Hướng dẫn đầy đủ về chiến lược giao dịch

IX icon

Từ INFINOX

thứ hai 7 tháng 3 2022, 6:01 sa
Thời gian để đọc:
23 mins

Giao dịch mà không có chiến lược giống như ném phi tiêu lên bảng, hy vọng một người sẽ dính. Nếu không có cấu trúc và phương hướng, bạn rất dễ bị lạc trong các con số hoặc chịu thua kém về cảm xúc. Sử dụng các chiến lược giao dịch để hướng dẫn việc ra quyết định của bạn có thể giúp bạn vượt qua những tình huống này với một người đứng đầu.

Hướng dẫn này sẽ trả lời câu hỏi cơ bản: chiến lược giao dịch là gì? Nó cũng sẽ cung cấp các ví dụ về các chiến lược giao dịch được các chuyên gia sử dụng và nêu bật các nguyên tắc đằng sau mỗi chiến lược. Nếu bạn muốn thêm cấu trúc vào các hoạt động giao dịch trực tuyến của mình, đây là những điều bạn cần biết.


Sơ lược về bài viết này:


  • Các chiến lược giao dịch mang lại cấu trúc cho các quyết định giao dịch của bạn, dựa trên các mục tiêu tài chính, khẩu vị rủi ro của bạn và các chỉ số thị trường.
  • Hầu hết các chiến lược xoay quanh việc xác định các mẫu thị trường, chẳng hạn như xu hướng hoặc phạm vi.
  • Các mô hình này được xác định thông qua các chỉ số và công cụ phân tích khác nhau.
  • Một số nhà giao dịch cũng dựa trên giao dịch của họ xung quanh các sự kiện tin tức.
  • Các chiến lược giao dịch có thể hoạt động, với một số giao dịch trong thời gian ngắn, chẳng hạn như giao dịch trong ngày, giao dịch swing hoặc giao dịch theo tỷ lệ.
  • Các chiến lược giao dịch cũng có thể dài hạn hơn, chẳng hạn như giao dịch vị thế.


Chiến lược giao dịch là gì?

Chiến lược giao dịch là một cách thức mua và bán các công cụ tài chính một cách có hệ thống. Nó liên quan đến các quy tắc được xác định trước được đặt trong một ngữ cảnh cụ thể. Hệ thống do nhà giao dịch sử dụng sẽ thay đổi tùy theo công cụ được giao dịch. Các nhà giao dịch cũng sẽ cân nhắc thị trường và sở thích cá nhân của họ khi chọn chiến lược giao dịch.

Nói một cách đơn giản, chiến lược giao dịch là tất cả về việc cấu trúc các quyết định giao dịch của bạn dựa trên các mục tiêu tài chính của bạn, các công cụ bạn muốn giao dịch, khẩu vị rủi ro của bạn và các chỉ số thị trường được đưa vào phân tích của bạn.

Mặc dù có nhiều loại chiến lược giao dịch khác nhau, nhưng tất cả chúng đều dựa trên một số khái niệm cơ bản nhất định. Hãy xem cách những khái niệm này áp dụng cho một tài sản, chẳng hạn như vàng.

Giao dịch theo xu hướng

Các chiến lược giao dịch theo xu hướng phát huy tác dụng khi giá di chuyển theo một hướng - lên hoặc xuống - trong một khoảng thời gian. Trong trường hợp này, các nhà giao dịch sẽ giao dịch theo hướng của xu hướng, khi họ đã xác định được xu hướng tăng hoặc giảm dựa trên phân tích của họ.

Trading Strategies trend trading

DAX của Đức đang có xu hướng giảm

Nếu đường xu hướng là tăng hoặc đi lên, bạn mua tài sản. Nếu đường xu hướng giảm, bạn bán. Dòng suy nghĩ ở đây là xu hướng sẽ tiếp tục trong một thời gian sau khi nó được thiết lập. Theo châm ngôn giao dịch, xu hướng là bạn của bạn (cho đến khi nó kết thúc).

Điều này trông như thế nào: Xu hướng tăng được xác nhận khi nó đang tạo ra các mức cao hơn và mức thấp hơn trên biểu đồ giá. Ngược lại, đối với một xu hướng giảm, nó sẽ tạo ra mức thấp hơn và mức cao thấp hơn. Nếu bạn đang giao dịch theo một xu hướng, bạn sẽ đợi sự kéo lùi và tìm cách đi vào theo hướng của xu hướng.

Giao dịch theo phạm vi

Các chiến lược giao dịch theo phạm vi liên quan đến việc giao dịch trong một phạm vi được xác định bởi hai điểm giá. Chiến lược dựa trên mô hình giá di chuyển trong một phạm vi trong một khoảng thời gian. Trong trường hợp này, các điểm cao nhất mà giá có thể di chuyển được gọi là kháng cự và các điểm giá thấp nhất tạo thành hỗ trợ.

Trading Strategies range trading

EUR / USD giao dịch trong một phạm vi

Trong giao dịch theo phạm vi, bước đầu tiên là xác định thời điểm giá di chuyển trong một phạm vi trong một khoảng thời gian cụ thể. Các nhà giao dịch sau đó sẽ hướng tới giao dịch dựa trên cách họ nghĩ rằng giá sẽ tăng hoặc giảm trong phạm vi đó hoặc khi họ mong đợi giá sẽ phá vỡ các mức hỗ trợ và kháng cự.

Điều này trông như thế nào: Giá vàng tiếp tục dao động, nhưng không vượt qua 1900 USD và không giảm xuống dưới 1750 USD trong một khoảng thời gian. Các nhà giao dịch có khả năng mua dài hạn khi giá gần với đường hỗ trợ (1750 USD) và bán ra khi chúng gần với mức kháng cự hơn (1900 USD).

Giao dịch đột phá

Chiến lược giao dịch đột phá rất hữu ích khi giá phá vỡ các mức hỗ trợ hoặc kháng cự để bắt đầu hình thành một xu hướng mới. Tiền đề cơ bản ở đây là bạn đang đợi giá di chuyển ra ngoài xu hướng. Nói cách khác, giao dịch đột phá có nghĩa là giao dịch khi giá “bứt phá” khỏi mức hỗ trợ hoặc kháng cự. Và khi nó phá vỡ, nó phá vỡ một cách bốc đồng.

Trading Strategies breakout trading

Vàng bứt phá khỏi mức kháng cự

Ví dụ: nếu giá của một tài sản chưa bao giờ cao hơn 10 USD, thì đây là mức kháng cự của nó. Sau đó, bạn sẽ đợi nó tăng cao hơn 10 USD trước khi quyết định mua hoặc bán. Vượt lên trên mức kháng cự được gọi là sự bứt phá. Đó là thời điểm mà tại đó tài sản trở nên tăng giá và sẽ đạt đến các cấp độ mới.

Điều này trông như thế nào: Giá vàng bứt phá khỏi mức kháng cự trước đó là 1900 USD, để đạt mức 1930 USD. Các nhà giao dịch sẽ mua dài hạn trong trường hợp này, hy vọng giá sẽ tiếp tục tăng. Nếu ngược lại và giá phá vỡ mức hỗ trợ thay vào đó, họ sẽ bán khống. Một sự đột phá là thị trường cho bạn thấy rằng nó đã sẵn sàng để di chuyển theo hướng đó.

Giao dịch ngược lại

Các chiến lược giao dịch ngược tập trung vào các điểm tại đó giá di chuyển từ hướng này sang hướng khác. Sự chuyển đổi xu hướng này từ hướng này sang hướng khác được gọi là sự đảo ngược.

Trading Strategies reverse trading

DAX của Đức đảo ngược xu hướng giảm sau khi leo lên đều đặn

Ví dụ: nếu giá tăng và chuyển sang xu hướng giảm, đây sẽ là điểm đảo chiều mà nhà giao dịch có thể chọn bán. Khi sự đảo chiều tiếp tục diễn ra trong một thời gian, nó hình thành một xu hướng mới.

Điều này trông như thế nào: Giá vàng có xu hướng tăng cho đến năm 1900 USD, tại thời điểm đó xu hướng đảo ngược sau khi chạm ngưỡng kháng cự và giá giảm dần để tạo thành một xu hướng mới.

Giao dịch theo tin tức

Thị trường tài chính bị ảnh hưởng nhiều bởi các bản cập nhật tin tức (và Twitter, nếu bạn là Elon Musk). Tin tức đóng vai trò như một mẹo gần thời gian thực về các điều kiện bên ngoài khác nhau ảnh hưởng đến giá công cụ.

Ví dụ, giá dầu bị ảnh hưởng nặng nề bởi các điều kiện bên ngoài như sản xuất, bất ổn xã hội, nhu cầu toàn cầu, và kể từ năm 2020, trường hợp COVID-19 tăng đột biến. Một số nhà giao dịch quan tâm theo dõi những diễn biến này trong tin tức, nhằm mục đích giao dịch dựa trên cách họ nghĩ rằng tin tức sẽ ảnh hưởng đến một công cụ nhất định. Chìa khóa ở đây là tính kịp thời - thông báo tin tức hữu ích nhất trước khi thị trường có cơ hội phản ứng với những diễn biến mới.

Điều này trông như thế nào: Lo sợ về lạm phát dẫn đến nhu cầu đối với vàng (thường được coi là một công cụ để phòng ngừa lạm phát) tăng vọt, dẫn đến giá vàng tăng đột biến.

Dưới đây là một mẹo - luôn cập nhật thông tin chi tiết của chúng tôi về cách các công cụ phản ứng với sự phát triển hiện tại của thế giới.

Các loại chiến lược giao dịch

Bây giờ chúng tôi đã thiết lập các khái niệm cơ bản có thể hướng dẫn các quyết định của bạn, hãy xem một số ví dụ về chiến lược giao dịch mà bạn có thể sử dụng khi mua và bán ngoại hối, hàng hóa, cổ phiếu hoặc các công cụ tài chính khác.Hướng dẫn đầy đủ về chiến lược giao dịch

Giao dịch trong ngày

Giao dịch trong ngày, như tên gọi cho thấy, là một chiến lược diễn ra trong suốt một ngày. Đó là một phong cách giao dịch tích cực mà bạn không bao giờ giữ một vị trí chỉ sau một đêm. Bạn có thể làm với một số nhà môi giới, nhưng đó có thể là một động thái rủi ro, tùy thuộc vào công cụ bạn đang giao dịch. Ví dụ, một lỗ hổng mở trên thị trường chứng khoán có thể dẫn đến một số tổn thất nghiêm trọng, chưa kể đến phí mà nhà môi giới của bạn sẽ tính cho bạn hoặc cơ hội có một cuộc gọi ký quỹ.

Giống như tất cả các chiến lược giao dịch tích cực, bạn cần liên tục theo dõi thị trường khi bạn giao dịch trong ngày. Điều này có nghĩa là sử dụng các chỉ báo và biểu đồ kỹ thuật trên các nền tảng giao dịch như MetaTrader. Các nhà giao dịch trong ngày cũng sẽ giữ một danh sách theo dõi các tài sản khác nhau theo một công cụ nhất định mà họ muốn giao dịch. Khi họ quen thuộc hơn với những tài sản này, các dự đoán và phân tích của họ cũng có xu hướng cải thiện.

Các nhà giao dịch trong ngày ít quan tâm hơn đến các chiến lược giao dịch theo tin tức và tập trung hơn vào việc tìm kiếm các mẫu ngắn hạn, chẳng hạn như xu hướng hoặc phạm vi, trong thời gian giao dịch.

Giao dịch vị thế

Giao dịch vị thế có các dấu hiệu từ xu hướng, đảo chiều và đột phá. Một nhà giao dịch sẽ theo dõi biểu đồ giá trong một khoảng thời gian dài, thường là hàng ngày, hàng tuần hoặc hàng tháng và tìm kiếm các mẫu dựa trên đó để giao dịch. Khi một nhà giao dịch đã mở một vị thế, họ thường giữ nó trong một thời gian trước khi thoát ra.

Bằng cách này, các nhà giao dịch vị thế nhắm đến việc loại bỏ các mức tăng hoặc giảm ngắn hơn trên thị trường để thu được lợi nhuận lâu hơn. Loại giao dịch này ngược lại với những gì các nhà giao dịch làm trong ngày - các nhà giao dịch vị thế nhắm đến chỉ nắm giữ một số vị trí trong một năm. Họ cũng không quá lo lắng về những thay đổi ngắn hạn của giá cả, trừ khi họ tin rằng một sự kiện thị trường cụ thể có thể có tác động lâu dài hơn đến vị thế của họ.

Loại giao dịch này phù hợp với những người không có thời gian hoặc không muốn dành quá nhiều thời gian tại bàn làm việc để phân tích thị trường. Khi một chiến lược thương mại được tạo ra, họ sẽ tuân theo nó.

Giao dịch trung hạn 

Các chiến lược giao dịch xoay vòng thường là các đề xuất ngắn hạn đến trung hạn. Họ ngồi giữa giao dịch trong ngày và giao dịch vị thế. Các nhà giao dịch xoay vòng thường nhắm đến việc nắm bắt các biến động giá khác nhau xảy ra trong một khoảng thời gian. Điều này có nghĩa là các nhà giao dịch swing sẽ giao dịch nhiều lần trong vài tuần hoặc vài tháng, không giống như các nhà giao dịch trong ngày thực hiện nhiều giao dịch trong một ngày hoặc các nhà giao dịch định vị giữ vị trí dài hoặc ngắn trong một khoảng thời gian dài.

Giao dịch vòng là một chiến lược giao dịch đơn giản hơn, tập trung vào việc xác định các biến động tăng và giảm giá ở bất kỳ nơi nào mà nhà giao dịch có thể. Vì vậy, mặc dù các nhà giao dịch swing có thể thực hiện một số giao dịch trong một khoảng thời gian, nhưng có thể có những ngày họ không thể mở một vị trí nào.

Scalping

Mở rộng quy mô là quá trình khai thác sự mất cân bằng trong cung và cầu đối với một chứng khoán trong thời gian rất ngắn. Theo ngắn hạn, chúng tôi muốn nói đến khung thời gian có thể ngắn như một phút! Những sự mất cân bằng này có thể làm cho chênh lệch giá mua - bán (chênh lệch giữa giá chào bán và giá mua hoặc giá mua) rộng hơn hoặc thu hẹp hơn. Điều quan trọng đối với những người mở rộng quy mô là tránh sự chênh lệch rộng hơn vì điều này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận và thua lỗ của họ.

Loại giao dịch này ít nhiều được xem như một tập hợp con của giao dịch trong ngày. Khả năng đọc thị trường và thời gian cho các giao dịch này có thể rất khó. Đây là lý do tại sao những người mở rộng quy mô thường là những nhà giao dịch có kinh nghiệm dựa vào các thuật toán và phần mềm giao dịch.

Tóm tắt

Chúng tôi đã cung cấp cho bạn các ví dụ về chiến lược giao dịch và các nguyên tắc cơ bản của chúng. Những người bạn chọn sẽ là một vấn đề sở thích cá nhân. Bạn có thể tạo tài khoản giao dịch demo với chúng tôi để tìm các loại chiến lược giao dịch phù hợp với bạn

Bất kể bạn áp dụng một chiến lược tích cực hay giữ các vị trí trong thời gian dài hơn, số tiền bạn chịu rủi ro phải luôn phù hợp với giới hạn tài khoản ngân hàng của bạn. Một khi bạn tìm thấy sự cân bằng phù hợp giữa số tiền bạn đang đầu tư và rủi ro bạn sẵn sàng chấp nhận, bạn sẽ có cơ hội kiếm lợi nhuận cao hơn.

Tất nhiên, không có gì được đảm bảo, bất kể bạn sử dụng chiến lược giao dịch nào. Việc thua lỗ có khả năng xảy ra bất kể chiến lược của bạn tốt đến đâu, đặc biệt là nếu bạn chỉ mới bắt đầu giao dịch. Rốt cuộc, chiến lược không thể thay thế cho kinh nghiệm. Đồng thời, nếu bạn rèn luyện bản thân để giao dịch có chiến lược ngay cả khi mới bắt đầu, bạn sẽ có nhiều khả năng cảm ơn bản thân hơn về lâu dài.

Câu hỏi thường gặp về chiến lược giao dịch

Chiến lược giao dịch tốt nhất là gì?

Các chiến lược giao dịch tốt nhất là những chiến lược cho phép bạn quản lý rủi ro theo cách phù hợp với bạn. Một khái niệm quan trọng trong giao dịch là quản lý tiền của bạn dựa trên giới hạn cá nhân của bạn và mức rủi ro bạn sẵn sàng chấp nhận.

Chiến lược giao dịch tốt nhất cho người mới bắt đầu là gì?

Các chiến lược giao dịch theo xu hướng là một cách tốt để bắt đầu vì chúng chỉ yêu cầu bạn tìm kiếm một điểm quan trọng duy nhất. Nói cách khác, bạn phải xác định được xu hướng tích cực hay tiêu cực và tuân theo nó.

Tôi sẽ kiếm tiền bằng các chiến lược giao dịch chứ?

Không có chiến lược giao dịch nào đảm bảo cho bạn lợi tức đầu tư. Giao dịch có thể biến động và bạn có thể bị thua lỗ. Tuy nhiên, chiến lược giao dịch cung cấp cho bạn một hệ thống và cấu trúc để theo đó có thể giúp bạn đưa ra quyết định tốt hơn.

Làm thế nào để chọn chiến lược giao dịch phù hợp?

Việc lựa chọn chiến lược giao dịch phù hợp phụ thuộc vào cách thị trường đang giao dịch và những chỉ báo và phân tích nào có thể hỗ trợ đánh giá của bạn về nó. Quyết định của bạn sẽ phụ thuộc vào việc xác định xem giá đang có xu hướng, giao dịch trong một phạm vi, đảo chiều hay bứt phá. Bạn càng làm quen với các chỉ báo và kỹ thuật phân tích, bạn sẽ càng nhận diện được những mô hình này tốt hơn.


Tài liệu này chỉ nhằm mục đích thông tin chung và không nhằm mục đích (và không nên được coi là) tư vấn về tài chính, đầu tư hoặc các tư vấn khác về việc dựa vào đó. INFINOX không được phép cung cấp tư vấn đầu tư. Không có ý kiến nào được đưa ra trong tài liệu này cấu thành khuyến nghị bởi INFINOX hoặc tác giả rằng bất kỳ khoản đầu tư, sự an toàn, giao dịch hoặc chiến lược đầu tư cụ thể nào phù hợp cho bất kỳ người cụ thể nào.

IX INTEL - KHÁM PHÁ THÊM

Khám phá thông tin liên quan đến chủ đề bạn quan tâm

1
2
3
Đăng ký
Đăng ký, hoàn thành đăng ký và xác minh trực tuyến.
Tiền vốn
Thực hiện khoản tiền nạp đầu tiên của bạn để bắt đầu đặt lệnh.
Giao dịch
Tài khoản INFINOX của bạn đã được thiết lập xong!

Giao dịch với INFINOX chỉ trong 3 bước đơn giản

Giao dịch với INFINOX chỉ trong 3 bước đơn giản

1
Đăng ký
Đăng ký, hoàn thành đăng ký và xác minh trực tuyến.
2
Tiền vốn
Thực hiện khoản tiền nạp đầu tiên của bạn để bắt đầu đặt lệnh.
3
Giao dịch
Tài khoản INFINOX của bạn đã được thiết lập xong!

Thành tích Giao dịch

awards
NGƯỜI CHIẾN THẮNG
Giải thưởng Ultimate Fintech
năm 2021
awards
NGƯỜI CHIẾN THẮNG
Nhà môi giới ngoại hối xuất sắc nhất cho
Giao dịch dài hạn năm 2022
awards
NGƯỜI CHIẾN THẮNG
Nền tảng giao dịch sao chép ngoại hối xuất sắc nhất năm 2021
- Châu Phi
awards
NGƯỜI CHIẾN THẮNG
Nền tảng giao dịch Sao chép Ngoại hối xuất sắc nhất năm 2021
- Trung Đông
awards
NGƯỜI CHIẾN THẮNG
Tỷ lệ ký quỹ tài khoản giao dịch
xuất sắc nhất
năm 2020
awards
NGƯỜI CHIẾN THẮNG
Người chiến thắng Global 100
2020