บทนำ

หลังจากความสับสนวุ่นวายและความผันผวนที่เกิดจากการประกาศขึ้นอัตราดอกเบี้ยของ Fed ในสัปดาห์ที่แล้วได้จบลง ในสัปดาห์นี้สถานการณ์โดยรวมดูจะเงียบสงบขึ้นมาก เพราะมีข้อมูลระดับ tier 1 ของสหรัฐฯ ที่จะประกาศออกมาเพียงไม่กี่ตัวเท่านั้น รวมถึงดัชนี PMI ของประเทศที่มีเศรษฐกิจขนาดใหญ่, อัตราเงินเฟ้อ และดัชนี CPI ของแคนาดา ญี่ปุ่น และสหราชอาณาจักร 

ปัจจัยที่ควรจับตาในแต่ละภูมิภาค: 

  • อเมริกาเหนือ – flash PMI รวมถึงข้อมูลด้านที่อยู่อาศัยจากสหรัฐฯ รวมถึงอัตราเงินเฟ้อของแคนาดา 
  • ยุโรปและเอเชีย – อัตราเงินเฟ้อของญี่ปุ่นและสหราชอาณาจักร รวมถึง flash PMI ของประเทศต่างๆ 

ข้อมูลจากอเมริกาเหนือ: 

ข้อมูลสำคัญชิ้นแรกได้แก่ ดัชนีเงินเฟ้อ CPI ของแคนาดา ซึ่งหลังจากสัปดาห์ที่แล้วที่ดัชนี CPI ของสหรัฐออกมาสูงกว่าที่คาดไว้ ทำให้เราคาดว่าอัตราเงินเฟ้อของแคนาดาในสัปดาห์นี้จะปรับตัวสูงขึ้นเช่นกัน ซึ่งอัตราเงินเฟ้อที่ยังคงเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ นี้ จะกลายเป็นปัจจัยที่กดดันธนาคารกลางแคนาดาในการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเพิ่มเติมอีก หลังจากที่มีการปรับขึ้นไปแล้ว 50 basis points ในช่วงต้นเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา

ในฝั่งของสหรัฐฯ สัปดาห์นี้เป็นสัปดาห์ที่ค่อนข้างเงียบสงบ โดยปัจจัยสำคัญจะอยู่ที่ตัวเลข flash PMI ซึ่งหลังจากที่เราได้เห็นสัญญาณการชะลอตัวของกิจกรรมทางเศรษฐกิจสหรัฐฯ รวมถึงข้อมูลในเดือนพฤษภาคมที่ออกมาแย่กว่าที่คาด ดัชนี PMI จะเป็นเครื่องมือที่สะท้อนภาพว่าในเดือนมิถุนายนนี้ สถานการณ์ต่างๆ ปรับตัวดีขึ้นบ้างหรือไม่ โดยนักวิเคราะห์คาดว่าตัวเลขจะปรับลดลงเล็กน้อย ซึ่งเป็นผลมาจากการปรับลดลงของทั้งดัชนีฝั่งภาคการผลิตและภาคบริการ ซึ่งสิ่งนี้ได้สะท้อนออกมาจากการสำรวจข้อมูลของ Fed สาขาต่างๆ ในเดือนมิถุนายนที่ออกมาแย่กว่าที่คาด โดยคาดว่า Fed อาจต้องปรับลดตัวเลขคาดการณ์การเติบโตของ Q2 ลงอีก

การตอบสนองของตลาด: 

  • CAD อาจแข็งค่าขึ้นหากอัตราเงินเฟ้อของแคนาดาออกมาดีกว่าที่คาด
  • ตัวเลข  flash PMI ของสหรัฐจะส่งผลต่อภาพรวมของตลาด ค่าเงิน USD จะได้รับผลบวกถ้าหากตัวเลขออกมาดีกว่าที่คาด

ข้อมูลจากยุโรปและเอเชีย:

ธนาคารกลางอังกฤษคาดการณ์ว่าดัชนี CPI ของสหราชอาณาจักรจะพุ่งขึ้นแตะระดับ 11% ในเดือนตุลาคม ซึ่งสำหรับข้อมูลของเดือน พ.ค. นี้ นักวิเคราะห์คาดว่าตัวเลขจะออกมาดีขึ้นเล็กน้อย แต่จากข้อมูลเงินเฟ้อทั่วไปของสหรัฐที่ออกมาสูงกว่าที่คาด ทำให้ยังคงมีความเสี่ยงที่ตัวเลขจะออกมาผิดจากที่คาดไว้ได้ ในส่วนของ Core CPI คาดว่าจะปรับตัวสูงขึ้นอย่างมากที่ระดับ 6.7% ส่วนดัชนี Core CPI ของญี่ปุ่นที่พุ่งขึ้นอย่างมากในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมานี้มาคาดว่าจะเริ่มทรงตัวที่ระดับ 2.1% ในเดือนนี้ ซึ่งจะช่วยลดแรงกดดันในการใช้มาตรการพิเศษต่างๆ ของธนาคารกลางญี่ปุ่น