บทนำ


แม้ว่าปัจจัยทางภูมิรัฐศาสตร์อย่างการรุกรานยูเครนของรัสเซียจะอยู่ในความสนใจของตลาด แต่ปฏิทินทางเศรษฐกิจก็ยังคงมีบทบาทสำคัญในสัปดาห์นี้ ซึ่งเมื่อเราเข้าสู่สัปดาห์แรกของเดือนใหม่ ตลาดการเงินมักจะมีการประกาศข้อมูลทางเศรษฐกิจระดับ Tier one จำนวนมากมาให้เราได้พิจารณา เช่น ตัวเลข PMI ของประเทศที่มีเศรษฐกิจขนาดใหญ่ ซึ่งสะท้อนมุมมองต่อสถานการณ์ทางเศรษฐกิจในปัจจุบันสำหรับการก้าวเข้าสู่เดือนมีนาคม, ตัวเลขคาดการณ์การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางใหญ่สองถึงสามแห่ง รวมถึงธนาคารกลางแคนาดา และปิดท้ายสัปดาห์ด้วยข้อมูลที่สำคัญอีกหนึ่งชิ้น นั่นคือรายงานตัวเลขการจ้างงานของสหรัฐฯ


ปัจจัยที่ควรจับตามองในแต่ละภูมิภาค:

• อเมริกาเหนือ –ข้อมูลจากสถาบัน ISM และตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรของสหรัฐฯ, การตัดสินใจเกี่ยวกับนโยบายการเงินของธนาคารแห่งประเทศแคนาดา

• ยุโรปและเอเชีย – ผลการประชุมชอง RBA, อัตราเงินเฟ้อของยูโรโซน และดัชนี PMI ของจีน, ยูโรโซน และสหราชอาณาจักร

• ลาตินอเมริกา – อัตราการว่างงานของเม็กซิโก, ชิลี และโคลอมเบีย รวมถึง GDP ของบราซิล


ข้อมูลสำคัญจากอเมริกาเหนือ:

• GDP ของแคนาดา (วันอังคารที่ 1 มีนาคม 1330GMT) ตัวเลข Annualized GDP คาดว่าจะอยู่ที่ 5.5% ในไตรมาสที่ 4

• ดัชนี PMI ภาคการผลิตของสหรัฐฯ จากสถาบัน ISM (วันอังคารที่ 1 มีนาคม 1500GMT) ผลการสำรวจตัวเลขคาดว่าจะปรับตัวขึ้นเล็กน้อยเป็น 58.0 ในเดือนกุมภาพันธ์ (จาก 57.6 ในเดือนมกราคม)

• รายงานการจ้างงานของ ADP (วันพุธที่ 2 มีนาคม, 1315GMT) คาดว่าตัวเลขการจ้างงานปรับเพิ่มขึ้น +323,000 ในเดือนกุมภาพันธ์ (หลังจากการลดลงอย่างผิดคาดที่ -301,000 ในเดือนมกราคม)

• นโยบายการเงินของธนาคารแห่งประเทศแคนาดา (วันพุธที่ 2 มีนาคม, 1500GMT) ฉันทามติของนักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าจะมีการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย +25 Basis Points เป็น 0.50% ในเดือนกุมภาพันธ์ (จากเดิม 0.25%)

• รายงานสรุปภาวะเศรษฐกิจ (Beige Book) ของ Fed (วันพุธที่ 2 มีนาคม 1900GMT)

• ดัชนี PMI ภาคการบริการของสหรัฐฯ จากสถาบัน ISM (พฤหัสบดีที่ 3 มีนาคม 1500GMT) ผลการสำรวจตัวเลขภาคบริการของเดือนกุมภาพันธ์คาดว่าจะปรับตัวขึ้นเป็น 61.0 (จาก 59.9 ในเดือนมกราคม)

• ยอดการสั่งซื้อสินค้าจากโรงงานในสหรัฐฯ (พฤหัสบดีที่ 3 มีนาคม, 1500GMT) ฉันทามติของนักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าจะมีอัตราการเติบโตรายเดือนเพิ่มขึ้น +0.5% ในเดือนมกราคม (หลังจากลดลง -0.4% ในเดือนธันวาคม)

• ตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตร (วันอังคารที่ 1 มีนาคม 1330GMT) ตัวเลขการจ้างงานทั่วไปคาดว่าจะลดลงเล็กน้อย แต่ยังเติบโต +338,000 ในเดือนกุมภาพันธ์ (จากเดิม 467,000 ในเดือนมกราคม)


เป็นเวลาสองเดือนที่ทั้งดัชนีภาคการผลิตของสหรัฐฯ และดัชนีภาคการบริการของสหรัฐฯ จากสถาบัน ISM ได้ปรับตัวลดลง นักวิเคราะห์ต่างคาดการณ์ว่าตัวเลขของเดือนกุมภาพันธ์จะมีการฟื้นตัว ทั้งนี้ เป็นเรื่องน่าสนใจที่จะจับตาดูว่าข้อมูลที่ประกาศออกมาจะมีการแสดงให้เห็นถึงนัยยะเชิงลบทางเศรษฐกิจจากความขัดแย้งในยูเครนหรือไม่ ซึ่งถ้าหากตัวเลขมีการปรับตัวลงต่อเป็นเดือนที่สามก็อาจทำให้คณะกรรมการ FOMC บางส่วนมีความกล้าในการตัดสินใจชี้ขาดมุมมองต่อนโยบายการเงินลดน้อยลง


US PMI index

 

คาดการณ์ว่าธนาคารแห่งประเทศแคนาดาจะเริ่มปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในสัปดาห์นี้ โดยคาดว่าจะมีการปรับขึ้นครั้งแรกที่ +25 basis points (เป็น 0.50%) ประเด็นสำคัญนั้นอยู่ที่การส่งสัญญาณที่ชี้นำทิศทางนโยบายในการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยว่าจะมีท่าทีที่เข้มงวดขนาดไหน ซึ่งถ้ามีการส่งสัญญาณออกมาแบบเดียวกับธนาคารกลางของนิวซีแลนด์เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว คาดว่าค่าเงิน CAD จะปรับตัวแข็งค่าขึ้น

ปิดท้ายสัปดาห์ด้วยตัวเลขที่สำคัญอย่างรายงานการจ้างงานของสหรัฐฯ ซึ่งสมาชิกของ FOMC ได้ให้ความสำคัญกับข้อมูลนี้ในการตัดสินใจว่าจะมีปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยรวดเร็วแค่ไหน ในส่วนของตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรทั่วไป คาดว่าจะปรับเพิ่มขึ้น 338,000 ตำแหน่ง แต่ถ้าหากตัวเลขการจ้างงานที่ประกาศออกมานั้นสูงกว่า 400,000 ตำแหน่ง จะถือว่าเป็นการเติบโตได้อย่างแข็งแกร่ง นอกจากนี้การเติบโตของค่าจ้างแรงงานจะถูกมองว่าเป็นตัวชี้วัดสำคัญสำหรับการคาดการณ์อัตราเงินเฟ้อ ดังนั้นหากตัวเลขที่ออกมาสูงกว่า 6% จะกลายเป็นสัญญาณเตือนถึงเงินเฟ้ออีกครั้ง ส่วนตัวเลขของ ADP จะประกาศออกมาสองสามวันก่อนที่จะมีการประกาศรายงานตัวเลขการจ้างงาน ถึงแม้ว่าในปัจจุบันตัวเลขนี้จะเป็นเครื่องมือสำหรับชี้วัดการจ้างงานที่ไม่มีประสิทธิภาพมากนักมาเป็นระยะเวลาเกือบหนึ่งปีแล้วก็ตามเทรดเดอร์จึงมักจะพิจารณาตัวเลขของ ADP ที่ออกมาผิดคาดด้วยการฟังหูไว้หู


US nonfarm payroll

 

ปฏิกิริยาของตลาด:

• USD จะมีปฏิกิริยาต่อตัวเลขจาก ISM ที่ออกมาผิดคาด ในขณะที่ตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรจะส่งผลให้เกิดความผันผวนเพิ่มสูงขึ้น

• CAD ผันผวนเนื่องจากการประกาศของ BoC โดยตลาดมีการจับตาอยู่ที่สัญญาณในการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในอนาคต


ข้อมูลสำคัญจากยุโรปและเอเชีย: 

• นโยบายการเงินของธนาคารกลางออสเตรเลีย (วันอังคารที่ 1 มีนาคม 1330GMT) ฉันทามติของนักวิเคราะห์คาดว่า RBA จะคงอัตราดอกเบี้ยไว้ที่ +0.10%

• ดัชนี PMI ของจีน (วันอังคารที่ 1 มีนาคม 0100GMT) ฉันทามติของนักวิเคราะห์คาดว่าดัชนี PMI ภาคการผลิตขั้นสุดท้ายจะปรับตัวขึ้นเล็กน้อยเป็น 50.4 (จาก 50.1) และภาคการบริการจะปรับตัวขึ้นเป็น 51.5 (จาก 51.1)

• ดัชนี PMI ภาคการผลิตของยูโรโซน – final (วันอังคารที่ 1 มีนาคม 0900GMT) ฉันทามติของนักวิเคราะห์คาดว่าผลการสำรวจตัวเลขจะยังไม่มีการปรับตัวเลขจากเดิมที่ 58.4

• ดัชนี PMI ภาคการผลิตของ UK – final (วันอังคารที่ 1 มีนาคม 0930GMT) ผลการสำรวจตัวเลขนี้คาดว่าจะยังไม่มีการปรับตัวเลขจากเดิมที่ 57.3

• อัตราเงินเฟ้อของยูโรโซน - prelim (วันพุธที่ 2 มีนาคม, 1330GMT) อัตราเงินเฟ้อเบื้องต้นในเดือนกุมภาพันธ์คาดว่าจะเพิ่มขึ้นเล็กน้อยโดยอัตราเงินเฟ้อทั่วไปจะเพิ่มเป็น 5.2% (จาก 5.1% ในเดือนมกราคม) และอัตราเงินเฟ้อพื้นฐานจะคงที่ที่ 2.3% (จาก 2.3% ในเดือนมกราคม)

• ดัชนี PMI ภาคการบริการของยูโรโซน – final (วันพฤหัสบดีที่ 3 มีนาคม, 1330GMT) ตัวเลขภาคการบริการขั้นสุดท้ายคาดว่าจะยังไม่มีการปรับตัวเลขจากเดิมที่ 55.8

• ดัชนี PMI ภาคการบริการของ UK – final (วันพฤหัสบดีที่ 3 มีนาคม, 1330GMT) ตัวเลขภาคการบริการขั้นสุดท้ายคาดว่าจะมีการทบทวนตัวเลขใหม่ให้ต่ำลงเล็กน้อยเป็น 60.2 (จากตัวเลข Flash ที่ 60.3)

• อัตราการว่างงานในยูโรโซน (วันพฤหัสบดีที่ 3 มีนาคม 100GMT) ตัวเลขการว่างงานคาดว่าจะทรงตัวที่ 7.0% ในเดือนมกราคม (จาก 7.0% ในเดือนธันวาคม)

• รายงานการประชุม ECB (พฤหัสบดีที่ 3 มีนาคม, 1230GMT)


ธนาคารกลางออสเตรเลียเป็นธนาคารกลางสำคัญอีกหนึ่งแห่งที่จะมีการประกาศนโยบายการเงินในสัปดาห์นี้ คาดการณ์ว่า RBA จะยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงอัตราดอกเบี้ย (ที่ +0.10%) อย่างไรก็ตาม ด้วยอัตราการว่างงานที่ 4.2% ซึ่งต่ำที่สุดนับตั้งแต่ปี 2008 ในขณะที่อัตราเงินเฟ้อ CPI ยังปรับตัวสูงขึ้นที่ 3.5% และอัตราเงินเฟ้อ CPI โดยเฉลี่ยของ RBA ปรับตัวสูงขึ้นที่ 2.6% (สูงสุดในรอบ 8 ปี) รวมถึงการเติบโตของค่าจ้างแรงงานนั้นพุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้สิ่งที่ต้องจับตามองในการประชุมครั้งนี้จะอยู่ที่การคาดการณ์ว่าจะมีการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยให้เห็นเมื่อใด นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าจะมีการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเพิ่มขึ้นในช่วงไตรมาสที่ 3 ของปีนี้


จากการประมาณการคร่าวๆ ของอัตราเงินเฟ้อในยูโรโซน สำหรับอัตราเงินเฟ้อทั่วไปคาดว่าจะยังคงเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องจนถึง 5.2% ในเดือนกุมภาพันธ์ อย่างไรก็ตามอัตราเงินเฟ้อพื้นฐานคาดว่าจะยังคงอยู่ที่ 2.3% ต่อไปอีกหนึ่งเดือน ซึ่งการที่ดัชนีเงินเฟ้อพื้นฐานกลับมาปรับตัวสูงขึ้นอีกครั้งเป็นสิ่งที่ควรต้องจับตา โดยเฉพาะในปัจจุบันที่สถานการณ์ความขัดแย้งในยูเครนมีแนวโน้มที่จะทำให้อัตราเงินเฟ้อพุ่งสูงขึ้น 


Eurozine inflation

   

สำหรับสัปดาห์นี้จะมีการประกาศดัชนี PMI ออกมาตลอดทั้งสัปดาห์สำหรับกลุ่มประเทศที่มีเศรษฐกิจขนาดใหญ่ คาดการณ์ว่าดัชนี PMI มีแนวโน้มที่จะปรับตัวสูงขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์ อย่างไรก็ตาม เป็นเรื่องน่าสนใจที่จะจับตาดูว่าความตึงเครียดทางภูมิรัฐศาสตร์จากความขัดแย้งในยูเครนจะส่งผลกระทบในเชิงลบออกมาเซอร์ไพรส์ตลาดหรือไม่ (โดยเฉพาะข้อมูลตัวเลขจากยูโรโซน)


PMI index

 

ปฏิกิริยาของตลาด: 

• AUD มีปฏิกิริยาเชิงบวกต่อการส่งสัญญาณการใช้นโยบายที่เข้มงวดของ RBA

• ตัวเลขอัตราเงินเฟ้อที่ออกมาดีกว่าคาดอาจช่วยหนุน EUR

• ดัชนี PMI ของจีนที่ออกมาสูงกว่าที่คาดจะสนับสนุนการยอมรับความเสี่ยงเพิ่มขึ้นในวงกว้าง

• ดัชนี PMI ของยูโรโซนที่ออกมาแย่กว่าที่คาดการณ์ไว้จะส่งผลเชิงลบต่อ EUR

ลาตินอเมริกา: 

• อัตราการว่างงานของเม็กซิโก (วันจันทร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 1200GMT) คาดว่าอัตราการว่างงานจะยังอยู่ที่ 3.5%

• อัตราการว่างงานของชิลี (วันจันทร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 1200GMT) คาดว่าอัตราการว่างงานจะยังอยู่ที่ 7.2%

• อัตราการว่างงานของโคลอมเบีย (วันจันทร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 1500GMT) คาดว่าอัตราการว่างงานจะปรับตัวขึ้นเล็กน้อยเป็น 10.8%

• ดัชนี PMI ภาคการผลิตของบราซิล (พฤหัสบดีที่ 3 มีนาคม, 1300GMT) คาดว่าตัวเลขจะปรับตัวดีขึ้นเล็กน้อยเป็น 48.0 (จาก 47.8 ในเดือนมกราคม)

• GDP ของบราซิล (วันศุกร์ที่ 4 มีนาคม 1200GMT) คาดว่าจะขยายตัว -0.2% QoQ


ข้อมูลสำคัญจากลาตินอเมริกา:

สกุลเงินต่างๆ ในลาตินอเมริกามีการตอบสนองไม่มากนักต่อการหลีกเลี่ยงความเสี่ยงจากความขัดแย้งในยูเครน ที่ส่งผลให้ค่าเงิน USD แข็งค่าขึ้น ซึ่งหากฉันทามติของนักวิเคราะห์นั้นถูกต้อง สิ่งนี้จะเป็นอุปสรรคต่อแนวโน้มของการฟื้นตัวที่เห็นได้อย่างชัดเจนในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา ส่วนข้อมูลตัวเลขการว่างงานไม่น่าที่จะส่งผลกระทบมากนัก แม้ว่าอัตราการว่างงานในชิลีจะลดลงในช่วงเก้าเดือนที่ผ่านมา รวมถึงอัตราการว่างงานในเม็กซิโกที่ลดลงในช่วงห้าเดือนที่ผ่านมาด้วยเช่นกัน แต่คาดว่าตัวเลขที่กำลังปรับตัวดีขึ้นนี้อาจจะหยุดชะงักในเดือนมกราคม แม้ว่าจะมีการคาดการณ์ถึงตัวเลขที่ดีขึ้นเล็กน้อยในโคลอมเบียก็ตาม

ดัชนี PMI ภาคการผลิตของบราซิลคาดว่าจะยังคงหดตัวในเดือนกุมภาพันธ์ (แม้ว่าจะดีขึ้นกว่าในเดือนมกราคมเล็กน้อยก็ตาม) แนวโน้มของกิจกรรมทางเศรษฐกิจที่ซบเซาซึ่งเป็นลักษณะเด่นของไตรมาสที่ 4 ปี 2021 จะยังคงดำเนินต่อไป


Latin America currency

 

ปฏิกิริยาของตลาด:

• อัตราการว่างงานที่ออกมาน้อยกว่าคาดอาจหนุนค่าเงิน MXN, CLP และ COP

• BRL จะมีปฏิกิริยาต่อข้อมูล PMI และ GDP ที่จะมีการประกาศในช่วงปลายสัปดาห์


*บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ข้อมูลเท่านั้น ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (และไม่ควรถือว่าเป็น) คำแนะนำทางการเงิน การลงทุน หรือคำแนะนำอื่นๆ, INFINOX ไม่ได้รับอนุญาตให้คำแนะนำในการลงทุน ไม่มีความเห็นใดในเนื้อหาที่ถือว่าเป็นคำแนะนำจาก INFINOX หรือผู้เขียนบทความที่ถือว่าเป็นกลยุทธ์การลงทุน, การทำธุรกรรมหรือการลงทุนเฉพาะใด ๆ นั้นเหมาะสำหรับบุคคลใดบุคคลหนึ่งโดยเฉพาะเท่านั้น