จุดโฟกัสเริ่มเปลี่ยนไปมากขึ้นเรื่อยๆ ว่าข้อมูลของสหรัฐจะยังคงวาดภาพการชะลอตัวลงของเศรษฐกิจในสหรัฐต่อไปหรือไม่และเพิ่มการคาดการณ์การกลับตัวของเฟด ยอดขายปลีกและการผลิตภาคอุตสาหกรรมของสหรัฐจะเพิ่มเนื้อหาให้กับสัปดาห์นี้ 

สำหรับที่อื่นๆ มีอัตราเงินเฟ้อและ GDP ไตรมาส 3 สำหรับกลุ่มเศรษฐกิจสำคัญ ข้อมูลระดับเทียร์หนึ่งของสหราชอาณาจักรจะวาดภาพให้เราเห็นว่าเป็นงานยากแค่ไหนสำหรับธนาคารกลางอังกฤษในการจัดการเศรษฐกิจผ่านแรงกดดันจากภาวะถดถอยที่เพิ่มขึ้น 

คอยจับตาดู: 

 • อเมริกาเหนือ – ดัชนียอดขายปลีก การผลิตภาคอุตสาหกรรม และแบบสำรวจจากเฟดระดับภูมิภาคของสหรัฐ CPI ของแคนาดาก็มีความสำคัญเช่นกัน
 • ยุโรป – GDP ไตรมาส 3 ของยูโรโซน พร้อมด้วยอัตราการว่างงาน การเติบโตของค่าจ้าง อัตราเงินเฟ้อ CPI และยอดขายปลีกของสหราชอาณาจักร
 • เอเชีย – GDP ไตรมาส 3 และ CPI พื้นฐานของญี่ปุ่น พร้อมอัตราการว่างงานในออสเตรเลีย
 • ลาตินอเมริกา – GDP ไตรมาส 3 ของโคลอมเบียและชิลี

อเมริกาเหนือ

การคาดการณ์จาก N.B. เป็นฉันทามติล่าสุดที่มี 

ดอลลาร์สหรัฐ (USD)

จากการประชุมของ FOMC ครั้งล่าสุด เฟดนั้นอิงตามข้อมูล หลังจากเป็นขาขึ้นได้อย่างน่าประหลาดใจอยู่หลายเดือน การลดลงอย่างน่าประหลาดใจในอัตราเงินเฟ้อ CPI เมื่อสัปดาห์ที่แล้วได้ตอกย้ำการคาดการณ์ที่ว่าเฟดจะเริ่มลดการกระชับนโยบายอย่างเข้มงวดลง ซึ่งเราก็พบเห็นแล้วว่าฟิวเจอร์สอัตราดอกเบี้ยของเฟดปรับลดการคาดการณ์มูลค่าช่วงสุดท้ายลงไปใต้ 5% อย่างชัดเจน ต่อจากนั้น โมเมนตัมตอนนี้มีการปรับฐาน USD สำหรับคู่ฟอเร็กซ์หลักและน่าจะดำเนินต่อไปในสัปดาห์นี้ ข้อมูลการสร้างบ้านยังคงน่าผิดหวังและขยับลง ขณะที่ยอดขายปลีกคาดว่าจะเติบโตเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม เมื่อพิจารณาจากภาวะช็อกด้านลบของอัตราเงินเฟ้อและปฏิกิริยาของตลาดที่ตามมา เราจึงควรจับตาดูว่าโฆษกของเฟดจะมีปฏิกิริยาอย่างไรในสัปดาห์นี้ ในการประชุมของ FOMC เดือนพฤศจิกายน นายพาวเวลล์ ประธานเฟด พยายามเน้นย้ำว่าความสำคัญไม่ได้อยู่ที่ความเร็วในการไปถึงจุดนั้น แต่อยู่ที่จุดหมายปลายทางของมูลค่าช่วงสุดท้าย การตอบสนองของโฆษกต่อตัวเลข CPI อาจมีความสำคัญในการกำหนดกรอบของสิ่งที่ถูกมองว่าเป็นการเปลี่ยนไปเป็นเฟดที่แข็งกร้าวน้อยลง การเคลื่อนไหวของ USD จะเป็นไปตามปฏิกิริยาการตอบสนอง

ดอลลาร์แคนาดา (CAD)

CAD กำลังปรับตัวขึ้น (แม้ว่าจะไม่มากเท่ากับสกุลเงินหลักอื่นๆ) เนื่องจาก USD อ่อนค่าลง อย่างไรก็ตาม เนื่องจากธนาคารกลางแคนาดาที่ระมัดระวังมากขึ้นอยู่แล้วในนโยบายการเงิน ผู้เทรด CAD จะคอยจับตาดูตัวเลขอัตราเงินเฟ้อของแคนาดาในวันพุธอย่างกระตือรือร้น หากอัตราเงินเฟ้อของแคนาดาตามสหรัฐไป ก็อาจมีความผันผวนแกว่งกลับลงต่ำมาใน CAD

 • USD/CAD – หัวโตและจุดสูงสุดที่ไหล่สมบูรณ์แล้วในการเคลื่อนไหวลงใต้แนวรับ 1.3500 อย่างชัดเจน นี่แสดงถึงการปรับฐานสู่ 1.3020 ในช่วงสัปดาห์ต่อๆ ไป เส้นคอ (Neckline) และการดึงกลับของการวิ่งขึ้นระยะสั้นที่ล้มเหลวปล่อยแนวต้านสำคัญทิ้งไว้แถว 1.3500/13570 แนวรับถัดไปอยู่ที่ 1.3225

สินค้าโภคภัณฑ์

มีการปรับตัวขึ้นอย่างชัดเจนสำหรับสินค้าโภคภัณฑ์ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา แม้กระทั่งก่อนมีตัวเลข CPI ของสหรัฐที่อ่อนลงก็ยังมีการดันสูงขึ้นก่อตัวขึ้น แต่เมื่ออัตราเงินเฟ้อของสหรัฐลดลง อัตราผลตอบแทนตราสารหนี้ของสหรัฐก็ดิ่งลงอย่างรวดเร็ว สิ่งนี้ดึงผลตอบแทนที่แท้จริงให้ต่ำลง และหากเป็นเช่นนี้ต่อไป จะเป็นการกระตุ้นให้มีการปรับขึ้นเพิ่มเติมสำหรับโลหะมีค่า เช่น ทองคำและโลหะเงิน ความเสี่ยงคือมีความเป็นไปได้ที่จะเกิดการคลายตัวอย่างรวดเร็วจากสถานะการซื้อมากเกินไปในระยะสั้นหากมีความผันผวนในความเชื่อมั่น อย่างไรก็ตาม ตอนนี้เรามองการอ่อนค่าลงเป็นโอกาสในการซื้อโลหะมีค่า 

น้ำมันล้มเหลวในการฟื้นตัว แต่แนวโน้มของนโยบายการเงินของเฟดที่แข็งกร้าวน้อยลงจะช่วยกระตุ้นอุปสงค์ในน้ำมัน ด้วยความเชื่อมั่นในการเทรดที่อยู่ในขาขึ้น สิ่งนี้จะช่วยหนุนน้ำมันอย่างน้อยก็ในระยะสั้น

 • น้ำมันดิบเบรนท์ – แนวโน้มมีความผันผวนในสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยมีการหลุดเทรนด์การฟื้นตัว การแกว่งกลับสูงขึ้นในทันทีทำให้มีมุมมองที่ดูดีขึ้นอีกครั้ง แต่ตอนนี้ยังขาดความเด็ดขาด แนวต้านที่ $99.50/$101.20 อาจได้รับแรงกดดันในสัปดาห์นี้ การทะลุจะยุติช่วงความผันผวน
 • ทองคำ – การวิ่งขึ้นครั้งใหญ่ที่มีโมเมนตัมแข็งแกร่งได้เปลี่ยนแปลงแนวโน้มระยะกลางเป็นระยะที่ยาวขึ้นโดยสิ้นเชิง รูปแบบฐานขนาดใหญ่เหนือ $1735 แสดงถึงการวิ่งขึ้นไปทาง $1855 ในช่วงเดือนต่อๆ ไป แนวรับสำหรับการดึงกลับอยู่แถว $1735 ในสัปดาห์นี้
 • โลหะเงิน – การทะลุเหนือ $21.25 จะเปิดแนวต้านถัดไปที่ $22.50 เราจะใช้การปรับฐานที่สนับสนุนในระยะสั้นเป็นโอกาสในการซื้อตอนนี้ การทะลุแนวรับที่ $20.85/$21.25 เป็นกุญแจสำคัญ 

Wall Street

การวิ่งขึ้นอย่างมหาศาลในวอลล์สตรีทที่มาจากอัตราเงินเฟ้อของสหรัฐที่ต่ำกว่าที่คาดไว้แสดงให้เห็นว่าหุ้นที่ปรับตัวอย่างประณีตเป็นอย่างไรต่อรูปการณ์การกลับตัวของเฟด ผลงานที่เหนือกว่าอย่างมากของ NASDAQ ที่มีการเติบโตสูงเมื่อเทียบกับ Dow ที่มีการตั้งรับมากกว่าแสดงถึงความเป็นไปได้สำหรับการปรับตัวขึ้นครั้งสำคัญของกลุ่มเทคโนโลยีหากตลาดยังคงยึดมั่นในโอกาสที่เฟดจะกลับตัวเร็วขึ้น 

 • ฟิวเจอร์ส S&P 500  – การทะลุเหนือแนวต้าน 3935 เป็นการเคลื่อนไหวสำคัญที่เปิดการทดสอบแนวโน้มขาลงหลัก การทะลุตอนนี้จะต้องกลายเป็นฐานหนุนแถว 3883/3935 เพื่อสร้างฐานสำหรับขาต่อไปที่วิ่งสูงขึ้น
 • ฟิวเจอร์ส NASDAQ 100 – ดัชนีเทคโนโลยีค่อนข้างล้าหลังในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา แต่หากมีการวิ่งขึ้นจากความเสี่ยงที่ยั่งยืนก็อาจพุ่งขึ้นสู่จุดสูงสุดของกราผลงานที่เกี่ยวข้องได้ การปิดทะลุเหนือแนวต้านที่ 11730 อย่างชัดเจนเป็นการจบรูปแบบฐานอย่างสมบูรณ์แล้วและแสดงถึงการฟื้นตัวสู่ 12800 การสร้างแนวรับของระดับต่ำสุดที่สูงขึ้นก็เป็นกุญแจสำคัญในสัปดาห์นี้เช่นกัน
 • ฟิวเจอร์ส Dow – มีการสร้างการฟื้นตัวอย่างเข้มแข็งในช่วงเดือนที่ผ่านมาและตอนนี้ก็ทลายแนวโน้มขาลงหลักแล้ว ด้วยรูปแปบโมเมนตัมที่แข็งแกร่ง เราจะใช้การอ่อนค่าลงเป็นโอกาสในการซื้อเพื่อทดสอบแนวต้านสำคัญถัดไปที่ 34245 แนวรับที่ดีอยู่แถว 32500/33100

เอเชีย:

การคาดการณ์จาก N.B. เป็นฉันทามติล่าสุดที่มี 

เยนญี่ปุ่น (JPY)

JPY เป็นสกุลเงินหลักที่มีผลงานดีที่สุดในเดือนพฤศจิกายน สิ่งนี้เกิดขึ้นเนื่องจากอัตราผลตอบแทนตราสารหนี้สำหรับประเทศเศรษฐกิจหลักเริ่มปรับลงและส่วนต่างของผลตอบแทนของ JGB แบบคงที่ตลอดกาลกระชับขึ้น หากอัตราผลตอบแทนยังคงลดลง เราคาดหวังให้ JPY ฟื้นตัวต่อไปในคู่ข้ามหลัก XXXJPY ได้

 • USD/JPY – แนวรับระยะกลางที่สำคัญกำลังถูกทำลายเนื่องจากการเคลื่อนไหวปรับฐานครั้งใหญ่ของคู่นี้ทะลุแนวโน้มขาขึ้นในรอบแปดเดือนแล้ว การเคลื่อนไหวอาจมีการย้อนกลับบ้างในอีกไม่กี่วันข้างหน้า แต่ปฏิกิริยาต่อแนวต้านจะเป็นกุญแจสำคัญ แนวต้านเริ่มต้นอยู่ที่ 140.30/141.50 
 • AUD/JPY – เนื่องจาก JPY แข็งค่าขึ้นมากกว่าที่ AUD ฟื้นตัว เราจึงเห็น AUD/JPY ดึงต่ำลง แนวโน้มทางเทคนิคยังคงผันผวนและมีช่วงการเทรดที่เกิดขึ้นในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา แนวรับเริ่มต้นแถว 91.40 โดยมีแนวต้านที่แข็งแกร่งขึ้นเหนือ 95.00 

ดอลลาร์ออสเตรเลีย (AUD)

ผลงานของ AUD แย่กว่าที่คาดการณ์ไว้เนื่องจากธนาคารกลางออสเตรเลียมีความระมัดระวังมากขึ้นในช่วงนี้ แต่ก็ตะกุยกลับมาได้บางส่วนจากการปรับฐานครั้งใหญ่ใน USD  เฟดที่รุกน้อยลงนั้นสนับสนุนแรงเสี่ยงลงทุน ดังนั้น AUD จึงได้รับประโยชน์จากเหตุการณ์นี้ หากตลาดยังคงใช้เส้นทางนี้ การปรับตัวขึ้นของ AUD ก็จะดำเนินต่อไป 

 • AUD/USD – การวิ่งขึ้นผ่าน 0.6545 อย่างแน่วแน่ทำให้รูปแบบฐานสมบูรณ์ซึ่งบ่งบอกถึงการฟื้นตัวสู่ 0.6820 ในช่วงสัปดาห์ต่อๆ ไป การเคลื่อนไหวที่สำคัญคือปฏิกิริยาต่อการดึงกลับ แนวรับเส้นคออยู่แถว 0.6520/0.6545

ดอลลาร์นิวซีแลนด์ (NZD)

NZD ทำผลงานได้ดีกว่า USD อย่างสม่ำเสมอในเดือนที่ผ่านมา แม้กระทั่งตอนก่อนที่ USD จะปรับฐานครั้งล่าสุด ในขณะที่สกุลเงินหลักอื่นๆ วิ่งไล่ตามมา กีวีมีผลงานที่น่าประทับใจน้อยกว่าเล็กน้อย นอกจากนี้ เป็นเรื่องน่าสนใจที่จะได้เห็นว่าจะมีผลงานเป็นอย่างไรหากและเมื่อ RBNZ เข้าร่วมทีมกับธนาคารกลางอื่นๆ และเริ่มผ่อนปรนในวาทศิลป์เรื่องการกระชับ แต่สำหรับในตอนนี้ ผลงานยังคงแข็งแกร่ง 

 • NZD/USD – การฟื้นตัวอย่างน่าประทับใจได้ก่อตัวขึ้นอย่างเข้มแข็งแม้กระทั่งก่อนการล่มสลายของ USD เมื่อไม่นานมานี้ คู่นี้มีแนวโน้มสูงขึ้นอย่างชัดเจนจากโมเมนตัมที่แข็งแกร่ง สิ่งนี้ชี้ให้เห็นว่าการอ่อนค่าลงเป็นโอกาสในการซื้อ โดยมีแนวรับที่ดีระหว่าง 0.5840/0.5940 เหนือ 0.6160 จะเป็นการทะลุกรอบของกระทิงครั้งต่อไป


*บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ข้อมูลเท่านั้น ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (และไม่ควรถือว่าเป็น) คำแนะนำทางการเงิน การลงทุน หรือคำแนะนำอื่นๆ, INFINOX ไม่ได้รับอนุญาตให้คำแนะนำในการลงทุน ไม่มีความเห็นใดในเนื้อหาที่ถือว่าเป็นคำแนะนำจาก INFINOX หรือผู้เขียนบทความที่ถือว่าเป็นกลยุทธ์การลงทุน, การทำธุรกรรมหรือการลงทุนเฉพาะใด ๆ นั้นเหมาะสำหรับบุคคลใดบุคคลหนึ่งโดยเฉพาะเท่านั้นทุกการเทรดมีความเสี่ยง