Giao dịch ngoại hối là gì và cách bắt đầu

IX icon

Từ INFINOX

thứ bảy 3 tháng 4 2021, 8:00 ch
Thời gian để đọc:
18 mins

Giao dịch ngoại hối là quá trình mua và bán các loại tiền tệ để cố gắng tạo ra lợi nhuận từ đó. Chúng được nhóm lại với nhau theo các cặp tiền tệ (chẳng hạn như EUR / USD) và bất kỳ khoản lãi hoặc lỗ nào đều được tính trên sự biến động của các loại tiền tệ này so với nhau.

Thị trường ngoại hối là gì?

Đây là thị trường tài chính lớn nhất thế giới, với hoạt động giao dịch được thực hiện trên toàn cầu trên nền tảng 24/5. Vào năm 2019, tổng số tiền được giao dịch trên thị trường ngoại hối là 6,6 nghìn tỷ Đô la. Trong số những người kinh doanh ngoại tệ có các ngân hàng, công ty và nhà đầu tư cá nhân. Họ đều thực hiện giao dịch trên các loại tiền tệ mà họ dự đoán sẽ đi đúng hướng để tạo ra lợi nhuận.

Giao dịch ngoại hối là gì?

Mỗi loại tiền tệ được cung cấp một mã gồm ba chữ cái, như được liệt kê trong danh sách dưới đây. Hiểu được tầm quan trọng của những mã này là bước đầu tiên về cách giao dịch tiền tệ.

 • GBP - Bảng Anh
 • USD - Đô la Mỹ
 • EUR - Euro

Chúng được nhóm lại thành từng cặp và mỗi cặp tiền tệ có một mức giá gắn liền với nó.

 • Các cặp phổ biến nhất khi mua và bán tiền tệ được gọi là các cặp tiền tệ chính. Tất cả đều bao gồm USD, chẳng hạn như cặp GBP / USD, EUR / USD và USD / JPY.
 • Các cặp tiền tệ phụ là các loại tiền tệ mạnh từ các nền kinh tế ổn định nhưng không bao gồm USD. Chúng bao gồm GBP / JPY, EUR / GBP và EUR / CHF.
 • Các cặp tiền ngoại lai dựa trên một trong những loại tiền tệ phổ biến nhất và một loại tiền tệ khác ít được giao dịch hơn, chẳng hạn như tiền tệ quốc gia của một nền kinh tế mới nổi. Trong số các cặp này là USD / RUB, USD / HUF và EUR / TRY.

VI how to understand currency pairs infographic

Giao dịch ngoại hối có phù hợp cho người mới bắt đầu không?

Những người mới bắt đầu có thể bắt đầu một cách nhẹ nhàng, với chiến lược và một cặp tiền tệ rủi ro thấp. Khi bạn đã hiểu những điều cơ bản, bước đầu tiên là chọn cặp tiền tệ mà bạn muốn giao dịch. Trừ khi bạn có một số kiến thức chuyên môn hoặc thông tin có liên quan về các loại tiền tệ khác, việc gắn bó với một cặp chính là động thái hợp lý nhất. Điều này là do chúng tương đối ổn định và dễ dàng tìm thấy các phân tích.

Bước tiếp theo trong giao dịch ngoại hối cho người mới bắt đầu là xác định một đồng tiền cụ thể mà bạn nghĩ sẽ tăng hoặc giảm so với đồng tiền khác. Các yếu tố ảnh hưởng đến giá trị của đồng tiền quốc gia bao gồm tỷ lệ lạm phát, lãi suất, mức nợ của quốc gia và sự ổn định chính trị. Có nhiều cách để phân tích tình huống này, từ việc xem các tin tức tài chính mới nhất đến đơn giản là làm theo các mẹo từ các nhà giao dịch chuyên nghiệp.

Chỉ số ngoại hối là gì?

Chỉ số ngoại hối cho bạn biết giá hiện tại để mua một loại tiền tệ, dựa trên việc mua nó bằng một loại tiền tệ khác. Nó luôn được thể hiện dưới dạng một chỉ số để mua / bán một cặp cụ thể.

Nếu chúng ta xem xét ví dụ về giá EUR / USD, giá trị 1,17 cho chúng ta biết rằng bạn cần 1,17 đô la Mỹ (đồng tiền định giá) để mua € 1 (đồng tiền cơ sở). Nếu bạn mua ở mức giá này, bất kỳ biến động nào trước khi bán sẽ dẫn đến việc bạn kiếm được lợi nhuận hoặc thua lỗ.

Làm thế nào để tôi biết chênh lệch giá?

Chênh lệch giá ngoại hối là một thông tin quan trọng khác. Bạn sẽ luôn thấy hai mức giá được báo cho một loại tiền tệ. Đó là:

 • Giá mua - đây là giá mà bạn có thể bán đồng tiền cơ sở.
 • Giá bán - đây là giá bạn phải trả để mua đồng tiền cơ sở.

Tính toán sự khác biệt giữa chúng bằng cách lấy con số cao hơn trừ đi con số thấp hơn, để xem mức chênh lệch của cặp đó là bao nhiêu. Mức chênh lệch thay đổi tùy theo các yếu tố như điều kiện thị trường và cặp tiền tệ mà bạn đang giao dịch. Các cặp chính có mức chênh lệch hẹp hơn, điều này làm cho việc bán kiếm lời dễ dàng hơn nếu có một mức độ biến động nhỏ trong giá.

Nếu chúng ta quay lại ví dụ EUR / USD, giá đặt mua có thể là 1,1700 và giá bán 1,1750. Điều này dẫn đến mức chênh lệch là 50 điểm. Nó cũng được biểu thị bằng 50 pips. Vì vậy, giá trị cần phải di chuyển nhiều hơn giá trị này để bạn bán có lãi.

Pips và giá trị của của chúng là gì ?

Từ 'pip' được sử dụng trong giao dịch ngoại hối để thể hiện giá trị của một đơn vị. Đây là dấu thập phân cuối cùng của giá báo và chúng cũng thường được gọi là điểm. Nếu giá của cặp EUR / USD đi từ 1,1700 đến 1,1701, thì đó là mức tăng một pip.

Lot là gì và làm cách nào để tôi tính toán rủi ro ?

Lot là số lượng cố định của các đơn vị tiền tệ trong giao dịch ngoại hối. Bạn có thể giao dịch một số lot nhất định hoặc chọn chính xác số lượng đơn vị bạn muốn khi mua và bán tiền tệ. Các thuật ngữ sau được sử dụng rộng rãi:

 • Lot tiêu chuẩn – 100,000 đơn vị
 • Lot Mini (Lot nhỏ) – 10,000 đơn vị
 • Lot Macro (Lot vĩ mô) - 1,000 lot
 • Lot Nano - 100 đơn vị

Điều này dẫn chúng ta đến câu hỏi về rủi ro. Bạn càng mua nhiều đơn vị, lợi nhuận tiềm năng càng cao và rủi ro cũng trở nên lớn hơn. Cũng cần nhớ rằng đòn bẩy được sử dụng trong giao dịch ngoại hối. Điều này có nghĩa là bạn không cần phải trả cho tất cả các loại tiền bạn mua. Thay vào đó, bạn phải trả cho một phần nhỏ của nó, mặc dù lợi nhuận hoặc lỗ cuối cùng được tính trên cơ sở toàn bộ Lot mà bạn đã chọn.

Đặt giới hạn mà bạn sẵn sàng chịu rủi ro cho mỗi giao dịch. Đặt tỷ lệ này thành một tỷ lệ phần trăm trong tổng tài khoản của bạn hoặc một số tiền. Nhìn vào sự biến động của giao dịch mà bạn quan tâm, thường được biểu thị bằng pips.

5 fx terms you need to know infographic VI

Giao dịch ngoại hối hoạt động như thế nào?

Mỗi Trader (nhà giao dịch) cần phải chọn một cặp tiền tệ và quyết định xem nên thực hiện vị thế mua hay bán. Cái trước là khi bạn nghĩ rằng đồng tiền cơ sở sẽ tăng giá trị. Cái sau được sử dụng khi bạn nghĩ rằng đồng tiền cơ sở sẽ giảm.

Trong ví dụ EUR / USD của chúng tôi, bạn sẽ chọn mua nếu bạn nghĩ rằng đồng Euro sẽ tăng và bán nếu bạn tin rằng đồng Đô-la sẽ tăng giá. Giao dịch ngoại hối hoạt động như thế nào về việc chọn đúng thời điểm? Giống như bất kỳ hình thức giao dịch nào, mấu chốt là mua và bán vào đúng thời điểm.

Cách đặt lệnh thị trường ngoại hối

Lệnh của bạn sẽ được thực hiện ngay lập tức, với giá đã đặt. Tuy nhiên, bạn nên sử dụng lệnh dừng và lệnh giới hạn, để đảm bảo rằng bạn mua và bán vào đúng thời điểm.

 • Lệnh dừng - đây là lệnh bạn đặt khi bạn chỉ muốn mua hoặc bán ở một mức giá cụ thể hoặc tốt hơn. Bạn muốn mua thấp hơn giá hiện tại hoặc bán cao hơn giá đó.
 • Lệnh giới hạn - lệnh này chỉ định giá tối đa hoặc tối thiểu mà bạn muốn mua hoặc bán. Lệnh được thực hiện khi bạn mua cao hơn giá thị trường hoặc bán thấp hơn giá đó.
 • Lệnh giới hạn được sử dụng để đạt được mục tiêu lợi nhuận và lệnh dừng cho phép bạn hạn chế bất kỳ khoản lỗ nào.

Ưu và nhược điểm của giao dịch ngoại hối là gì?

Giao dịch ngoại hối rất dễ để bắt đầu và số lượng đòn bẩy lớn có tiềm năng lợi nhuận cao. Quy mô của thị trường lờn và thanh khoản tốt trong các cặp tiền tệ được giao dịch. Bất kỳ ai cũng có thể nắm những điều cơ bản và có rất nhiều thông tin được cung cấp rộng rãi để giúp bạn quyết định cách giao dịch.

Về tiêu cực, bạn có thể dễ dàng lao vào thị trường mà không chuẩn bị đầy đủ kiến thức. Khía cạnh đòn bẩy có nghĩa là những ai đưa ra quyết định thiếu sáng suốt mà không hiểu đầy đủ về rủi ro có thể phải gánh chịu những tổn thất to lớn.

Làm cách nào để bắt đầu giao dịch ngoại hối?

Quá trình đăng ký đến một sàn ngoại hối và lựa chọn giao dịch khá đơn giản. Sau khi bạn đã nạp tiền vào tài khoản của mình, bạn cần chọn đơn vị tiền tệ mà bạn quan tâm và loại giao dịch. Sau đây là những cách hữu ích để nhận thêm trợ giúp khi bạn bắt đầu giao dịch.

Lợi ích của cộng đồng giao dịch

Đây là một cách tiếp cận thông minh, hiện đại nhằm xây dựng một cộng đồng các nhà giao dịch trên một nền tảng cụ thể. Những người mới có thể theo dõi các chuyên gia và những người có ảnh hưởng, trong khi mọi người chia sẻ kiến thức của họ và kiếm được lợi nhuận. Phương pháp giao dịch cộng đồng là cách đơn giản nhất cho người mới bắt đầu giao dịch ngoại hối.

Nhận được hướng dẫn chất lượng

Hiểu cách thị trường hoạt động và theo dõi những tin tức mới nhất để trở thành một nhà giao dịch ngoại hối thành công. Đây là lúc khía cạnh giáo dục xuất hiện, vì bạn càng học nhiều thì bạn càng cảm thấy tự tin hơn.

Tầm quan trọng của hỗ trợ khách hàng

Các sàn ngoại hối tốt nhất khá đơn giản và dễ sử dụng, nhưng hãy đảm bảo sử dụng một nền tảng cung cấp dịch vụ hỗ trợ khách hàng tốt. Điều này có nghĩa là bạn sẽ có thể nhanh chóng giải quyết mọi vấn đề.

Câu hỏi thường gặp về giao dịch ngoại hối

Tôi nên giao dịch cặp tiền nào?

Người mới bắt đầu nên tìm kiếm một cặp tiền tệ chính mà họ quen thuộc hoặc có thể nghiên cứu trước khi thực hiện giao dịch.

Lợi ích của việc theo dõi một người có ảnh hưởng trên cộng đồng giao dịch là gì?

Đây là một cách sao chép các hoạt động giao dịch của một chuyên gia hoặc học hỏi từ những gì họ làm. Đây là một cách tiếp cận dễ dàng để bắt đầu có thể khiến bạn cảm thấy thoải mái hơn. Tuy nhiên, bạn phải luôn tự tin vào kiến thức của mình trước khi bắt đầu giao dịch.

Giao dịch ngoại hối dành cho người mới bắt đầu hay chỉ dành cho các chuyên gia?

Người mới bắt đầu có thể bắt đầu một cách khá dễ dàng. Nhưng điều quan trọng là bạn phải hiểu những kiến thức cơ bản trước khi tiếp tục và thực hiện bất kỳ giao dịch nào.

 

Tài liệu này chỉ nhằm mục đích thông tin chung và không nhằm mục đích (và không nên được coi là) tư vấn về tài chính, đầu tư hoặc các tư vấn khác về việc dựa vào đó. INFINOX không được phép cung cấp tư vấn đầu tư. Không có ý kiến nào được đưa ra trong tài liệu này cấu thành khuyến nghị bởi INFINOX hoặc tác giả rằng bất kỳ khoản đầu tư, sự an toàn, giao dịch hoặc chiến lược đầu tư cụ thể nào phù hợp cho bất kỳ người cụ thể nào.

IX INTEL - KHÁM PHÁ THÊM

Khám phá thông tin liên quan đến chủ đề bạn quan tâm

1
2
3
Đăng ký
Đăng ký, hoàn thành đăng ký và xác minh trực tuyến.
Tiền vốn
Thực hiện khoản tiền nạp đầu tiên của bạn để bắt đầu đặt lệnh.
Giao dịch
Tài khoản INFINOX của bạn đã được thiết lập xong!

Giao dịch với INFINOX chỉ trong 3 bước đơn giản

Giao dịch với INFINOX chỉ trong 3 bước đơn giản

1
Đăng ký
Đăng ký, hoàn thành đăng ký và xác minh trực tuyến.
2
Tiền vốn
Thực hiện khoản tiền nạp đầu tiên của bạn để bắt đầu đặt lệnh.
3
Giao dịch
Tài khoản INFINOX của bạn đã được thiết lập xong!

Thành tích Giao dịch

awards
NGƯỜI CHIẾN THẮNG
Giải thưởng Ultimate Fintech
năm 2021
awards
NGƯỜI CHIẾN THẮNG
Nhà môi giới ngoại hối xuất sắc nhất cho
Giao dịch dài hạn năm 2022
awards
NGƯỜI CHIẾN THẮNG
Nền tảng giao dịch sao chép ngoại hối xuất sắc nhất năm 2021
- Châu Phi
awards
NGƯỜI CHIẾN THẮNG
Nền tảng giao dịch Sao chép Ngoại hối xuất sắc nhất năm 2021
- Trung Đông
awards
NGƯỜI CHIẾN THẮNG
Tỷ lệ ký quỹ tài khoản giao dịch
xuất sắc nhất
năm 2020
awards
NGƯỜI CHIẾN THẮNG
Người chiến thắng Global 100
2020