Để giao dịch CFD hay để đầu tư? Đó là một câu hỏi mà nhiều người mới hỏi khi họ lần đầu tiên bước vào thế giới tài chính. Câu trả lời là cả hai sản phẩm đều có những lợi ích của chúng - vấn đề là chọn sản phẩm phù hợp với bạn.

Hợp đồng Chênh lệch (CFD) là một cách linh hoạt để suy đoán về giá trị của một công cụ tài chính. Những khoản đầu tư này cho phép bạn giao dịch theo biến động giá của các tài sản khác nhau mà không thực sự sở hữu chúng. CFD rất hữu ích cho các nhà giao dịch muốn giao dịch dựa trên xu hướng thị trường, nhưng có thể không có đủ vốn để giao dịch khối lượng lớn hơn.

Hướng dẫn sau đây sẽ đi vào chi tiết hơn về cả hai tùy chọn và giúp bạn quyết định xem bạn thuộc bên nào của cuộc tranh luận giữa CFD và đầu tư.


Sơ lược bài viết này:


 • Không giống như đầu tư vào một tài sản vật chất, nơi các nhà đầu tư chỉ được hưởng lợi khi giá trị của nó tăng lên, giao dịch CFD liên quan đến việc thu lợi từ những biến động tăng và giảm giá.
 • Sự khác biệt chính giữa CFD và đầu tư vào tài sản vật chất bao gồm lợi ích quyền sở hữu và đòn bẩy.
 • CFD và các khoản đầu tư đều có thể là một phần trong kế hoạch tài chính của bạn.


Giao dịch CFD là gì?

Giao dịch CFD là quá trình suy đoán về biến động giá cả. Điều này có nghĩa là bạn có quan điểm chống lại giá trị của một công cụ tài chính, thay vì mua tài sản cơ bản. Trong trường hợp này, thay vì thực sự mua hoặc bán, chẳng hạn như vàng hoặc ngoại hối, bạn sẽ chơi trên thị trường dựa trên những ước tính của bạn về việc giá của tài sản sẽ tăng hay giảm.

Kết nối gián tiếp này với tài sản có nghĩa là bạn có thể thu lợi khi giá trị của nó thay đổi. Tuy nhiên, không giống như những chủ sở hữu thực tế của tài sản chỉ được hưởng lợi khi giá trị của nó tăng lên, bạn có cơ hội kiếm lợi từ những biến động tăng và giảm giá.

Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách rút ra một trong các hợp đồng sau:

Bạn có thể có một hợp đồng mà bạn “bán khống” và thực hiện một vị trí “bán”. Điều này có nghĩa là bạn đã quan tâm đến tài sản nhưng cảm thấy nó sẽ mất giá.

HOẶC LÀ

Bạn có thể có một hợp đồng mà bạn “mua lâu” và có một vị thế “mua”. Đây là nơi bạn quan tâm đến tài sản và tin rằng giá trị của nó sẽ tăng lên.

Những gì bạn kiếm được từ giao dịch của mình là sự khác biệt giữa giá của tài sản khi bạn thực hiện vị thế và giá của tài sản khi vị thế của bạn đóng.


CFDs vs. Investments: What’s the Difference Between CFD Trading and Investing?

Đầu tư là gì?

Đầu tư là khi bạn thực sự mua một tài sản. Không giống như CFD, bạn chỉ được lợi khi đầu tư. Do đó, bạn phải tự tin rằng giá trị của nó sẽ tăng lên theo thời gian, bởi vì bạn sở hữu toàn bộ hoặc một phần tài sản đó.

Ví dụ, giả sử bạn có một người bạn đang muốn bán căn hộ của họ. Bạn quan tâm đến việc mua căn hộ, nhưng không đủ khả năng thanh toán toàn bộ giá trị của căn hộ. Tiếp theo, bạn yêu cầu cha mẹ và đối tác của mình tham gia. Bố mẹ bạn mỗi người trả khoảng 20% ​​giá trị căn hộ, đối tác của bạn trả 25% nữa và bạn trang trải 35% còn lại.

Giữa mọi người trong nhóm, bây giờ bạn sẽ sở hữu 100% căn hộ. Mỗi người trong số các bạn có tiếng nói đối với những gì xảy ra với nó, liên quan đến tỷ lệ đầu tư của bạn vào căn hộ. Khi giá trị thị trường của căn hộ tăng lên, thì giá trị phần của bạn trong căn hộ cũng vậy. Nếu bạn chọn bán cổ phần của mình, nó sẽ dẫn đến lợi nhuận.

Điều ngược lại cũng đúng, tức là khi giá thị trường của căn hộ giảm xuống, thì giá trị cổ phần của bạn trong đó cũng vậy.

Sự khác biệt chính giữa CFD và đầu tư nằm ở mức độ kiểm soát mà bạn có đối với tài sản. CFD là một cách gián tiếp để quan tâm đến một tài sản, không giống như các khoản đầu tư mà bạn trực tiếp sở hữu. Khi bạn đang quan sát từ bên ngoài, bạn không có bất kỳ sự kiểm soát nào.

CFD so với đầu tư: Các tính năng và sự khác biệt

Cho đến nay, chúng tôi đã hiểu các nguyên tắc cơ bản của CFD và đầu tư. Chúng tôi biết rằng một thứ cho phép bạn suy đoán về biến động giá và thứ kia cho phép bạn mua tài sản cơ bản (hoặc một phần của nó).

Với ý nghĩ đó, đây là một số tính năng và sự khác biệt cần xem xét trong CFD vs. các cuộc tranh luận đầu tư:

CFDs

 • Bạn đang suy đoán về giá trị của tài sản.
 • Bạn có thể có một vị thế đòn bẩy. Điều này có nghĩa là bạn có thể đầu tư một số tiền nhỏ nhưng vẫn phải tiếp xúc với toàn bộ giá trị của tài sản.
 • Ví dụ: giả sử giá trị của một tài sản là 500 USD. Thay vì cam kết 500 USD, bạn có thể chấp nhận rủi ro 50 USD với đòn bẩy 10X để đạt được toàn bộ rủi ro (50 X 100 = 500).
 • Đòn bẩy có thể mang lại cho bạn cơ hội kiếm lợi nhuận khổng lồ. Tuy nhiên, nó cũng có thể làm tăng lỗ của bạn. Điều quan trọng là phải áp dụng các biện pháp quản lý rủi ro thích hợp để giảm thiểu những rủi ro này.
 • CFD cho phép bạn bảo vệ vị thế của mình dựa trên cách bạn tin của nó sẽ thay đổi. Điều này có nghĩa là bạn cũng có thể đặt cược ngược lại thị trường, không giống như các khoản đầu tư thực tế, nơi bạn chỉ kiếm được lợi nhuận nếu giá trị tài sản của bạn tăng lên.
 • Bạn có thể giao dịch CFD trên nhiều công cụ tài chính, bao gồm cổ phiếu, ngoại hối, chỉ số, hợp đồng tương lai và hàng hóa.

đầu tư

 • Không có đòn bẩy khi bạn trực tiếp đầu tư vào tài sản. Giá mà bạn nhìn thấy là giá bạn phải trả.
 • Rủi ro và chi phí của bạn tương ứng trực tiếp với mức độ rủi ro của bạn, tức là rủi ro tối đa của bạn được giới hạn ở giá trị khoản đầu tư của bạn.
 • Đầu tư vào những tình huống nhất định mang lại cho bạn những lợi ích bổ sung. Ví dụ: nếu bạn mua cổ phiếu của một công ty, bạn có thể nhận được cổ tức (khoản thanh toán hàng năm lấy từ lợi nhuận của công ty) hoặc được biểu quyết về những vấn đề ảnh hưởng đến giá trị của công ty.
 • Bạn có thể đầu tư vào cổ phiếu và trao đổi các quỹ giao dịch (ETF). Bạn cũng có thể đầu tư vào các tài sản khác như tiền điện tử.

Giao dịch CFD so với đầu tư: Một ví dụ

Hãy xem xét hai tình huống cho cùng một nội dung.

Công ty A bán máy vi tính. Giá trị của một cổ phiếu trong công ty là 10 USD Cho rằng máy tính là phổ biến, bạn cho rằng giá trị của công ty sẽ tăng lên theo thời gian.

Với ví dụ trên, bạn có hai lựa chọn: sử dụng CFD hoặc đầu tư. Trong trường hợp thứ hai, bạn sẽ sử dụng một nền tảng đầu tư được lựa chọn để mua trực tiếp cổ phiếu từ Công ty A với giá cổ phiếu được niêm yết. Chẳng hạn, nếu bạn quyết định mua 30 cổ phiếu của công ty với giá 10 USD, thì tổng vốn đầu tư của bạn vào công ty sẽ là 300 USD.

Giao dịch CFD trong Công ty A với lợi nhuận

Trong một trường hợp riêng biệt, bạn không muốn cam kết toàn bộ giá trị của một cổ phiếu, vì vậy bạn quyết định giao dịch CFD trên Công ty A với một công ty môi giới CFD cung cấp cho bạn đòn bẩy gấp 5 lần. Kỳ vọng giá trị của nó sẽ tăng lên, bạn có một vị thế dài.

Điều này cho phép bạn mua một CFD với giá 1/5 giá cổ phiếu, tức là ký quỹ 2 USD. Trong ví dụ này, bạn tiếp tục và mua 20 CFD cổ phiếu.

Lợi nhuận: 2 USD

Số lượng CFD cổ phiếu được mua: 20

Tổng vốn đầu tư: 40 USD

Sau một tuần, giá cổ phiếu tăng lên 13 USD. Bạn bán CFD cổ phần của mình và kiếm lời. Vì giá mỗi cổ phiếu tăng 3 USD và bạn đã mua 20 CFD cổ phiếu, bạn đã kiếm được 60 USD trừ đi khoản hoa hồng mà người môi giới của bạn tính.

Thay đổi giá: + 3 USD

Lợi nhuận gộp: 3 USD x 20 cổ phiếu = 60 USD

Giao dịch CFD ở Công ty A bị thua lỗ

Trong ví dụ trước đó của chúng tôi, bạn bước về nhà một nhà đầu tư vui vẻ đã kiếm được lợi nhuận từ khoản đầu tư ban đầu của bạn là 2 USD Bây giờ, hãy tưởng tượng rằng giá giảm 1 USD thay vì tăng 3 USD. 9. Vì giá đã giảm và bạn đã tham gia một vị thế mua, nên bạn đã thua lỗ trong giao dịch của mình.

Trong trường hợp này, khoản lỗ của bạn sẽ tương đương với chênh lệch giá cho 20 cổ phiếu, cũng như hoa hồng mà bạn sẽ trả cho người môi giới của mình.

Giá thay đổi: -USD 1

Lỗ gộp: 1 USD x 20 cổ phiếu = 20 USD

Cuối cùng, quyết định giao dịch CFD hoặc đầu tư trực tiếp vào tài sản của bạn phụ thuộc vào những gì bạn muốn đạt được với số tiền của mình, bạn có bao nhiêu năm kinh nghiệm trên thị trường tài chính, mức độ rủi ro bạn sẵn sàng chấp nhận và giao dịch hoặc đầu tư của bạn. chiến lược là.

Tất nhiên, CFD và các khoản đầu tư đều có thể là một phần của kế hoạch tài chính tổng thể của bạn, nhưng hiểu được sự khác biệt của chúng, bao gồm cả kết quả tiềm năng, là chìa khóa để tìm ra cách bạn muốn sử dụng chúng để đạt được các mục tiêu tài chính của mình.

CFD so với Câu hỏi thường gặp về đầu tư

CFD có sinh lợi không?

Có, họ có thể được. Tuy nhiên, giống như bất kỳ sản phẩm tài chính nào, chúng đi kèm với rủi ro và không có lợi nhuận nào được đảm bảo.

Đầu tư hoặc giao dịch CFD có tốt hơn không?

Điều này phụ thuộc vào mục tiêu và chiến lược tài chính của bạn. Nếu bạn thích nghĩ về lợi nhuận dài hạn và tin rằng một tài sản sẽ tăng giá trị, bạn nên đầu tư. Nếu bạn thích thực hiện các cuộc chơi ngắn hạn với khả năng thu lợi linh hoạt khi tài sản tăng hoặc giảm giá trị, bạn nên giao dịch CFD.

CFD có an toàn không?

Tất cả các tùy chọn CFD của chúng tôi đều an toàn và được giám sát bởi các cơ quan quản lý tài chính. Tuy nhiên, CFD là sản phẩm đòn bẩy đi kèm với rủi ro.

CFD có hợp pháp không?

Mọi CFD chúng tôi cung cấp đều hợp pháp 100%. Miễn là bạn sử dụng một nhà môi giới được cấp phép và một nền tảng an toàn, mọi thứ đều hợp pháp, an toàn và bảo mật.


Tài liệu này chỉ nhằm mục đích thông tin chung và không nhằm mục đích (và không nên được coi là) tư vấn về tài chính, đầu tư hoặc các tư vấn khác về việc dựa vào đó. INFINOX không được phép cung cấp tư vấn đầu tư. Không có ý kiến nào được đưa ra trong tài liệu này cấu thành khuyến nghị bởi INFINOX hoặc tác giả rằng bất kỳ khoản đầu tư, sự an toàn, giao dịch hoặc chiến lược đầu tư cụ thể nào phù hợp cho bất kỳ người cụ thể nào.