Hướng dẫn cơ bản về phân tích kỹ thuật

IX icon

Từ INFINOX

thứ năm 10 tháng 3 2022, 11:50 sa
Thời gian để đọc:
26 mins

Phân tích kỹ thuật là một trong những công cụ phân tích được sử dụng rộng rãi nhất trong thế giới giao dịch. Nó sử dụng các biến động giá trong quá khứ và khối lượng giao dịch để dự đoán cách giá có thể di chuyển trong tương lai.

Là một nhà giao dịch, phân tích kỹ thuật là một trong hai công cụ phân tích dành cho hoạt động giao dịch của bạn (công cụ còn lại là phân tích cơ bản). Đọc tiếp để tìm hiểu cách hoạt động của phân tích kỹ thuật và cách nó có thể giúp bạn trong hành trình giao dịch.


Sơ lược về bài viết này:


 • Phân tích kỹ thuật sử dụng xu hướng giá để xác định hướng của giá trong tương lai bằng cách sử dụng dữ liệu giá và khối lượng trong quá khứ.
 • Phân tích kỹ thuật có thể cung cấp cho bạn các chỉ dẫn cụ thể về thời điểm nên vào hoặc thoát khỏi giao dịch. Giá vẽ ra một bức tranh rõ ràng hơn về những gì có thể xảy ra trong tương lai và loại bỏ phỏng đoán khỏi giao dịch.
 • Biểu đồ là không thể thiếu trong phân tích kỹ thuật. Chúng chứa tất cả thông tin cần thiết để đưa ra quyết định.
 • Các nhà phân tích kỹ thuật dựa vào một số chỉ báo và điểm dữ liệu khi đưa ra ước tính về biến động giá trong tương lai.
 • Phân tích kỹ thuật đề cập đến các xác suất của một sự kiện giá, không phải là tuyệt đối.


Phân tích kỹ thuật là gì?

Phân tích kỹ thuật là một loại phân tích sử dụng xu hướng giá để xác định hướng của giá trong tương lai bằng cách sử dụng dữ liệu giá và khối lượng trong quá khứ. Các nhà giao dịch sử dụng phân tích kỹ thuật như một cấu trúc để nghiên cứu chuyển động giá hiện tại, sử dụng phân tích đó làm thước đo để dự đoán giá có thể di chuyển như thế nào.

Phương pháp luận của phân tích kỹ thuật là thị trường bất khả tri. Điều này có nghĩa là phương pháp này vẫn không đổi, bất kể bạn áp dụng nó vào thị trường nào, đó là lý do tại sao nó là một khuôn khổ tuyệt vời cần có trong bộ công cụ giao dịch của bạn. Bạn có thể áp dụng khuôn khổ cho hầu hết các tài sản, từ tiền tệ, hàng hóa và trái phiếu, đến lãi suất và cổ phiếu.

Như một cách tiếp cận, phân tích kỹ thuật dựa trên ba tiền đề được công nhận rộng rãi:

 • Thị trường giảm giá tất cả mọi thứ - tất cả thông tin bạn cần về một tài sản tài chính được phản ánh trong giá của nó.
 • Giá cả di chuyển theo xu hướng - giá thị trường di chuyển theo xu hướng, vì vậy chúng thể hiện một số mức độ hành vi nhất quán trong một khoảng thời gian.
 • Lịch sử tự lặp lại - các xu hướng xảy ra theo chu kỳ. Điều này là do thị trường là sự phản ánh tâm lý của các nhà giao dịch tập thể. Tâm lý con người ủng hộ quyết định của họ có thể dự đoán được ở một mức độ nhất định, và sau đó, kết quả cũng vậy.

Tại sao sử dụng phân tích kỹ thuật?

Các nhà giao dịch sử dụng phân tích kỹ thuật vì nhiều lý do, đặc biệt là vì nó là sự kết hợp giữa khoa học và nghệ thuật có từ hàng thế kỷ trước.

 • Nghiên cứu lịch sử của phân tích kỹ thuật cho phép bạn nắm được cách nó đã phát triển và được sử dụng ngày nay. Điều này sẽ cho phép bạn áp dụng nó thông qua lăng kính giao dịch của thế kỷ 21.
 • Biết trước thời điểm mua hoặc bán là một lợi thế giao dịch. Phân tích kỹ thuật có thể cung cấp cho bạn các chỉ dẫn cụ thể về thời điểm nên vào hoặc thoát khỏi giao dịch.
 • Giá vẽ ra một bức tranh rõ ràng hơn về những gì có thể xảy ra trong tương lai và loại bỏ phỏng đoán trong giao dịch.
 • Khi có nguy cơ bị mất tiền, bạn sẽ không muốn chìm trong tình trạng mù quáng. Phân tích kỹ thuật là một cách tốt để hướng dẫn các quyết định giao dịch của bạn dựa trên bằng chứng thị trường.

Phân tích kỹ thuật bắt nguồn từ đâu?

Các nhà phân tích đã phát triển một số chỉ báo giao dịch kỹ thuật trong nhiều năm để nắm vững giao dịch kỹ thuật. Và trong những năm qua, chúng tôi có nghĩa là rất nhiều năm - phân tích kỹ thuật ở dạng sớm nhất có từ thời văn minh Babylon.

Phiên bản gần với hình ảnh đại diện ngày nay của nó phát triển mạnh vào thế kỷ 19, sau khi nhà báo Charles Dow giới thiệu phiên bản lý thuyết được chính thức hóa của mình vào cuối những năm 1800. Cần phải xác định các mô hình tương quan cho Chỉ số Công nghiệp Dow Jones mới tạo của mình, Dow đã mở ra cánh cửa cho phân tích kỹ thuật bằng cách nghiên cứu các chuyển động của thị trường.

Tuy nhiên, Dow chỉ lấy khuôn khổ cho đến nay. Các nhà giao dịch kỹ thuật như William P. Hamilton, Robert Rhea, Edson Gould và John Magee đã thêm vào Lý thuyết Dow. William P. Hamilton là nhân tố cần thiết cho sự phát triển của lý thuyết, khi kết hợp các chỉ số bổ sung để cải thiện độ chính xác của cấu trúc.

Ngày nay, các nhà phân tích kỹ thuật và nhà giao dịch tiếp tục đưa Lý thuyết Dow đi xa hơn bằng cách tận dụng vô số các mô hình đã được tuyển chọn sau nhiều thập kỷ nghiên cứu chuyên sâu.

Các loại biểu đồ

Chúng ta đã nói về cách phân tích kỹ thuật dựa trên lý thuyết rằng tất cả những gì đã biết hoặc có thể biết về một tài sản tài chính đều nằm trong giá của nó. Kỹ thuật này không quan tâm đến giá trị cơ bản của một tài sản, mà là xác suất của một sự kiện liên quan đến giá diễn ra.

Dữ liệu có thể được tìm thấy ở đâu? Trên các biểu đồ. Biểu đồ không thể thiếu trong phân tích kỹ thuật. Chúng chứa tất cả thông tin cần thiết để đưa ra quyết định. Đây là lý do tại sao các nhà phân tích còn được gọi là "nhà phân tích biểu đồ".

Bốn biểu đồ cơ bản này là nền tảng cho phân tích kỹ thuật:

Biểu đồ hình nến

Biểu đồ hình nến sử dụng các mức thấp nhất và cao nhất trong một khoảng thời gian nhất định - một giờ, một ngày, một tuần hoặc một tháng - để phản ánh các biến động giá. Các điểm đánh dấu giá hình nến này cho các nhà phân tích và thương nhân biết giá mở cửa, di chuyển và đóng cửa trong một đơn vị thời gian.

Những điều bạn cần biết về biểu đồ hình nến:

 • Các đường ngang (đỉnh và đáy của cây nến) biểu thị giá mở cửa và đóng cửa.
 • Các thanh nến rõ ràng cho thấy các giao dịch có số lần đóng cửa cao hơn số lần mở cửa, trong khi điều ngược lại là đúng đối với các cây nến bị chặn.
 • “Bấc” trên cùng và dưới cùng, hoặc các đường thẳng đứng ở mỗi đầu, cho chúng ta biết điểm giá cao nhất và thấp nhất mà tài sản được giao dịch trước khi đóng cửa.

candlestick chart mt4 Technical Analysis

Biểu đồ cột

Biểu đồ cột trình bày dữ liệu giống như biểu đồ hình nến, nhưng ở một định dạng khác. Bạn cũng có thể tùy chỉnh các biểu đồ này trong trường hợp bạn không muốn xem giá mở cửa.

Những điều bạn cần biết về biểu đồ cột:

 • Biểu đồ cột vẽ các chuyển động giá khác với biểu đồ hình nến, mặc dù dữ liệu mà chúng đưa ra là giống nhau.
 • Chúng xuất hiện dưới dạng một đường thẳng đứng hiển thị mức cao và mức thấp.
 • Hai đường ngang ở trên cùng và dưới cùng biểu thị giá mở cửa và đóng cửa. Chúng kéo dài từ dòng chính sang trái và phải.
 • Các dòng bên trái biểu thị các điểm mở cửa và các dòng bên phải biểu thị các điểm đóng cửa.

bar chart mt4 technical analysis

Biểu đồ điểm và hình

Biểu đồ điểm và hình vẽ các cột X và Os để phản ánh giá tăng (Xs) và giảm (Os). Không giống như biểu đồ cột và biểu đồ hình nến (hiển thị phạm vi biến động giá), các mục nhập mới trên biểu đồ điểm và biểu đồ hình chỉ được thêm vào khi một biến động cố định về giá xảy ra. Bất kỳ biến động giá nào không đạt được mục tiêu đã đặt đều bị loại bỏ khỏi biểu đồ.

Những điều bạn cần biết về biểu đồ điểm và hình:

 • X hoặc Os mới được thêm vào biểu đồ tùy thuộc vào kích thước hộp.
 • Ví dụ: nếu bạn đặt kích thước hộp ở mức 5 USD, một điểm trên biểu đồ sẽ chỉ được đánh dấu nếu giá di chuyển nhiều như vậy.
 • Kích thước hộp cũng có thể được đặt theo tỷ lệ phần trăm của giá hiện tại.
 • Một lần nữa, mục tiêu thứ hai là giá đảo chiều do nhà giao dịch đặt.
 • Biểu đồ điểm và hình sẽ tiếp tục vẽ theo chuyển động lên hoặc xuống, bất kể giá thay đổi nhỏ hơn giá đảo chiều. Khi giá chạm mức giá đảo chiều đã đặt, đồ thị sẽ bắt đầu vẽ theo hướng mới - X sẽ chuyển sang Os và ngược lại.

Biểu đồ đường

Có lẽ là biểu đồ dễ hiểu nhất trong bốn biểu đồ này, biểu đồ đường vẽ các điểm giá đơn lẻ (thường là giá đóng cửa) trên một biểu đồ. Một đường nối các điểm này qua biểu đồ tạo thành biểu đồ đường. Khái niệm này tương tự như những gì bạn có thể đã học ở trường trung học. Những biểu đồ này hữu ích để hiển thị đơn giản về giá đóng cửa theo thời gian, nhưng bạn có nhiều khả năng sử dụng các loại biểu đồ khác khi thực sự giao dịch.

Các loại biểu đồ này được sử dụng rộng rãi trên báo chí và báo cáo cho công chúng vì chúng dễ đọc và dễ hiểu.

line chart mt4 Technical Analysis

Các chỉ báo kỹ thuật: Phân tích kỹ thuật sử dụng dữ liệu nào?

Các nhà phân tích kỹ thuật dựa vào một số chỉ báo và điểm dữ liệu khi đưa ra ước tính về biến động giá trong tương lai. Những điều này rất quan trọng đối với hoạt động giao dịch của bạn. Tìm hiểu thêm về những cái phổ biến nhất bên dưới.

Nếu bạn là người mới bắt đầu, đừng nản lòng bởi những biệt ngữ. Thay vào đó, hãy tập trung vào những gì chỉ báo đang cho bạn biết. Kinh nghiệm là người thầy tốt nhất, vì vậy hãy nhớ kiểm tra các chỉ số này trên một nền tảng giao dịch như MetaTrader.

Đường xu hướng

Đường xu hướng là một chỉ báo thủ công. Các xu hướng không di chuyển theo đường thẳng, khiến chúng khó phát hiện và vẽ trên biểu đồ. Để làm cho các xu hướng dễ theo dõi hơn, các nhà phân tích xem xét mức cao và thấp của tài sản trong một khoảng thời gian xác định trước. Hướng trung bình của xu hướng - lên hoặc xuống - cho biết các biến động giá có thể xảy ra trong tương lai.

 • Xu hướng tăng bao gồm mức cao hơn và mức thấp hơn
 • Xu hướng giảm bao gồm mức cao thấp hơn và mức thấp hơn
 • Xu hướng đi ngang bao gồm các chuyển động không nhất quán theo cả hai hướng

Mức hỗ trợ và kháng cự

Hỗ trợ và kháng cự là các mức giá cao và thấp tại đó giá tự duy trì. Khi giá dao động nhưng không vượt qua một mức giá nhất định theo thời gian, chúng sẽ hình thành các mức hỗ trợ hoặc kháng cự.

 • Các mức hỗ trợ - khi giá dao động, nhưng không vượt quá một mức giá nhất định theo thời gian, chúng tạo thành một mức hỗ trợ.
 • Mức kháng cự - khi giá dao động, nhưng không tăng vượt quá một mức giá nhất định theo thời gian, chúng sẽ hình thành mức kháng cự.

Khi giá phá vỡ hỗ trợ hoặc kháng cự, chúng được gọi là điểm phá vỡ. Những đột phá này có thể cho thấy sự hình thành của một xu hướng mới.

Sự tương quan

Các chỉ tiêu tương quan liên quan đến mối quan hệ giữa hai tài sản. Ví dụ, giá xăng dầu tăng khi chi phí dầu tăng, làm cho nó có mối tương quan thuận. Khi điều ngược lại xảy ra, chẳng hạn như giá dầu và cổ phiếu hãng hàng không tăng, thì đó là mối tương quan nghịch.

Sự thật thú vị: Mối tương quan âm được các nhà đầu tư sử dụng rộng rãi để đa dạng hóa danh mục đầu tư và giảm thiểu rủi ro.

Đường trung bình động

Biến động giá làm cho biểu đồ khó đọc hơn vì chúng ẩn đi các mô hình rõ ràng khác. Đường trung bình động giúp khắc phục vấn đề bằng cách vẽ biểu đồ biến động giá trước đó từ những khoảng thời gian xác định. Những khoảng thời gian này tùy thuộc vào nhà giao dịch, bạn có thể có ít nhất là năm khoảng thời gian trong một phút hoặc 200 khoảng thời gian trong một ngày. Đôi khi, chúng có thể được áp dụng cho các khoảng thời gian thậm chí vượt quá 200 ngày, vì Lý thuyết Dow nói rằng các xu hướng chính có thể kéo dài trong một năm.

Standard and Poor's 500 (S&P 500) là một đường cong học tập tuyệt vời vì đường trung bình động 50 ngày của nó đã chỉ ra nhiều lần đối với một điểm mà thị trường phản ứng. Nếu giá nằm trên đường trung bình trong 50 ngày, thì đó là dấu hiệu cho thấy nó sẽ tiếp tục có xu hướng đi lên. Vì giá luôn quay trở lại mức trung bình, nên đây sẽ là lúc các nhà giao dịch mua với hiểu rằng nó sẽ phục hồi trở lại ngay lập tức và tiếp tục theo cùng một hướng.

Các loại trung bình động bao gồm:

 • Đường trung bình động đơn giản (SMA) là đường trung bình đơn giản của giá (thường là giá đóng cửa) trong một khoảng thời gian. Các nhà giao dịch thường so sánh các SMA của các khoảng thời gian khác nhau (50 ngày, 100 ngày, 200 ngày, v.v.) để tìm ra các mô hình biến động giá.
 • Đường trung bình động có trọng số (WMA) hoạt động tương tự như ở trên, nhưng tăng thêm trọng số cho giá gần đây. Nó bổ sung một cách tuyến tính trọng lượng ít hơn từ giá gần đây đến giá quá khứ. Điều này làm cho WMA nhạy cảm hơn với khả năng xảy ra xu hướng hơn là SMA.
 • Đường trung bình động theo cấp số nhân (EMA) cũng là một đường trung bình có trọng số, nhưng trọng số được chỉ định cho giá giảm theo cấp số nhân. Điều này có nghĩa là đường EMA chỉ định giá trị gần đây nhiều hơn so với WMA tuyến tính.

Chỉ số sức mạnh tương đối

Chỉ số Sức mạnh Tương đối (RSI) là một chỉ báo xung lượng dao động giữa mức tối thiểu (0) và tối đa (100). Nó được sử dụng để hiểu giá thay đổi nhanh như thế nào và bao nhiêu.

 • Khi RSI giảm xuống dưới 30, nó cho các nhà giao dịch biết rằng tài sản đang bị bán quá mức và một sự đảo chiều đi lên có thể sắp xảy ra.
 • Tương tự, khi chỉ số RSI vượt quá 70, điều đó cho thấy rằng tài sản đang bị mua quá mức và giá có khả năng đảo ngược xuống dưới.

Phân kỳ hội tụ trung bình động

Chỉ báo phân kỳ hội tụ trung bình động (MACD) cũng là một bộ dao động, giống như RSI. Chúng được ký hiệu bằng hai đường dao động.

 • Một dòng là viết tắt của EMA 12 kỳ, trong khi dòng kia hiển thị EMA 26 kỳ (trong trường hợp bạn bỏ lỡ, hãy đọc phần giải thích của chúng tôi về các EMA ở trên).
 • Đường thứ ba, đường EMA 9 kỳ, biểu thị "đường tín hiệu".
 • Các điểm mà các đường hội tụ hoặc phân kỳ cho nhà giao dịch biết về một xu hướng tăng hoặc giảm có thể xảy ra và cho biết các điểm có thể mua hoặc bán.

Tránh những sai lầm phân tích kỹ thuật này

Phân tích kỹ thuật không phải là điều dễ hiểu. Dưới đây là một số dấu hiệu cần lưu ý khi sử dụng loại phân tích này:

Phân tích kỹ thuật không ảnh hưởng đến mọi thứ

Nguyên lý của phân tích kỹ thuật là tất cả thông tin bạn cần đều được phản ánh trong giá. Nhưng việc xem nó như Chén Thánh của dữ liệu thị trường không phải lúc nào cũng chính xác, bởi vì nó đề cập nhiều đến các xác suất chứ không phải là sự tuyệt đối.

Lịch sử không lặp lại chính xác

Vì sét không đánh ai hai lần, nên biến động giá cũng không hoạt động theo cùng một cách. Kết quả là khó có thể hiểu được các mô hình và các xu hướng có thể trông giống nhau nhưng không bao giờ giống nhau.

Sử dụng quá ít hoặc quá nhiều chỉ báo.

Một chỉ số là quá ít và bảy là quá nhiều. Các nhà giao dịch thường gắn bó với tối đa ba chỉ số khi giao dịch. Hãy nhớ rằng, bạn không muốn làm mình bối rối nhưng bạn cũng muốn thu thập đủ thông tin.

Dựa trên các chỉ báo giống nhau cho mọi loại chuyển động thị trường

Một số chỉ báo phù hợp hơn với một xu hướng, trong khi một số chỉ báo khác cho một phạm vi. Làm quen với các chỉ báo khác nhau trên nền tảng giao dịch của bạn - bạn càng thực hành nhiều, bạn càng có thể đánh giá xem nên sử dụng chỉ báo nào.

Câu hỏi thường gặp về phân tích kỹ thuật

Phân tích kỹ thuật chính xác đến mức nào?

Đầu tư là không thể đoán trước, vì vậy không có hứa hẹn khi bạn chọn mã để giao dịch. Phân tích kỹ thuật có thể đánh giá hiệu quả hoạt động của một tài sản trong tương lai, nhưng nó chỉ đề cập đến các xác suất của một sự kiện giá.

Bạn nên mua bao nhiêu mã?

Đa dạng hóa danh mục đầu tư là điều cần thiết nếu bạn muốn khoản đầu tư của mình tồn tại lâu hơn trước thử thách của thời gian. Tuy nhiên, nó phụ thuộc vào phong cách giao dịch và đầu tư của bạn mà bạn có nên mua nhiều mã hay không. Nếu bạn đang muốn mua và giữ trong một khoảng thời gian đáng kể, thì tối đa 20 có thể được coi là tiêu chuẩn. Nhưng nếu bạn là một nhà giao dịch tích cực trong ngày, việc nắm giữ 20 vị thế mở có thể khó quản lý, từ quan điểm rủi ro và hiệu suất.

Bạn nên sử dụng biểu đồ nào?

Nó phụ thuộc vào biểu đồ nào mà bạn thấy thoải mái nhất. Các chỉ số không được gây nhầm lẫn, vì điều đó khiến chúng phản tác dụng. Chọn khả năng đọc hơn bất kỳ thứ gì khác. Hầu hết người mới bắt đầu thích bắt đầu với biểu đồ hình nến vì chúng dễ hiểu, nhưng một lần nữa, tất cả đều do bạn lựa chọn.


Tài liệu này chỉ nhằm mục đích thông tin chung và không nhằm mục đích (và không nên được coi là) tư vấn về tài chính, đầu tư hoặc các tư vấn khác về việc dựa vào đó. INFINOX không được phép cung cấp tư vấn đầu tư. Không có ý kiến nào được đưa ra trong tài liệu này cấu thành khuyến nghị bởi INFINOX hoặc tác giả rằng bất kỳ khoản đầu tư, sự an toàn, giao dịch hoặc chiến lược đầu tư cụ thể nào phù hợp cho bất kỳ người cụ thể nào.

IX INTEL - KHÁM PHÁ THÊM

Khám phá thông tin liên quan đến chủ đề bạn quan tâm

1
2
3
Đăng ký
Đăng ký, hoàn thành đăng ký và xác minh trực tuyến.
Tiền vốn
Thực hiện khoản tiền nạp đầu tiên của bạn để bắt đầu đặt lệnh.
Giao dịch
Tài khoản INFINOX của bạn đã được thiết lập xong!

Giao dịch với INFINOX chỉ trong 3 bước đơn giản

Giao dịch với INFINOX chỉ trong 3 bước đơn giản

1
Đăng ký
Đăng ký, hoàn thành đăng ký và xác minh trực tuyến.
2
Tiền vốn
Thực hiện khoản tiền nạp đầu tiên của bạn để bắt đầu đặt lệnh.
3
Giao dịch
Tài khoản INFINOX của bạn đã được thiết lập xong!

Thành tích Giao dịch

awards
NGƯỜI CHIẾN THẮNG
Giải thưởng Ultimate Fintech
năm 2021
awards
NGƯỜI CHIẾN THẮNG
Nhà môi giới ngoại hối xuất sắc nhất cho
Giao dịch dài hạn năm 2022
awards
NGƯỜI CHIẾN THẮNG
Nền tảng giao dịch sao chép ngoại hối xuất sắc nhất năm 2021
- Châu Phi
awards
NGƯỜI CHIẾN THẮNG
Nền tảng giao dịch Sao chép Ngoại hối xuất sắc nhất năm 2021
- Trung Đông
awards
NGƯỜI CHIẾN THẮNG
Tỷ lệ ký quỹ tài khoản giao dịch
xuất sắc nhất
năm 2020
awards
NGƯỜI CHIẾN THẮNG
Người chiến thắng Global 100
2020