Cuộc tăng giá là gì?

Một cuộc tăng giá là một thuật ngữ chung được sử dụng trong thị trường tài chính chỉ sự tăng giá bền vững. Thông thường, một cuộc tăng giá sẽ được coi là sự phục hồi về giá sau một đợt giảm giá trước đó. Tuy nhiên, thuật ngữ này hiện nay được sử dụng rộng rãi hơn nhiều để chỉ sự tăng giá trên diện rộng.

Một cuộc tăng giá có thể kéo dài từ vài phút đối với một nhà giao dịch trong ngày, đến vài tháng hoặc thậm chí nhiều năm đối với các nhà giao dịch dài hạn.
Một cuộc tăng giá được coi là đối lập với một "sự điều chỉnh". Tuy nhiên, không giống như sự điều chỉnh, không có giới hạn xác định về khoảng cách giá di chuyển để được coi là một đợt phục hồi.

Hãy cẩn thận với cuộc tăng giá của thị trường giá giảm

Các cuộc tăng giá là những động thái tích cực của giá. Tuy nhiên, không phải tất cả các cuộc tăng giá đều được coi là hoàn toàn tích cực và một số cuộc tăng giá cần được xử lý thận trọng.

Các cuộc tăng giá trên thị trường giá giảm là những động thái kéo giá lên cao hơn trong một thị trường giá xuống. Tuy nhiên, chúng chỉ là những động thái thoái lui làm giảm giá và làm mới tiềm năng giảm giá. Chúng có thể khiến các nhà giao dịch tin rằng đã có một sự thay đổi bền vững trong tâm lý thị trường. Tuy nhiên, đà tăng sau đó chững lại và hoạt động bán mới lại diễn ra một lần nữa.

Các chỉ số kỹ thuật cho một cuộc tăng giá

Một số mô hình và tín hiệu phân tích kỹ thuật có thể báo hiệu sự bắt đầu của một đợt tăng giá:

  • Nến Búa thị trường giá tăng
  • Nến Búa ngược
  • Nến Bullish Engulfing
  • Nến Morning Star
  • Chân nến Piercing Line
  • Đáy đôi
  • Ba đáy
  • Mô hình Đầu và vai đảo ngược (phía dưới)

Thị trường tăng giá

Trường hợp một cuộc tăng giá diễn ra trong một thị trường xu hướng tăng hay tăng giá, đây là những động thái mở rộng giá. Dưới đây là một số cách mà chúng có thể được đo lường:

Kênh xu hướng tăng – Đôi khi khi giá tăng trong một xu hướng tăng (một chuỗi các đáy cao hơn), cũng có thể có một đường các đỉnh cao hơn. Điều này tạo thành một kênh xu hướng tăng. Giới hạn trên của kênh trở thành thước đo khoảng cách mà các cuộc tăng giá có thể đạt được.

Dự đoán Fibonacci – Phân tích Fibonacci có thể được sử dụng để dự đoán các cuộc tăng giá có thể giữ được bao lâu khi đạt được các đột phá. Dự đoán Fibonacci là một công cụ để tính toán các mục tiêu phục hồi tiềm năng.

Cuộc tăng giá của thị trường giá giảm

Một đợt phục hồi của thị trường giá giảm có thể sẽ kết thúc và chứng kiến ​​áp lực bán tiếp tục. Dưới đây là một vài kỹ thuật và nghiên cứu có thể chỉ ra mức độ phục hồi của gấu trong một xu hướng giảm có thể đi bao xa:

Xu hướng giảm – Một đợt phục hồi ngắn hạn trong một xu hướng giảm (đợt phục hồi của thị trường giá xuống) là sự phục hồi của giá sẽ có xu hướng biến mất xung quanh xu hướng giảm.

Đường trung bình động – Trong một thị trường có xu hướng giảm, các đường trung bình động giảm có thể được sử dụng để đánh giá sức mạnh của xu hướng. Do đó, các đường trung bình động giảm thường có thể hạn chế các đợt phục hồi giá xuống trước khi hoạt động bán mới diễn ra.

Chỉ số sức mạnh tương đối – Trong một xu hướng giảm, chỉ báo RSI sẽ có xu hướng dao động trong khoảng từ 20 đến 60. Các đợt phục hồi khiến chỉ báo RSI quay trở lại mức 50 có thể giúp làm mới khả năng giảm giá cho đợt giảm giá tiếp theo.

Fibonacci thoái lui – Khi thị trường hồi phục sau đợt bán tháo, động thái này thường sẽ chỉ là một sự thoái lui. Các nhà giao dịch phân tích kỹ thuật sử dụng các mức thoái lui Fibonacci để tính toán các điểm hợp nhất quan trọng và các điểm thất bại tiềm ẩn của các đợt phục hồi.

 

Tài liệu này chỉ nhằm mục đích thông tin chung và không nhằm mục đích (và không nên được coi là) tư vấn về tài chính, đầu tư hoặc các tư vấn khác về việc dựa vào đó. INFINOX không được phép cung cấp tư vấn đầu tư. Không có ý kiến nào được đưa ra trong tài liệu này cấu thành khuyến nghị bởi INFINOX hoặc tác giả rằng bất kỳ khoản đầu tư, sự an toàn, giao dịch hoặc chiến lược đầu tư cụ thể nào phù hợp cho bất kỳ người cụ thể nào. Mọi giao dịch đều tiềm ẩn rủi ro.