoáng cho Úc, Nhật Bản, Khu vực đồng tiền chung châu Âu và Vương quốc Anh; việc tăng lãi suất RBNZ cũng được chú trọng

 

Bắc Mỹ

Những lo ngại về lạm phát vẫn còn phổ biến, tuy nhiên thị trường đang ngày càng chú trọng hơn vào tác động tăng trưởng kinh tế. Những lo ngại về suy thoái đã đè nặng đặc biệt lên Wall Street, vì vậy các bên tham gia thị trường sẽ theo dõi một loạt các chỉ số tăng trưởng được công bố trong tuần này.

Các chỉ số PMI chớp nhớp hôm thứ Ba là trọng tâm chính đối với thị trường, vì chúng có thể báo hiệu tình trạng của nền kinh tế Hoa Kỳ vào giữa quý 2. Kỳ vọng về việc chỉ số PMI tháng 5 chỉ giảm ở mức độ vừa phải sẽ giúp duy trì quan điểm rằng kinh tế Mỹ khá khả quan trong quý II và chỉ số PMI tổng hợp 55,5 sẽ là một con số tốt. Các mô hình kinh tế hiện tại (chẳng hạn như GDPNow của Fed Atlanta) cho thấy GDP trong quý 2 sẽ vào khoảng 2,5% đến 3,0%, điều này có thể giúp xoa dịu nỗi lo suy thoái.

Chỉ số sản xuất của Richmond Fed cũng sẽ được chú trọng, sau khi dữ liệu tháng 5 xấu đi ở New York và Philly Feds. Dữ liệu tiêu thụ hàng hóa lâu bền cho tháng 4 trước đó có vẻ chắc chắn, trong khi GDP quý đầu tiên dự kiến ​​sẽ không được điều chỉnh sau khi sự sụt giảm bất ngờ 1,4% do thâm hụt xuất nhập khẩu.

Phản ứng thị trường:

  • Các bất ngờ tích cực từ chỉ số PMI chớp nhoáng sẽ là cứu tinh thúc đẩy khẩu vị rủi ro lớn, trong khi các nhà giao dịch có thể tránh xa đồng đô la Mỹ vốn đã sẵn sàng cho một sự điều chỉnh trong thời gian tới.

 

Châu Âu và Châu Á

 

Chỉ số Flash PMI dự kiến sẽ giảm nhẹ ở các nền kinh tế lớn trong tháng Năm, với cả lĩnh vực sản xuất và dịch vụ dự kiến sẽ đóng góp vào mức giảm. Các chỉ số PMI tổng hợp của Úc, Nhật Bản, Khu vực đồng tiền chung châu Âu và Vương quốc Anh đều dự kiến sẽ giảm ít hơn 1 điểm. Trong bối cảnh các nền kinh tế lớn đang phải chịu áp lực lạm phát cao, kết quả sẽ không quá một một thị trường suy thoái với bối cảnh kinh tế và địa chính trị rộng lớn hơn.

Ngân hàng Dự trữ New Zealand là một trong những ngân hàng trung ương lớn quyết liệt nhất trong cuộc chiến chống lạm phát. Mức tăng A + 50bps đã đưa lãi suất lên 1,50% và một đợt tăng thêm 50bps nữa được mong đợi bởi sự đồng thuận trong cuộc họp tuần này. Sẽ rất thú vị khi theo dõi những động thái tiếp theo của RNBZ cùng với sự hướng dẫn. Lợi suất trái phiếu chính phủ đã bắt đầu thoái lui, một dấu hiệu cho thấy thị trường có thể bắt đầu kỳ vọng vào một đợt thắt chặt nhẹ hơn.

Phản ứng thị trường:

  • Các nhà giao dịch AUD, JPY, EUR và GBP đều sẽ theo dõi các chỉ số PMI chớp nhoáng để biết các dấu hiệu lạm phát có khả năng đạt đỉnh và tác động đến tăng trưởng kinh tế.
  • NZD sẽ tái hoạt động với hướng dẫn về tỷ giá nếu kỳ vọng về mức tăng + 50bps được đáp ứng.


Tài liệu này chỉ nhằm mục đích thông tin chung và không nhằm mục đích (và không nên được coi là) tư vấn về tài chính, đầu tư hoặc các tư vấn khác về việc dựa vào đó. INFINOX không được phép cung cấp tư vấn đầu tư. Không có ý kiến nào được đưa ra trong tài liệu này cấu thành khuyến nghị bởi INFINOX hoặc tác giả rằng bất kỳ khoản đầu tư, sự an toàn, giao dịch hoặc chiến lược đầu tư cụ thể nào phù hợp cho bất kỳ người cụ thể nào.