เตรียมตัวให้พร้อมสำหรับอีกสัปดาห์ที่วุ่นวายของการประกาศนโยบายการเงินที่สำคัญ โดยจะมีการประชุมที่สำคัญของ FOMC ในสัปดาห์นี้ หลังจากได้เห็นตัวเลข CPI ของสหรัฐที่ร้อนแรง การปรับขึ้นอาจจะมากถึง 100 จุดเลยหรือไม่? นอกจากนี้เรายังต้องคอยสอดส่องการตัดสินใจของธนาคารกลางที่สำคัญอีกหลายแห่งด้วย จับตาดูธนาคารกลางจีน (PBoC), ธนาคารกลางญี่ปุ่น (BoJ), ธนาคารกลางสวิส (SNB) และการตัดสินใจของธนาคารกลางอังกฤษ (BoE) ที่เลื่อนมา เราคาดว่าจะเห็นการปรับอัตราดอกเบี้ยขึ้นอีกจาก SNB และ BoE แต่คำถามคือมากแค่ไหน? 

คอยจับตาดู: 

 • อเมริกาเหนือ – ข้อมูลการสร้างบ้านของสหรัฐ, อัตราเงินเฟ้อของแคนาดา, เฟด และประมาณการ PMI
 • ยุโรป – SNB, BoE และประมาณการ PMI
 • เอเชีย – CPI พื้นฐานของญี่ปุ่น, PBoC และ BoJ
 • ลาตินอเมริกา – อัตราดอกเบี้ยธนาคารกลางบราซิลและอัตราเงินเฟ้อเม็กซิโกครึ่งเดือนแรก

อเมริกาเหนือ

การคาดการณ์จาก N.B. เป็นฉันทามติล่าสุดที่มี 

ดอลลาร์สหรัฐ (USD)

USD ได้รับแรงหนุนอีกครั้งเมื่อเทียบกับฟอเร็กซ์สกุลหลักๆ เมื่อสัปดาห์ที่แล้วจากอัตราเงินเฟ้อ CPI พื้นฐานและทั่วไปของสหรัฐที่สูงกว่าที่คาดการณ์ไว้ ทันใดนั้นสิ่งที่พูดถึงกันก็ไม่ใช่แค่ 75 จุด (bps) แล้ว แต่เป็นการพิจารณาที่ 100 จุดเลยทีเดียว ฉันทามติยังคงรอดูที่ 75 จุด แต่อาจเป็น 75 จุดที่ดุดัน นอกจากนี้เรายังต้องจับตาดูกราฟจุดและจุดที่สมาชิกเฟดเล็งเห็นอัตราสูงสุดในปีหน้า ฟิวเจอร์สอัตราดอกเบี้ยของเฟดในปัจจุบันมีระดับสูงสุดอยู่ที่ประมาณ 4.4% ในเดือนมีนาคม 2566 คุณมั่นใจได้เลยว่าจะมีความผันผวนเพิ่มขึ้น แต่เราอยากให้ USD หาแนวรับเจอเร็วๆ มากกว่า แม้ว่าจะมีจุดอ่อนระยะสั้นในอีกไม่กี่วันข้างหน้านี้ 

ดอลลาร์แคนาดา (CAD)

หลังจากที่การตัดสินใจล่าครั้งสุดของธนาคารกลางแคนาดาทำให้ผู้เทรด CAD ค่อนข้างผิดหวัง เราจึงมาเน้นกันที่อัตราเงินเฟ้อในสัปดาห์นี้ อัตราเงินเฟ้อของสหรัฐออกมาเหนือความคาดหมาย ดังนั้นการคาดการณ์เงินเฟ้อของแคนาดาที่ลดลงจะถูกจับตาอย่างใกล้ชิด เรื่องเซอร์ไพรส์ด้านบวกน่าจะช่วยสนับสนุนสถานะของ CAD ได้

 • USD/CAD – ด้วยการแข็งค่าขึ้นอย่างชัดเจนของ USD เราจึงได้เห็น USD/CAD ทะลุระดับที่ไม่ได้เห็นมาตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2563 มีความรู้สึกนิดๆ ว่าการเคลื่อนไหวมีความยืดตึงในระยะใกล้ และสิ่งนี้อาจทำให้เกิดการดึงกลับในระยะสั้น อย่างไรก็ตาม การอ่อนค่าลงไปทางแนวรับ 1.3075/1.3175 จะเป็นโอกาสในการซื้อ

สินค้าโภคภัณฑ์

การวิ่งขึ้นระยะสั้นยังคงตะกุกตะกักสำหรับสินค้าโภคภัณฑ์ ทองคำทำผลงานได้แย่มากเมื่อเทียบกับโลหะเงินในสัปดาห์ที่ผ่านมา แต่ถ้าหากโลหะเงินไปถึงแนวกันชน ก็อาจมีความเสี่ยงต่อแรงกดดันปรับฐานที่หนักพอสมควร โดยเฟดที่ดุดันอาจเป็นตัวเร่งปฏิกิริยา  

 • น้ำมันดิบเบรนท์ – รีบาวด์วืดอีกครั้งโดยมีแนวต้านอยู่ที่ $93.25/$96.40 นี่คือระดับต่ำสุดในเดือนกรกฎาคม/สิงหาคม (อุปทานด้านบน) และค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ 21 วัน ด้วยรูปแบบการปรับฐานในโมเมนตัม เราจะใช้ความแข็งแกร่งระหว่างวันสำหรับการทดสอบระดับต่ำสุดในเดือนกันยายนที่ $88.25 อีกครั้ง
 • ทองคำ – การพังทลายของแนวรับขนาดใหญ่ที่ $1680 อาจกระตุ้นให้เกิดการวิ่งขึ้นทางเทคนิคบางอย่างในสัปดาห์นี้ เทรดเดอร์ตอบสนองต่อการวิ่งในครั้งนี้อย่างไรจะเป็นกุญแจสำคัญ มีอุปทานด้านบนอยู่ที่ $1680/$1697 เพื่อจำกัดการวิ่งขึ้นและเราจะมองหาจังหวะขายเมื่อเด้งขึ้น
 • โลหะเงิน – ตลาดกำลังไต่ลงอีกครั้งในช่วงขาลงสี่เดือนและการวิ่งขึ้นในระยะสั้นยังคงเป็นโอกาสสำหรับการขายในสัปดาห์นี้ ด้วยศักยภาพด้านลบภายในรูปแบบการปรับฐานของโมเมนตัม เรามองหาการล่าถอยไปทาง $18.25/$18.50

Wall Street

วอลล์สตรีทตกอยู่ภายใต้แรงกดดันตั้งแต่มีข้อมูลเงินเฟ้อของสหรัฐที่ร้อนแรงเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ความเสี่ยงก็คือเฟดที่แข็งกร้าวจะเดินหมากเลี่ยงความเสี่ยงที่สำคัญใส่ตลาดตราสารทุนอีก เนื่องจากตลาดสหรัฐใกล้กับแนวรับที่สำคัญบางประการ นี่อาจเป็นการทะลุลงที่สำคัญอีกครั้ง 

 • ฟิวเจอร์ส S&P 500 – ด้วยแรงกดดันขาลงที่เพิ่มขึ้นและศักยภาพด้านลบเพิ่มเติม มีความเสี่ยงอย่างมากที่จะเร่งลงไปปิดต่ำกว่า 3883 เราจะใช้ความแข็งแกร่งระยะสั้นเป็นโอกาสในการขาย ตอนนี้แนวต้านที่ 3980 ถือเป็นมาตรวัดระยะสั้นแล้ว
 • ฟิวเจอร์ส NASDAQ 100 – การทะลุลงล่างสู่ระดับต่ำสุดในรอบสองเดือนใต้แนวรับ 11930 จะเป็นการเปิดจุดต่ำสุดในเดือนมิถุนายน/กรกฎาคมอีกครั้ง เราจะใช้ความแข็งแกร่งระยะสั้นเป็นโอกาสในการขาย แนวต้านที่ 12265 เป็นกำแพงเริ่มต้น
 • ฟิวเจอร์ส Dow – การทะลุลงต่ำกว่า 30970 เป็นระดับต่ำสุดในรอบสองเดือนและได้เปิดขาถัดไปที่จะวิ่งลงต่ำอีก ด้วยศักยภาพด้านลบในตัวบ่งชี้โมเมนตัม เราจะใช้การวิ่งขึ้นระยะสั้นเป็นโอกาสในการขาย แนวต้านเริ่มต้นอยู่ที่ 31385 

เอเชีย:

การคาดการณ์จาก N.B. เป็นฉันทามติล่าสุดที่มี 

เยนญี่ปุ่น (JPY)

JPY ยังคงเป็นสกุลเงินหลักที่ทำผลงานได้แย่ที่สุด คำถามสำคัญที่เข้ามาในการประชุมของ BoJ คือจะมีการแทรกแซงเพื่อบรรเทาการอ่อนค่าลงของสกุลเงินหรือไม่ หากมี ก็จะเปิดทางให้ JPY มีการวิ่งขึ้นทำ Short Squeeze  เป็นจำนวนมาก

 • USD/JPY – คู่นี้อยู่ในช่วงสร้างฐานที่แกว่งไปมาตั้งแต่แตะระดับสูงสุดในรอบ 21 ปีที่ 144.99 และช่วงการเทรดแถว 141.50/145.00 ได้ก่อตัวขึ้น เราเห็นด้วยกับการซื้อเมื่อย่อตัว
 • AUD/JPY – จากการที่ JPY ปรับฐานและ AUD ลื่นไถล สิ่งนี้ดึงให้ AUD/JPY ลงต่ำไปอีกในสัปดาห์ที่ผ่านมา ขณะนี้ตลาดกำลังทดสอบแนวรับระยะสั้นที่ 95.30/95.75 ด้วย RSI รายวันคลายลงไปที่ 50 นี่เป็นสัปดาห์ที่สำคัญ การขยับลงไปใต้ 94.75 จะเปิดให้มีการปรับฐานลึกลงไปอีกมาก

ดอลลาร์ออสเตรเลีย (AUD)

ตามรายงานของ RBA ผู้ว่าการธนาคารกลาง นายฟิลิป โลว์ มุ่งมั่นที่จะปรับอัตราเงินเฟ้อกลับลงไปที่ช่วงเป้าหมายที่ 2% ถึง 3% แต่พวกเขาไม่ได้อยู่ในเส้นทางที่วางแผนไว้ล่วงหน้า โลว์กล่าวว่าเมื่อถึงจุดๆ หนึ่งพวกเขาจะไม่ต้องปรับขึ้น 50 จุด และพวกเขาก็ใกล้จะถึงจุดนั้นแล้ว อัตราดอกเบี้ยยังต่ำเกินไปสำหรับตอนนี้ แต่จะมีการพิจารณาที่ 25 จุด หรือ 50 จุดในการประชุมครั้งหน้า ทั้งหมดนี้สรุปได้ว่าการเอนเอียงไปทางการโอนอ่อนเริ่มเข้ามาครอง RBA

 • AUD/USD – การตอบสนองต่อการทะลุลงใต้แนวรับระยะยาวที่ 0.6680/0.6700 จะมีความสำคัญในสัปดาห์นี้ จากการที่ RSI รายวันอยู่ในรูปแบบการปรับฐาน เราเห็นด้วยที่จะใช้การวิ่งขึ้นระยะสั้นเป็นโอกาสในการขาย เราจะเห็นความล้มเหลวของกระทิงที่ต่ำกว่า 0.6770 เป็นอีกหนึ่งสัญญาณขาย


ดอลลาร์นิวซีแลนด์ (NZD)

เนื่องจากไม่มีข้อมูลขับเคลื่อนตลาดนิวซีแลนด์ NZD จะมองไปทาง AUD ให้เป็นฝ่ายขับเคลื่อนการเคลื่อนไหวในสัปดาห์นี้

 • NZD/USD – ทะลุแนวรับ 0.5995 อย่างชัดเจนเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ตอนนี้เราจะใช้การวิ่งขึ้นทางเทคนิคใดๆ ที่ตกลงมาที่อุปทานด้านบนแถว 0.6000/0.6060 เป็นโอกาสในการขาย

*บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ข้อมูลเท่านั้น ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (และไม่ควรถือว่าเป็น) คำแนะนำทางการเงิน การลงทุน หรือคำแนะนำอื่นๆ, INFINOX ไม่ได้รับอนุญาตให้คำแนะนำในการลงทุน ไม่มีความเห็นใดในเนื้อหาที่ถือว่าเป็นคำแนะนำจาก INFINOX หรือผู้เขียนบทความที่ถือว่าเป็นกลยุทธ์การลงทุน, การทำธุรกรรมหรือการลงทุนเฉพาะใด ๆ นั้นเหมาะสำหรับบุคคลใดบุคคลหนึ่งโดยเฉพาะเท่านั้น