Hướng dẫn hoàn chỉnh về giao dịch chứng khoán

IX icon

Từ INFINOX

thứ tư 23 tháng 2 2022, 12:35 ch
Thời gian để đọc:
21 mins

Cổ phiếu là một chứng khoán tài chính biểu thị quyền sở hữu của một công ty. Kinh doanh cổ phiếu liên quan đến việc mua và bán cổ phiếu để kiếm lợi nhuận từ các biến động giá ngắn hạn.

Cổ phiếu và cổ phiếu xác định các khía cạnh cơ bản của quyền sở hữu công ty. Giao dịch cổ phiếu trong một công ty cho phép bạn tham gia vào thị trường tài chính, đồng thời giúp sử dụng tốt tiền của bạn. Giao dịch và đầu tư cổ phiếu cũng có thể là một trong những cách phổ biến nhất để đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn.

Hướng dẫn này sẽ phân tích những điều cơ bản của giao dịch chứng khoán và dạy cho bạn tất cả những gì bạn cần biết về giao dịch vs. đầu tư vào cổ phiếu.

 

Sơ lược bài viết này:

 

  • Đơn vị cổ phiếu được gọi là cổ phiếu và gắn liền với ý tưởng rằng bạn sở hữu một “cổ phần” của công ty.
  • Giao dịch cổ phiếu là việc mua và bán cổ phiếu trong ngắn hạn để tận dụng sự biến động của giá cả.
  • Các nhà giao dịch có thể đặt lệnh mua hoặc bán trong khoảng thời gian vài tháng, vài tuần hoặc thậm chí vài phút, dựa trên loại giao dịch.
  • Mặt khác, các khoản đầu tư cổ phiếu được giữ trong thời gian dài hơn.
  • Các nhà kinh doanh bán lẻ có thể bắt đầu giao dịch cổ phiếu thông qua các nền tảng môi giới trực tuyến.

 

Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu là một chứng khoán tài chính biểu thị quyền sở hữu của một công ty. Đơn vị cổ phiếu được gọi là cổ phiếu và gắn liền với ý tưởng rằng bạn sở hữu một “cổ phần” của công ty. Cổ phiếu cho phép cổ đông hưởng một phần lợi nhuận và thua lỗ của công ty và biểu quyết tương xứng về các vấn đề của công ty.

Hãy nghĩ theo cách này - hàng xóm của bạn muốn thành lập một quầy bán nước chanh, nhưng không có đủ ngân hàng để bắt đầu. Họ liên hệ với bạn và một vài người bạn khác, những người đã quyết định mời tham gia. Tất nhiên, không có thứ gì gọi là nước chanh miễn phí, vì vậy đổi lại, bạn và các nhà đầu tư khác hiện có một số quyền sở hữu trong công ty.

Hàng xóm của bạn quyết định rằng tổng nhu cầu vốn của họ là 100 USD. Họ chia quyền sở hữu quầy nước chanh thành 100 cổ phiếu, mỗi cổ phiếu có giá 1 USD. Bạn đóng góp 20 USD vào tổng số vốn đó, cho 20 cổ phiếu. Tương đối với khoản đầu tư của bạn, bạn hiện sở hữu 20% quầy bán nước chanh (xin chúc mừng!). Điều này có nghĩa là bạn nắm giữ 20% cổ phần của công ty, sẽ nhận được 20% lợi nhuận hoặc thua lỗ và 20% có tiếng nói trong các quyết định của công ty.

Nếu bạn đưa ra 51 USD, thay vì 20 USD, bạn sẽ là cổ đông lớn của quầy bán nước chanh. Bạn không chỉ nhận được hơn một nửa lợi nhuận của công ty hoặc chịu gánh nặng của hơn một nửa khoản lỗ của công ty, mà lá phiếu của bạn cũng sẽ ghi đè lên tất cả những người khác. Ngay cả khi có năm nhà đầu tư khác trong công ty, tổng giá trị cổ phiếu của họ sẽ là 49% - vẫn ít hơn cổ phần kiểm soát của bạn.

Mua và bán chứng khoán

Cổ phiếu có giá có thể tăng hoặc giảm dựa trên nhu cầu và các điều kiện thị trường khác. Do đó, giao dịch cổ phiếu là tất cả về việc mua cổ phiếu của một công ty mà bạn tin rằng sẽ tăng giá trị. Với đầu tư cổ phiếu, bạn đang trả X số tiền để mua cổ phiếu Y trong một công ty. Nếu giá trị của công ty tăng lên, giá trị khoản đầu tư của bạn cũng tăng theo. Nếu giá trị của công ty giảm, thì khoản đầu tư của bạn cũng vậy.

Quay lại quầy bán nước chanh, công việc kinh doanh đang bùng nổ và bạn cảm thấy tuyệt vời về khoản đầu tư của mình. Khi giá trị của công ty tăng lên, thì giá trị cổ phần của bạn trong đó cũng tăng theo. Nếu giá đỡ tiếp tục hoạt động tốt, giá trị này sẽ tiếp tục tăng, khiến bạn trở nên giàu có hơn khi bạn bán cổ phiếu của mình

Tuy nhiên, khi mùa đông đến gần, ngày càng ít người ghé thăm quầy bán nước chanh, thay vào đó họ chọn một tách cà phê bốc khói tại quán cà phê địa phương. Khi giá trị của công ty giảm, giá trị cổ phần của bạn cũng vậy. Nếu bạn bán cổ phiếu của mình ngay bây giờ, bạn có thể sẽ thua lỗ.

Sự thật thú vị: Cổ phiếu của công ty Berkshire Hathaway do Warren Buffet đứng đầu là cổ phiếu đắt nhất trên thế giới. Tại thời điểm viết bài, cổ phiếu của công ty đang giao dịch ở mức 485.379 USD.

Giao dịch chứng khoán hoạt động như thế nào?

Ở cấp độ cơ bản nhất, giao dịch cổ phiếu sử dụng các nguyên tắc mua và bán tương tự như chúng ta đã thảo luận trước đó. Sự khác biệt là khi bạn giao dịch cổ phiếu, bạn mua và bán trong một khung thời gian ngắn hơn (dưới một năm) để tận dụng các biến động giá. Giao dịch cổ phiếu nhạy cảm hơn nhiều với những thay đổi ngắn hạn về giá của các loại cổ phiếu khác nhau. Các nhà giao dịch có thể đặt lệnh mua hoặc bán trong khoảng thời gian vài tháng, vài tuần hoặc thậm chí vài phút, dựa trên loại giao dịch.

Ngược lại, nếu bạn đang đầu tư vào cổ phiếu, bạn có thể sẽ giữ nó trong một thời gian để giá trị của nó có thể tăng lên trong trung và dài hạn.

Khi giao dịch cổ phiếu, bạn có cơ hội đầu tư tiền của mình vào nhiều công ty khác nhau, từ những công ty mới thành lập, đến những tập đoàn lâu đời và công nghệ lớn. Bạn có thể đặt chiến lược của mình dựa trên các ngành cụ thể hoặc thực hiện cách tiếp cận dựa trên xu hướng.

Cũng sẽ có nhiều dữ liệu để tiêu thụ. Mọi công ty niêm yết đều lập báo cáo thường xuyên. Các báo cáo này cho phép bạn xem công ty đã kiếm được bao nhiêu thu nhập và hiệu quả tài chính của họ như thế nào.

Báo cáo tài chính là một chỉ số quan trọng về hoạt động trong quá khứ của công ty. Phân tích của họ và phân tích về hiệu suất cổ phiếu của công ty trong những năm qua, giúp các nhà giao dịch đưa ra giả thuyết về việc công ty sẽ hoạt động như thế nào trong tương lai.

Tôi có thể giao dịch cổ phiếu ở đâu?

Giao dịch chứng khoán diễn ra trên một sàn giao dịch chứng khoán, chẳng hạn như Nasdaq ở Mỹ hoặc Sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải ở Trung Quốc. Các công ty niêm yết cổ phiếu của họ trên các sàn giao dịch này và các nhà giao dịch có thể mua và bán thông qua một công ty môi giới.

Nếu bạn là một nhà đầu tư bán lẻ, một nền tảng môi giới trực tuyến có thể là lựa chọn phù hợp để bạn bắt đầu. Bước đầu tiên là tìm một nền tảng môi giới phù hợp với bạn và thiết lập một tài khoản với họ. Bạn nên bắt đầu sau khi hoàn thành một số bước KYC ban đầu trực tuyến và có thể bắt đầu mua và bán cổ phiếu dựa trên chiến lược giao dịch của bạn.

Một cách khác để đầu tư vào cổ phiếu là thông qua hợp đồng chênh lệch (CFD). Các công cụ tài chính này cho phép bạn suy đoán về giá của một tài sản mà không thực sự sở hữu nó.

Điều này có nghĩa là các nhà giao dịch không thực sự mua hoặc bán bất kỳ cổ phiếu nào. Thay vào đó, họ thử xem liệu họ nghĩ giá cổ phiếu sẽ tăng hay giảm, và theo đó lãi hay lỗ. Bạn có thể giao dịch CFD trên cổ phiếu và cả trên các tài sản khác, chẳng hạn như kim loại quý, ngoại hối hoặc hợp đồng tương lai. Tìm hiểu thêm về giao dịch cổ phiếu thông qua CFD trên nền tảng INFINOX.

Đối với các nhà giao dịch mới bắt đầu, IX Social là một công cụ sáng tạo cho phép bạn theo dõi và sao chép các khoản đầu tư của các nhà giao dịch chuyên nghiệp, dựa trên hồ sơ và dữ liệu hiệu suất của họ. IX Social cho phép bạn tự động sao chép các khoản đầu tư của họ ở mức phù hợp với ngân sách của bạn. Nó cũng cho phép bạn tìm kiếm các nhà giao dịch được theo dõi nhiều nhất, các giao dịch trực tiếp tốt nhất, các giao dịch được sao chép nhiều nhất và các giao dịch có lợi nhuận cao nhất. Tìm hiểu thêm về IX Social và cách bắt đầu hành trình giao dịch của bạn.

Chi phí giao dịch cổ phiếu

Hãy nhớ những gì chúng tôi đã nói về nước chanh miễn phí? Nó cũng đúng với giao dịch chứng khoán. Nếu không xem xét tất cả các biến trong cuộc chơi, bạn có nguy cơ chi tiêu nhiều hơn khả năng chi trả. Ba yếu tố bạn cần xem xét trước khi mua cổ phiếu là:

Tiền gửi mở tài khoản và phí

Các nền tảng môi giới khác nhau có các quy tắc khác nhau về số tiền tối thiểu trước khi bạn có thể bắt đầu giao dịch. Một số sẽ tính một khoản phí danh nghĩa để bạn mở tài khoản với họ, nhưng có thể không có bất kỳ yêu cầu ký quỹ tối thiểu nào. Một số người khác có thể muốn bạn duy trì số dư tối thiểu trong tài khoản của mình để giao dịch với họ.

Là một nhà giao dịch, bạn cần cân nhắc các lựa chọn này so với các dịch vụ của nền tảng và cân nhắc xem đâu sẽ là giao dịch tốt nhất cho bạn.

Phí và hoa hồng cho mỗi giao dịch

Việc sử dụng một nhà môi giới cho phép bạn tiếp cận thị trường tài chính sẽ phải chịu một số chi phí nhất định về hoa hồng hoặc phí tài khoản hàng tháng.

Một số nhà môi giới trực tuyến tính phí hàng tháng và hoa hồng không / thấp cho mỗi giao dịch. Các nhà môi giới khác có thể không tính phí hàng tháng, nhưng hoa hồng trên mỗi giao dịch sẽ cao hơn. Bạn có thể tìm thấy danh sách đầy đủ các khoản hoa hồng và phí của chúng tôi tại đây.

Phí chuyển đổi tiền tệ

Phí chuyển đổi tiền tệ cũng có thể áp dụng cho các giao dịch và tiền gửi của bạn, tùy thuộc vào loại tiền tệ nào được hỗ trợ bởi nền tảng bạn chọn. Kiểm tra các loại tiền tệ khác nhau đủ điều kiện để giao dịch trên nền tảng và tính đến chi phí chuyển đổi trong trường hợp nội tệ của bạn không được hỗ trợ.

Giao dịch chứng khoán nên và không nên

Giao dịch cổ phiếu, giống như bất kỳ hình thức giao dịch nào khác, là một hoạt động vốn có nhiều rủi ro. Tuy nhiên, có một số quy tắc của nó này mà bạn nên tuân theo.

  • Đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn. Giao dịch cổ phiếu là một cách tuyệt vời để xây dựng một danh mục đầu tư đa dạng và phân tán rủi ro vì bạn có thể tự do tập trung vào nhiều công ty khác nhau. Có lợi ích trong nhiều công ty có nghĩa là bạn có thể bù đắp khoản lỗ của mình.
  • Đưa nghiên cứu của bạn vào đúng vị trí. Với giao dịch chứng khoán, cũng như mọi giao dịch khác, sẽ luôn có những biến động theo cả hai hướng. Nếu bạn có thể thực hiện các nghiên cứu cần thiết, nhận được mức giá phù hợp và thời gian vào / ra của bạn đạt mức hoàn hảo, thì bạn sẽ có lợi nhuận.
  • Có chiến lược. Khi giao dịch cổ phiếu hoặc CFD cổ phiếu, hãy nhớ hình thành một chiến lược và kiên trì với nó. Điều này sẽ giúp bạn tránh khỏi việc ra quyết định bốc đồng, một thói quen có thể ảnh hưởng đến triển vọng giao dịch của bạn về lâu dài.
  • Biết khi nào cần cắt lỗ. Bạn có thể muốn giữ một giao dịch với hy vọng rằng giá của nó sẽ di chuyển theo hướng của bạn, ngay cả khi nó đã vượt qua ngưỡng thua lỗ của bạn. Biết khi nào nên gọi là ngày và đóng giao dịch để giảm thiểu tổn thất của bạn.

Bạn đã sẵn sàng bắt đầu hành trình giao dịch chứng khoán của mình chưa? Hãy truy cập vào nền tảng INFINOX để giao dịch CFD cổ phiếu của một số thương hiệu lớn nhất và phổ biến nhất trên thế giới, sử dụng số tiền ký quỹ nhỏ hơn.

 

本材料僅供一般參考,不擬作為(及不應被視作)金融、投資或其他建議,及不應加以依賴。INFINOX並未獲得授權提供投資建議。本材料中的任何意見均不構成INFINOX或作者對任何特定投資、證券、交易或投資策略適合任何特定人士的推薦建議。

IX INTEL - KHÁM PHÁ THÊM

Khám phá thông tin liên quan đến chủ đề bạn quan tâm

1
2
3
Đăng ký
Đăng ký, hoàn thành đăng ký và xác minh trực tuyến.
Tiền vốn
Thực hiện khoản tiền nạp đầu tiên của bạn để bắt đầu đặt lệnh.
Giao dịch
Tài khoản INFINOX của bạn đã được thiết lập xong!

Giao dịch với INFINOX chỉ trong 3 bước đơn giản

Giao dịch với INFINOX chỉ trong 3 bước đơn giản

1
Đăng ký
Đăng ký, hoàn thành đăng ký và xác minh trực tuyến.
2
Tiền vốn
Thực hiện khoản tiền nạp đầu tiên của bạn để bắt đầu đặt lệnh.
3
Giao dịch
Tài khoản INFINOX của bạn đã được thiết lập xong!

Thành tích Giao dịch

awards
NGƯỜI CHIẾN THẮNG
Giải thưởng Ultimate Fintech
năm 2021
awards
NGƯỜI CHIẾN THẮNG
Nhà môi giới ngoại hối xuất sắc nhất cho
Giao dịch dài hạn năm 2022
awards
NGƯỜI CHIẾN THẮNG
Nền tảng giao dịch sao chép ngoại hối xuất sắc nhất năm 2021
- Châu Phi
awards
NGƯỜI CHIẾN THẮNG
Nền tảng giao dịch Sao chép Ngoại hối xuất sắc nhất năm 2021
- Trung Đông
awards
NGƯỜI CHIẾN THẮNG
Tỷ lệ ký quỹ tài khoản giao dịch
xuất sắc nhất
năm 2020
awards
NGƯỜI CHIẾN THẮNG
Người chiến thắng Global 100
2020