สัปดาห์เทรดแรกของเดือนมักเต็มไปด้วยข้อมูลเทียร์หนึ่งเสมอ อย่างไรก็ตาม เมื่อธนาคารกลางรายใหญ่จำนวนมากเข้ามาร่วมทัพด้วย เราจึงได้สัปดาห์แห่งฝันของนักเทรดตามข้อมูล การสรุปให้กระชับอาจเป็นเรื่องยาก แต่เราจะพยายามเต็มที่

ทั้งอัตราเงินเฟ้อพื้นฐานและทั่วไปของยูโรโซนคาดว่าจะสูงขึ้นต่อเนื่องในเดือนตุลาคม ขณะที่ประมาณการ GDP คาดว่าจะออกมาติดลบในไตรมาส 3 ทำให้งานของ ECB ยากขึ้นอีก จะมีการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางที่สำคัญสามแห่ง โดยคาดว่า RBA จะปรับขึ้น 25 จุด ขณะที่ทั้งเฟดและธนาคารกลางอังกฤษคาดว่าจะเป็น 75 จุด และเช่นเคย ขนาดของการปรับเพิ่มขึ้นอีกจะเป็นกุญแจสำคัญสำหรับทุกการประชุม การสำรวจของ ISM คาดว่าจะลดลงเล็กน้อย ปิดท้ายสัปดาห์ด้วยรายงานการจ้างงานที่สำคัญของสหรัฐ การจ้างงานนอกภาคการเกษตรคาดว่าจะปรับลงเหลือ 200,000 ตำแหน่งเรื่องจากตลาดแรงงานยังคงตึงตัว

คอยจับตาดู: 

 • อเมริกาเหนือ – ISM, ข้อมูลการจ้างงานจาก ADP และการจ้างงานนอกภาคการเกษตร และการประชุมของ FOMC ที่สำคัญ
 • ยุโรป – อัตราเงินเฟ้อและ GDP ของยูโรโซน, PMI ขั้นสุดท้ายและธนาคารกลางอังกฤษ
 • เอเชีย – PMI สำหรับญี่ปุ่น จีน และออสเตรเลีย บวกกับธนาคารกลางออสเตรเลีย
 • ลาตินอเมริกา – อัตราการว่างงานของโคลอมเบียพร้อมกับการผลิตภาคอุตสาหกรรมและ PMI ของบราซิล

อเมริกาเหนือ

การคาดการณ์จาก N.B. เป็นฉันทามติล่าสุดที่มี 

ดอลลาร์สหรัฐ (USD)

มีการปรับฐานค่าเงิน USD ครั้งใหญ่เมื่อเทียบกับฟอเร็กซ์คู่หลักเนื่องจากเทรดเดอร์ได้ไตร่ตรองถึงโอกาสของ "เฟดกลับตัว" เราจะได้รู้เพิ่มเติมจากเฟดในสัปดาห์นี้ แต่คาดว่าจะมีการปรับขึ้น 75 จุดอย่างอุ่นหนาฝาคั่ง คำถามก็คือเฟดจะเริ่มส่งสัญญาณถึงแนวทางเชิงรุกน้อยลงสำหรับการประชุมในเดือนธันวาคมและต่อไปหลังจากนั้นหรือไม่ หากเฟดที่ "ขึ้นอยู่กับข้อมูล" และ/หรือคำนึงถึงผลกระทบทางเศรษฐกิจจากการกระชับเชิงรุกมากขึ้น เฟดก็จะเริ่มแสดงจุดยืนที่แข็งกร้าวน้อยลง ซึ่งการจ้างงานนอกภาคการเกษตรในวันศุกร์ก็จะมีความสำคัญมากยิ่งขึ้น

เฟดที่แข็งกร้าวน้อยลงจะเติมเชื้อเพลิงให้กับการปรับฐาน USD เพิ่มเติม เราจะจับตาดูแนวรับที่ 109.35 ของดัชนีดอลลาร์สหรัฐเป็นมาตรวัดในสัปดาห์นี้

ดอลลาร์แคนาดา (CAD)

ธนาคารกลางแคนาดาปรับขึ้นน้อยกว่าที่คาดเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ข้อสรุปไม่ได้ลงที่ BoC แต่มีการส่งผลกระเพื่อมผ่านดัชนีดอลลาร์สหรัฐโดยคาดว่าจะมี "เฟดกลับตัว" อย่างไรก็ตาม ข้อมูลจากแคนาดาจะถูกจับตามองต่อจากนี้ไปสำหรับเซอร์ไพรส์ด้านลบซึ่งอาจส่งผลถ่วง CAD ในคู่ข้ามที่สำคัญ และควรจับตาอัตราการว่างงานที่เพิ่มขึ้นอย่างชัดเจนด้วย

 • USD/CAD – ปฏิกิริยาต่อแนวรับที่ 1.3495/1.3500 จะเป็นกุญแจสำคัญในสัปดาห์นี้ เฟดกลับตัวใน FOMC อาจผลักดันคู่นี้ให้ต่ำทะลุลงใต้แนวรับ สิ่งนี้จะสร้างจุดสูงสุดในรอบ 5 สัปดาห์และบ่งบอกถึงการปรับฐานไปทาง 1.3200 หากอยู่เหนือ 1.3750/1.3775 จะเป็นบวกมากขึ้นอีกครั้ง

สินค้าโภคภัณฑ์

อัตราผลตอบแทนตราสารหนี้ "ที่แท้จริง" ของสหรัฐที่ร่วงลงไปในสัปดาห์ที่ผ่านมาทำให้ USD อ่อนค่าลง หากยังเป็นเช่นนี้ต่อไปก็น่าจะช่วยหนุนสินค้าโภคภัณฑ์ได้ ยังไม่มีการฟื้นตัวอย่างเด่นชัดในทองคำ แต่ถึงแม้จะมีการขยับขึ้นๆ ลงๆ โลหะเงินก็กำลังฟื้นตัว เรายังเห็นการฟื้นตัวของน้ำมันในช่วงนี้ด้วย อย่างไรก็ตาม หากแนวโน้มเศรษฐกิจสหรัฐยังคงถดถอยอย่างต่อเนื่อง สิ่งนี้จะทำให้เกิดคำถามอย่างจริงจังต่อแนวโน้มของความต้องการน้ำมันทั่วโลกและมีแนวโน้มที่จะจำกัดการวิ่งขึ้น 

 • น้ำมันดิบเบรนท์ – การขยับกลับไปทางระดับสูงสุดแถว $90 ทำให้เกิดแนวโน้มขาขึ้นในรอบ 5 สัปดาห์และทำให้เกิดการเอนเอียงเชิงบวกเล็กน้อยในแนวโน้ม ถึงกระนั้น กระทิงจำเป็นต้องทะลุขึ้นเหนือแนวต้าน $99.50 ให้ได้เพื่อเปิดการฟื้นตัว 
 • ทองคำ – การล้มเหลวอีกครั้งของกระทิงใต้แนวต้าน $1680/$1690 ยังคงรักษาแนวโน้มเชิงลบภายใต้แนวโน้มขาลง 6 เดือน การขยับลงใต้ระดับต่ำสุดที่สูงขึ้นเล็กน้อยที่ $1638 จะเป็นการทดสอบระดับต่ำสุดของเดือนกันยายนที่ $1615 อีกครั้ง 
 • โลหะเงิน – แนวโน้มยังคงไม่แน่นอนเนื่องจากมีการเคลื่อนไหวที่ไม่ชัดเจน การยื้ออยู่เหนือ $18.80/$19.20 ได้ทำให้เกิดการเอนเอียงเชิงบวกเล็กน้อย แนวต้านที่ $19.65/$19.77 ฉุดรั้งความหวังในการฟื้นตัว

Wall Street

การเริ่มต้นฤดูประกาศผลประกอบการในเชิงบวกได้รับผลกระทบจากผลประกอบการที่น่าผิดหวังของยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีอย่าง Amazon, Facebook และ Microsoft ซึ่งเป็นการถ่วงผลงานของ NASDAQ เมื่อเทียบกับ Dow นอกจากนี้ยังถ่วงการฟื้นตัวล่าสุดของ Wall Street ด้วย นั่นหมายความว่าสัปดาห์นี้อาจเป็นกุญแจสำคัญสำหรับแนวโน้มระยะกลาง แนวรับจำเป็นต้องยื้อไว้ให้ได้เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการใช้การวิ่งขึ้นเป็นโอกาสในการขายอีกครั้ง

 • ฟิวเจอร์ส S&P 500 – การฟื้นตัวถูกดึงกลับเข้าสู่การทะลุแนวรับระหว่าง 3775/3820 นี่เป็นช่วงเวลาที่สำคัญสำหรับวอลล์สตรีท การขยับลงใต้แนวรับที่ 3735 จะบ่งชี้ว่าการวิ่งขึ้นล้มเหลวและอาจเปิดการเทขายครั้งใหม่
 • ฟิวเจอร์ส NASDAQ 100 – หลังจากล้มเหลวในการทะลุขึ้นเหนือแนวต้านสำคัญที่ 11728 ฟิวเจอร์สสำหรับดัชนีเทคโนโลยีได้ร่วงลงอย่างหนัก การปิดใต้ระดับต่ำสุดที่ 10935 จะยุติการฟื้นตัวและเปิดระดับต่ำสุดเดือนตุลาคมที่ 10485 อีกครั้ง
 • ฟิวเจอร์ส Dow – Dow มีเทคโนโลยีมาถ่วงน้ำหนักน้อยมากและทำได้ดีกว่า NASDAQ และ S&P 500 เป็นอย่างมาก แม้ว่าตลาดจะถูกถ่วง แต่ก็มีจุดแนวรับสำคัญที่ดีระหว่าง 30970/31380 แนวต้านที่ 32660 เป็นกำแพงสำคัญ

เอเชีย:

การคาดการณ์จาก N.B. เป็นฉันทามติล่าสุดที่มี 

เยนญี่ปุ่น (JPY)

เมื่อผลตอบแทนทั่วโลกเริ่มลดลง เราก็ได้เห็นการฟื้นตัวของ JPY ในสัปดาห์ที่ผ่านมา จากการที่ BoJ แทบไม่เปลี่ยนเส้นทางการโอนอ่อนเลย จึงทำให้ JPY มีความสัมพันธ์เชิงบวกกับส่วนต่างของผลตอบแทน ซึ่งหมายความว่าการประชุมของ FOMC จะเป็นเหตุการณ์ความเสี่ยงที่สำคัญสำหรับ JPY (เช่นเดียวกับการจ้างงานนอกภาคการเกษตร) อัตราผลตอบแทนของสหรัฐที่ลดลงจะช่วยหนุนการฟื้นตัวของ JPY ในคู่ข้ามที่สำคัญ

 • USD/JPY – ความผันผวนในการเทรดกระโดดสูงขึ้นอย่างมากในสัปดาห์ที่ผ่านมาพร้อมกับการเคลื่อนไหวปรับฐานใน USD ที่ถูกลากกลับไปที่แนวรับสำคัญของระดับสูงสุดในเดือนกันยายนที่ 145.00/145.90 ต่อจากจุดนั้น USD แข็งค่าขึ้นอีกครั้งพร้อมโอกาสขาขึ้นครั้งใหม่ เหนือ 149.50 จะเป็นการเปิดระดับสูงสุดที่ 151.95 อีกครั้ง
 • AUD/JPY – แนวโน้มมีความไม่แน่นอนมากขึ้นในสัปดาห์ที่ผ่านมา เงายาวบนแท่งเทียนรายวันและการปิดรายวันที่ผันผวนสะท้อนถึงแนวโน้มที่ไม่ชัดเจน อย่างไรก็ตาม การยื้อไว้เหนือแนวรับที่ 94.20 ทำให้เกิดความเอนเอียงด้านบวกเล็กน้อยในแรงกดดันต่อแนวต้านที่ 95.30/95.75

ดอลลาร์ออสเตรเลีย (AUD)

ธนาคารกลางออสเตรเลีย (RBA) คาดว่าจะระมัดระวังตัวอีกครั้งด้วยการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีก +25 จุด อย่างไรก็ตาม อัตราเงินเฟ้อไตรมาส 3 ที่สูงกว่าที่คาดการณ์ไว้ในสัปดาห์ที่แล้วได้ช่วยหนุน AUD ในระยะสั้นและจะทำให้การประชุมมีความแน่นอนน้อยลงเล็กน้อย

 • AUD/USD – การฟื้นตัวระยะสั้นถูกลากกลับลงมา ประเด็นสำคัญสำหรับสัปดาห์นี้คือแนวรับแถว 0.6345/0.6390 จะยื้อไว้ได้หรือไม่ การเสียแนวรับนี้ไปจะเปิดช่องให้มีแรงเทขายครั้งใหม่และกลยุทธ์การขายเมื่อเด้งขึ้นอย่างต่อเนื่อง แนวต้านที่ 0.6520/0.6550 กำลังแข็งแกร่งขึ้น

ดอลลาร์นิวซีแลนด์ (NZD)

หลังจากที่ไม่ได้รับความรักความเมตตาเลยระหว่างเดือนสิงหาคมถึงกันยายน NZD ก็พบว่าเดือนตุลาคมนั้นดีขึ้นมาก NZD เป็นสกุลเงินหลักที่ทำผลงานได้ดีที่สุดในช่วงสองสัปดาห์ที่ผ่านมา และแสดงสัญญาณที่ดีของการขยับต่อ

 • NZD/USD – การฟื้นตัวได้ทลายแนวโน้มขาลง 10 สัปดาห์ลงอย่างชัดเจน แต่เมื่อการเคลื่อนไหวเริ่มดำเนินการไป คำถามก็คือการอ่อนค่าลงเป็นโอกาสในการซื้อหรือไม่ ปฏิกิริยาต่อแนวรับระหว่าง 0.5670/0.5775 จะเป็นกุญแจสำคัญ แนวต้านที่ 0.5875 เป็นกำแพงสู่ 0.6000


*บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ข้อมูลเท่านั้น ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (และไม่ควรถือว่าเป็น) คำแนะนำทางการเงิน การลงทุน หรือคำแนะนำอื่นๆ, INFINOX ไม่ได้รับอนุญาตให้คำแนะนำในการลงทุน ไม่มีความเห็นใดในเนื้อหาที่ถือว่าเป็นคำแนะนำจาก INFINOX หรือผู้เขียนบทความที่ถือว่าเป็นกลยุทธ์การลงทุน, การทำธุรกรรมหรือการลงทุนเฉพาะใด ๆ นั้นเหมาะสำหรับบุคคลใดบุคคลหนึ่งโดยเฉพาะเท่านั้น