บทนำ

หลังจากที่มีการประกาศตัวเลข Nonfarm Payrolls ออกมาในสัปดาห์ที่แล้ว ปฏิทินทางเศรษฐกิจก็มีแนวโน้มที่จะผ่อนคลายมากขึ้นในสัปดาห์นี้ อย่างไรก็ตาม ในสัปดาห์นี้เรามีการประกาศนโยบายการเงินของธนาคารกลางออสเตรเลีย รวมถึงดัชนี PMI ภาคบริการ และรายงานการประชุมของ FOMC ซึ่งเพียงเท่านี้ก็มากพอที่จะทำให้เทรดเดอร์ต้องใช้ความระมัดระวังในการซื้อขาย และสำหรับภูมิภาคลาตินอเมริกา อัตราเงินเฟ้อยังคงเป็นเรื่องใหญ่ในสัปดาห์นี้

ปัจจัยที่ควรจับตาในแต่ละภูมิภาค:

 • อเมริกาเหนือ – ตัวเลข ISM ภาคบริการของสหรัฐ, รายงานการประชุมของ FOMC และดัชนี PMI ของแคนาดา
 • ยุโรปและเอเชีย – การแถลงของธนาคารกลางออสเตรเลียถือเป็นปัจจัยสำคัญ พร้อมทั้งดัชนี PMI ภาคบริการของออสเตรเลีย, ยูโรโซน และสหราชอาณาจักร

 

ข้อมูลสำคัญจากอเมริกาเหนือ:

การประกาศตัวเลขดัชนี PMI ภาคบริการเป็นข้อมูลที่สำคัญสำหรับตลาดหลักๆ ทั่วโลกในสัปดาห์นี้ ในส่วนของสหรัฐฯ ตัวเลข ISM ภาคบริการ มีการปรับตัวลดลงอย่างต่อเนื่องในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ทำให้ตัวเลขดังกล่าวลดลงต่ำกว่าตัวเลข ISM ภาคการผลิต ซึ่งเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นไม่บ่อยนัก แต่จากข้อมูล flash PMI ที่แสดงให้เห็นว่าภาคบริการมีกิจกรรมที่เติบโตขึ้นในเดือนมีนาคม ทำให้คาดกันว่าตัวเลข ISM ของภาคบริการจะปรับตัวสูงขึ้นเป็นครั้งแรกในรอบ 4 เดือน ซึ่งบ่งชี้ว่ากิจกรรมทางเศรษฐกิจใน Q1 อยู่ในสภาพที่ดีขึ้น และหลายภาคส่วนเริ่มลดความกังวลถึงผลกระทบที่เกิดจากสงครามในยูเครนลง, ส่วนดัชนี Composite PMI ของแคนาดาคาดว่าจะปรับตัวดีขึ้นมาอยู่ที่ 61.0 ในเดือนมีนาคม

ในส่วนรายงานการประชุม FOMC ที่จะมีอายุครบ 3 สัปดาห์ในวันพุธนี้ เราคาดว่าจะได้เห็นการแสดงความคิดเห็นของสมาชิก Fed ที่เป็น “สายเหยี่ยว” ในการประชุม FOMC สัปดาห์นี้ ซึ่งมีเสียงเรียกร้องให้ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยถึง 50bps ในการประชุมครั้งต่อไป แต่เราคาดว่ารายงานการประชุมนี้จะไม่มีผลกระทบที่มีนัยสำคัญต่อตลาด

การตอบสนองของตลาด: 

 • USD จะตอบสนองต่อข้อมูลจาก ISM โดยเฉพาะถ้าตัวเลขที่ออกมาผิดจากที่คาดการณ์ไว้ รวมถึงรายงานการประชุมของ FOMC
 • CAD จะตอบสนองต่อตัวเลข Composite PMI

 

ข้อมูลสำคัญจากยุโรปและเอเชีย:

 • ดัชนี PMI ภาคบริการของออสเตรเลีย - final (วันอังคารที่ 5 เม.ย. 0000GMT) ตัวเลข Final สำหรับเดือนมีนาคมคาดว่าจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงจากการสำรวจครั้งแรกที่ 57.9 ส่วน Composite PMI คาดว่าจะอยู่ที่ 57.1
 • การประกาศนโยบายการเงินของธนาคารกลางออสเตรเลีย (วันอังคารที่ 5 เม.ย. 0530GMT) ธนาคารกลางออสเตรเลีย คาดว่าจะคงอัตราดอกเบี้ยที่ +0.10%
 • ดัชนี PMI ภาคบริการของยูโรโซน – final (วันอังคารที่ 5 เม.ย. 0900GMT) คาดว่าจะไม่มีการปรับตัวเลขของ PMI ภาคบริการที่ 54.8 และ Composite PMI ที่ 54.5
 • ดัชนี PMI ภาคบริการของสหราชอาณาจักร – final (วันอังคารที่ 5 เม.ย. 0930GMT) นักวิเคราะห์คาดว่าจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงตัวเลข PMI ภาคบริการที่ 61.0 และ Composite PMI ที่ 59.7
 • ตัวเลขค้าปลีกของยูโรโซน (วันพฤหัสฯที่ 7 เม.ย. 1000GMT) ตัวเลข Annual sales คาดว่าจะปรับตัวลดลงในเดือนกุมภาพันธ์อยู่ที่ 6.2% (ลดลงจาก 7.8% ในเดือนมกราคม
 • การตีพิมพ์รายงานประชุมนโยบายการเงินของ ECB (วันพฤหัสฯที่ 7 เม.ย. 1230GMT) 

คาดว่าธนาคารกลางออสเตรเลียอยู่ในระหว่างเตรียมตัวที่จะปรับนโยบายการเงินให้เข้มงวดมากขึ้น ถึงแม้ว่าจะยังไม่ใช่ในปัจจุบันก็ตาม คาดว่าการประชุมในสัปดาห์นี้จะยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงอัตราดอกเบี้ย อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญก็คือการที่ธนาคารกลางออสเตรเลียจะส่งสัญญาณอย่างไรถึงแนวโน้มของนโยบายการเงินในอนาคต ซึ่งจากการสำรวจความคิดเห็นของรอยเตอร์ คาดว่าเราจะได้เห็นการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในเดือนมิถุนายน หรือเดือนสิงหาคม ซึ่งถ้าหากธนาคารกลางออสเตรเลียส่งสัญญาณใดๆ ที่ชัดเจนเกี่ยวกับการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในอนาคต จะเป็นผลบวกต่อ AUD

ดัชนี PMI ภาคบริการของประเทศที่มีเศรษฐกิจขนาดใหญ่ต่างๆ เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ต้องจับตาในสัปดาห์นี้ โดยดัชนีของออสเตรเลียจะเป็นการอ่านค่าครั้งสุดท้าย ส่วนข้อมูลจากยูโรโซนและสหราชอาณาจักรก็คาดว่าจะไม่ส่งผลต่อตลาดมากนัก เพราะตลาดได้รับทราบและคาดการณ์ไว้แล้วว่าตัวเลขน่าจะปรับตัวดีนี้ อย่างไรก็ตาม ถ้ามีการสำรวจตัวเลขใหม่อีกครั้งจะส่งผลต่อ AUD, EUR และ GBP ตามลำดับ

การตอบสนองของตลาด: 

 • AUD จะได้รับผลกระทบจากการส่งสัญญาณใดๆ ของธนาคารกลางออสเตรเลียที่มีต่อแนวโน้มของการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเป็นครั้งแรกในอนาคต
 • AUD, EUR, และ GBP จะได้รับผลกระทบหากมีการสำรวจตัวเลข PMI ภาคบริการใหม่อีกครั้ง 

 

*บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ข้อมูลเท่านั้น ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (และไม่ควรถือว่าเป็น) คำแนะนำทางการเงิน การลงทุน หรือคำแนะนำอื่นๆ, INFINOX ไม่ได้รับอนุญาตให้คำแนะนำในการลงทุน ไม่มีความเห็นใดในเนื้อหาที่ถือว่าเป็นคำแนะนำจาก INFINOX หรือผู้เขียนบทความที่ถือว่าเป็นกลยุทธ์การลงทุน, การทำธุรกรรมหรือการลงทุนเฉพาะใด ๆ นั้นเหมาะสำหรับบุคคลใดบุคคลหนึ่งโดยเฉพาะเท่านั้น