GDP ล่วงหน้าของสหรัฐจะเป็นมาตรวัดที่สำคัญในการประเมินว่าเศรษฐกิจโลกมีผลดำเนินการเป็นอย่างไรในไตรมาสที่สามของปี อย่างไรก็ตาม เทรดเดอร์จะจับตาดูประมาณการ PMI ประจำเดือนตุลาคมเพื่อดูว่าไตรมาส 4 จะเป็นอย่างไรเช่นกัน สำหรับที่อื่นๆ มีข้อมูลระดับเทียร์หนึ่งสำหรับเศรษฐกิจหลักที่ครอบคลุมอัตราเงินเฟ้อและอัตราการว่างงาน ที่สำคัญที่สุดคือการตัดสินใจครั้งสำคัญของ ECB เกี่ยวกับปริมาณการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยครั้งล่าสุด สิ่งนี้เพิ่มเข้ามานอกเหนือจากการตัดสินใจด้านอัตราดอกเบี้ยจากธนาคารกลางแคนาดา, ญี่ปุ่น, บราซิล และโคลอมเบีย 

คอยจับตาดู: 

 • อเมริกาเหนือ – ประมาณการ PMI, ความเชื่อมั่นผู้บริโภค และ GDP ไตรมาส 3 ล่วงหน้าของสหรัฐ ธนาคารกลางธนาคารกลางแคนาดาก็มีความสำคัญเช่นกัน
 • ยุโรป – ECB ครองสัปดาห์นี้ แต่ก็ต้องจับตาดูข้อมูลเศรษฐกิจที่สำคัญของเยอรมันด้วย
 • เอเชีย – ธนาคารกลางญี่ปุ่นจะเป็นกุญแจสำคัญ CPI ของออสเตรเลียก็เช่นกัน
 • ลาตินอเมริกา – การตัดสินใจของธนาคารกลางบราซิลและโคลอมเบีย นอกเหนือจากอัตราเงินเฟ้อและอัตราการว่างงานทั่วทั้งภูมิภาค

อเมริกาเหนือ

การคาดการณ์จาก N.B. เป็นฉันทามติล่าสุดที่มี 

ดอลลาร์สหรัฐ (USD)

USD อยู่ในช่วงที่มีการเปลี่ยนแปลงขึ้นๆ ลงๆ มีการแกว่งไปมาระหว่างวันของแรงเสี่ยงลงทุนที่เกิดจากความวุ่นวายทางการเมืองของสหราชอาณาจักรและฤดูประกาศผลประกอบการของสหรัฐ สิ่งนี้ได้จำกัดการปรับขึ้นของ USD ในช่วงสองสามสัปดาห์ที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม จากการที่ผลตอบแทนตราสารหนี้ของสหรัฐขยับสูงขึ้นอีกครั้ง เราคาดว่าการทำได้ดีเหนือคาดของ USD จะเข้าครองอีกครั้งเมื่อเทียบกับฟอเร็กซ์คู่หลัก

ข้อมูลของสหรัฐคาดว่าจะแสดงข้อมูลการดำเนินการปรับปรุงดีขึ้นเล็กน้อยในสัปดาห์นี้ ประมาณการ PMI คาดว่าจะแสดงตัวเลขรวมกลับเข้าสู่ช่วงขยายตัว (มากกว่า 50) ขณะที่สินค้าคงทนคาดว่าจะขยับสูงขึ้น จุดโฟกัสหลักจะอยู่ที่การเติบโตในไตรมาส 3 ซึ่งคาดว่าจะแสดงการเติบโตต่อปีที่ +2.0% แบบจำลอง GDPNow ที่ได้รับการยกย่องของเฟดเมืองแอตแลนตาวิ่งเพิ่มขึ้นที่ 2.9% ดังนั้นหากฉันทามติเห็นว่าเป็นเซอร์ไพรส์ด้านบวก สิ่งนี้จะช่วยเติมเชื้อเพลิงให้กับการวิ่งขึ้นของ USD มากขึ้นอีก

ดอลลาร์แคนาดา (CAD)

มีการถกเถียงในหมู่นักวิเคราะห์ว่าเราจะเห็นการปรับขึ้น 50 จุดหรือ 75 จุด จากธนาคารกลางแคนาดาในสัปดาห์นี้ อย่างไรก็ตาม ด้วยอัตราเงินเฟ้อทั่วไปที่สูงกว่าที่คาดการณ์ไว้ที่ 6.9% ในสัปดาห์ที่แล้ว และอัตราเงินเฟ้อพื้นฐานที่สูงขึ้นที่ 5.4% นี่จะเป็นการเพิ่มเชื้อไฟให้กับความคาดหวังในการปรับขึ้นอย่างดุดันอีกครั้งของ BoC การปรับขึ้น 75 จุดจะช่วยดัน CAD ในระยะสั้น

 • USD/CAD – คู่นี้ยังคงมีรูปแบบโมเมนตัมเชิงบวกอย่างมากซึ่งบ่งชี้ว่าการปรับฐานระยะสั้นเป็นโอกาสในการซื้อ ขยับต่อจากแนวรับที่ 1.3650 เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว แต่การทดสอบซ้ำที่ 1.3977 ก็ไม่ควรถูกมองข้าม

สินค้าโภคภัณฑ์

โลหะมีค่ามีความผันผวนมากขึ้นในช่วงที่ผ่านมา โดยโลหะเงินแสดงสัญญาณจุดต่ำสุดระยะสั้น แต่การปรับขึ้นในอัตราผลตอบแทนตราสารหนี้ของสหรัฐที่แท้จริงและความแข็งแกร่งของ USD นั้นกำลังฉุดรั้งสินค้าโภคภัณฑ์ ด้วยเหตุนี้ เราจะยังคงมองว่าการแข็งค่าขึ้นในระยะสั้นของทองคำหรือโลหะเงินนั้นจะมีอายุสั้น 

น้ำมันมีแนวโน้มที่จะถูกดึงลงต่ำเนื่องจากการถดถอยอย่างต่อเนื่องของแนวโน้มเศรษฐกิจโลก (ซึ่งส่งผลต่อการคาดการณ์ในอุปสงค์) การปรับแก้อุปทานโดยกลุ่ม OPEC+ ได้กระตุ้นการวิ่งขึ้นระยะสั้นเป็นระยะๆ แต่ดูเหมือนจะมอดลงค่อนข้างเร็วเมื่อจุดโฟกัสเบนกลับไปที่ความกังวลเรื่องอุปสงค์ 

 • น้ำมันดิบเบรนท์ – ความผันผวนรอบๆ จุดสำคัญระยะสั้นที่แถว $93 ทำให้แนวโน้มดูแย่ลงในสัปดาห์ที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม จากการวิ่งขึ้นที่ดูเหมือนจะจางหายไปอีกครั้งก็มีความเอนเอียงเชิงลบสำหรับการทดสอบแนวรับแถวช่วง $88/$90 ในสัปดาห์นี้ การทะลุขาลงจะเปิดจุดต่ำสุดที่ $83.55 อีกครั้ง แนวต้านแถว $95/$96 กำลังเติบโต
 • ทองคำ – การทะลุลงต่ำกว่า $1615 จะถือเป็นจุดต่ำสุดในรอบสองปีครึ่ง และยังเปิดทางสู่ขาลงอีกครั้งด้วย แนวรับถัดไปจะอยู่แถว $1445/$1555 โมเมนตัมยังคงมีรูปแบบเชิงลบอย่างมากและการวิ่งขึ้นระยะสั้นเป็นโอกาสในการขาย
 • โลหะเงิน – จากการวิ่งขึ้นในสัปดาห์ที่ผ่านมาที่ล้มเหลวอย่างต่อเนื่องแถว $18.90/$19.06 ทำให้แรงกดดันด้านลบกลับเพิ่มขึ้นมาอีกครั้ง ด้วยรูปแบบการปรับฐานในการพัฒนาโมเมนตัม เรายังคงเห็นด้วยกับการขายเมื่อเด้งขึ้นเพื่อกดดันแนวรับที่ $17.95/$18.08

Wall Street

การเริ่มต้นเชิงบวกในฤดูประกาศผลประกอบการได้ช่วยกระตุ้นการสนับสนุน Wall Street อย่างไรก็ตาม หากอัตราผลตอบแทนตราสารหนี้ยังคงเพิ่มสูงขึ้น ก็มีแนวโน้มว่าจะสาดซัดกลืนโมเมนตัมเชิงบวกจากผลประกอบการของบริษัทไปเป็นเสียส่วนใหญ่ เรายังคงมองว่าการวิ่งขึ้นระยะสั้นเป็นโอกาสในการขาย

 • ฟิวเจอร์ส S&P 500 – ทัศนวิสัยแย่ลงไปอีก จากการมีแนวต้านสูงสุดที่ต่ำลงที่ 3777 และ RSI รายวันล้มเหลวที่ 50 ทั้งหมดนี้ชี้ไปที่การขายเมื่อเด้งขึ้นในระยะสั้น ด้วยศักยภาพด้านลบในโมเมนตัมทำให้เห็นถึงการขยับกลับไปทดสอบแนวรับเดิมที่ 3571
 • ฟิวเจอร์ส NASDAQ 100 – ดูเหมือนจะเป็นระดับสูงสุดที่ต่ำลงอีกอันที่ 11430 ซึ่งอยู่ใต้ระดับสูงสุดเดือนตุลาคมที่ 11728 RSI ยังคงล้มเหลวใต้ 50 และบ่งชี้ว่าการขยับขึ้นในระยะสั้นยังคงเป็นโอกาสในการขาย เราเอนไปทาง 10715 ในตอนแรก แต่ก็ตัด 10485 ออกไม่ได้เช่นกัน
 • ฟิวเจอร์ส Dow – Dow ไม่ได้ร่วงหนักเท่า NASDAQ ที่เน้นไปทางเทคโนโลยี แต่การวิ่งขึ้นตอนนี้ได้ร่วงลงไปอย่างชัดเจนแล้ว เหลือเพียงแนวต้านที่ 30860 โมเมนตัมที่แย่ลงได้เปิดทางให้มีการทดสอบแนวรับเริ่มต้นที่ 29640 ในสัปดาห์นี้

เอเชีย:

การคาดการณ์จาก N.B. เป็นฉันทามติล่าสุดที่มี 

เยนญี่ปุ่น (JPY)

จากการที่ USD/JPY พุ่งไปทาง 150 เราต้องตื่นตัวตลอดเวลาสำหรับการแทรกแซงในตอนนี้ มีการอ่อนค่าลงอย่างต่อเนื่องใน JPY แต่อาจมีการฟื้นตัวอย่างรวดเร็วหากมีการแทรกแซงอย่างมากอีกครั้ง การปรับแก้ของ BoJ จะเข้าควบคุมเส้นอัตราผลตอบแทนในสัปดาห์นี้ได้หรือไม่? หากได้ ก็น่าจะทำให้ JPY ปรับตัวขึ้นระยะสั้นได้ อย่างไรก็ตาม เหตุการณ์ยังคงมีแนวโน้มที่จะอยู่ได้ไม่นานเนื่องจากส่วนต่างของอัตราที่มีนัยสำคัญนั้นไม่ได้ส่งผลดีต่อ JPY เนื่องจากธนาคารกลางญี่ปุ่นถูกทิ้งรั้งท้ายธนาคารกลางหลักๆ ที่ดุดันกว่าอย่างมาก

 • USD/JPY – แนวโน้มขาขึ้นอย่างไม่หยุดยั้งยังคงดำเนินต่อไปด้วยการขยับขึ้นเหนือ 150 อย่างชัดเจนไปยังระดับที่ไม่ได้เห็นมาตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2533 ตอนนี้ RSI ยืดออกอย่างเหลือเชื่อและในทางเทคนิคคือมีการซื้อมากเกินไปอย่างมาก (สะท้อนถึงความเสี่ยงอย่างมากจากการแทรกแซงด้วย) แม้ว่าการเคลื่อนไหวจะยังคงสูงขึ้นไปสู่ท้องฟ้าสีคราม แต่โอกาสการดึงกลับอย่างหนักก็มีความเสี่ยงเพิ่มขึ้น แนวรับอยู่แถว 145/146
 • AUD/JPY – การวิ่งขึ้นจากความเสี่ยงระยะสั้นมีความผันผวนอยู่ในแนวต้านแถว 94/95 แนวโน้มทางเทคนิคค่อนข้างเป็นกลางโดยมี RSI คลายตัวไปทาง 50 แนวรับเริ่มต้นอยู่แถว 93.15 การยื้ออยู่เหนือ 94.80 มีมากขึ้น

ดอลลาร์ออสเตรเลีย (AUD)

AUD มีผลงานแย่กว่าปกติเนื่องจากธนาคารกลางออสเตรเลียปรับขึ้นน้อยกว่าที่คาดไว้ในช่วงต้นเดือนตุลาคม และด้วยแรงเสี่ยงลงทุนในตลาดที่กระจายกว้างขึ้นอีกครั้ง ก็มีเหตุผลเพียงเล็กน้อยที่จะเชื่อว่าสกุลเงินที่มีความเสี่ยงเชิงบวกอย่างออสซี่จะไม่มีผลงานแย่ต่อไป อัตราเงินเฟ้อ CPI คาดว่าจะเพิ่มขึ้นเป็น 7% ในไตรมาส 3 ตัวเลขการคาดการณ์ข้างต้นอาจทำให้ AUD พักตัวได้บ้าง แต่ก็น่าจะแค่ชั่วครู่เท่านั้น

 • AUD/USD – แม้ว่าจะมีการทดสอบช่องแนวโน้มขาลงไปแล้ว แต่แนวต้านแถว 0.6345/0.6390 ยังคงแข็งแกร่งขึ้น และการวิ่งขึ้นก็ยังคงเป็นโอกาสในการขาย เราเห็นด้วยกับการทดสอบระดับต่ำสุดที่ 0.6170 อีกครั้ง

ดอลลาร์นิวซีแลนด์ (NZD)

ในการปรับขึ้น 50 จุดเมื่อเร็วๆ นี้ทำให้ RBNZ ดุดันกว่า RBA และทำให้ NZD รีบาวด์กลับขึ้นมาเล็กน้อยเมื่อเทียบกับ AUD อย่างไรก็ตาม กีวีเป็นสกุลเงินที่มีรายได้ส่วนใหญ่ขึ้นอยู่กับการส่งออกสินค้าที่มีปัญหาในการรักษาการฟื้นตัวอย่างสม่ำเสมอเมื่อเทียบกับ USD เนื่องจากไม่มีข้อมูลฝั่งนิวซีแลนด์ที่มาจะเปลี่ยนแปลงรูปการณ์นี้ เราคาดว่า NZD จะยังคงอยู่ภายใต้แรงกดดันจากการขาย

 • NZD/USD – คู่นี้รักษาระดับไว้ได้ดีในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา แต่ยังคงมีความเสี่ยงที่แนวโน้มขาลงระยะ 10 สัปดาห์จะเข้ามามีอิทธิพลต่อแนวโน้ม รูปแบบเชิงลบอย่างต่อเนื่องในโมเมนตัมยังคงคงไว้ซึ่งการขายเมื่อเด้งขึ้น ปฏิกิริยาต่อแนวต้านที่ 0.5740 จะมีความสำคัญในสัปดาห์นี้


*บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ข้อมูลเท่านั้น ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (และไม่ควรถือว่าเป็น) คำแนะนำทางการเงิน การลงทุน หรือคำแนะนำอื่นๆ, INFINOX ไม่ได้รับอนุญาตให้คำแนะนำในการลงทุน ไม่มีความเห็นใดในเนื้อหาที่ถือว่าเป็นคำแนะนำจาก INFINOX หรือผู้เขียนบทความที่ถือว่าเป็นกลยุทธ์การลงทุน, การทำธุรกรรมหรือการลงทุนเฉพาะใด ๆ นั้นเหมาะสำหรับบุคคลใดบุคคลหนึ่งโดยเฉพาะเท่านั้น