Kinh doanh hàng hóa là một cách đầu tư vào tài nguyên thiên nhiên và nếu bạn thực hiện các bước đi đúng đắn, bạn sẽ thu được lợi nhuận. Chúng tôi cho phép bạn chơi thị trường hàng hoá thông qua máy tính để bàn hoặc thiết bị di động của bạn. Tuy nhiên, trước khi bạn có thể làm điều đó, bạn cần biết hàng hóa là gì, cách chúng hoạt động và cách bạn có thể giao dịch chúng. Hướng dẫn này sẽ giải thích các nguyên tắc cơ bản của ngành và chỉ cho bạn cách giao dịch hàng hóa tại INFINOX.

Hàng hóa là gì?

Hàng hóa là những vật liệu hoặc hàng hóa xuất hiện trong tự nhiên và được con người sử dụng dưới hình thức này hay hình thức khác. Các mặt hàng nổi tiếng nhất là vàng, dầu và đường. Chúng tôi đã sử dụng thuật ngữ “một số hình thức hay hình thức khác” bởi vì chúng tôi không sử dụng vàng theo cách tương tự như đường. Nguyên tắc cốt lõi cần hiểu ở đây là hàng hóa là tài nguyên thiên nhiên có một số giá trị trong các xã hội trên thế giới.

Để trả lời đầy đủ cho câu hỏi "Hàng hóa là gì?" chúng ta cần phải đi sâu hơn một chút.

Định nghĩa: Hàng hóa được khai thác, chiết xuất, nuôi hoặc thu hoạch. Sau đó, nó được sản xuất và tiêu chuẩn hóa để tiêu thụ trên thị trường đại chúng.

Lấy ví dụ như dầu. Các công ty khoan dầu, lọc dầu và bán trong thùng. Do đó, hàng hóa đã được chiết xuất, sản xuất và bán như một sản phẩm tiêu chuẩn hóa (tức là một thùng dầu). Quá trình biến các nguồn tài nguyên có trong tự nhiên thành các sản phẩm đại chúng trên thị trường cho phép chúng được giao dịch.

Dầu có thể được giao dịch theo tải trọng thùng trên các sàn giao dịch chứng khoán khác nhau. Hơn thế nữa, vì những thùng này có giá, bạn cũng có thể giao dịch hàng hóa dựa trên giá trị của chúng bằng cách sử dụng CFD (thông tin chi tiết về điều này sau).

Khía cạnh cuối cùng của hàng hóa bạn cần hiểu là phân loại chúng. Theo nghĩa rộng, thị trường hàng hóa được chia thành hai loại riêng biệt: hàng hóa cứng và hàng hóa mềm.

Hàng hóa cứng

Hàng hóa cứng là các nguồn tài nguyên có trong tự nhiên được khai thác hoặc chiết xuất. Nếu tài nguyên không có sẵn trên mặt đất, thì đó là một mặt hàng cứng.

Các mặt hàng cứng chính mà bạn có thể giao dịch là:

 • Vàng
 • Bạc
 • Đồng
 • Bạch kim
 • Dầu
 • Quặng sắt
 • Cao su
 • Khí tự nhiên
 • Khí heli
 • Than đá

Hàng hóa mềm

Hàng hóa mềm là một nguồn tài nguyên có sẵn trong tự nhiên, giống như hàng hóa cứng. Tuy nhiên, những nguồn tài nguyên này được trồng, thu hoạch hoặc nuôi. Về bản chất, chúng luôn có sẵn trên mặt đất.

Các mặt hàng mềm chính mà bạn có thể giao dịch là:

 • Lúa mì
 • Cà phê
 • Đường
 • Đậu nành
 • Gỗ / gỗ
 • Heo / heo
 • Gia súc
 • Cacao
 • Hoa quả
 • Ngô
 • Nước cam

Giao dịch hàng hóa là gì?

Mua bán hàng hóa là quá trình mua bán tài nguyên thiên nhiên. Điều này không có nghĩa là bạn có thể mua một thùng dầu hoặc 1.000 giạ lúa mì và giao chúng đến tận nhà. Ví dụ: bạn sẽ không giao 100 thùng dầu khi bạn giao dịch hàng hóa. Khi bạn mua các kim loại quý như vàng và thực sự sở hữu chúng, điều này sẽ giúp bạn tiếp xúc với thị trường vàng. Đó là bởi vì, khi giá trị của nó thay đổi, giá bạn có thể bán vàng cũng vậy. Nói chung, tuy nhiên, đó không phải là những gì chúng ta đang giải quyết ở đây.

Vậy thị trường hàng hóa hoạt động như thế nào? Thị trường hoạt động dựa trên giá cả và hợp đồng. Chúng tôi sẽ chia nhỏ các cách chính để giao dịch hàng hóa trong các phần sau. Tuy nhiên, tiền đề chính bạn cần hiểu là bạn đang mua các hợp đồng kỹ thuật số hoặc đầu cơ vào biến động giá. Điều đó có nghĩa là bạn không sở hữu một thùng dầu hay một giạ lúa mì. Nhưng bạn có thể kiếm tiền khi giá trị của hàng hóa đi đúng hướng.

Làm thế nào tôi có thể giao dịch hàng hóa trực tuyến?

Có ba cách chính để mua và bán hàng hóa. Hãy nhớ rằng bạn không mua tài sản cơ sở. Có những ngoại lệ đối với kim loại quý, nhưng bạn thường sẽ không sở hữu bất kỳ tài nguyên vật chất nào. Thay vào đó, bạn có thể thu lợi từ biến động giá của hàng hóa bằng cách sử dụng các cơ chế giao dịch sau:

Hợp đồng mua bán hàng hóa chênh lệch (CFD)

Chúng tôi cung cấp cho bạn tùy chọn để suy đoán về biến động giá của hàng hóa, thay vì mua tài sản cơ bản. Đây được gọi là hợp đồng giao dịch chênh lệch (CFD) [đặt liên kết đến "Giao dịch CFD là gì?" nơi đây]. Thuật ngữ CFD mô tả quá trình bạn tham gia. Bạn đang ký hợp đồng ảo với nhà môi giới (chúng tôi) và thực hiện thỏa thuận bán hợp đồng vào thời điểm bạn chọn.

Sự khác biệt giữa giá mua và giá bán là nơi bạn tạo ra lãi hoặc lỗ. Những mức giá này được xác định bởi giá trị thị trường của hàng hóa bạn đang kinh doanh. Giả sử giá dầu là 50 đô la / thùng và bạn đầu tư 50 đô la vào CFD dầu. Sau một tuần, giá dầu tăng lên 60 đô la. Nếu bạn bán CFD của mình tại thời điểm này, bạn sẽ kiếm được 10 đô la lợi nhuận (giá bán 60 đô la - giá mua 50 đô la = chênh lệch 10 đô la).

Lợi thế của việc giao dịch hàng hóa thông qua CFD là bạn có thể tăng hoặc giảm điểm bằng cách thực hiện một trong những điều sau:

 • Nếu bạn nghĩ giá hàng hóa sẽ tăng, bạn có thể “mua” một vị thế mở. Điều này có nghĩa là bạn vui lòng khi mua một hợp đồng ở mức giá hiện tại vì bạn tin rằng bạn có thể bán với giá cao hơn trong tương lai.
 • Nếu bạn nghĩ giá hàng hóa sẽ giảm, bạn có thể “bán” một vị trí mở. Điều này có nghĩa là bạn rất vui khi bán được hợp đồng ở mức giá hiện tại vì bạn có thể mua lại hợp đồng (trên lý thuyết) vào một ngày sau đó với số tiền ít hơn. Do đó, bạn đã bán nó với giá cao hơn số tiền bỏ ra để mua lại sản phẩm.

Sử dụng các chiến lược trên, bạn có một cách để kiếm tiền khi giá trị của hàng hóa tăng hoặc giảm. Chính mức độ linh hoạt này đã làm cho CFD trở nên phổ biến và là cơ chế hoạt động để giao dịch hàng hóa tại INFINOX.

Giao dịch hàng hóa của Quỹ giao dịch hối đoái (ETFs)

Hàng hóa trao đổi được giao dịch là quỹ tương hỗ theo dõi giá của một loại hàng hóa hoặc bộ sưu tập hàng hóa. Chúng được gọi là quỹ hoặc quỹ tương hỗ vì chúng kết hợp tiền từ nhiều nhà đầu tư. Tiền của mọi người được đưa vào một nồi chung. Tiền trong pot được sử dụng để mua các hợp đồng tương lai hoặc cổ phiếu có liên quan đến một loại hàng hóa cụ thể hoặc bộ sưu tập hàng hóa.

Khi giá của hàng hóa nói trên tăng lên, các nhà đầu tư kiếm tiền. Nếu giá trị của một hàng hóa giảm, điều ngược lại sẽ xảy ra. Do đó, giá trị khoản đầu tư của bạn sẽ phù hợp với biến động giá của hàng hóa trọng tâm.

Lợi ích của hàng hóa trao đổi trao đổi là chúng phân tán rủi ro của bạn. Nếu quỹ được sử dụng để đầu tư vào cổ phiếu, số tiền có thể được chia cho 20 công ty kinh doanh dầu mỏ. Ví dụ, chiến lược này có thể phủ nhận hoạt động tồi tệ của một công ty nếu cổ phiếu của 19 công ty còn lại đang tăng mạnh.

Giao dịch hàng hóa cổ phiếu

Một cách khác để giao dịch hàng hóa là thông qua cổ phiếu. Ví dụ, công ty A có thể kinh doanh chủ yếu về khí đốt. Bạn có thể mua cổ phần của công ty A với giá £ 50. Nếu giá trị của khí đốt tăng lên, thì công ty A sẽ có lợi hơn vì nguồn tài nguyên chính của nó có giá trị hơn. Đổi lại, giá trị cổ phiếu của công ty A sẽ tăng lên.

Chơi thị trường hàng hóa thông qua cổ phiếu là một cách gián tiếp để theo dõi biến động giá cả. Ưu điểm là một công ty có thể có nhiều loại lợi ích. Nó có thể liên quan đến khí đốt, nhưng cũng có lợi ích về dầu mỏ và năng lượng mặt trời. Trong trường hợp này, biến động tiêu cực đối với giá khí đốt có thể không gây bất lợi cho khoản đầu tư của bạn so với trường hợp bạn chỉ mua CFD khí đốt.

Nhược điểm của việc mua cổ phiếu là bạn bị ràng buộc bởi giá trị của chúng. Nếu cổ phiếu của Công ty A có giá £ 50, bạn phải trả £ 50 cho mỗi cổ phiếu vì bạn đang mua vào công ty. Bạn sở hữu phần chia sẻ đó. Do đó, nếu giá trị của công ty cao, bạn có thể không đủ khả năng mua bất kỳ cổ phiếu nào. Ngược lại, CFD không cố định theo cùng một cách. Bạn có thể giao dịch ở mức phù hợp với mình. Do đó, nếu bạn là một nhà đầu tư mới, CFD có thể là một cách dễ tiếp cận hơn để tham gia vào thị trường hàng hóa.

Giao dịch hàng hóa năng lượng

Năng lượng Hàng hóa là tài nguyên thiên nhiên được giao dịch nhiều nhất. Dầu và khí đốt cung cấp năng lượng cho mọi thứ từ ô tô đến nhà của chúng tôi. Do đó, luôn có nhu cầu về các mặt hàng này. Điều đó làm cho thị trường cực kỳ sôi động nhưng cũng đầy biến động.

Giao dịch dầu mỏ

Dầu mỏ là một nguồn tài nguyên hữu hạn, vì vậy giá trị của nó hầu như luôn ở mức cao. Tuy nhiên, do sự thay đổi kinh tế, nhu cầu và nguồn cung toàn cầu, giá dầu cũng có thể biến động. Điều đó làm cho nó trở nên phổ biến với các nhà kinh doanh hàng hóa hiểu thị trường. Bạn có thể sử dụng CFD để giao dịch giá giao ngay của dầu, có nghĩa là bạn có thể suy đoán về việc tăng hoặc giảm giá trị của dầu.

Giao dịch khí đốt tự nhiên

Khí đốt là loại năng lượng được sử dụng nhiều thứ hai. Khoảng 22% nhu cầu điện năng của thế giới được đáp ứng bằng khí đốt tự nhiên. Mức cung và cầu cao đó tạo ra nhiều cơ hội để giao dịch. Những động lực này cũng có thể làm cho giá khí đốt biến động. Do đó, nó có thể là một mặt hàng tuyệt vời để giao dịch qua CFD.

Giao dịch kim loại quý

Kim loại quý được giao dịch vì giá trị của chúng như một sản phẩm và một khái niệm. Vì vàng và bạc có thể được sử dụng trong các sản phẩm như đồ trang sức nên chúng có giá trị thực tế. Tuy nhiên, vàng và bạc cũng được sử dụng như những vật lưu trữ giá trị. Nói cách khác, chúng là một khái niệm giống như cách một tờ tiền £ 10 có giá trị lưu trữ đã thỏa thuận khi được trao đổi giữa hai bên.

Giao dịch vàng

Các mặt hàng vàng được ưa chuộng vì giá trị của kim loại quý này vượt ra ngoài việc sử dụng trong kinh doanh đồ trang sức, nha khoa và điện tử. Mặc dù vàng thu được một số giá trị từ các ứng dụng thực tế của nó, nhưng nó thu được phần lớn thông qua vị trí của nó như một vật đại diện cho tiền.

Các ngân hàng trung ương giữ vàng như một kho lưu trữ giá trị, cũng như các cá nhân. Điều này có nghĩa là tiền tệ fiat (ví dụ: GBP) cạnh tranh với vàng. Nếu một loại tiền tệ suy yếu về giá trị, giá vàng sẽ tăng lên. Sự tác động lẫn nhau giữa tiền và vàng là điều khiến nó trở nên có giá trị và là một mặt hàng phổ biến để giao dịch.

Giao dịch bạc

Bạc là một kim loại quý được giao dịch vì hai lý do chính. Thứ nhất, nó có một giá trị vốn có do được sử dụng trong ngành công nghiệp đồ trang sức và cho các sản phẩm công nghiệp như pin và mạch điện. Thứ hai, mọi người kinh doanh bạc như một cách giảm thiểu rủi ro. Khi các nền kinh tế gặp khó khăn và lạm phát phi mã là một rủi ro, bạc có tiềm năng giữ giá trị của nó và mang lại lợi nhuận tốt hơn cổ phiếu vì nó là một nguồn tài nguyên hữu hạn.

Điều gì ảnh hưởng đến giá hàng hóa?

Thị trường hàng hóa có thể thay đổi với tốc độ nhanh chóng, đặc biệt nếu nguồn lực có nhu cầu cao hoặc bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài. Ví dụ, dầu mỏ là một nguồn tài nguyên hữu hạn. Vì vậy, khi nó trở nên khó tìm hơn, giá trị của nó sẽ tăng lên. Tuy nhiên, giá dầu cũng có thể bị ảnh hưởng bởi người dân cần ít nhiên liệu hơn cho ô tô của họ. Những lực lượng cạnh tranh này gây ra sự biến động, nếu bạn hiểu thị trường, có thể là một lợi thế.

Giá của một loại hàng hóa sẽ bị ảnh hưởng theo những cách khác nhau. Tuy nhiên, các yếu tố chính có thể tác động đến giá hàng hóa là:

Cung và cầu

Nếu một sản phẩm khan hiếm, tài nguyên hữu hạn hoặc khó kiếm và chế biến, thì giá trị của nó có thể cao. Tương tự, nếu nhu cầu lớn hơn cung, nó sẽ trở thành một hàng hóa có giá trị hơn. Điều ngược lại cũng đúng. Nếu cung nhiều hơn cầu, giá trị sẽ giảm.

Thời tiết và khí hậu

Một số mặt hàng có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố. Lấy lúa mì làm ví dụ. Nếu điều kiện quá ẩm ướt hoặc quá khô vào những thời điểm quan trọng trong năm, cây trồng có thể bị ảnh hưởng. Khi có ít cây trồng hơn, nguồn cung thấp và nếu nhu cầu vẫn cao, giá trị sẽ tăng lên. Hàng hóa mềm đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi điều kiện thời tiết.

Biến động tiền tệ

Giá trị của tiền có thể ảnh hưởng đến giá cả hàng hóa. Bởi vì hàng hóa được giao dịch giữa các quốc gia, giá trị của cả hai loại tiền tệ liên quan có thể ảnh hưởng đến giá trị của những gì đang được bán. Ví dụ, nếu giá trị của một đồng tiền mạnh và đồng tiền kia yếu, thì đồng tiền trước có nhiều sức mua hơn. Do đó, nó có thể mua hàng hóa với giá tốt hơn và điều đó làm giảm giá trị tổng thể của nó.

Chính trị và Chính sách của Chính phủ

Nếu một luật mới được ban hành hoặc một quốc gia đang đối mặt với khủng hoảng, giá trị của hàng hóa có thể thay đổi. Ví dụ, hiện đang có một nỗ lực thúc đẩy năng lượng xanh và loại bỏ dần các nhiên liệu hóa thạch như dầu mỏ. Khi các chính phủ đưa ra các chính sách nhằm giảm tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch, nó sẽ làm giảm giá trị của chúng.

Câu hỏi thường gặp về giao dịch hàng hóa

Giao dịch hàng hóa có tốt cho người mới bắt đầu không?

Sử dụng CFD có thể là một cách tuyệt vời cho những người mới bắt đầu tham gia vào thị trường giao dịch hàng hóa vì chúng cho phép bạn suy đoán về biến động giá cả tích cực và tiêu cực. Hơn nữa, chúng tôi có nhiều tài nguyên và hướng dẫn giao dịch để giúp bạn tìm hiểu thêm.

Mặt hàng nào là tốt nhất để kinh doanh?

Kim loại quý và hàng hóa năng lượng là một trong những mặt hàng tốt nhất để giao dịch vì có rất nhiều tính thanh khoản trên thị trường. Tuy nhiên, bạn hãy luôn lựa chọn thị trường hàng hóa phù hợp với sở thích và đam mê của bản thân.

Tôi có thể kinh doanh hàng hóa trực tuyến bằng cách nào?

Bạn có thể tạo một tài khoản với chúng tôi. Tham gia INFINOX cho phép bạn giao dịch CFD trên nhiều loại hàng hóa, bao gồm vàng, dầu và khí đốt. Bạn cũng sẽ có thể giao dịch các công cụ tài chính khác, bao gồm ngoại hối, chỉ sốcổ phiếu thông qua máy tính để bàn hoặc thiết bị di động của mình.


Tài liệu này chỉ nhằm mục đích thông tin chung và không nhằm mục đích (và không nên được coi là) tư vấn về tài chính, đầu tư hoặc các tư vấn khác về việc dựa vào đó. INFINOX không được phép cung cấp tư vấn đầu tư. Không có ý kiến nào được đưa ra trong tài liệu này cấu thành khuyến nghị bởi INFINOX hoặc tác giả rằng bất kỳ khoản đầu tư, sự an toàn, giao dịch hoặc chiến lược đầu tư cụ thể nào phù hợp cho bất kỳ người cụ thể nào.