Bước sang tháng 6, dữ liệu tier 1 diễn ra liên tục với tốc độ nhanh và số lượng lớn nhằm giữ cho các nhà giao dịch luôn trong  trạng thái sẵn sàng. Đã có một loạt các thông báo về biến động thị trường bao gồm các chỉ số PMI của nền kinh tế chính và GDP của Úc, Canada và Brazil. Trong tháng sau, sự tập trung sẽ dồn về việc liệu lạm phát đã được dự đoán trước đó có đang bắt đầu ảnh hưởng đến dữ liệu thị trường lao động với việc cập nhật ba nền kinh tế lớn (bao gồm Bảng lương phi nông nghiệp của Hoa Kỳ, Nhật Bản và Khu vực đồng tiền chung châu Âu) và ba nền kinh tế từ khu vực Mỹ La Tinh. Hơn nữa, lạm phát nhanh có thể cho thấy áp lực giá cả đang bắt đầu giảm bớt trong Khu vực đồng tiền chung châu Âu và chúng ta đang hướng tới một đợt tăng lãi suất dự kiến từ Ngân hàng Trung ương Canada.

Theo dõi: 

  • Bắc Mỹ –  Chỉ số PMI (Hoa Kỳ và Canada), Ngân hàng Canada và Bảng lương phi nông nghiệp
  • Châu Âu và Châu Á – Tỷ lệ thất nghiệp (Nhật Bản, Khu vực đồng tiền chung châu Âu), Chỉ số PMI (Trung Quốc, Nhật Bản, Úc, Khu vực đồng tiền chung châu Âu và Vương quốc Anh) và lạm phát nhanh Khu vực đồng tiền chung châu Âu
  • Khu vực Mỹ Latinh– Tỷ lệ thất nghiệp (Mexico, Brazil, Colombia) và GDP Brazil


Dữ liệu ở Bắc Mỹ: 

Dữ liệu tier 1 chiếm trọn vị trí trong tuần này. Đối với Hoa Kỳ, Chỉ số Niềm tin Người tiêu dùng đã giảm sút kể từ giữa năm 2021 và dự kiến một lần nữa sẽ giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 2 năm 2021. Điều này có thể không quá gây sốc nhưng bất kỳ bất ngờ mang tính tiêu cực nào cũng có thể ảnh hưởng đến khẩu vị rủi ro ở diện rộng, đặc biệt là xảy ra một lần nữa đối với Wall Street. Dự báo cho dữ liệu ISM cho thấy Sản xuất sẽ chỉ giảm nhẹ, nhưng có thể thấy sự sụt giảm đáng kể hơn 2 điểm trong cuộc khảo sát Dịch vụ do triển vọng của ngành tiêu dùng Hoa Kỳ tiếp tục được cải thiện.

Chart, histogram

Description automatically generated

Bảng lương Phi nông nghiệp của ngày thứ Sáu sẽ luôn được theo dõi chặt chẽ và từ khóa tốc độ tăng trưởng việc làm dự kiến sẽ giảm xuống mức trung bình 300 nghìn vào tháng Năm. Tuy nhiên, con số giảm là điều đương nhiên khi thị trường lao động ngày càng trở nên eo hẹp. Tỷ lệ thất nghiệp dự kiến sẽ giảm xuống 3,5%, mức thấp kỷ lục được ghi nhận ngay trước đại dịch. Tác động lạm phát của sự tăng trưởng mạnh mẽ  tiền lương cũng là một yếu tố. Tiền lương giảm nhẹ vào tháng trước và một đợt sụt giảm khác trong tháng 5 sẽ củng cố thêm cho nhận định rằng áp lực lạm phát hiện đang giảm dần.

Chart

Description automatically generated

Trong tuần này sẽ có một mối quan tâm mạnh mẽ đối với các giao dịch bằng đồng CAD,  với GDP của Canada và với sự nâng suất giá của Ngân hàng Trung ương Canada. GDP dự kiến sẽ tăng cao trong Quý 1, cao hơn mức tăng trưởng ở hầu hết các nền kinh tế lớn. Điều này sẽ giúp cho Ngân hàng Canada có cơ sở để tăng lãi suất 50bps. Chuyển Hướng dẫn (Forward guidance) sẽ là chìa khóa cho những phản ứng. Thống đốc BoC Tiff Macklem đã gợi ý rằng chính sách lãi suất có thể được đưa ra để giúp tăng trên 3% trong thời điểm thích hợp, với vấn đề lạm phát vẫn là mối quan tâm chính.

Phản ứng thị trường: 

  • Phản ứng đáng kể của USD đối với dữ liệu trong suốt tuần. Điều quan trọng sẽ là liệu động thái điều chỉnh của USD có tiếp tục đi đúng hướng hay không nếu những bất ngờ mang tính tiêu cực được nhìn thấy trong dữ liệu.
  • CAD sẽ biến động xung quanh BoC, với bất kỳ cuộc thảo luận nào về tỷ lệ tăng mạnh trên 3% hỗ trợ CAD cho vay.


Châu Âu và Châu Á: 


Hãy lựa chọn các chỉ số PMI, dữ liệu thị trường lao động và GDP để biết bất kỳ phản ứng nào của thị trường trong tuần này. Tuy nhiên, dữ liệu lạm phát của Khu vực đồng tiền chung châu Âu chắc chắn sẽ là một trong những thông báo quan trọng trong tuần. Có thể nhìn thấy rõ dư chấn của tỉ giá leo thang khắp Khu vực Ngân hàng trung tâm đứng đầu ở Bắc Âu. Ảnh hưởng sẽ lớn mạnh hơn lên bất kì bất ngờ lạm phát ngược nào trong tuần. Không chắc sẽ có một thỏa thuận đề nghị rằng lạm phát có thể sẽ giảm, đặc biệt là với những nền tảng cốt lõi. Điều này sẽ là một sự xoa dịu cơn áp lực lãi suất tăng lên Hội đồng Chính phủ.

Chart, histogram

Description automatically generated

Ở những nơi khác, chúng tôi kỳ vọng tỷ lệ thất nghiệp tiếp tục được cải thiện trong khu vực đồng tiền chung Châu Âu, trong khi tỷ lệ thất nghiệp của Nhật Bản vẫn ở mức thấp đáng kinh ngạc, khoảng 2,6%.

Hầu hết các chỉ số PMI của nền kinh tế lớn là số liệu cuối cùng và dự kiến ​​sẽ không được kiểm tra từ dữ liệu nhanh. Có thể có khả năng phản ứng của thị trường đối với bất kỳ bất ngờ nào nhưng phản ứng quyết định của thị trường có thể đến xung quanh các con số chớp nhoáng vào tuần trước.

Mặc dù vậy, PMI chính thức của chính phủ Trung Quốc sẽ có khả năng biến động thị trường. Khong còn phong tỏa do COVID (đặc biệt là ở Thượng Hải) đã ảnh hưởng đáng kể đến khẩu vị rủi ro trong những tuần gần đây. PMI của Trung Quốc đã cho thấy sự suy giảm mạnh. Tuy nhiên, dự kiến ​​chỉ số PMI tăng trở lại cao hơn trong tháng 5. Chỉ số PMI chung dự kiến ​​sẽ cải thiện lên 46.0 (vẫn đang giảm) nhưng bất kỳ bất ngờ tăng giá nào cũng có thể thúc đẩy dự cảm rộng.

Chart, histogram

Description automatically generated

Phản ứng thị trường: 

  • Dự đoán dự cảm tài chính rộng rãi sẽ bị ảnh hưởng bởi PMI của Trung Quốc vào thứ Ba.
  • Sự biến động của EUR sẽ tăng vọt quanh dữ liệu lạm phát nhanh . EUR sẽ được hỗ trợ nếu có bất ngờ tăng giá.


Tài liệu này chỉ nhằm mục đích thông tin chung và không nhằm mục đích (và không nên được coi là) tư vấn về tài chính, đầu tư hoặc các tư vấn khác về việc dựa vào đó. INFINOX không được phép cung cấp tư vấn đầu tư. Không có ý kiến nào được đưa ra trong tài liệu này cấu thành khuyến nghị bởi INFINOX hoặc tác giả rằng bất kỳ khoản đầu tư, sự an toàn, giao dịch hoặc chiến lược đầu tư cụ thể nào phù hợp cho bất kỳ người cụ thể nào.