บทนำ

หลังจากสัปดาห์ที่สามของเดือนได้ผ่านไป ผู้เล่นในตลาดได้เตรียมตัวสำหรับการประกาศข้อมูลตัวเลขทางเศรษฐกิจระดับ Tier 1 จากสหรัฐในช่วงสิ้นเดือนมกราคมนี้ รวมถึงการประชุมธนาคารกลางสหรัฐประจำเดือนมกราคม ซึ่งมีไฮไลท์อยู่ที่การประกาศตัวเลขการเติบโตของ GDP สหรัฐในไตรมาส 4 2021 นอกจากนี้ยังมีตัวเลขดัชนี PMI, ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภค รวมถึงดัชนี PCE ซึ่งปัจจัยทั้งหมดนี้คือสิ่งที่เทรดเดอร์จะต้องเตรียมรับมือในสัปดาห์นี้ นอกเหนือจากปัจจัยต่างๆของสหรัฐ สถานการณ์เงินเฟ้อก็เป็นอีกปัจจัยที่ต้องจับตา โดยเฉพาะราคาสินค้าที่เพิ่มสูงขึ้นที่ออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ซึ่งจะผลต่อแนวโน้มนโยบายการเงินของธนาคารกลางของแต่ละประเทศตามลำดับ สำหรับภูมิภาคละตินอเมริกา เงินเฟ้อและนโยบายการเงินก็เป็นเรื่องที่ต้องจับตาในสัปดาห์นี้เช่นกัน 


ปัจจัยที่ต้องจับตาในภูมิภาคต่างๆ:

 • ภูมิภาคอเมริกาเหนือ – การตัดสินใจเรื่องอัตราดอกเบี้ยของ FED และธนาคารกลางแคนาดา รวมถึงตัวเลข Advance GDP ของสหรัฐ 
 • ยุโรปและเอเชีย – การประกาศตัวเลขดัชนี CPI ของออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ รวมไปถึงรายงานดัชนีบรรยากาศทางธุรกิจของเยอรมนี (German Ifo Business Climate)
 • ละตินอเมริกา – การประกาศตัวเลขเงินเฟ้อกลางเดือนของบราซิลและเม็กซิโก รวมถึงอัตราดอกเบี้ยของโคลอมเบีย 


การประกาศข้อมูลต่างๆของภูมิภาคอเมริกาเหนือ: 

 • ประกาศ Flash PMIs ของสหรัฐ (วันจันทร์ที่ 24 ม.ค., 14:45 GMT). ตัวเลข flash Manufacturing PMI ในเดือนมกราคม คาดว่าจะเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ 57.8 (เทียบกับเดือนธันวาคม ที่ 57.7), ในขณะที่ตัวเลขภาคบริการยังคงที่ที่ 57.6 (เทียบกับเดือนธันวาคมที่ 57.6) 
 • ประกาศตัวเลขดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคสหรัฐ (วันจันทร์ที่ 25 ม.ค., 15:00 GMT) คาดว่าตัวเลขดัชนีความเชื่อมั่นจะลดลงเหลือ 112.7 (เทียบกับเดือนธันวาคม ที่ 115.8)
 • ประกาศตัวเลขดุลการค้าสหรัฐ (วันพุธที่ 26 ม.ค., 13:30 GMT) คาดว่าสหรัฐจะขาดดุลการค้าลดลงเหลือ-$92.8bn ในเดือนธันวาคม (เทียบกับตัวเลขขาดดุลในเดือนพฤศจิกายน ที่ -$97.8bn) 
 • ประกาศตัวเลขยอดขายบ้านใหม่ในสหรัฐ (วันพุธที่ 26 ม.ค.,15:00 GMT) คาดว่าตัวเลขจะเพิ่มขึ้นเป็น 770,000 (เพิ่มขึ้นจาก 744,000 ในเดือนพฤษจิกายน) 
 • ประกาศนโยบายการเงินของแคนาดา (วันพุธที่ 26 ม.ค., 15:00 GMT) 
 • ประกาศนโยบายการเงินของสหรัฐ (วันพุธที่ 26 ม.ค., 19:00 GMT). คาดการณ์ว่ายังไม่มีการเปลี่ยนแปลงอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ 0.25% 
 • ประกาศตัวเลข Advance GDP Q4 สหรัฐ (วันพฤหัสที่ 27 ม.ค., 13:30 GMT) คาดว่าตัวเลขการเติบโตใน Q4 จะทำให้ตัวเลขรวมทั้งปีอยู่ที่ +5.8% (เพิ่มขึ้นจากยอดรวมของ Q3 ที่อยู่ที่ +2.3%) 
 • ประกาศตัวเลขสั่งซื้อสินค้าคงทนของสหรัฐ (วันพฤหัสที่ 27 ม.ค., 13:30 GMT) คาดว่าตัวเลขแบบไม่รวม transport จะเพิ่มขึ้น +0.5% ในเดือนธันวาคม (+0.9% ในเดือนพฤษจิกายน) 
 • ประกาศยอดขายบ้านคงค้างของสหรัฐ (วันพฤหัสที่ 27 ม.ค., 15:00 GMT) คาดว่าตัวเลขรายเดือนในเดือนธันวาคมจะเพิ่มขึ้น +0.4% (หลังจากลดลง -2.2% ในเดือนพฤษจิกายน) 
 • ประกาศตัวเลขดัชนี core PCE สหรัฐ (วันศุกร์ที่ 28 ม.ค., 13:30 GMT) ดัชนี Core PCE คาดว่าจะเพิ่มขึ้น +4.8% ในเดือนธันวาคม (เพิ่มขึ้นจาก +4.7% ในเดือนพฤษจิกายน) 
 • ประกาศดัชนีความคาดหวังของผู้บริโภครัฐมิชิแกน (วันศุกร์ที่ 28 ม.ค., 15:00 GMT) คาดว่าดัชนีไม่มีการเปลี่ยนแปลงจากเดิม ที่ 68.8 


ถึงแม้ในสัปดาห์นี้จะมีการประกาศตัวเลขข้อมูลทางเศรษฐกิจระดับ Tier 1 ของสหรัฐ แต่สิ่งที่เป็นไฮไลท์ยังคงเป็นผลการประชุม FOMC ซึ่งคาดว่าจะมีการการชะลอการซื้อสินทรัพย์ต่อไป รวมถึงมีสัญญาณที่บ่งชี้ว่า Fed น่าจะยังไม่ได้ข้อสรุปเรื่องการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยภายในเดือนหน้านี้ แต่เราคาดว่าการประชุม FOMC ในครั้งนี้จะเป็นการเตรียมการไปสู่การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในการประชุมรอบเดือนมีนาคม ซึ่งตลาดได้คาดการณ์และตอบสนองต่อข่าวนี้เป็นที่เรียบร้อย ส่งผลให้การปรับตัวแข็งค่าของค่าเงินดอลล่าร์หลังจากนี้น่าจะอยู่ในกรอบที่จำกัด


นอกจากนี้ สายตาของตลาดยังจับจ้องไปที่การตัดสินใจเรื่องอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางแคนาดา ซึ่งอัตราเงินเฟ้อเพิ่มขึ้นเป็น 4% สูงกว่าเป้าหมายเงินเฟ้อที่ 3% สิ่งนี้จะเป็นแรงกดดันสำหรับธนาคารกลางแคนาดาให้ต้องมีมาตรการบางอย่างออกมา โดยตลาดคาดการณ์ว่าจะมีการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยครั้งแรกในช่วงฤดูใบไม้ผลิ ปี 2022 อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์บางคนยังคงมองว่าธนาคารกลางแคนาดาอาจเคลื่อนไหวเร็วกว่านั้น เช่นอาจเป็นในสัปดาห์นี้ ซึ่งหากเกิดขึ้นจริงจะเป็นการเซอร์ไพรส์ตลาดครั้งใหญ่


นอกจากนี้การเปิดเผยข้อมูลทางเศรษฐกิจในไตรมาส 4 2021 ของสหรัฐเป็นปัจจัยสำคัญที่สุดที่ทั่วโลกจับตามอง จากการคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ ตัวเลข Advance GDP ของสหรัฐ คาดว่าจะมีการเติบโตอย่างแข็งแกร่งที่ +5.8% อย่างไรก็ตาม การระบาดของเชื้อโอมิครอนได้ส่งผลกระทบอย่างมากจนทำให้ Fed สาขาแอตแลนต้ามีการประมานการเติบโตของ GDP ไว้ที่ประมาน 5.1% นอกจากนี้การประกาศตัวเลขดัชนี Flash PMI ในวันจันทร์เป็นตัวชี้วัดอย่างดีถึงสภาพเศรษฐกิจโดยรวมจนถึงเดือนมกราคม ซึ่งนักวิเคราะห์ส่วนมากมองว่าตัวเลขน่าจะยังคงเดิมเมื่อเทียบกับในเดือนธันวาคม แต่ถ้าหากตัวเลขผิดไปจากที่ประมานการณ์ไว้ ก็จะเป็นการสะท้อนถึงสภาพเศรษฐกิจที่เกิดขึ้นท่ามกลางการระบาดของเชื้อโอมิครอน


การตอบสนองของตลาด: 

 • ค่าเงิน USD มีความผันผวนในช่วงการประชุมธนาคารกลางสหรัฐ จากการให้สัญญาณถึงการปรับขึ้นอัตาดอกเบี้ยในเดือนมีนาคม รวมถึงการส่งสัญญาณที่แข็งเร้าวของประธานธนาคารกลางสหรัฐ 
 • ค่าเงิน USD จะผันผวนมากขึ้นตลอดสัปดาห์นี้ จากการประกาศตัวเลขทางเศรษฐกิจสำคัญๆ
 • ค่าเงิน CAD อาจมีความผันผวนในวันพุธ หากมีเซอร์ไพรส์ ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย ซึ่งจะเป็นผลดีต่อค่าเงิน CAD


คาดการณ์ตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐการประกาศข้อมูลต่างๆ ของยุโรปและเอเชีย: 

 • ประกาศตัวเลขดัชนี CPI ออสเตรเลีย (วันอังคารที่ 25 ม.ค., 00:30 GMT) คาดว่าตัวเลขเงินเฟ้อใน Q4 2021จะยังอยู่เท่าเดิมที่ 2.1% (เทียบกับ 2.1% ใน Q3) 
 • ประกาศดัชนีบรรยากาศทางธุรกิจของเยอรมนี (German Ifo Business Climate) (วันอังคารที่ 25 ม.ค., 09:00GMT) 
 • ประกาศตัวเลขดัชนี CPI ของนิวซีแลนด์ New Zealand CPI (วันพุธที่ 26 ม.ค., 21:45) คาดว่าตัวเลข CPI จะคงเดิมที่ +2.2% ใน Q4 2021 (เทียบกับ Q3 ที่ +2.2%) 


ดัชนี CPI ของออสเตรเลีย กำหนดการประกาศอัตราเงินเฟ้อในวันอังคารอาจทำให้ธนาคารกลางออสเตรเลียอยู่ในความสนใจของตลาดอีกครั้ง ด้วยข้อมูลการจ้างงานที่แข็งแกร่งกว่าที่คาดไว้ ทำให้ตลาดคาดว่าการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางออสเตรเลียคาดว่าจะเกิดขึ้นในปี 2022 ที่ขัดกับมุมมองของผู้ว่าการธนาคารกลางออสเตรเลีย ที่มองว่าไม่น่าจะมีการขึ้นดอกเบี้ยเกิดขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม การเร่งตัวของอัตราเงินเฟ้อก็เป็นอีกปัจจัยที่กดดันธนาคารกลางออสเตรเลีย รวมถึงทำให้ตลาดมีการคาดการณ์ว่าน่าจะมีการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในเร็วๆนี้ จากรายงานของรอยเตอร์ นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าอัตราเงินเฟ้อของออสเตรเลียจะเพิ่มขึ้นเป็น 2.5% (จากเดิม 2.1%)


*บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ข้อมูลเท่านั้น ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (และไม่ควรถือว่าเป็น) คำแนะนำทางการเงิน การลงทุน หรือคำแนะนำอื่นๆ, INFINOX ไม่ได้รับอนุญาตให้คำแนะนำในการลงทุน ไม่มีความเห็นใดในเนื้อหาที่ถือว่าเป็นคำแนะนำจาก INFINOX หรือผู้เขียนบทความที่ถือว่าเป็นกลยุทธ์การลงทุน, การทำธุรกรรมหรือการลงทุนเฉพาะใด ๆ นั้นเหมาะสำหรับบุคคลใดบุคคลหนึ่งโดยเฉพาะเท่านั้น