Giới thiệu

Tuần đầu tiên của tháng luôn luôn nhộn nhịp; tuy nhiên, có lẽ tuần này sẽ nhộn nhịp hơn thường lệ. Lịch sự kiện chứa đầy dữ liệu hàng đầu. Có ba ngân hàng trung ương lớn mà nhà giao dịch nên lưu tâm, ngoài loạt kết quả khảo sát PMI thường lệ. Tuần sau đó hoàn thiện với báo cáo quan trọng khác về số việc làm của Mỹ.

Chú ý:

 • Bắc Mỹ – GDP của Canađa, dữ liệu ISM và Bảng lương Phi nông nghiệp của Mỹ
 • Châu Âu & Châu Á – Chỉ số PMI, lạm phát của khu vực Eurozone và quyết định về chính sách của ngân hàng trung ương cho RBA, BoE và ECB
 • LatAm – Quyết định về lãi suất của ngân hàng trung ương Braxin

Dữ liệu Bắc Mỹ:

 • GDP của Canađa (Thứ Ba, ngày 01/02, 13:30 giờ theo giờ GMT). GDP Hàng tháng được kỳ vọng tăng 0,3% trong tháng 11 (tăng 0,8% trong tháng 10)
 • Chỉ số Sản xuất theo ISM (Thứ Ba, ngày 01/02, 15:00 giờ theo giờ GMT). Ước tính đồng thuận đang tìm kiếm sự sụt giảm nhẹ xuống mức 58.3 (từ mức 58.7 trong tháng 12)
 • Số việc làm của Mỹ theo ADP (Thứ Tư, ngày 02/02, 13:15 giờ theo giờ GMT). Thay đổi việc làm cho các công ty trả lương tư nhân được kỳ vọng ở mức 250.000 trong tháng 1 (sau mức 807.000)
 • Số Đơn đặt hàng Nhà máy của Mỹ (Thứ Năm, ngày 03/02, 15:00 giờ theo giờ GMT)
 • Chỉ số Dịch vụ theo ISM (Thứ Năm, ngày 03/02, 15:00 giờ theo giờ GMT)
 • Bảng lương Phi nông nghiệp (Thứ Sáu, ngày 04/02, 13:30 giờ theo giờ GMT). Lương đến hạn trả được kỳ vọng cải thiện nhẹ lên mức 238.000 trong tháng 1 (tăng từ mức 199.000 trong tháng 12).
 • Tỷ lệ thất nghiệp của Canađa (Thứ Sáu, ngày 04/02, 13:30 giờ theo giờ GMT) được kỳ vọng tăng nhẹ lên mức 6,0% (từ mức 5,9% trong tháng 12)

Các chỉ số PMI luôn luôn quan trọng vì chúng là ảnh chụp nhanh cập nhật nhất về triển vọng tăng trưởng của một quốc gia. Dữ liệu của ISM là phiên bản của dữ liệu của Mỹ mà thị trường bất chợt chú ý đến và quan tâm nhiều nhất. Chỉ số Sản xuất theo ISM được kỳ vọng phản ánh ngành vẫn đang phát triển mạnh mẽ ở các mức 50 cao (mặc dù giảm nhẹ ở mức 58.3 vào tháng 1). Đây cũng được coi là trường hợp với Chỉ số Dịch vụ theo ISM, bao quát một phân đoạn lớn hơn của nền kinh tế và được cho là sẽ tiếp tục ở các mức 60 thấp. Nếu vậy, bất chấp những gì đã diễn ra trong một vài tháng qua, triển vọng kinh tế của Mỹ sẽ tiếp tục mạnh mẽ trong tháng 1.

Cuối tuần sẽ chỉ có số liệu việc làm của Mỹ. Số việc làm theo ADP được dự kiến giảm nhẹ về mức 250.000 trong tháng 1. Sau khi dự báo sai lệch lớn từ ADP trong tháng qua (với số lượng lớn là 807.000 so với số Bảng lương Phi nông nghiệp ở mức 199.000), hai số liệu được mong đợi sát hơn nhiều trong tháng này. Bảng lương Phi nông nghiệp dự kiến đạt mức 238.000. Với việc tỷ lệ tham gia lực lượng lao động vẫn thấp hơn các mức trước đại dịch ít nhất 1%, việc tiếp tục hạn chế đối với nguồn cung lao động sẽ dẫn đến tăng trưởng việc làm ít hơn. Tuy nhiên, với việc tỷ lệ thất nghiệp ở mức 3,9%, tỷ lệ này hiện có thể là mức bình thường mới và tiếp tục phản ánh tình trạng khó khăn gia tăng trên thị trường lao động. Tăng trưởng Tiền lương (Thu nhập Bình quân Hàng giờ) được dự báo tăng lên mức 5,1% và do đó cũng sẽ phản ánh tình trạng khó khăn này và các áp lực định giá.

Phản ứng Thị trường:

 • USD củng cố nhờ bất kỳ bất ngờ khả quan nào trong dữ liệu của ISM. Đối với bảng lương, số việc làm và tăng trưởng tiền lương tốt hơn kỳ vọng đều gây áp lực thắt chặt của Fed. Việc này sẽ đẩy giá USD lên cao hơn
 • CAD phản ứng trước GDP và tỷ lệ thất nghiệp, với việc dữ liệu tốt hơn kỳ vọng đẩy lợi nhuận của CAD lên cao.

Châu Âu & Châu Á:

 • GDP của khu vực Eurozone (Thứ Hai, ngày 31/01, 10:00 giờ theo giờ GMT) GDP Nhanh cho Quý 4 dự kiến tăng 0,6% Hàng quý (sau khi tăng 2,2% trong Quý 3).
 • Chính sách tiền tệ của Ngân hàng Dự trữ Australia (Thứ Ba, ngày 01/02, 03:30 giờ theo giờ GMT). Dự kiến RBA sẽ giữ nguyên lãi suất tại mức 0,10%.
 • Chỉ số PMI Sản xuất của khu vực Eurozone - chính thức (Thứ Ba, ngày 01/02, 09:00 giờ theo giờ GMT). Dự báo đồng thuận cho PMI chính thức dự kiến chưa được điều chỉnh tại mức 59.0.
 • Chỉ số PMI Sản xuất của Anh - chính thức (Thứ Ba, ngày 01/02, 09:30 giờ theo giờ GMT). Chỉ số PMI chính thức dự kiến được điều chỉnh tăng lên mức 57.6 (từ mức sơ bộ 56.9)
 • Chỉ số lạm phát nhanh của khu vực Eurozone (Thứ Tư, ngày 02/02, 10:00 giờ theo giờ GMT). Lạm phát toàn phần dự kiến giữ nguyên tại mức 5,0% trong tháng 1, với việc lạm phát cơ bản tăng nhẹ lên mức 2,7% (từ mức 2,6% trong tháng 12).
 • Chỉ số PMI của khu vực Eurozone - chính thức (Thứ Năm, ngày 03/02, 09:00 giờ theo giờ GMT)
 • Chỉ số PMI của Anh - chính thức (Thứ Năm, ngày 03/02, 09:30 giờ theo giờ GMT)
 • Chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Anh (Thứ Năm, ngày 03/02, 12:00 giờ theo giờ GMT)
 • Chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Châu Âu (Thứ Năm, ngày 03/02, 12:00 giờ theo giờ GMT)

Lạm phát của khu vực Eurozone dự kiến duy trì ổn định xét trên khía cạnh tổng thể và chỉ tăng cao hơn xét trên khía cạnh cơ bản vào thứ Tư. Số liệu này cũng dành được nhiều sự quan tâm của ECB vào thứ Năm. Hãy theo dõi khuynh hướng tiềm năng từ lạm phát của Đức vào thứ Hai, là nền kinh tế lớn nhất của Eurozone.

Ba ngân hàng trung ương lớn sẽ cập nhật về chính sách tiền tệ trong tuần này. Tất cả những cập nhật này có khả năng sẽ làm gia tăng biến động trong những ngày sắp tới. Ngân hàng Dự trữ Australia (RBA) là ngân hàng đầu tiên và sau số liệu việc làm mạnh mẽ gần đây và lạm phát cao hơn mong đợi, có thể có thay đổi về đường lối (hoặc ít nhất là gợi ý về sự thay đổi đó) từ Thống đốc Lowe. Vẫn chưa có động thái thắt chặt nào được mong đợi, nhưng lời nói chắc chắn có thể dẫn đến hành động. Lowe đã phát biểu trong tháng 11 năm ngoái rằng chính lạm phát kéo dài sẽ dẫn đến đợt nâng lãi suất đầu tiên từ năm 2024 và rằng một đợt nâng lãi suất vào năm 2022 không được đảm bảo. Mọi thay đổi đối với việc này sẽ hỗ trợ AUD.

Ngân hàng Trung ương Anh dự kiến nâng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản (lên mức 0,50%) vào thứ Năm. Nếu vậy, các nhà giao dịch sẽ chờ xem quyết định này sẽ được chấp thuận ở mức nào. Ngoài ra, dự báo lạm phát và tăng trưởng sẽ được cập nhật, mà việc này có thể gia tăng khả năng là GBP sẽ không có đợt nâng lãi suất. GBP sẽ bị ảnh hưởng nếu đợt nâng lãi suất được kỳ vọng không diễn ra.

Chúng ta cũng sẽ nhận được dữ liệu từ Ngân hàng Trung ương Châu Âu vào thứ Năm. Mặc dù sẽ không có thay đổi nào về chính sách được mong đợi, nhưng cách Hội đồng Thống đốc xử lý những thông tin xung quanh các mức lạm phát gia tăng sẽ rất quan trọng. Thị trường sẽ bắt đầu tính đến khả năng thắt chặt chính sách trong 12 tháng tới.

Phản ứng Thị trường:

·       AUD với khả năng tăng giá nếu RBA thay đổi quan điểm ôn hòa của mình.

·       GBP sẽ biến động do BoE, với khả năng tăng giá cao hơn nếu có động thái nâng lãi suất.

·       EUR sẽ chứng kiến biến động gia tăng từ ECB.

Châu Mỹ Latinh:

 • Tỷ lệ thất nghiệp của Colombia (Thứ Hai, ngày 31/01, 15:00 giờ theo giờ GMT)
 • Chỉ số PMI Sản xuất của Braxin (Thứ Ba, ngày 01/02, 13:00 giờ theo giờ GMT)
 • Chính sách tiền tệ của Nân hàng Trung ương Braxin (Thứ Tư, ngày 02/02) lãi suất dự kiến được nâng 150 điểm cơ bản lên mức 10,75% (tăng từ mức 9,25% trước đó)
 • Chỉ số Niềm tin Tiêu dùng của Mexico (Thứ Năm, ngày 03/02, 12:00 giờ theo giờ GMT)

Dự kiến Ngân hàng Trung ương Braxin sẽ công bố một đợt nâng lãi suấ lớn trong tuần này. Với việc lạm phát tiếp tục nằm trên mức 10% (sau dữ liệu lạm phát giữa tháng được cung cấp trong tuần qua), dự kiến ngân hàng này sẽ tiếp tục đưa ra phản ứng cứng rắn khác thường trước áp lực định giá. Bất chấp tác động tiêu cực của những mức lãi suất cao đến chảy nước mắt đó, đồng real của Braxin đã thể hiện tốt trong những tuần gần đây. Mới đây, sự thể hiện đó cũng đã phải đối mặt với một đồng đô la Mỹ được củng cố. Nó có thể phải vật lộn để tiếp tục sự thể hiện này nếu sự thắt chặt quá mức tiếp tục cần thiết.

Phản ứng Thị trường

BRL có thể phải vật lộn nếu Ngân hàng Trung ương Braxin tiếp tục phát đi tín hiệu về nhu cầu tiếp tục nâng lãi suất.


Tài liệu này chỉ nhằm mục đích thông tin chung và không nhằm mục đích (và không nên được coi là) tư vấn về tài chính, đầu tư hoặc các tư vấn khác về việc dựa vào đó. INFINOX không được phép cung cấp tư vấn đầu tư. Không có ý kiến nào được đưa ra trong tài liệu này cấu thành khuyến nghị bởi INFINOX hoặc tác giả rằng bất kỳ khoản đầu tư, sự an toàn, giao dịch hoặc chiến lược đầu tư cụ thể nào phù hợp cho bất kỳ người cụ thể nào.