Sau khi được thông báo kích thích và biến động tuần trước, lịch kinh tế có vẻ trầm lắng hơn rất nhiều trong những ngày tới. Có rất ít dữ liệu cấp một của Hoa Kỳ để nhắc đến, sự chú ý sẽ dồn vào cuối tuần với một loạt dữ liệu PMI Flash của các nền kinh tế lớn. Ở những Quốc gia khác, trọng tâm cũng sẽ là lạm phát của các nền kinh tế lớn với dữ liệu CPI của Canada, Nhật Bản và Anh. Tại Mỹ Latinh, câu hỏi đặt ra là liệu Ngân hàng Trung ương Mexico có tiếp tục tăng hay không.

Trông chờ sự xuất hiện của: 

  • Bắc Mỹ – Chỉ số PMI Flash của Hoa Kỳ cộng với dữ liệu nhà ở, cùng với lạm phát của Canada 
  • Châu Âu và Châu Á – Lạm phát ở Anh và Nhật Bản, với chỉ số PMI Flash trên diện rộng
  • LatAm – Lãi suất ở Mexico, với lạm phát giữa tháng ở Mexico và Brazil


Dữ liệu Bắc Mỹ: 

Dữ liệu quan trọng đầu tiên đến từ lạm phát CPI của Canada trong tháng 5. Sự kiện này diễn tra trong hơn một tuần sau khi dữ liệu CPI của Hoa Kỳ tăng đột biến và lạm phát của Canada dự kiến sẽ tiếp tục tăng cao hơn nữa. Điều này sẽ tạo thêm áp lực buộc Ngân hàng Trung ương Canada phải thắt chặt hơn nữa sau khi tăng 50 điểm cơ bản vào đầu tháng 6. 

Đây là một tuần khá trầm lặng đối với dữ liệu của Hoa Kỳ, với trọng tâm chính là các chỉ số PMI Flash của Hoa Kỳ vào thứ Năm. Đã có dấu hiệu của sự chậm lại trong hoạt động kinh tế ở Mỹ và những dữ liệu tiêu cực trong tháng 5. Các chỉ số PMI Flash sẽ cho biết liệu vị trí có thể cải thiện khi bước sang tháng 6 hay không. Sự đồng thuận đang tìm kiếm nhiều thứ tương tự nhau hơn nhưng dữ liệu Tổng hợp có chút xấu đi do sự sụt giảm trong khảo sát về sản xuất và dịch vụ. Điều này đã thể hiện qua phản ứng tiêu cực của những cuộc khảo sát của Fed trong khu vực vào tháng 6 và có khả năng sẽ điều chỉnh giảm nhẹ đối với dự báo tăng trưởng quý 2. 

Chart, histogram

Description automatically generated

Phản ứng thị trường: 

  • CAD sẽ tăng mạnh khi có bất kỳ sự tăng trưởng bất ngờ nào về lạm phát ở Canada
  • Các chỉ số PMI Flash của Hoa Kỳ sẽ thúc đẩy chỉ số tâm lý vào thứ Năm, USD sẽ phản ứng tích cực trước bất kì sự tăng giá bất ngờ nào.


Châu Âu và Châu Á: 


Ngân hàng Trung ương Anh dự kiến CPI của Anh sẽ đạt 11% trong tháng 10. Dữ liệu cho tháng 5 được dự đoán sẽ tiếp tục tăng. Sự đồng thuận chỉ mong đợi một mức tăng nhỏ, nhưng với sự bất ngờ tăng lên trong lạm phát toàn phần của Hoa Kỳ, dự báo này có nguy cơ tăng. UK Core dự kiến sẽ tăng vọt hơn nữa, lên tới 6,7%. Lạm phát CPI lõi của Nhật Bản đã tăng mạnh trong vài tháng qua nhưng dự kiến sẽ ổn định ở mức 2,1%, giảm bớt áp lực buộc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản phải làm bứt phá để thay đổi.

Chart, histogram

Description automatically generated

Chỉ số PMI tổng hợp của Vương quốc Anh đã giảm đáng báo động xuống 53,1 trong tháng 5 và các cuộc khảo sát trong tháng 6 dự kiến sẽ cho thấy xu hướng của hoạt động kinh tế sẽ tiếp tục xấu đi. Ngân hàng Trung ương Anh hiện dự kiến sẽ giảm -0,3% trong quý 2 và sự sụt giảm chỉ số PMI khó có khả năng chuyển hướng tích cực. Tuy nhiên, nhìn vào các dự báo, thật thú vị khi thấy rằng tốc độ sụt giảm đối với chỉ số PMI tổng hợp của hầu hết các nền kinh tế lớn trong tháng Sáu đều có xu hướng chậm lại . Nếu điều này xảy ra, nó có thể bắt đầu giảm bớt một số áp lực bán đối với ngoại hối chính so với USD.

Chart, histogram

Description automatically generated

Phản ứng thị trường: 

  • Đây sẽ là một tuần nhộn nhịp đối với GBP, lạm phát, PMI và doanh số bán lẻ. Với việc bán tháo lớn như vậy tăng cao do Ngân hàng Trung ương Anh, sự phản ứng trước những bất ngờ tiêu cực trong dữ liệu có thể là dấu hiệu cho thấy liệu một đợt bán tháo có thể cầm cự được hay không.
  • AUD EUR sẽ phản ứng với chỉ số PMI chớp nhoáng. 


Tài liệu này chỉ nhằm mục đích thông tin chung và không nhằm mục đích (và không nên được coi là) tư vấn về tài chính, đầu tư hoặc các tư vấn khác về việc dựa vào đó. INFINOX không được phép cung cấp tư vấn đầu tư. Không có ý kiến nào được đưa ra trong tài liệu này cấu thành khuyến nghị bởi INFINOX hoặc tác giả rằng bất kỳ khoản đầu tư, sự an toàn, giao dịch hoặc chiến lược đầu tư cụ thể nào phù hợp cho bất kỳ người cụ thể nào.