หลังจากการตัดสินใจของธนาคารกลางที่ถล่มเข้ามาเมื่อเร็วๆ นี้ เทรดเดอร์ก็ได้รับการให้อภัยจากการหยุดพักหายใจในสัปดาห์ที่เงียบลงสำหรับปฏิทินเศรษฐกิจ อย่างไรก็ตาม มีบางสิ่งที่ขับเคลื่อนตลาดอยู่เสมอ และเป็นอีกครั้งที่สหรัฐอยู่ในความสนใจ

การเลือกตั้งกลางเทอมของสหรัฐในวันอังคารนั้นน่าจับตามองในช่วงแรก แม้ว่าแนวโน้มอัตราเงินเฟ้อของสหรัฐยังคงมีความสำคัญต่อนโยบายการเงินของเฟดในตอนต้น แต่ CPI ของสหรัฐก็มีความสำคัญอย่างมากในสัปดาห์นี้ สำหรับที่อื่นๆ ของ GDP ไตรมาส 3 ของสหราชอาณาจักรในเบื้องต้นคาดว่าจะช่วยยืนยันการเข้าสู่ภาวะถดถอยทางเทคนิค ในลาตินอเมริกา ทั้งหมดทั้งมวลเป็นเรื่องของเงินเฟ้อ โดยธนาคารกลางเม็กซิโกจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอย่างดุดันอีกครั้ง 

คอยจับตาดู: 

 • อเมริกาเหนือ – การเลือกตั้งกลางเทอม, อัตราเงินเฟ้อ CPI และความเชื่อมั่นจากม.มิชิแกนของสหรัฐ
 • ยุโรป – ดัชนียอดขายปลีกของสหภาพยุโรปและ GDP ไตรมาส 3 ของสหราชอาณาจักร
 • เอเชีย – อัตราเงินเฟ้อ CPI ของจีน
 • ลาตินอเมริกา – อัตราเงินเฟ้อสำหรับชิลี เม็กซิโก และบราซิล พร้อมอัตราดอกเบี้ยจากธนาคารกลางเม็กซิโก

อเมริกาเหนือ

การคาดการณ์จาก N.B. เป็นฉันทามติล่าสุดที่มี 

ดอลลาร์สหรัฐ (USD)

ก่อนการประชุมของ FOMC ค่าเงิน USD อยู่ภายใต้แรงกดดันการปรับฐานเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักหลายสกุลเนื่องจากมีประเด็นเรื่องการกลับตัวของเฟด อย่างไรก็ตาม นายพาวเวลล์ ประธานเฟด ได้เตะการกลับตัวให้ขยับไกลออกไปอีกและค่าเงินดอลลาร์สหรัฐก็แข็งค่าขึ้นอีกครั้งในคู่ฟอเร็กซ์หลัก ระดับสูงสุดในเดือนตุลาคมที่ 114.00 ของดัชนีดอลลาร์สหรัฐเป็นแนวต้านถัดไป แต่ระดับสูงสุดในเดือนกันยายนแถว 114.80 ก็ตัดออกไม่ได้ในช่วงสัปดาห์ต่อๆ ไป 

การแข็งค่าขึ้นของ USD นี้น่าจะดำเนินต่อไปในสัปดาห์นี้ อย่างน้อยก็จนกว่าจะมี CPI ของสหรัฐ นี่เป็นเหตุการณ์ความเสี่ยงที่สำคัญครั้งต่อไปในปฏิทินเศรษฐกิจสำหรับ USD การคาดการณ์ล่าสุดเกี่ยวกับ CPI ได้คาดการณ์กันอย่างคงเส้นคงวาว่า CPI ทั่วไปจะปรับลงและ CPI หลักจะปรับขึ้นเล็กน้อย สิ่งเหล่านี้มีแนวโน้มที่จะพ่ายแพ้ต่อด้านบวกและดันให้ USD เป็นขาขึ้นครั้งใหม่ การเกิดขึ้นซ้ำใดๆ นี้น่าจะเห็นผลเช่นเดียวกัน 

สำหรับการเลือกตั้งกลางบเทอมของสหรัฐ โพลล่าสุดชี้ว่าประธานาธิบดีโจ ไบเดนและพรรคเดโมแครตอาจมีผลลัพธ์ที่ยากลำบาก ผลโพลตามเว็บไซต์ Politico เผยว่าสภาผู้แทนราษฎรมีแนวโน้มสูงที่จะถูกควบคุมโดยพรรครีพับลิกัน ในขณะที่วุฒิสภา "เป็นการโยนเหรียญ" หากวุฒิสภาตกเป็นของพรรครีพับลิกันด้วย นี่จะเป็นงานหนักสำหรับไบเดนในช่วงสองปีข้างหน้า ผลกระทบต่อตลาดอาจะเลือกเล่นในด้านความเสี่ยงเชิงลบและการเอนเอียงเชิงบวกของ USD

ดอลลาร์แคนาดา (CAD)

เนื่องจากธนาคารกลางแคนาดาระมัดระวังในการปรับขึ้นนโยบายการเงินมากขึ้น สิ่งนี้จึงค่อยๆ ถ่วงน้ำหนักผลงานของ CAD ข้อมูลการว่างงานในช่วงปลายสัปดาห์คาดว่าจะแสดงให้เห็นถึงการว่างงานที่เพิ่มขึ้นและบางสิ่งที่จะส่งผลต่อการระมัดระวังของธนาคารกลาง แต่หากในระหว่างนี้ราคาน้ำมันยังคงวิ่งขึ้นอย่างต่อเนื่อง สิ่งนี้จะช่วยบรรเทาแรงกดดันในการเทขาย CAD ได้บางส่วน

 • USD/CAD – เนื่องจาก CAD แข็งค่าขึ้นในช่วงปลายสัปดาห์ที่แล้ว ทำให้คู่นี้มีแนวต้านอยู่ที่ 1.3808 และมีโอกาสอันน่าสนใจที่ตรงหัวใหญ่และจุดสูงสุดที่ไหล่ แนวรับแถว 1.3500 จะเป็นกุญแจสำคัญในสัปดาห์นี้ แต่ตอนนี้ยังเป็นการเล่นช่วงอยู่

สินค้าโภคภัณฑ์

อัตราผลตอบแทนที่แท้จริงของสหรัฐและ USD ขยับสูงขึ้นอีกครั้งหลังการประชุมของ FOMC ความสัมพันธ์เชิงลบของทั้งสองยังคงเป็นตัวขับเคลื่อนสำคัญสำหรับสินค้าโภคภัณฑ์ที่มีราคาเป็นดอลลาร์สหรัฐ ดังนั้นเราจึงยังคงสนับสนุนขาลงและการขายเมื่อเด้งขึ้นในทองคำ โลหะเงินยังคงทรงตัวได้ดีอย่างน่าฉงนในตอนนี้ แต่ถ้าราคาทองคำขยับลงต่ำเพื่อทดสอบแนวรับล่าสุด ก็มีแนวโน้มว่าจะดึงโลหะเงินลงไปด้วยเช่นกัน 

เป็นเรื่องน่าสนใจที่ได้เห็นว่าตอนนี้น้ำมันเริ่มมีแนวโน้มสูงขึ้นจากช่วงหกสัปดาห์ที่ผ่านมา คำถามก็คืออุปสงค์ในน้ำมันจะได้รับผลกระทบหรือไม่เนื่องจากธนาคารกลางรายใหญ่ยังคงกระชับมากขึ้นและน่าจะเข้าสู่ภาวะถดถอย ซึ่งอาจเริ่มถ่วงการฟื้นตัวของราคาน้ำมัน แต่สำหรับตอนนี้คือมีการเคลื่อนไหวสูงขึ้น

 • น้ำมันดิบเบรนท์ – แนวโน้มขาขึ้นในช่วง 5 สัปดาห์ที่ผ่านมากำลังเติบโตขึ้นและการฟื้นตัวก็เปลี่ยนการวิ่งขึ้นของฝั่งหมีในระยะใกล้ให้กลายเป็นสิ่งที่มีความสำคัญมากขึ้น ขณะที่ตลาดมีการเทรดกันต่ำกว่า $100 แนวโน้มระยะกลางจะเป็นกลาง แนวรับที่ $93.40 จะเป็นกุญแจสำคัญ
 • ทองคำ – ด้วยแนวโน้มขาลงหลักที่ยังไม่บุบสลายและค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ที่ลดลง ตลาดนี้ยังคงเป็นตลาดที่ควรขายเมื่อเด้งขึ้น ขณะนี้มีแนวต้านเพิ่มขึ้นระหว่าง $1670 ถึง $1690 เราสนับสนุนแรงกดดันที่ $1615 โดยเปิดการทะลุขาลงที่ $1560
 • โลหะเงิน – ความผันผวนระยะสั้นภายในช่วงระยะกลางเนื่องจากตลาดมีการแกว่งตัวระหว่าง $17.55/$21.25 ในช่วงสี่เดือนที่ผ่านมา การพยุงตัวอยู่เหนือเนวรับ $18.80/$19.10 ไว้ได้ทำให้เกิดการเอนเอียงเชิงบวกเล็กน้อย แต่แนวโน้มระยะสั้นยังคงไม่แน่นอน 

Wall Street

ตอนนี้เรามาเกินครึ่งฤดูกาลประกาศผลประกอบการของสหรัฐแล้ว และสิ่งที่ดูเหมือนจะเป็นกำลังใจในตอนแรกเริ่มถูกลากเข้าสู่ระดับพื้นๆ ธรรมดาสามัญ บริษัทที่ออกแนวทางเชิงลบมีมากกว่าบริษัทที่เป็นบวก ตามข้อมูลของ Factset การเติบโตของกำไรแบบผสม (ทั้งที่เกิดขึ้นจริงและยังคงคาดไว้) ได้มีการปรับแก้ต่ำลงเหลือเกือบ 2% (ต่ำสุดนับตั้งแต่ไตรมาส 3 ปี 2563) ดูเหมือนว่าจะเป็นโอกาสที่เฟดจะกลับตัวที่แบกการวิ่งขึ้นเดือนตุลาคมในวอลล์สตรีท และเนื่องจากโอกาสนี้ได้ถูกดันออกไปไกลขึ้นแล้ว โอกาสในการขายเมื่อเด้งขึ้นครั้งใหม่จึงสูงขึ้น 

 • ฟิวเจอร์ส S&P 500 – การร่วงลงอย่างหนักหลังจากข่าวของเฟดถือเป็นการถดถอยครั้งใหญ่ในแนวโน้ม มีการเพิ่มแนวต้านสำคัญแถว 3885/3935 ตอนนี้ตลาดกำลังเสี่ยงต่อการขายเมื่อเด้งขึ้น ระดับสูงสุดที่ต่ำลงในแถบสำคัญที่ 3757/3820 จะเป็นขาลงในสัปดาห์นี้
 • ฟิวเจอร์ส NASDAQ 100 – หุ้นกลุ่มเทคโนโลยีร่วงลงอย่างหนักในสัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้ตอนนี้มีแนวต้านที่แข็งแกร่งที่ 11730 ด้วยรูปแบบโมเมนตัมเชิงบวกปรับฐาน สิ่งนี้สนับสนุนการใช้การวิ่งขึ้นระยะสั้นเป็นโอกาสในการขายเพื่อทดสอบระดับต่ำสุดเดือนตุลาคมที่ 10485 
 • ฟิวเจอร์ส Dow – ผลงานที่เหนือกว่าของ Dow ที่มีความเสี่ยงต่ำกว่าเมื่อเทียบกับ NASDAQ นั้นโดดเด่นเป็นพิเศษ อย่างไรก็ตาม Fed ได้ถ่วง Dow และขาลงครั้งใหญ่ที่โถมเข้ามาทำให้มีแนวต้านอยู่ที่ 33100 และมีแนวโน้มการปรับฐานระยะสั้น แนวรับอยู่ที่ 30875/31400

เอเชีย:

การคาดการณ์จาก N.B. เป็นฉันทามติล่าสุดที่มี 

เยนญี่ปุ่น (JPY)

เนื่องจากตลาดหลักเทรดกันโดยมีการเอนเอียงไปทางความเสี่ยงในเชิงลบเพิ่มมากขึ้น จึงมีข้อบ่งชี้ถึงผลงานที่ดีขึ้นใน JPY แม้ว่าจะมองไม่เห็นเมื่อเทียบกับ USD ที่ฟื้นคืนชีพ แต่ในคู่ข้ามที่สำคัญอื่นๆ JPY มีผลงานที่ดีขึ้นมาก นี่จะเป็นสิ่งที่ต้องจับตามองอย่างแน่นอนหากแนวโน้มหลัง FOMC ยังคงดำเนินต่อไปในกลุ่มฟอเร็กซ์หลัก

 • USD/JPY – การวิ่งขึ้นที่แข็งแกร่งได้เปิดทางเข้าสู่ระยะของการเทรดที่มีความผันผวนและความไม่แน่นอนมากขึ้น การเคลื่อนไหวระยะสั้นมีความผันผวนมากขึ้นในขณะนี้ แต่ยังคงมีการเอนเอียงในเชิงบวกต่อแนวโน้ม การทรงตัวอยู่ตรงแนวรับ 145/146 ทำให้ยังคงมีแรงซื้อเมื่ออ่อนค่าลง เหนือ 149 จะเปิดระดับสูงสุดอีกครั้งเหนือ 150 
 • AUD/JPY – มีความรู้สึกผันผวนมากขึ้นในการเคลื่อนไหวของตลาด โดยมีแนวโน้มที่แน่วแน่น้อยลง การวิ่งขึ้นเมื่อปลายสัปดาห์หมายความว่าตอนนี้มีรูปแบบช่วงที่ 92.85/95.75 การปิดทะลุช่วงนี้จะเริ่มสร้างทิศทางที่ชัดเจนมากยิ่งขึ้น 

ดอลลาร์ออสเตรเลีย (AUD)

ธนาคารกลางออสเตรเลียเล่นซื่อๆ โดยปรับเพิ่มขึ้น 25 จุดตามที่คาดไว้เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เนื่องจากไม่มีการเอนเอียงไปทางการแข็งกร้าวและแรงเสี่ยงลงทุนในวงกว้างที่แย่ลงจึงทำให้ AUD ซึ่งเป็นสกุลเงินที่มีความเสี่ยงสูงอยู่ภายใต้แรงกดดันในการปรับฐาน 

 • AUD/USD – กระทิงล้มที่ 0.6520 อยู่ภายใต้แนวโน้มขาลงสามเดือนและยืนยันกลยุทธ์การขายเมื่อเด้งขึ้น เราจะมองหาระดับสูงสุดที่ต่ำกว่าเดิมในสัปดาห์นี้และแรงกดดันขาลงที่จะเพิ่มขึ้น การกลับไปใต้ 0.6270 จะเปิดสิ่งที่เรายังคงถือว่าเป็นการทดสอบระดับต่ำสุดเดือนตุลาคมที่สำคัญที่ 0.6170 ในเวลาอันใกล้

ดอลลาร์นิวซีแลนด์ (NZD)

ธนาคารกลางนิวซีแลนด์ที่แข็งกร้าวมากขึ้นช่วยให้ NZD มีผลงานดีขึ้นเมื่อเทียบกับฟอเร็กซ์ตัวหลักส่วนใหญ่ กีวียังคงทำผลงานได้ดีกว่า USD อย่างชัดเจนในเดือนที่ผ่านมา หากแนวโน้มหลัง FOMC ยังคงดำเนินต่อไปในสัปดาห์นี้ ผลงานก็น่าจะทรงตัวได้ค่อนข้างดี 

 • NZD/USD – คู่นี้ทรงตัวได้ค่อนข้างดีในช่วงนี้และไม่มีแนวโน้มทางเทคนิคที่ชัดเจนที่ชี้ไปที่ขาลงที่ขยายออกไป ด้วยค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ 21 วันที่เพิ่มขึ้นตามแนวรับและโมเมนตัม RSI ที่สูงกว่า 50 หากแนวรับระหว่าง 0.5650/0.5740 สามารถยื้อไว้ได้ แนวโน้มการฟื้นตัวก็จะคงอยู่ต่อไปได้


*บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ข้อมูลเท่านั้น ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (และไม่ควรถือว่าเป็น) คำแนะนำทางการเงิน การลงทุน หรือคำแนะนำอื่นๆ, INFINOX ไม่ได้รับอนุญาตให้คำแนะนำในการลงทุน ไม่มีความเห็นใดในเนื้อหาที่ถือว่าเป็นคำแนะนำจาก INFINOX หรือผู้เขียนบทความที่ถือว่าเป็นกลยุทธ์การลงทุน, การทำธุรกรรมหรือการลงทุนเฉพาะใด ๆ นั้นเหมาะสำหรับบุคคลใดบุคคลหนึ่งโดยเฉพาะเท่านั้นทุกการเทรดมีความเสี่ยง