CPI ของสหรัฐจะเป็นจุดโฟกัสหลักสำหรับเทรดเดอร์ในสัปดาห์นี้ แม้แต่โฆษก FOMC สายนกพิราบ (อย่างแมรี่ ดาลี) ยังคงตั้งใจที่จะลดอัตราเงินเฟ้อ นอกเหนือจากนั้น แนวโน้มสำหรับผู้บริโภคในสหรัฐก็เป็นประเด็นหลักเช่นกัน พร้อมด้วยยอดขายปลีกและการสำรวจความเชื่อมั่นของม.มิชิแกน 

ที่อื่นๆ จะมีข้อมูลกิจกรรมทางเศรษฐกิจระดับเทียร์ 1 รวมถึง GDP เดือนสิงหาคมของสหราชอาณาจักร อัตราเงินเฟ้อและดุลการค้าของจีนจะส่งผลกระทบต่อแรงเสี่ยงลงทุนในวงกว้างในวันศุกร์

คอยจับตาดู: 

 • อเมริกาเหนือ – CPI, ดัชนียอดขายปลีก และความเชื่อมั่นจากม.มิชิแกนของสหรัฐ
 • ยุโรป – ข้อมูลการจ้างงาน, GDP เดือนสิงหาคม และการผลิตภาคอุตสาหกรรมของสหราชอาณาจักร 
 • เอเชีย – CPI และดุลการค้าของจีน
 • ลาตินอเมริกา – อัตราดอกเบี้ยของชิลีพร้อมกับการผลิตภาคอุตสาหกรรมของเม็กซิโกและโคลอมเบีย

อเมริกาเหนือ

การคาดการณ์จาก N.B. เป็นฉันทามติล่าสุดที่มี 

ดอลลาร์สหรัฐ (USD)

เรายังคงเห็นความผันผวนที่เพิ่มขึ้นอย่างมากในตลาดตราสารหนี้และตลาดฟอเร็กซ์หลัก ความผันผวนสูงในทั้งสองตลาดมักจะหมายความว่าแรงเสี่ยงลงทุนเป็นตัวขับเคลื่อนหลักของฟอเร็กซ์มากกว่าเพราะความแตกต่างของอัตราดอกเบี้ย จากนั้นเราพบว่าการถดถอยของความเชื่อมั่นในวงกว้างทำหน้าที่สนับสนุน USD โดยเราคาดว่าจะดำเนินต่อไปในสัปดาห์นี้ด้วย 

ทุกสายตาจะจับจ้องไปที่อัตราเงินเฟ้อ CPI ของสหรัฐ เซอร์ไพรส์ด้านบวกของ CPI เมื่อเดือนที่แล้วทำให้กระทิง USD พุ่งขึ้นสูงมาก จากการวิ่งขึ้นจากความเสี่ยงเมื่อเร็วๆ นี้ทำให้สถานะ USD ที่มีการซื้อมากเกินไปคลี่คลายลง เรื่องเซอร์ไพรส์ด้านบวกจาก CPI ในสัปดาห์นี้ก็น่าจะทำให้เกิดปฏิกิริยาที่คล้ายกัน 

ดอลลาร์แคนาดา (CAD)

มีข้อมูลสำหรับแคนาดาเพียงเล็กน้อยที่จะผลักดัน CAD ในสัปดาห์นี้ แต่อาจคุ้มค่าที่จะจับตาดูเส้นทางของราคาน้ำมัน ในฐานะผู้ส่งออกพลังงานใช้ประโยชน์สุทธิ CAD มักจะได้รับแรงหนุนจากราคาน้ำมันที่สูงขึ้น ความผันผวนในแรงเสี่ยงลงทุนก็มักจะหมายถึงความเชื่อมั่นในเชิงบวกช่วยหนุน CAD เช่นกัน ต่อจากนั้น หาก USD ขยับขึ้นอีกครั้ง CAD อาจต้องรับเคราะห์

 • USD/CAD – หลังจากขยับอย่างรวดเร็วขึ้นไปชนแนวต้านแถว 1.3835 การปรับฐานเล็กน้อยก็ถูกมองว่าเป็นอีกโอกาสในการซื้อ แนวรับของจุดต่ำสุดที่สูงขึ้นอยู่ที่ 1.3500 และด้วยโมเมนตัมที่แข็งแกร่ง กระทิงใน USD ยังคงเป็นฝ่ายคุมอยู่ การอ่อนลงไปที่ 1.3560/1.3660 น่าจะพบกับผู้ซื้อและมีแนวโน้มที่จะทดสอบที่ 1.3835

สินค้าโภคภัณฑ์

โลหะมีค่าฟื้นตัวอย่างรวดเร็วเนื่องจากการปรับฐานเล็กน้อยของ USD ในสัปดาห์ที่แล้ว อย่างไรก็ตาม มีสัญญาณว่า USD พร้อมที่จะปรับสูงขึ้นอีกครั้ง ด้วยอัตราผลตอบแทน "จริง" ของสหรัฐที่เพิ่มขึ้นอีกครั้ง ก็มีแนวโน้มที่จะถ่วงน้ำหนักโลหะมีค่า โดยเฉพาะทองคำ เรายังคงคอยสังเกตความผันผวนที่เพิ่มขึ้นของโลหะเงิน

ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมามีคำบอกใบ้ว่า OPEC+ จะลดปริมาณการผลิตลงอย่างมาก โดยตัดสินใจว่าจะลดกำลังการผลิตลง 2 ล้านบาร์เรลต่อวัน การดำเนินการครั้งนี้เป็นการสร้างสมดุลในการคาดการณ์ถึงอุปสงค์ที่ลดลง (โดยเฉพาะในจีนและยุโรปที่ชะลอตัว) แม้ว่าในความเป็นจริง การปรับลดน่าจะอยู่แค่แถว 1 ล้าน (OPEC+ ยังไม่บรรลุเป้าหมาย) แต่ก็เป็นการปรับลดครั้งสำคัญซึ่งดีที่สุดตามที่คาดการณ์ไว้และช่วยสร้างโมเมนตัมเชิงบวกในระยะสั้นให้กับราคาน้ำมัน อย่างไรก็ตาม หากในอนาคตกลุ่ม OPEC+ กังวลเรื่องอุปสงค์ที่ลดลง การเคลื่อนไหวขาขึ้นของน้ำมันอาจอยู่ได้ไม่นาน

 • น้ำมันดิบเบรนท์ – แนวโน้มดูดีขึ้น การขยับขึ้นเหนือ $96.60 อย่างชัดเจนจะส่งสัญญาณถึงการเปลี่ยนแปลงที่เด็ดขาดในความเชื่อมั่น หมายความว่าจะต้องมีการปรับแก้กลยุทธ์การขายเมื่อเด้งขึ้นในระยะสั้นที่มีการใช้กันมานาน ด้วยโมเมนตัมที่แข็งแกร่งขึ้นซึ่งบ่งชี้ว่าอาจมีการวิ่งขึ้นสูงกว่า $100 หากเป็นเช่นนั้นแนวต้านถัดไปที่ $105.20 จะเปิดขึ้น
 • ทองคำ – การฟื้นตัวสะดุดหยุดลงที่แนวต้านสำคัญที่ $1735 ซึ่งจะเป็นการทดสอบที่สำคัญในสัปดาห์นี้ หากแนวรับสามารถยื้ออยู่เหนือ $1700 และราคาทะลุไปเหนือ $1735 ได้ การเคลื่อนไหวจะเป็นขาขึ้น โดยจะทำให้รูปแบบพื้นฐานสมบูรณ์และชี้ไปที่การฟื้นตัวต่อไป
 • โลหะเงิน – ด้วยแนวโน้มขาลง 5 เดือนพังทลายลงและโมเมนตัมที่แข็งแกร่งขึ้น แนวโน้มจึงดีขึ้น การทดสอบสำคัญคือการยืนยันการทะลุเหนือ $20.85 โดยเปิดทางสู่การทะลุ $22.50 การยึดแนวรับที่ $20.00 ไว้ยังคงมีความสำคัญ 

Wall Street

นักวิเคราะห์กำลังเตรียมพร้อมสำหรับผลลัพธ์ในฤดูประกาศผลประกอบการไตรมาส 3 ที่โหดหิน ตามข้อมูลจาก FactSet การเติบโตของผลประกอบการบริษัทกลุ่ม S&P 500 คาดว่าจะอยู่ที่ +2.9% ซึ่งต่ำที่สุดนับตั้งแต่ไตรมาส 3 ปี 2565 อย่างไรก็ตาม ด้วยแนวโน้มด้านลบอย่างต่อเนื่องสำหรับการเติบโตทางเศรษฐกิจในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา นักวิเคราะห์จึงวุ่นอยู่กับการปรับลดประมาณการรายได้ ตั้งแต่วันที่ 30 มิถุนายน ถึง 29 กันยายน ประมาณการลดลง -6.6% ซึ่งมากที่สุดนับตั้งแต่ไตรมาส 2 ปี 2565 (เมื่อผลกระทบจากโควิดอยู่ที่จุดสูงสุด) 

 • ฟิวเจอร์ส S&P 500 – การฟื้นตัวหยุดชะงักที่ 3820 และทางเทคนิคบ่งชี้ว่าการวิ่งขึ้นเป็นเพียงโอกาสในการขาย การล้มเหลวอย่างต่อเนื่องใต้ 3820 จะเพิ่มโอกาสเกิดขาลงครั้งใหม่มากขึ้นอีก สำหรับในระยะกลาง อาจจะยังคงมีการฟื้นตัวในระยะสั้นอยู่บ้าง แต่ในตลาดหมี การวิ่งขึ้นมักจะไม่ถึงเกณฑ์ที่จะเป็นการฟื้นตัว
 • ฟิวเจอร์ส NASDAQ 100 – การวิ่งขึ้นหยุดชะงักที่ 11730 ซึ่งอยู่ภายใต้แนวต้านที่ใหญ่กว่าที่ 11930/12250 ด้วยรูปแบบเชิงลบอย่างต่อเนื่องใน RSI รายวัน หากแนวต้านนี้ยังคงไม่บุบสลาย แรงเทขายที่เกิดขึ้นใหม่มีแนวโน้มที่จะเข้ายึด 
 • ฟิวเจอร์ส Dow – จากการวิ่งขึ้นที่ล้ำคว่ำลงที่ 30510 และรูปแบบเชิงลบของโมเมนตัม RSI (ล้มเหลวใต้ 50) แรงกดดันด้านลบสำหรับการกลับมาเทขายต่อกำลังเพิ่มขึ้น การเทรดใต้แนวรับเริ่มต้นที่ 29540 ในสัปดาห์นี้จะเปิดทางให้ขาลงอีกครั้ง

เอเชีย:

การคาดการณ์จาก N.B. เป็นฉันทามติล่าสุดที่มี 

เยนญี่ปุ่น (JPY)

แนวโน้มแรงเสี่ยงลงทุนในวงกว้างยังคงเป็นตัวขับเคลื่อนหลักในผลงานของ JPY ด้วยความผันผวนของฟอเร็กซ์ที่เพิ่มขึ้น เงินเยนของญี่ปุ่นยังคงมีการเทรดกันในฐานะที่หลบภัย นับตั้งแต่มีการแทรกแซงค่าเงินในญี่ปุ่น แนวโน้มของ USD/JPY ก็สงบนิ่งลงอย่างมาก ทำให้ JPY ผูกติดกับการเคลื่อนไหวของ USD แรงเสี่ยงลงทุนเชิงบวกคือผลร้ายต่อ JPY

 • USD/JPY – ความผันผวนของ USD แทบจะมองไม่เห็นใน USD/JPY คู่นี้ค่อยๆ ขยับกลับสูงขึ้นและการทดสอบระดับสูงสุดอีกครั้งที่ 145.90 (ก่อนมีการแทรกแซง) ดูเหมือนว่าจะเป็นไปได้ในขณะนี้ 143.50 เป็นแนวรับในสัปดาห์นี้ 
 • AUD/JPY – การอ่อนค่าลงของ AUD ดึงคู่นี้ให้ต่ำลงอีกครั้งเพื่อทดสอบระดับต่ำสุดเดือนกันยายนที่ 92.10 โมเมนตัมมีรูปแบบเชิงลบและการวิ่งขึ้นระยะสั้นถูกมองว่าเป็นโอกาสในการขายมากขึ้น แนวต้านที่ 94.70 เป็นกุญแจสำคัญในสัปดาห์นี้

ดอลลาร์ออสเตรเลีย (AUD)

มีเหตุการณ์ในปฏิทินเศรษฐกิจไม่มากนักที่จะมาเปลี่ยนทิศทางตลาดในสัปดาห์นี้ แต่เทรดเดอร์ก็ควรจะจับตาดูข้อมูลการสร้างบ้านซึ่งถูกยกมาอ้างว่าเป็นเหตุผลที่ RBA ระมัดระวังมากขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เมื่อผนวกกับการแข็งค่าขึ้นของ USD นี่อาจทำให้ AUD ตกอยู่ภายใต้แรงกดดันการเทขายอีกครั้ง

 • AUD/USD – แนวต้านที่ 0.6525/0.6550 ยังคงแข็งแกร่งขึ้น ด้วยรูปแบบเชิงลบดังกล่าวในโมเมนตัม RSI รายวัน การวิ่งขึ้นระยะสั้นยังคงเป็นโอกาสในการขาย การขยับลงต่ำกว่า 0.6363 อย่างชัดเจนจะเปิดให้ 0.6250 เป็นแนวรับถัดไป

ดอลลาร์นิวซีแลนด์ (NZD)

กีวีได้รับโมเมนตัมเชิงบวกจากการตัดสินใจของ RBNZ เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว การอภิปรายเรื่องการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้่ย 75 จุดโน้มเอียงไปทางด้านเข้มงวด อย่างไรก็ตาม NZD ยังคงอยู่ในกำมือของความผันผวนในแรงเสี่ยงลงทุนที่กำลังผลักดันให้สกุลเงินเบต้าสูงขึ้นในขณะนี้ การแข็งค่าขึ้นของ USD ทำให้ NZD อ่อนแออีกครั้ง

 • NZD/USD – ไม่สามารถรักษาการฟื้นตัวไว้ได้แม้ว่าการตัดสินใจของ RBNZ จะชี้ให้เห็นถึงแรงกดดันด้านลบอย่างต่อเนื่อง รูปแบบเชิงลบใน RSI รายวันแสดงให้เห็นว่าการวิ่งขึ้นระยะสั้นยังคงเป็นโอกาสในการขาย การรีบาวด์ไปที่ 0.5730/0.5815 ถูกใช้เป็นโอกาสนั้น


*บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ข้อมูลเท่านั้น ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (และไม่ควรถือว่าเป็น) คำแนะนำทางการเงิน การลงทุน หรือคำแนะนำอื่นๆ, INFINOX ไม่ได้รับอนุญาตให้คำแนะนำในการลงทุน ไม่มีความเห็นใดในเนื้อหาที่ถือว่าเป็นคำแนะนำจาก INFINOX หรือผู้เขียนบทความที่ถือว่าเป็นกลยุทธ์การลงทุน, การทำธุรกรรมหรือการลงทุนเฉพาะใด ๆ นั้นเหมาะสำหรับบุคคลใดบุคคลหนึ่งโดยเฉพาะเท่านั้น