Giới thiệu

Lịch kinh tế thường không có sự kiện gì đặc biệt trong tuần thứ hai của tháng. Tuy nhiên, trong tuần này, vấn đề lạm phát sẽ quay trở lại và thu hút sự chú ý. Chỉ số CPI của Hoa Kỳ sẽ là tâm điểm, nhưng bên cạnh đó thì dữ liệu lạm phát từ Trung Quốc và một số quốc gia Mỹ Latinh cũng rất đáng để chúng ta quan tâm. Ngoài ra, Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) sẽ công bố cập nhật quan trọng về chính sách tiền tệ.

Cùng tìm hiểu:

 • Bắc Mỹ - CPI của Hoa Kỳ và Tâm lý Michigan cùng với tỷ lệ thất nghiệp ở Canada
 • Châu Âu & Châu Á - ECB trở thành tiêu điểm trong tuần, nhưng bên cạnh đó cũng cần theo dõi CPI của Trung Quốc
 • Mỹ Latinh - Lạm phát ở Chile, Mexico và Brazil

Dữ liệu Bắc Mỹ:

 • Cán cân thương mại Hoa Kỳ - Giao dịch hàng hóa (Thứ Ba ngày 8 tháng 3, 13:30 GMT) Thâm hụt thương mại dự kiến sẽ tăng lên -$82,0 tỷ trong tháng 1 (từ mức -$80,7 tỷ trong tháng 12).
 • Dữ liệu Khảo sát Tuyển dụng và Luân chuyển Lao động (JOLTS) (Thứ Tư ngày 9 tháng 3, 13:30 GMT) Tỷ lệ việc làm mới dự kiến sẽ giảm nhẹ xuống 10,8 triệu (từ mức 10,93 triệu trong tháng 12) nhưng tỷ lệ nghỉ việc cũng được kỳ vọng sẽ giảm xuống 4,2 triệu (từ mức 4,3 triệu).
 • CPI của Hoa Kỳ (Thứ Năm, ngày 10 tháng 3, 13:30 GMT) Lạm phát của Hoa Kỳ dự kiến sẽ tăng lên +7,8% đối với chỉ số CPI toàn phần (headline CPI) (từ mức 7,5% trong tháng 1) và lên 6,4% đối với CPI lõi (core CPI) (từ mức 6,0%)
 • Thất nghiệp ở Canada (Thứ Sáu ngày 11 tháng 3, 13:30 GMT) Tỷ lệ thất nghiệp dự kiến sẽ giảm xuống 6,3% trong tháng 2 (từ mức 6,5%)
 • Tâm lý người tiêu dùng của Đại học Michigan - (Thứ Ba ngày 8 tháng 3, 15:00 GMT) Mức độ tin cậy của người tiêu dùng Hoa Kỳ dự kiến sẽ giảm nhẹ xuống 62,0 trong tháng 3 (từ mức 62,8 trong tháng 2)

Lạm phát tại Hoa Kỳ trở thành tiêu điểm lớn trên lịch kinh tế Hoa Kỳ tuần này. Tỷ lệ lạm phát đã đạt 7,5% trong tháng 1 tính trên cơ sở chỉ số CPI toàn phần. Đây là mức cao nhất kể từ năm 1982. Các dự báo đều đồng thuận cho rằng CPI sẽ tiếp tục tăng trong tháng 2, lên 7,8% cho CPI toàn phần và 6,4% cho CPI lõi. Nếu số liệu chính thức bằng hoặc cao hơn dự báo, Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) sẽ chịu thêm áp lực đẩy nhanh tiến độ thắt chặt tiền tệ và có thể sẽ phải tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản trong tháng 3.

Chỉ số tâm lý người tiêu dùng của Đại học Michigan đã suy giảm kể từ giữa năm 2021, và các dự báo đều đồng thuận cho rằng điều này sẽ tiếp tục diễn ra vào ngày thứ Sáu. Mức giảm xuống 62,0 được kỳ vọng đến từ sự sụt giảm của cả hai thành phần cấu thành nên chỉ số: Điều kiện hiện tại (xuống 68,0) và Kỳ vọng (xuống 59,0).

Phản ứng thị trường:

 • Đồng USD sẽ được giao dịch chủ yếu dựa trên nhu cầu nắm giữ tài sản an toàn trong tuần này khi Nga xâm lược Ukraine.
 • Tuy nhiên, dữ liệu CPI được kỳ vọng sẽ tạo ra biến động trên thị trường, và bất cứ con số nào cao hơn dự báo cũng có thể khiến đồng USD tăng giá mạnh hơn.
 • Đồng CAD sẽ phản ứng với dữ liệu việc làm vào thứ Năm.

Châu Âu & Châu Á:

 • GDP của Khu vực đồng tiền chung châu Âu - Quý 4 (Thứ Ba ngày 8 tháng 3, 10:00 GMT), dự báo mức tăng trưởng GDP +0,3% so với quý trước không thay đổi.
 • GDP của Nhật Bản - Quý 4 (Thứ Ba ngày 8 tháng 3, 23:50 GMT) Các dự báo đồng thuận cho rằng GDP của Nhật Bản sẽ điều chỉnh tăng nhẹ lên +1,4% so với quý trước (từ mức 1,3% trước đó)
 • CPI của Trung Quốc (Thứ ngày 9 tháng 3, 01:30 GMT) Lạm phát dự kiến sẽ tăng nhẹ trong tháng 2 lên +1,0% (từ +0,9%)
 • Chính sách tiền tệ của ECB (Thứ Năm ngày 10 tháng 3, 12:45 GMT) ECB dự kiến sẽ giữ nguyên lãi suất với lãi suất các ngân hàng vay của ECB trong 1 tuần ở mức 0,0% và lãi suất tiền gửi là -0,50%.
 • GDP của Vương quốc Anh - Tháng 1 so với tháng trước đó (Thứ sáu, ngày 11 tháng 3, 07:00 GMT) GDP dự kiến sẽ dương trong tháng 1 ở mức +0,3% (so với mức -0,2% vào tháng 12)
 • Cán cân thương mại của Vương quốc Anh (Thứ Sáu ngày 11 tháng 3, 07:00 GMT) Thâm hụt dự kiến sẽ tăng lên -£3,7 tỷ vào tháng 1 (so với mức thâm hụt -£2,3 tỷ vào tháng 12)
 • Sản xuất công nghiệp của Vương quốc Anh (Thứ Sáu ngày 11 tháng 3, 07:00 GMT) Sản lượng dự kiến sẽ tăng 2,4% so với cùng kỳ trong tháng 1 (tăng từ mức +0,4% so với năm ngoái trong tháng 12)

Ngân hàng Trung ương Châu Âu sẽ khó đưa ra quyết định đối với chính sách tiền tệ. Lãi suất sẽ được giữ ở mức hiện tại (0,0% đối với lãi suất ECB cho các ngân hàng vay trong một tuần và -0,50% đối với lãi suất huy động). Tuy nhiên, với một mặt là lạm phát tăng cao và bên kia là chiến tranh Ukraine, ECB đang bị mắc kẹt ở tình thế tiến thoái lưỡng nan.

Giá năng lượng tăng vọt ở châu Âu không thể được kiểm soát bởi chính sách tiền tệ của ECB, nhưng các biên bản họp trước đó của Hội đồng Quản trị cho thấy ngày càng nhiều thành viên lên tiếng muốn bắt đầu bình thường hóa chính sách. Sự không chắc chắn của cuộc chiến Ukraine là lý do đủ lớn khiến họ trở nên thận trọng, nhưng đồng thời sự chia rẽ trong ECB đang ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, sự khác biệt trong chính sách tiền tệ của ECB và chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương khác hiện tại đang khiến đồng EUR giảm giá.

Phản ứng thị trường:

 • Đồng EUR sẽ phản ứng mạnh với cuộc họp báo của ECB vào thứ Năm
 • Đồng GBP sẽ biến động vào sáng thứ Sáu sau khi các dữ liệu kinh tế được công bố. Đồng GBP sẽ hưởng lợi nếu dữ liệu GDP chính thức cao hơn dự báo.

Mỹ Latinh:

 • CPI của Chile (Thứ Ba ngày 8 tháng 3, 1100GMT) Lạm phát dự kiến sẽ tăng lên 8,6% trong tháng 2 (so với 7,7% trong tháng 1)
 • Lạm phát ở Mexico (thứ Tư ngày 9 tháng 3, 1200GMT) Tỷ lệ lạm phát dự kiến là 7,0% vào tháng 2 (so với 7,1% vào tháng 1).
 • Sản xuất công nghiệp Brazil (Thứ Tư ngày 9 tháng 3, 1200GMT). Sản lượng dự kiến sẽ dương ở mức +2,0% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 1 (tăng từ mức -5,0% trong tháng 12)
 • Doanh số bán lẻ tại Brazil (Thứ Năm, ngày 10 tháng 3, 1200GMT) Doanh số dự kiến sẽ tăng nhẹ trong tháng 1 lên -2,5% so với cùng kỳ năm ngoái (tăng từ mức -2,9% trong tháng 12)
 • Lạm phát IPCA của Brazil (Thứ Sáu ngày 11 tháng 3, 1200GMT) Lạm phát dự kiến sẽ tăng lên +10,79% trong tháng 2 (so với mức 10,38% trong tháng 1)

Lạm phát một lần nữa trở thành mối quan tâm nổi bật tại Mỹ Latinh trong tuần này với các dữ liệu từ Chile, Mexico và Brazil. Áp lực lạm phát dường như một lần nữa gia tăng ở Chile và Brazil. Điều này sẽ gây thêm áp lực ngược lên các ngân hàng trung ương nhằm thắt chặt chính sách tiền tệ hơn nữa. Mặc dù lạm phát tại Mexico được dự báo vẫn tương đối ổn định, rủi ro gia tăng lạm phát vẫn tồn tại.

Phản ứng thị trường

 • Đồng CLP, MXN và BRL dự kiến sẽ gia tăng biến động, tương ứng với thời điểm dữ liệu lạm phát của Chile, Mexico và Brazil được công bố trong tuần này 


Tài liệu này chỉ nhằm mục đích thông tin chung và không nhằm mục đích (và không nên được coi là) tư vấn về tài chính, đầu tư hoặc các tư vấn khác về việc dựa vào đó. INFINOX không được phép cung cấp tư vấn đầu tư. Không có ý kiến nào được đưa ra trong tài liệu này cấu thành khuyến nghị bởi INFINOX hoặc tác giả rằng bất kỳ khoản đầu tư, sự an toàn, giao dịch hoặc chiến lược đầu tư cụ thể nào phù hợp cho bất kỳ người cụ thể nào.