Giao dịch CFD là gì?

IX icon

Từ INFINOX

thứ năm 4 tháng 2 2021, 6:04 ch
Thời gian để đọc:
27 mins

Cho dù bạn là một nhà đầu tư giàu kinh nghiệm hay một người mới bắt đầu giao dịch, bạn cũng sẽ bắt gặp thuật ngữ giao dịch CFD. CFD là các sản phẩm đầu tư phức tạp thường có đòn bẩy cao và mang đến nhiều cơ hội và rủi ro riêng cho tất cả các loại nhà giao dịch.

Hoạt động giao dịch CFD đã được thực hiện tốt trên các thị trường tài chính chính thống trong hơn hai thập kỷ nay, với phái sinh tài chính là một trong những sản phẩm được giao dịch thường xuyên nhất trên thế giới.

Vậy CFD là gì và giao dịch CFD hoạt động như thế nào? Ở đây, chúng ta cùng xem xét các yếu tố cần thiết, từ cơ bản đến các chiến lược giao dịch CFD chính.

CFD là gì?

Bản thân Hợp đồng Chênh lệch không phải là một tài sản, mà là một phái sinh của một loại tài sản. Đây là hợp đồng giữa người mua và người bán cho phép bạn giao dịch ký quỹ mà không cần sở hữu tài sản hoàn toàn.

Tương tự như hợp đồng tương lai, hoán đổi và quyền chọn, CFD cho phép bạn suy đoán về giá trị của tài sản mà không gặp khó khăn và tốn kém khi sở hữu chúng hoàn toàn. Như tên cho thấy, CFD là một hợp đồng giữa hai bên, trong đó mỗi bên suy đoán về biến động giá của một tài sản và đồng ý trao đổi sự khác biệt về giá trị.

Điều quan trọng cần nhấn mạnh là giá trị và các chuyển động của hợp đồng không bị ràng buộc bởi giá trị cơ bản của bản thân tài sản, mà là giá trị do các nhà giao dịch và nhà môi giới đưa ra. CFD là một loại tài sản khá rộng. Các nhà giao dịch có thể mua và bán CFD bằng cổ phiếu, tiền điện tử, tiền tệ fiat, kim loại, cổ phiếu, v.v.

CFDs hoạt động như thế nào?

CFD nghe có vẻ phức tạp, nhưng hiểu cách chúng hoạt động và tạo ra lợi nhuận rất đơn giản và dễ hiểu. Tóm lại, chúng là một cách đầu cơ vào thị trường tài sản để thu lợi nhuận từ giá trị tương lai của một tài sản cụ thể. Tùy thuộc vào loại giao dịch CFD mà bạn thực hiện, bạn có thể kiếm được lợi nhuận từ việc tăng hoặc giảm giá trị của một tài sản.

Điều này phụ thuộc vào việc bạn quyết định " vị thế mua" hay "vị thế bán" trong một giao dịch, mà chúng tôi sẽ trình bày chi tiết hơn bên dưới. CFD không liên quan đến việc mua cổ phiếu, hàng hóa hoặc bất kỳ loại giao dịch nào; thay vào đó, hai bên đồng ý mỗi bên có quan điểm về giá tương lai của tài sản. Một khi bạn nhận một vị thế, hợp đồng đã bắt đầu.

Hợp đồng này sẽ làm rõ việc nhà môi giới sẽ thanh toán hoặc nhận khoản chênh lệch giá giữa thời điểm mở và kết thúc hợp đồng. Giả sử bạn đã đưa ra CFD với vị thế là một tài sản, chẳng hạn như cổ phiếu Apple, sẽ tăng trong một khung thời gian nhất định. Nếu sự tăng giá này xảy ra, bên kia sẽ trả cho bạn khoản chênh lệch giữa giá ban đầu của cổ phiếu Apple và giá trị hiện tại của nó tại thời điểm đóng cửa. Đây là bản chất hoạt động của CFD.

Giao dịch CFD là gì?

Vậy bạn đã biết Hợp đồng Chênh lệch là gì chưa. Bây giờ điều đáng hỏi, giao dịch CFD là gì? Như đã thảo luận, giao dịch CFD là sự suy đoán về giá trị tương lai của một tài sản, với lãi hoặc lỗ của bạn bắt nguồn từ sự chênh lệch giá xảy ra giữa thời điểm mở và đóng hợp đồng.

Tuy nhiên, đây không phải là câu chuyện đầy đủ. CFD là các sản phẩm có đòn bẩy cao, có nghĩa là những gì bạn thực tế để đạt được hoặc mất đi thường nhiều hơn là chỉ chênh lệch giá tiền tệ của một tài sản. Hãy chia nhỏ các thành phần chính của giao dịch CFD để hiểu rõ hơn về quy trình.

Mua hay Bán ?

Như đã đề cập ở trên, CFD cung cấp cho bạn tùy chọn đặt cược hoặc không một tài sản. Mặc dù điều này nghe có vẻ giống như bán khống chứng khoán, bị cấm ở nhiều thị trường, nhưng thực tế không phải vậy. Đó là bởi vì nó không liên quan đến quyền sở hữu của bất kỳ tài sản nào.

Vị thế bạn quyết định thực hiện khi giao dịch CFD thường được chia thành hai loại: Mua hoặc bán. Vị thế mua mô tả vị thế của một nhà giao dịch tin rằng một tài sản đã mua sẽ tăng giá trong tương lai gần. Để đạt được hiệu quả lâu dài, bạn sẽ phát hành một "lệnh mua" trên CFD. Nếu giá tăng xảy ra vào thời điểm hợp đồng đóng, thì bạn có thể bán để đóng vị thế và thu về lợi nhuận của mình.

Vị thế bán CFD cho thấy một nhà giao dịch thực hiện một vị thế với kỳ vọng rằng một tài sản sẽ giảm giá trị. Điều đó thường diễn ra trong một khoảng thời gian rất ngắn, chẳng hạn như một ngày giao dịch. Nếu bạn tin rằng giá của tài sản sẽ giảm trong ngắn hạn, bạn có thể nhập "lệnh bán", và bán khi giá giảm xuống mức thấp hơn.

What is CFD Trading infographic VI

Tại sao đòn bẩy lại quan trọng

CFD là một trong những sản phẩm được sử dụng đòn bẩy cao nhất trên thị trường tài chính ngày nay. Điều này có cả lợi thế và bất lợi sẽ thu hút một số kiểu nhà giao dịch nhất định, đặc biệt là những người ưa thích rủi ro cao và phần thưởng cao. Ký quỹ đòn bẩy có nghĩa là các nhà giao dịch có thể mở các vị thế lớn hơn nhiều so với mức đầu tư tiền mặt ban đầu của họ cho phép.

Ví dụ: nếu một tài sản có mức ký quỹ 10% và bạn có 1000 bảng Anh trong tài khoản môi giới, bạn sẽ có thể "mua" giá trị lên đến 10,000 bảng Anh của tài sản đó. Mặc dù điều này cho phép bạn mở một vị thế lớn hơn nhiều so với tài khoản của bạn thông thường cho phép, nhưng nó cũng khiến bạn bị thiệt hại lớn hơn đáng kể.

Trọng lượng của đòn bẩy này có nghĩa là ngay cả những chuyển động nhỏ của giá cũng có thể chuyển thành lãi hoặc lỗ lớn hơn, vì những chuyển động này được nhân lên theo tỷ lệ đòn bẩy của bạn.

Điều quan trọng cần lưu ý là, với đòn bẩy, bạn có thể thua lỗ nhiều hơn khoản đầu tư ban đầu của mình. Nhà môi giới sẽ có thể yêu cầu bạn nạp thêm tiền vào tài khoản của mình. Điều này thường xảy ra nếu một vị thế di chuyển giảm dần đến mức số tiền ban đầu của bạn không thể bù đắp được sự.

Spread rất quan trọng

Chênh lệch trên CFD là chênh lệch giữa giá mua và giá bán. Bạn tham gia giao dịch bằng cách sử dụng giá mua được niêm yết trên nền tảng môi giới của mình và thoát khỏi giao dịch bằng cách sử dụng giá bán được niêm yết. Chênh lệch giá là một khoản chi phí mà bạn phải chịu với tư cách là một nhà giao dịch CFD. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải gắn bó với các thị trường có tính thanh khoản cao, nơi mức chênh lệch có xu hướng thấp hơn, và nhờ đó tối đa hóa lợi nhuận tiềm năng của bạn và giảm quy mô tổn thất tiềm năng.

Thanh khoản càng nhiều càng tốt

Nhà cung cấp hoặc nhà môi giới CFD cung cấp tính thanh khoản cho giao dịch của bạn. Vì bạn không giao dịch trực tiếp với thị trường, cũng không trực tiếp mua tài sản, bạn thường sẽ có tính thanh khoản cao hơn với CFD so với nhiều loại phái sinh tài chính khác.

Tính thanh khoản của thị trường ảnh hưởng đến mức độ nhanh chóng mà bạn có thể mua và bán hoặc mở và đóng các vị thế. Điều đó làm cho nó trở nên cần thiết khi giao dịch với Hợp đồng Chênh lệch, nơi có thể tạo ra lợi nhuận từ những biến động giá nhỏ nhất. Nếu có mức thanh khoản thị trường thấp, bạn sẽ thấy khó khăn hơn khi bán một tài sản hoặc đóng một vị thế.

Với CFD, vẫn có thêm rủi ro thanh khoản. Nếu không có đủ giao dịch diễn ra xung quanh tài sản cơ bản của bạn, thì CFD của bạn có thể trở nên kém thanh khoản. Điều này rất nguy hiểm, vì nó có nghĩa là nhà cung cấp CFD của bạn có thể chỉ cần đóng hợp đồng của bạn với mức giá bất lợi hoặc yêu cầu thanh toán ký quỹ bổ sung để giữ cho hợp đồng mở. Đây là lý do tại sao các tài sản có mức thanh khoản rất cao, chẳng hạn như các cặp ngoại hối phổ biến, phù hợp hơn với giao dịch CFD.

Ví dụ về giao dịch CFD

Hãy minh họa những gì chúng ta đã đề cập cho đến nay bằng một ví dụ về giao dịch CFD đang hoạt động. Giả sử bạn mở nền tảng môi giới của mình và thấy rằng HSBC có giá mua là 27,60 bảng Anh và giá bán là 27,59 bảng Anh. Bạn có thể nghĩ rằng giá cổ phiếu của HSBC sẽ tăng trong tương lai và do đó chọn đi dài, đặt cược vào sự tăng giá này trong tương lai.

Bạn có thể sử dụng đòn bẩy của mình để mua 2.000 CFD cổ phiếu. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn cần phải trả đủ giá cổ phiếu, vì bạn chỉ đang giao dịch ký quỹ. CFD được sử dụng đòn bẩy, có nghĩa là bạn cần phải nhân số tiền ký quỹ của mình với mức chênh lệch. Do đó, nếu HSBC có hệ số ký quỹ là 5% thì chi phí ký quỹ của bạn sẽ là 5% trên tổng số rủi ro giao dịch của bạn.

Giá 2.000 cổ phiếu HSBC ở mức 27,60 bảng Anh là 55.200 bảng. 5% trong số này là 2,760 bảng, đó là số tiền bạn sẽ trả. Nếu giá cổ phiếu tăng, chẳng hạn như 2 bảng trong thời gian hợp đồng, thì lợi nhuận của bạn sẽ là 2 x 2.000, nghĩa là bạn đã kiếm được 4.000 bảng Anh. Ngược lại, nếu giá cổ phiếu không tăng theo cách bạn hy vọng và giảm 1 bảng trong khoảng thời gian này, bạn sẽ lỗ 1 x 2.000, nghĩa là lỗ 2.000 bảng Anh.

Ưu điểm và nhược điểm của CFD

Ưu điểm

 • Giao dịch CFD cho phép bạn thực hiện các vị thế đối lập từ danh mục đầu tư của mình, cung cấp một hàng rào hợp lý giảm lại sự biến động.
 • CFD cho phép bạn nhanh chóng thực hiện các giao dịch mà không cần phải tuân theo các quy định và thời gian chờ đợi đi kèm với giao dịch chứng khoán truyền thống.
 • Số lượng đòn bẩy cao cho phép bạn mở các vị thế đáng kể và thực hiện các giao dịch lớn hơn nhiều con số có thể chi trả được.
 • CFD không liên quan đến việc mua tài sản thực tế, có nghĩa là các nhà giao dịch Vương quốc Anh không phải trả thuế thêm đối với chúng

Nhược điểm

 • Đòn bẩy cũng có nghĩa là bạn đang phải đối mặt với những khoản lỗ đáng kể có thể xảy ra mà bạn sẽ phải gánh chịu nếu một vị thế di chuyển giảm dần
 • Nhiều công ty môi giới tính phí hoa hồng đáng kể sẽ gây thiệt hại cho lợi nhuận của bạn.
 • CFD không phải là một tài sản, có nghĩa là bạn không thực sự sở hữu bất kỳ khoản đầu tư nào, mà chỉ đang suy đoán về biến động giá.
 • Rủi ro kém thanh khoản cao trong một số thị trường CFD, có thể dẫn đến thua lỗ lớn.

Cách đặt giao dịch CFD

Một phần lý do tại sao giao dịch CFD lại vô cùng phổ biến là việc đặt giao dịch CFD cực kỳ đơn giản. Thông thường, đây là các bước bạn sẽ phải hoàn thành:

 • Mở tài khoản môi giới trực tuyến hoặc nền tảng giao dịch của bạn.
 • Chọn một thị trường để giao dịch, chẳng hạn như ngoại hối hoặc cổ phiếu.
 • Thực hiện nghiên cứu của bạn về các tài sản và thị trường mà bạn quan tâm.
 • Quyết định xem nên nhấn "mua" hay "bán".
 • Thêm lệnh cắt lỗ, lệnh này sẽ đóng vị thế của bạn ngay lập tức nếu giá di chuyển quá xa so với bạn.
 • Theo dõi giao dịch của bạn và đóng nó vào thời điểm 'thích hợp' bằng cách nhấp vào 'đóng giao dịch' hoặc 'đóng vị thế'.

Quy định CFD

Một trong những đặc điểm nổi bật của CFD là chúng có xu hướng được quy định rất nhẹ, đặc biệt là so với cổ phiếu, trái phiếu và hợp đồng tương lai. Yêu cầu về vốn thấp và ít quy định quản lý bạn cần bao nhiêu tiền mặt trong tài khoản môi giới.

Như vậy, các quy định gần đây do Cơ quan Quản lý Tài chính của Vương quốc Anh (FCA) đưa ra nhằm mục đích giảm thiểu rủi ro của các sản phẩm này. Ví dụ: nếu số tiền mà một nhà giao dịch có trong tài khoản của họ thấp hơn 50% số tiền ký quỹ cần thiết cho một vị trí CFD mở, thì các công ty hiện được yêu cầu đóng tài khoản đó. Cũng có các giới hạn về đòn bẩy, phải nằm trong khoảng từ 30: 1 đến 2: 1.

Luôn chọn một nhà môi giới CFD do FCA quản lý nếu bạn có trụ sở tại Vương quốc Anh. Do bản chất phần lớn không được kiểm soát của CFD trên khắp thế giới, chúng hiện đang bị cấm ở Mỹ. Điều này có nghĩa là các nhà giao dịch Hoa Kỳ hiện không thể giao dịch CFD theo bất kỳ cách nào.

Câu hỏi thường gặp về CFD

Các nền tảng giao dịch CFD tốt nhất là gì?

Luôn sử dụng nền tảng giao dịch CFD đáng tin cậy và được đánh giá tốt. Một số nền tảng giao dịch CFD tốt nhất trên thị trường hiện tại bao gồm:

 • Nền tảng INFINOX Metatrader 4 (MT4) và Metatrader 5 (MT5)
 • Nền tảng giao dịch eToro CFD
 • Interactive Brokers
 • IG
 • XTB

Tôi có thể trả những khoản phí nào cho nền tảng môi giới?

Hầu hết các nền tảng môi giới CFD đều tính phí hoa hồng trên các giao dịch đã thực hiện. Những điều này có thể thay đổi đáng kể, vì vậy hãy luôn chọn nền tảng của bạn một cách khôn ngoan. Ngoài ra, hầu hết các nền tảng đều tính phí qua đêm nếu bạn đang giữ vị thế của mình hơn một ngày. Ngoài ra, có thể phải xem xét phí quản trị và phí đặt cọc, vì vậy hãy luôn đọc những dòng lưu ý

Làm cách nào để biết CFD sẽ di chuyển theo hướng nào?

Nói một cách đơn giản, không thể đoán trước được tương lai. Trước khi mở một vị thế, hãy luôn tiến hành nghiên cứu kỹ lưỡng về thị trường và tài sản mà bạn quan tâm. Các tài nguyên miễn phí như Bloomberg, The Financial Times và Wall Street Journal có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về những diễn biến hiện tại trên thị trường.

Làm cách nào để giảm rủi ro khi giao dịch CFD?

Như chúng tôi đã nhấn mạnh, giao dịch CFD đi kèm với một lượng rủi ro đáng kể. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là bạn phải làm bất cứ điều gì có thể để giảm thiểu rủi ro nói trên. Các cách đơn giản để làm điều này bao gồm:

 • Luôn thêm lệnh cắt lỗ vào tài khoản của bạn để hạn chế khoản lỗ có thể xảy ra.
 • Luôn sử dụng nền tảng môi giới đáng tin cậy và được FCA quản lý, chẳng hạn như INFINOX.
 • Quản lý đòn bẩy một cách có trách nhiệm và không coi nó là tiền dễ dàng, không giới hạn.
 • Chọn các thị trường có tính thanh khoản cao để bạn không tham gia vào các CFD không thể thay đổi.

Giao dịch CFD có thể là một trải nghiệm thú vị có thể cung cấp cho bạn một khóa học cơ bản về những chi tiết nhỏ của thị trường tài chính. Đây là một hình thức giao dịch có nhịp độ nhanh với một đường đi rất dốcc. Nếu nó đi theo cách của bạn, lợi nhuận có thể rất đáng kể. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải ghi nhớ những rủi ro khi giao dịch CFD và tham gia một cách có trách nhiệm.

 

Tài liệu này chỉ nhằm mục đích thông tin chung và không nhằm mục đích (và không nên được coi là) tư vấn về tài chính, đầu tư hoặc các tư vấn khác về việc dựa vào đó. INFINOX không được phép cung cấp tư vấn đầu tư. Không có ý kiến nào được đưa ra trong tài liệu này cấu thành khuyến nghị bởi INFINOX hoặc tác giả rằng bất kỳ khoản đầu tư, sự an toàn, giao dịch hoặc chiến lược đầu tư cụ thể nào phù hợp cho bất kỳ người cụ thể nào.

IX INTEL - KHÁM PHÁ THÊM

Khám phá thông tin liên quan đến chủ đề bạn quan tâm

1
2
3
Đăng ký
Đăng ký, hoàn thành đăng ký và xác minh trực tuyến.
Tiền vốn
Thực hiện khoản tiền nạp đầu tiên của bạn để bắt đầu đặt lệnh.
Giao dịch
Tài khoản INFINOX của bạn đã được thiết lập xong!

Giao dịch với INFINOX chỉ trong 3 bước đơn giản

Giao dịch với INFINOX chỉ trong 3 bước đơn giản

1
Đăng ký
Đăng ký, hoàn thành đăng ký và xác minh trực tuyến.
2
Tiền vốn
Thực hiện khoản tiền nạp đầu tiên của bạn để bắt đầu đặt lệnh.
3
Giao dịch
Tài khoản INFINOX của bạn đã được thiết lập xong!

Thành tích Giao dịch

awards
NGƯỜI CHIẾN THẮNG
Giải thưởng Ultimate Fintech
năm 2021
awards
NGƯỜI CHIẾN THẮNG
Nhà môi giới ngoại hối xuất sắc nhất cho
Giao dịch dài hạn năm 2022
awards
NGƯỜI CHIẾN THẮNG
Nền tảng giao dịch sao chép ngoại hối xuất sắc nhất năm 2021
- Châu Phi
awards
NGƯỜI CHIẾN THẮNG
Nền tảng giao dịch Sao chép Ngoại hối xuất sắc nhất năm 2021
- Trung Đông
awards
NGƯỜI CHIẾN THẮNG
Tỷ lệ ký quỹ tài khoản giao dịch
xuất sắc nhất
năm 2020
awards
NGƯỜI CHIẾN THẮNG
Người chiến thắng Global 100
2020