Trong suốt tuần giao dịch thứ ba của tháng chứng kiến ​​dữ liệu cấp một tăng trở lại. Người tiêu dùng Mỹ đang là tâm điểm chú ý, với dữ liệu Doanh số bán lẻ là điểm nổi bật trong tuần. Mặc dù dữ liệu chính của Hoa Kỳ hơi mỏng, nhưng ở những nơi khác, có rất nhiều thứ để dịch chuyển các thị trường có nhiều dữ liệu về lạm phát và tăng trưởng được lên lịch. Dữ liệu của Vương quốc Anh bị ảnh hưởng gấp ba lần, với tỷ lệ thất nghiệp, chỉ số lạm phát CPI và doanh số bán lẻ. Đối với thị trường châu Á, tăng trưởng và lạm phát của Nhật Bản sẽ được chú ý cùng với tỷ lệ thất nghiệp của Úc và lãi suất của Trung Quốc. Đối với Lat Am, trọng tâm là tăng trưởng GDP cho Colombia và Chile.

Theo dõi:

 • Bắc Mỹ – Doanh số bán lẻ và sản xuất công nghiệp của Hoa Kỳ và CPI của Canada
 • Châu Âu & Châu Á – Dữ liệu thị trường lao động, CPI và doanh số bán lẻ của Vương quốc Anh; GDP và CPI của Nhật Bản; Tỷ lệ thất nghiệp của Úc và lãi suất của Ngân hàng Trung Quốc.

 

Dữ liệu Bắc Mỹ:

Chi tiêu của người tiêu dùng chiếm khoảng 70% của nền kinh tế Hoa Kỳ, vì vậy Doanh số Bán lẻ của Hoa Kỳ được coi là một thước đo tốt về hướng đi của nền kinh tế. Doanh số điều chỉnh đã tăng hàng tháng kể từ đầu năm, cho thấy nền kinh tế vẫn đang trên đà phát triển ổn định cho đến thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, tháng 4 được cho là sẽ ít mạnh mẽ hơn và một bất ngờ đi xuống (có thể là tiêu cực) sẽ là mối lo ngại rằng nền kinh tế đang yếu dần dưới sức nặng của áp lực lạm phát.

Sản xuất Công nghiệp mang lại cái nhìn triển vọng cho các ngành khác của nền kinh tế Hoa Kỳ. Một lần nữa, sự đồng thuận đang tìm kiếm mức tăng trưởng vừa phải hơn trong tháng 4, điều này sẽ kéo tăng trưởng 12 tháng xuống 2%. Mặc dù Mức độ sử dụng năng lực dự kiến ​​sẽ tiếp tục cải thiện trên mức COVID trước (đạt 78,6%, nhưng xu hướng sản xuất có vẻ đang giảm dần. Điều này dẫn đến lo ngại về sự suy giảm tăng trưởng kinh tế. Nếu dữ liệu tháng 5 cho các cuộc khảo sát của Fed khu vực cũng phản ánh điều này giảm với những bất ngờ tiêu cực, thì những lo ngại này sẽ chỉ tăng lên.

Lạm phát CPI của Canada sẽ là yếu tố then chốt đối với các nhà giao dịch CAD vào thứ Tư. Theo Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương Canada, Gravelle, chính sách lãi suất 1,0% là "quá khuyến khích" đối với áp lực giá đang phải đối mặt. Điều này cho thấy sự thắt chặt hơn trên đường đi. Theo sự nhất trí, chỉ số CPI của Canada dự kiến sẽ bắt đầu giảm vào thứ Tư (mặc dù mức chính dự kiến sẽ chững lại). Tuy nhiên, trước sự bất ngờ tăng của chỉ số CPI của Mỹ vào tuần trước, sẽ có sự thận trọng trong việc định vị lạm phát thấp hơn. Điều này có thể giúp hỗ trợ CAD.

Phản ứng của thị trường:

 • Sự biến động của USD đối với doanh thu bán lẻ và sản xuất công nghiệp.
 • CAD sẽ được hỗ trợ nếu lạm phát của Canada theo sau CPI của Mỹ với một bất ngờ tăng.

 

Châu Âu và Châu Á:

 • Tỷ lệ thất nghiệpthu nhập trung bình hàng tuần của Vương quốc Anh (Thứ Ba ngày 17 tháng 5 năm 0700BST) Tỷ lệ thất nghiệp dự kiến sẽ duy trì ở mức 3,8% trong tháng 3 với tổng mức lương dự kiến sẽ tăng lên 5,7% (từ 5,4%).
 • GDP của khu vực đồng tiền chung châu Âu (Thứ Ba ngày 17 tháng 5, 1000BST) Ước tính thứ hai về GDP dự kiến sẽ không được kiểm tra ở mức + 0,2% (sẽ giảm từ + 0,3% vào quý 4 năm 2021)
 • GDP của Nhật Bản (Thứ 4, ngày 18 tháng 5, 0050BST) GDP ban đầu dự kiến sẽ giảm -0,4% trong Quý 1 (sau khi tăng trưởng + 1,1% trong Quý 4 năm 2021)
 • CPI của Anh (Thứ 4, ngày 18 tháng 5, 0700BST) Lạm phát chính dự kiến sẽ tăng mạnh trong tháng 4 lên 8,9% (từ 7,0% trong tháng 3), với CPI cơ bản dự kiến sẽ tăng lên 6,5% (từ 5,7%).
 • Lạm phát cuối cùng của khu vực đồng tiền chung châu Âu (Thứ 4 ngày 18 tháng 5 năm 1000BST) Dự kiến lạm phát không được kiểm soát ở mức 7,5% đối với HICP chính và ở mức 3,5% đối với HICP cốt lõi.
 • Thất nghiệp ở Úc (Thứ Năm ngày 19 tháng 5, 0230BST) Tỷ lệ thất nghiệp dự kiến sẽ giảm nhẹ xuống 3,9% trong tháng Tư (từ 4,0% vào tháng Ba)
 • Các tài khoản cuộc họp chính sách tiền tệ của ECB (Thứ Năm ngày 19 tháng 5, 1230BST)
 • CPI cốt lõi của Nhật Bản (Thứ Sáu ngày 20 tháng 5, 0030BST) Lạm phát cơ bản dự kiến sẽ tăng lên + 1,2% trong tháng Tư (từ + 0,8% trong tháng Ba)
 • Lãi suất PBoC (Thứ Sáu ngày 20 tháng 5, 0230BST) Lãi suất Trung Quốc dự kiến sẽ được giữ nguyên với Lãi suất cho vay 1 năm 3,7%.
 • Doanh số bán lẻ của Vương quốc Anh (Thứ sáu ngày 20 tháng 5, 0700BST) Đồng thuận dự kiến ​​doanh số bán hàng sẽ giảm thêm một tháng nữa, giảm thêm -1,2% trong tháng 4 (sau khi giảm -1,1% trong tháng 3)
 • Niềm tin của người tiêu dùng Đồng tiền chung Châu Âu (Thứ sáu ngày 20 tháng 5, 1500BST) Niềm tin dự kiến sẽ tiếp tục giảm xuống -21,3 trong tháng Năm (giảm từ -22,0 trong tháng Tư).

Lạm phát có thể đạt đỉnh ở Bắc Mỹ, nhưng điều này không xảy ra ở những nơi khác. Chỉ số CPI của Anh dự kiến sẽ tăng mạnh trong tháng Tư. Lạm phát chính dự kiến sẽ gần chạm mức 9% trong khi lạm phát cơ bản dự kiến sẽ tăng lên 6,5%. Giá năng lượng hộ gia đình tăng mạnh là nguyên nhân dẫn đến việc tăng lương dự kiến vào thứ Ba sẽ chỉ làm tăng thêm lo ngại rằng lạm phát sẽ mất một thời gian để giảm xuống. Theo Ngân hàng Trung ương Anh, tình hình dự kiến sẽ tồi tệ hơn trong những tháng tới và chỉ đạt đỉnh vào cuối năm 2022.

Lạm phát cũng dự kiến sẽ tăng cao hơn ở Nhật Bản với CPI cốt lõi của Nhật Bản dự kiến ở mức 1,2%. Tuy nhiên, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản Kuroda vẫn ôn hòa trong khi ông tin rằng việc tăng giá năng lượng là động lực chính, nhưng điều này thiếu tính bền vững và vẫn còn dưới mục tiêu 2%.

Ở những nơi khác, chúng tôi dự kiến sẽ thấy tăng trưởng xấu đi trong GDP quý 1 của Nhật Bản trong khi sự đồng thuận không mong đợi bất kỳ sự điều chỉnh nào đối với GDP quý 1 của khu vực đồng tiền chung Châu Âu ở mức thấp + 0,2%. Doanh số Bán lẻ của Vương quốc Anh dự kiến sẽ phản ánh bức tranh tiếp tục xấu đi trong triển vọng kinh tế, như Ngân hàng Trung ương Anh đưa ra gần đây.

Phản ứng của thị trường:

 • Các nhà giao dịch GBP có rất nhiều thứ để khiến cho họ bận rộn trong suốt tuần, với tỷ lệ thất nghiệp và tiền lương, CPI và Doanh số bán lẻ. Bức tranh toàn cảnh có vẻ tiêu cực đối với GBP vẫn còn.
 • Đồng JPY có thể có một tuần bất thường với lãi suất tăng, với GDP và lạm phát tăng. Trừ khi có bất kỳ cú sốc tăng đáng kể nào về CPI hoặc GDP thì các động thái có thể bị hạn chế.
 • GDP và lạm phát của Khu vực đồng tiền chung Euro dự kiến ​​sẽ không được điều chỉnh so với các lần đọc trước, nhưng biên bản cuộc họp của ECB có thể cung cấp một số động thái cho đồng EUR nếu có phản biện của phe Diều Hâu tại Hội đồng thống đốc.

 

Tài liệu này chỉ nhằm mục đích thông tin chung và không nhằm mục đích (và không nên được coi là) tư vấn về tài chính, đầu tư hoặc các tư vấn khác về việc dựa vào đó. INFINOX không được phép cung cấp tư vấn đầu tư. Không có ý kiến nào được đưa ra trong tài liệu này cấu thành khuyến nghị bởi INFINOX hoặc tác giả rằng bất kỳ khoản đầu tư, sự an toàn, giao dịch hoặc chiến lược đầu tư cụ thể nào phù hợp cho bất kỳ người cụ thể nào.