บทนำ

หลังจากที่เราต้องเผชิญกับความผันผวนในสัปดาห์ที่แล้ว ในสัปดาห์นี้ปฏิทินทางเศรษฐกิจค่อนข้างเงียบสงบขึ้นเล็กน้อย โดยเงินเฟ้อยังคงเป็นปัญหาหนักอกของธนาคารกลางต่างๆ ทั่วโลก สำหรับสัปดาห์นี้เหตุการณ์สำคัญที่เทรดเดอร์ควรจับตาได้แก่ดัชนี CPI ของสหรัฐฯ รวมไปถึงภาพของอัตราเงินเฟ้อที่สะท้อนมาจากดัชนี PPI และ Michigan Sentiment และสำหรับในภูมิภาคอื่นๆ อัตราเงินเฟ้อจากจีน, ออสเตรเลีย รวมถึง GDP Q1 ของสหราชอาณาจักร กลายมาเป็นจุดสนใจอีกครั้ง หลังจากที่ธนาคารกลางอังกฤษได้ประเมินสภาพเศรษฐกิจออกมาไม่สวยงามนัก ในส่วนของลาตินอเมริกา มีปัจจัยสำคัญอยู่ที่คาดการณ์เงินเฟ้อของเม็กซิโกและบราซิล รวมถึงการตัดสินใจเรื่องอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางเม็กซิโก 

ปัจจัยที่ควรจับตาในแต่ละภูมิภาค:

 • อเมริกาเหนือ – ดัชนี CPI, PPI ของสหรัฐฯ และ Michigan Sentiment (prelim)
 • ยุโรปและเอเชีย –  ดัชนี ZEW ของเยอรมนี, ดัชนี CPI ของจีน และ GDP Q1 ของสหราชอาณาจักร


ข้อมูลสำคัญจากอเมริกาเหนือ:

ในสัปดาห์นี้มีอัปเดตข้อมูลจากฝั่งสหรัฐฯ ค่อนข้างน้อย แต่ก็ยังมีข้อมูลสำคัญอย่างอัตราเงินเฟ้อของสหรัฐที่มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ถึงแม้จะมีสัญญาณจากดัชนี core CPI ในเดือนที่แล้วว่าเงินเฟ้อใกล้จะเข้าสู่จุดสูงสุดแล้วก็ตาม โดยการประเมินว่าสิ่งนี้จะสะท้อนภาพออกมาในข้อมูลของเดือนเมษายนอย่างไร เป็นกุญแจสำคัญสำหรับ CPI และ PPI ของสหรัฐฯ ที่คาดว่าจะปรับตัวสูงขึ้นเล็กน้อย

Chart

Description automatically generated

สำหรับ Michigan Sentiment ของเดือนเมษายนนี้คาดว่าจะปรับลดลงทั้งในหมวดสถานการณ์ปัจจุบัน และความคาดหวังในอนาคต ซึ่งตรงข้ามกับการปรับเพิ่มขึ้นในเดือนมีนาคมอย่างสิ้นเชิง โดยไฮไลต์จะอยู่ที่คาดการณ์อัตราเงินเฟ้อของฝั่งผู้บริโภคที่สูงสุดในรอบ 8 ปี ถึงแม้ว่าสถานการณ์มีทีท่าจะเริ่มทรงตัวแล้วก็ตาม

Chart

Description automatically generated

การตอบสนองของตลาด: 

 • ผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐฯ และ USD จะมีความผันผวนมากขึ้นหากตัวเลข CPI และ PPI ออกมาผิดจากที่คาด
 • ควรจับตา Michigan Sentiment โดยเฉพาะถ้าหากตัวเลขออกมาแย่กว่าที่คาด จะทำให้ความเสี่ยงเพิ่มสูงขึ้น  


ข้อมูลสำคัญจากยุโรปและเอเชีย:

 • ดัชนี ZEW Economic Sentiment ของเยอรมนี (วันอังคารที่ 10 พ.ค., 1000BST) ดัชนีในเดือน พ.ค. คาดว่าจะไม่เปลี่ยนแปลงมากนักที่ -40.5 (-41.0 ในเดือน เม.ย.)
 • ดัชนี CPI ของจีน (วันพุธที่ 11 พ.ค., 0230BST) อัตราเงินเฟ้อ CPI ในเดือนเมษายนคาดว่าจะเพิ่มขึ้นเล็กน้อยมาอยู่ที่ 1.6% (จากเดิม 1.5% ในเดือน มี.ค.) ส่วนดัชนี PPI คาดว่าจะปรับลดลงเล็กน้อยมาอยู่ที่ 7.8% (จากเดิม 8.3%)  
 • คาดการณ์เงินเฟ้อของออสเตรเลีย (วันพฤหัสที่ 12 พ.ค., 0200BST) คาดว่าอัตราเงินเฟ้อในเดือน พ.ค. จะปรับลดลงเล็กน้อยมาอยู่ที่ 4.8% (จากเดิม 5.2% ในเดือน เม.ย.)
 • GDP ของสหราชอาณาจักร – prelim (วันพฤหัสที่ 12 พ.ค., 0700BST) GDP Q1 คาดว่าจะอยู่ที่ 0.9% (จากตัวเลข final ใน Q4 ที่ +1.3%) 
 • ผลผลิตภาคอุตสาหกรรมของสหราชอาณาจักร (วันพฤหัสที่ 12 พ.ค., 0700BST) จากการคาดการณ์ตัวเลขผลผลิตภาคอุตสาหกรรมอยู่ที่ +0.1% ทำให้ตัวเลขแบบ YoY ในเดือน มี.ค. คาดว่าจะปรับลดลงมาอยู่ที่ +1.0% (จากเดิม +1.6% ในเดือน ก.พ.) 
 • ผลผลิตภาคอุตสาหกรรมของยูโรโซน (วันศุกร์ที่ 13 พ.ค., 1000BST) คาดว่าตัวเลขผลผลิตภาคอุตสาหกรรมของเดือน มี.ค. จะลดลงมาอยู่ที่ -1.0% 

อัตราเงินเฟ้อของจีนเป็นปัจจัยสำคัญที่ต้องจับตาในสัปดาห์นี้ โดยดัชนี CPI คาดว่าจะมีการปรับตัวสูงขึ้น แต่ในส่วนของ PPI คาดว่าจะปรับตัวลดลงเล็กน้อย โดย Factory gate inflation คาดว่าจะอยู่ที่ 7.8% ซึ่งเป็นการสะท้อนผลกระทบของการล็อกดาวน์เพื่อควบคุมการระบาดของ COVID นอกจากนี้ยังอาจเป็นสัญญาณที่ว่าอัตราเงินเฟ้อได้มาถึงจุดสูงสุดแล้ว 

ในส่วน GDP Q1 ของสหราชอาณาจักร คาดว่าจะอยู่ที่ 0.9% ซึ่งตัวเลขนี้ยังตรงกับที่ธนาคารกลางอังกฤษได้คาดการณ์ไว้ แต่ถ้าตัวเลขออกมาต่ำกว่าที่คาดก็ถือเป็นเรื่องที่ต้องกังวล โดยเฉพาะผลกระทบต่อ GBP นอกจากนี้ยังมีผลผลิตภาคอุตสาหกรรมของสหราชอาณาจักร ซึ่งมีแนวโน้มจะปรับตัวลดลงตามกลุ่มประเทศที่มีเศรษฐกิจขนาดใหญ่อื่นๆ โดยตัวเลขการผลิตในรอบ 12 เดือนคาดว่าจะปรับตัวลดลงประมาณ 1% ทำให้ในเดือน มี.ค. นี้ เป็นเดือนที่ไม่ค่อยดีนักสำหรับสหราชอาณาจักร ส่วนผลผลิตภาคอุตสาหกรรมของยูโรโซน คาดว่าจะปรับตัวลดลงในเดือนนี้ ทำให้ผลผลิตภาคอุตสาหกรรมในรอบ 12 เดือนกลับมาอยู่ที่ไม่เปลี่ยนแปลงอีกครั้ง

Chart, histogram

Description automatically generated

การตอบสนองของตลาด: 

 • หากดัชนี ZEW ของเยอรมันออกมาต่ำกว่าที่คาดจะเป็นผลลบต่อ EUR
 • หากตัวเลขเงินเฟ้อของจีนออกมาแน่กว่าที่คาดจะทำให้ความเสี่ยงโดยรวมเพิ่มสูงขึ้น
 • เทรดเดอร์ที่เทรด GBP ควรจับตาข้อมูล GDP ของสหราชอาณาจักร โดยเฉพาะถ้าตัวเลขออกมาผิดจากที่คาดไว้  


บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ข้อมูลเท่านั้น ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (และไม่ควรถือว่าเป็น) คำแนะนำทางการเงิน การลงทุน หรือคำแนะนำอื่นๆ, INFINOX ไม่ได้รับอนุญาตให้คำแนะนำในการลงทุน ไม่มีความเห็นใดในเนื้อหาที่ถือว่าเป็นคำแนะนำจาก INFINOX หรือผู้เขียนบทความที่ถือว่าเป็นกลยุทธ์การลงทุน, การทำธุรกรรมหรือการลงทุนเฉพาะใด ๆ นั้นเหมาะสำหรับบุคคลใดบุคคลหนึ่งโดยเฉพาะเท่านั้น