Today’s news

🇯🇵 นิกเกอิปิดเช้าลบ 162.64 จุด หวั่นจีนล็อกดาวน์เซี่ยงไฮ้กระทบเศรษฐกิจ: ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวปิดเช้าลบในวันนี้ เนื่องจากนักลงทุนวิตกเกี่ยวกับเศรษฐกิจจีน หลังจีนประกาศล็อกดาวน์เมืองเซี่ยงไฮ้เพื่อควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ดัชนีนิกเกอิปิดภาคเช้าที่ระดับ 27,987.20 จุด ลดลง 162.64 จุด หรือ -0.58%

🇬🇧 กระทรวงการคลังอังกฤษเตรียมประกาศระเบียบใหม่คุม "สเตเบิลคอยน์": สำนักข่าวซีเอ็นบีซีรายงานโดยอ้างแหล่งข่าว ระบุว่า รัฐบาลอังกฤษเตรียมประกาศระเบียบการด้านการกำกับดูแลตลาดคริปโทเคอร์เรนซี โดยเฉพาะในส่วนสเตเบิลคอยน์ (Stablecoin) ซึ่งเป็นสกุลเงินคริปโทฯ ที่มีการตรีงมูลค่าไว้กับสกุลเงินหลักของโลก เช่น ดอลลาร์สหรัฐ และเป็นภาคส่วนมีการเติบโตอย่างรวดเร็ว แหล่งข่าวคาดว่า นายริชี ซูนัค รัฐมนตรีกระทรวงคลังอังกฤษจะประกาศระเบียบฉบับใหม่ภายในไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้านี้

🇯🇵 จนท.รัฐบาลญี่ปุ่นชี้บีโอเจต้องคงนโยบายการเงินผ่อนคลายต่อไปแม้เงินเฟ้อพุ่ง: นายเซอิจิ คิฮาระ ผู้ช่วยหัวหน้าเลขาธิการคณะรัฐมนตรีกล่าวว่า ธนาคารกลางญี่ปุ่น (บีโอเจ) ต้องดำเนินมาตรการกระตุ้นทางการเงินขนาดใหญ่ต่อไป เนื่องจากการจัดการกับอัตราเงินเฟ้อที่เกิดจากต้นทุนด้วยการคุมเข้มนโยบายจะเป็นเรื่องยาก แนวโน้มการขึ้นอัตราดอกเบี้ยอย่างต่อเนื่องของสหรัฐ และการประกาศของบีโอเจที่จะคงอัตราดอกเบี้ยไว้ที่ระดับต่ำพิเศษต่อไปนั้น ทำให้เยนร่วงแตะระดับต่ำสุดในรอบหลายปีเมื่อเทียบกับดอลลาร์ ซึ่งเป็นการเคลื่อนไหวที่เพิ่มต้นทุนที่สูงขึ้นอยู่แล้วในการนำเข้าเชื้อเพลิงและวัตถุดิบของญี่ปุ่น

🇨🇳 เซี่ยงไฮ้คอมโพสิตเปิดลบ 27.07 จุด วิตกจีนล็อกดาวน์เซี่ยงไฮ้: ดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตตลาดหุ้นจีนเปิดปรับตัวลงในวันนี้ นักลงทุนวิตกกังวลเกี่ยวกับข่าวจีนประกาศล็อกดาวน์เมืองเซี่ยงไฮ้เพื่อควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 ดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตเปิดที่ 3,185.17 จุด ลดลง 27.07 จุด หรือ -0.84% เมืองเซี่ยงไฮ้ ซึ่งเป็นศูนย์กลางด้านการเงินของจีน ประกาศมาตรการล็อกดาวน์เพื่อตรวจหาเชื้อโควิด-19 ครั้งใหญ่ โดยการล็อกดาวน์จะแบ่งเป็น 2 ส่วน และจะเริ่มตั้งแต่วันนี้ (28 มี.ค.)

🌏 ภาวะตลาดหุ้นฮ่องกงฮั่งเส็งเปิดบวก 17.32 จุด ตามทิศทางดาวโจนส์: ดัชนีฮั่งเส็งตลาดหุ้นฮ่องกงเปิดบวกขึ้นในวันนี้ตามทิศทางดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดบวกในวันศุกร์ (25 มี.ค.) เนื่องจากหุ้นกลุ่มการเงินปรับตัวขึ้นหลังจากอัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐพุ่งขึ้นสู่ระดับสูงสุดในรอบเกือบ 3 ปี ดัชนีฮั่งเส็งเปิดที่ 21,422.20 จุด เพิ่มขึ้น 17.32 จุด หรือ +0.08%

 

Economic Calendar:

  • 🇺🇸 Goods Trade Balance (เวลา 19:30GMT+7). ตัวเลขคาดการณ์ -106.4B, ตัวเลขครั้งที่ผ่านมา -107.6B (ตัวเลขจริงมากกว่าตัวเลขคาดการณ์= ดีกับค่าเงิน)
  • 🇺🇸 สต็อกสินค้าคงคลังภาคค้าส่งเดือนก.พ. (เวลา 19:30GMT+7). ตัวเลขคาดการณ์ 1.3%, ตัวเลขครั้งที่ผ่านมา 0.8% (ตัวเลขจริงน้อยกว่าตัวเลขคาดการณ์= ดีกับค่าเงิน)

 

MAJOR Markets Outlook

Commodities:

  • Gold สำหรับทองคำ ก่อนหน้านี้เรามี short-term balancing area 6 วัน แล้วเมื่อคืนวันพฤหัสก่อนตลาดปิดไม่นาน ทองคำ break-out ขึ้นมาเหนือ balancing 6 วัน โดยมีจุดเริ่มต้นในการ break-out อยู่ที่ราคาประมาณ 1937 เราจะเรียกราคานี้ว่า invalidation point เพราะฉะนั้น area นี้จึงเป็น area ที่เราต้องจับตาดูเป็นพิเศษใน short-term โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าราคา break & hold ใต้ HVN 1934 ด้วยแล้ว ขอให้ระมัดระวัง long trade setup ให้ดี เพราะมันจะกลายเป็นการเทรดสวน short-term bias ซึ่งถ้าราคา hold อยู่ใต้ HVN short-term bias จะกลายเป็น Neutral-Bearish โดยมี target down side อยู่ที่โซน 1910-1917

Forex:

  • EUR/USD ก่อนหน้านี้ Euro balancing มา 3 วัน แต่ในวันนี้ตอน overnight session ราคา break-down ลงมาใต้ balancing 3 วันแล้ว โดย area ที่ break-down อยู่ที่โซน 09629-09683 ตราบใดที่ Euro ยัง hold อยู่ใต้โซนนี้ Euro ก็จะมี balancing break-down pattern และ short-term bias ก็จะยังเป็น Neutral-Bearish ต่อไป ซึ่งจากจุดนั้นเป็นไปได้สูงที่ราคาจะ expand range ลงสู่ด้านล่าง ไม่ว่าจะเป็นที่ Support Zone 09261-09347 หรืออาจจะลงไปถึง Support Zone 09004-09086 เลยก็ได้ และสิ่งที่อยากให้สังเกตุอีกอย่างนึงก็คือ การ break-down ครั้งนี้ยัง alignment กับ big picture bias ซึ่งเป็น Bearish อยู่ก่อนแล้วด้วย

  • GBP/USD อย่างที่กล่าวไว้เมื่อวันพฤหัสซึ่งดูเหมือนว่า Pound นั้นจะมี failed break-out pattern แล้ววันศุกร์ตลาดก็คอนเฟิร์มว่าเป็น failed break-out pattern จริง ๆ โดยราคากลับเข้าไปเทส failed break-out area แล้ว sellers กลับเข้ามา active เพราะฉะนั้นตอนนี้ถึงแม้ว่า short-term bias จะเป็น neutral แต่ด้วยความเข้าใจที่ว่า Pound กำลังเทรดอยู่ใน failed break-out pattern ซึ่งเป็นไปได้สูงที่วันนี้ราคาจะลงไปอย่างน้อยที่ Support Zone 31201-31295 ซึ่ง failed break-out pattern น่าจะไปจบ pattern ที่ Support Zone 30742-30877

  • AUD/USD สำหรับ AUD ที่โซน 75473-75555 นั้นเป็น Resistance Zone ที่สำคัญ ซึ่งตราบใดที่ยังไม่สามารถ break โซนนี้ขึ้นไปได้ก็ยังมีโอกาสที่เราจะเห็น sellers กลับเข้ามา active โดยเฉพาะอย่างยิ่งใน short-term ถ้าราคาเริ่ม break ลงมาใต้โซน 74931-75029 จะเท่ากับ sellers พยายามจะกลับเข้ามา control market ใน short-term

Cryptocurrency:

  • BTC/USD Bitcoin เองก็น่าสนใจเช่นเดียวกัน เนื่องจากตอนนี้ราคา break-out ขึ้นมาเหนือ balancing area ซึ่ง balancing มานานว่า 70 วัน เพราะฉะนั้น area ที่สำคัญแล้วเราต้องจับตาดูเป็นพิเศษคือที่ราคาตั้งแต่ 44725 ขึ้นไปจนถึง 46089 ตราบใดที่ราคายัง hold อยู่เหนือ area นี้จะเท่ากับ buyers control market ใน short-term แล้วราคาก็น่าจะ expand range ขึ้นไปได้ถึงโซน 51241-52100 แต่ถ้า break กลับลงมาใต้ Invalidation point 44725 ก็จะกลายเป็น faile break-out pattern ซึ่งเป็น bearish pattern

 

Direction Bias & Key Reference Areas

 

*บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ข้อมูลเท่านั้น ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (และไม่ควรถือว่าเป็น) คำแนะนำทางการเงิน การลงทุน หรือคำแนะนำอื่นๆ, INFINOX ไม่ได้รับอนุญาตให้คำแนะนำในการลงทุน ไม่มีความเห็นใดในเนื้อหาที่ถือว่าเป็นคำแนะนำจาก INFINOX หรือผู้เขียนบทความที่ถือว่าเป็นกลยุทธ์การลงทุน, การทำธุรกรรมหรือการลงทุนเฉพาะใด ๆ นั้นเหมาะสำหรับบุคคลใดบุคคลหนึ่งโดยเฉพาะเท่านั้น