Copy trade หรือการคัดลอกการซื้อขาย คือโซลูชันการลงทุนรูปแบบใหม่ที่สร้างขึ้นเพื่ออำนวยความสะดวกให้นักลงทุนมือสมัครเล่น คนที่ทำงานประจำจนไม่มีเวลาศึกษาเทคนิคการซื้อขาย หรือไม่มีเวลาติดตามตลาดด้วยตนเองให้สามารถทำการซื้อขายได้แบบเดียวกับมือโปร

โดยหลักการทำงานของ Copy trade ก็คือผู้ใช้จะทำการเลือกผู้ให้บริการกลยุทธ์ หรือมาสเตอร์ที่ต้องการคัดลอกการซื้อขาย หลังจากนั้นเมื่อผู้ที่เป็นมาสเตอร์มีการส่งคำสั่งซื้อขาย ระบบจะส่งคำสั่งซื้อขายแบบเดียวกันกับมาสเตอร์ตามเข้าสู่ตลาดให้อัตโนมัติ และผู้ใช้ก็จะได้ผลลัพธ์การซื้อขายแบบเดียวกับมาสเตอร์ที่เลือกไว้ ส่วนมาสเตอร์ก็จะได้รับส่วนแบ่งผลกำไรตามอัตราที่กำหนด

การ Copy trade ได้รับความนิยมอย่างมากในช่วงไม่กี่ปีมานี้ในแวดวงการซื้อขาย Forex เพราะการ Copy trade ได้ทลายข้อจำกัดของการซื้อขายตามผู้นำการซื้อขายแบบเดิมๆ เพิ่มความสะดวก ปลอดภัยจากการที่โบรกเกอร์เป็นคนดำเนินการต่างๆ ให้ทั้งหมด ผู้คัดลอกและมาสเตอร์ไม่จำเป็นต้องรู้จักกันมาก่อน ไม่จำเป็นต้องโอนเงินให้มาสเตอร์ รวมถึงมาสเตอร์จะไม่สามารถยุ่งเกี่ยวกับเงินลงทุนของผู้ลงทุนคนอื่นได้ และไม่ต้องห่วงว่าถ้ามาสเตอร์ให้สัญญาณซื้อขายแล้วเราเห็นช้าไปก็จะพลาดโอกาส เพราะระบบจะส่งคำสั่งซื้อขายอัตโนมัติตามมาสเตอร์ไปติดๆ ดังนั้น ปัจจัยเดียวที่ควรจะต้องระวังก็คือความเสี่ยงจากการลงทุน

Copy trade เสี่ยงแค่ไหน? 

สำหรับด้านความเสี่ยง การ Copy trade ยังคงมีความเสี่ยงเหมือนกับการซื้อขายทั่วไป เพราะมาสเตอร์ก็ยังคงต้องทำการซื้อขายในตลาดที่มีความเสี่ยงสูง และไม่มีอะไรแน่นอน

ผู้ใช้ไม่ควรดูเฉพาะตัวเลขกำไรของมาสเตอร์เท่านั้น แต่ควรดูรายละเอียดของมาสเตอร์ให้ครบถ้วน โดยเฉพาะการขาดทุนสูงสุดและกราฟการเติบโตของเงินทุน โดยการพิจารณาข้อมูลอย่างละเอียดก่อนเริ่มคัดลอก รวมถึงการเลือกโบรกเกอร์ผู้ให้บริการ Copy trade ที่น่าเชื่อถือ จะช่วยลดความเสี่ยงของการ Copy trade ลงได้

ควรเลือกโบรกเกอร์ที่ให้บริการ Copy trade อย่างไร?

ผู้ใช้ควรเลือกใช้บริการ Copy trade ของโบรกเกอร์ที่น่าเชื่อถือและมีใบอนุญาตอย่างถูกต้องเท่านั้น โดยโบรกเกอร์ที่น่าเชื่อถือจะดำเนินการทุกอย่างด้วยความโปร่งใส ไม่มีการสัญญาใดๆ ถึงผลตอบแทน เปิดเผยข้อมูลความเสี่ยงต่างๆ อย่างครบถ้วน ถอนเงินง่าย ไม่มีเงื่อนไขที่น่าสงสัย หรือเรียกร้องให้ฝากเงินเพิ่มให้ครบยอดที่กำหนดถึงจะถอนเงินได้

ส่วนบริการหรือแพลตฟอร์ม Copy trade ของโบรกเกอร์ที่น่าเชื่อถือควรจะเปิดเผยข้อมูลการซื้อขายทั้งหมดของมาสเตอร์ให้ครบถ้วน ทั้งสถิติการซื้อขาย การขาดทุนสูงสุด กราฟการเติบโตเงินทุน สินทรัพย์ที่ซื้อขาย รวมถึงข้อมูลอื่นๆ เพื่อให้ผู้ใช้มีข้อมูลที่ครบถ้วนในการตัดสินใจ รวมถึงมีเครื่องมือให้ผู้ใช้สามารถจัดการระดับความเสี่ยงในการซื้อขายได้ด้วยตัวเอง 

การ Copy trade โดยศึกษาข้อมูลอย่างละเอียดครบถ้วน มีการจัดการความเสี่ยงอย่างเหมาะสม และเลือกใช้บริการของโบรกเกอร์ที่เชื่อถือได้ เท่านี้ผู้ใช้ก็สามารถเข้าถึงจุดเด่นของการ Copy trade ที่เหมือนมีมือโปรมาจัดการเรื่องการซื้อขายให้จากทุกที่ ทุกเวลา แม้แต่ตอนที่คุณออกไปทำงานหรือไปใช้ชีวิตจนไม่มีเวลาเฝ้าหน้าจอ

เริ่มต้นกับการ Copy trade

ถ้ารู้สึกว่าการ Copy trade คือโซลูชันที่คุณตามหา ลองเริ่มต้น Copy trade กับ IX Social แพลตฟอร์ม Copy trade ของ INFINOX โบรกเกอร์ชั้นนำจากประเทศอังกฤษที่มีใบอนุญาตอย่างถูกต้อง ให้บริการนักลงทุนทั่วโลกมานานกว่า 13+ ปี โดยคุณสามารถดาวน์โหลด IX Social ได้แล้วทั้งบน Play store และ App store

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ IX Social ได้ที่

https://www.infinox.com/fsc/th/ix-social/

ก่อนเริ่ม Copy trade กับ IX Social อย่าลืมเปิดบัญชีซื้อขายกับ INFINOX โบรกเกอร์ชั้นนำจากประเทศอังกฤษให้เรียบร้อย

https://www.infinox.com/fsc/th/registration/live-account/

หากคุณมีคำถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับการคัดลอกการซื้อขายด้วย IX Social แอด Line @infinoxthailand เพื่อติดต่อเจ้าหน้าที่ของเราได้ในเวลาทำการ