เพียงแต่ในมุมของ market structure Euro, GBP ต่างมี Weekly time-frame เป็น Balance ทั้งคู่ เพราะฉะนั้นยังน่าจะมีโอกาสทั้งฝั่ง Long และ Short ในขณะที่ทองคำก็อาจจะยังเทรดอยู่ใน Failed breakdown pattern อยู่

Today’s news

🇯🇵 สถานการณ์ตลาดหุ้นโตเกียว: นิกเกอิปิดเช้าขยับขึ้น 453.93 จุด ตามหุ้นยุโรป-แรงช้อนซื้อหุ้น: ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวปิดเช้าขยับขึ้นในวันนี้ โดยได้แรงหนุนจากตลาดหุ้นยุโรปที่ปรับตัวขึ้นเมื่อคืนวานนี้ และนักลงทุนเข้าช้อนซื้อหุ้นหลังดัชนีนิกเกอิปิดร่วงสู่ระดับต่ำสุดในรอบ 5 สัปดาห์เมื่อวานนี้

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ดัชนีนิกเกอิปิดภาคเช้าที่ระดับ 26,225.15 จุด พุ่งขึ้น 453.93 จุด หรือ +1.76%

หุ้นทุกกลุ่มปรับตัวขึ้นเช้านี้ โดยหุ้นบวกนำตลาดได้แก่ กลุ่มเหมืองแร่, กลุ่มการขนส่งทางอากาศ ตลอดจนกลุ่มผลิตภัณฑ์น้ำมันและถ่านหิน

🌏 ตลาดหุ้นเอเชียเปิดบวกรับดาวโจนส์ฟิวเจอร์พุ่ง จับตาแบงก์ชาติออสซี่เผยรายงานประชุม: ตลาดหุ้นเอเชียเปิดแดนบวก โดยได้แรงหนุนจากตลาดฟิวเจอร์ของสหรัฐที่ปรับตัวขึ้นเช้านี้ ซึ่งส่งสัญญาณว่า ความเชื่อมั่นของนักลงทุนเริ่มกลับมาฟื้นตัว หลังตลาดทรุดตัวลงอย่างหนักในสัปดาห์ที่แล้ว ขณะเดียวกัน นักลงทุนยังจับตาธนาคารกลางออสเตรเลีย (RBA) เปิดเผยรายงานการประชุมในวันนี้

ดัชนี NIKKEI 225 ตลาดหุ้นญี่ปุ่นเปิดวันนี้ที่ 26,070.92 จุด เพิ่มขึ้น 299.70 จุด หรือ +1.16%, ดัชนี HSI ตลาดหุ้นฮ่องกงเปิดวันนี้ที่ 21,264.98 จุด เพิ่มขึ้น 101.07 จุด หรือ +0.48% และดัชนี SSE Composite ตลาดหุ้นจีนเปิดวันนี้ที่ 3,313.79 จุด ลดลง 1.64 จุด หรือ -0.05%

🇺🇸 ดาวโจนส์ฟิวเจอร์พุ่งกว่า 300 จุด ตลาดฟื้นตัว-จับตาพาวเวลแถลงนโยบายรอบครึ่งปี: ดัชนีดาวโจนส์ฟิวเจอร์ดีดตัวขึ้นมากกว่า 300 จุดในช่วงเช้านี้ ขณะที่ดัชนี S&P500 ฟิวเจอร์ และดัชนี Nasdaq ฟิวเจอร์ต่างก็พุ่งขึ้นกว่า 1% ซึ่งส่งสัญญาณว่าตลาดเริ่มฟื้นตัวหลังจากที่ทรุดตัวลงอย่างหนักในสัปดาห์ที่แล้ว ขณะที่นักลงทุนกำลังปรับตัวรับการตัดสินใจของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ที่ประกาศปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยที่รุนแรงขึ้นเพื่อสกัดเงินเฟ้อ ณ เวลา 07.45 น.ตามเวลาไทย ดัชนีดาวโจนส์ฟิวเจอร์ พุ่งขึ้น 302 จุด หรือ +1.01% แตะที่ 30,171 จุด

🌏 ราคาน้ำมัน WTI ดีดขึ้นเกือบ 2% รับคาดการณ์อุปทานน้ำมันตึงตัว: ราคาน้ำมัน WTI พุ่งขึ้นเกือบ 2% เช้านี้ โดยราคาน้ำมันฟื้นตัวหลังจากที่ทรุดตัวลงรุนแรงกว่า 6.8% เมื่อวันศุกร์ (17 มิ.ย.) ขณะที่นักลงทุนหันมาให้ความสนใจเกี่ยวกับแนวโน้มอุปทานน้ำมันตึงตัวในตลาดโลก แม้ยังคงวิตกกังวลว่าภาวะเศรษฐกิจโลกถดถอยอาจจะส่งผลกระทบต่อความต้องการใช้น้ำมัน ณ เวลา 08.24 น.ตามเวลาไทย สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ส่งมอบเดือนก.ค. พุ่งขึ้น 1.99 ดอลลาร์ หรือ 1.82% แตะที่ 111.55 ดอลลาร์/บาร์เรล

🇦🇺 แบงก์ชาติออสซี่ส่งสัญญาณขึ้นดอกเบี้ยอีก เหตุเงินเฟ้อยังสูงกว่าเป้า: ธนาคารกลางออสเตรเลีย (RBA) เปิดเผยรายงานการประชุมเดือนมิ.ย.ในวันนี้ โดยระบุว่า การที่ RBA ตัดสินใจปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบาย 0.50% ในการประชุมเมื่อวันที่ 7 มิ.ย.นั้น เป็นเพราะนโยบายการเงินของ RBA ยังคงอยู่ในลักษณะที่ผ่อนคลายมาก และ RBA จำเป็นต้องปรับนโยบายกลับสู่ระดับปกติเพื่อควบคุมเงินเฟ้อที่พุ่งขึ้นในขณะนี้ รายงานการประชุมระบุว่า กรรมการ RBA ได้หารือกันเกี่ยวกับการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบาย 0.25% หรือ 0.50% และท้ายที่สุดกรรมการได้เลือกที่จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.50% สู่ระดับ 0.85% เนื่องจากเงินเฟ้อพุ่งขึ้นสูงกว่าระดับที่กรรมการทุกคนคาดการณ์ไว้

🇺🇸 ปธ.เฟดเซนต์หลุยส์หวังนโยบายขึ้นดอกเบี้ยจะช่วยหนุนศก.สหรัฐแกร่งในอนาคต: นายเจมส์ บูลลาร์ด ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาเซนต์หลุยส์ระบุในวันจันทร์ (20 มิ.ย.) ว่า เฟดมีแนวโน้มปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายอย่างรวดเร็วในปีนี้ เพื่อสร้างเศรษฐกิจที่แข็งแกร่งในอนาคต โดยหวังว่าการดำเนินการดังกล่าวจะประสบความสำเร็จเช่นเดียวกับวัฏจักรการคุมเข้มนโยบายการเงินของเฟดในปี 2537 "การคุมเข้มนโยบายการเงินได้สร้างภาวะติดขัดขึ้นบ้างในปี 2537 อย่างไรก็ดี ผมรู้สึกเสมอว่า การดำเนินการดังกล่าวนั้นเป็นปัจจัยหนุนให้เศรษฐกิจสหรัฐทำผลงานได้อย่างแข็งแกร่งในช่วงครึ่งหลังของยุค 1990 ดังนั้นผมจึงหวังว่า ครั้งนี้เราจะประสบความสำเร็จเช่นเดียวกัน" นายบูลลาร์ดกล่าวในงานของสถาบันเศรษฐศาสตร์เอเอ็กซ์เอ-บาร์เซโลนาในเมืองบาร์เซโลนา ประเทศสเปน

🇺🇸 "เยลเลน" เผยสหรัฐกำลังเจรจากับชาติพันธมิตรเพื่อควบคุมราคาน้ำมันรัสเซีย: นางเจเน็ต เยลเลน รัฐมนตรีคลังสหรัฐเปิดเผยว่า สหรัฐกำลังเจรจากับแคนาดาและชาติพันธมิตรรายอื่น ๆ เกี่ยวกับการดำเนินการที่เข้มงวดมากขึ้นเพื่อสกัดรายได้ด้านพลังงานของรัสเซียโดยการควบคุมราคาน้ำมันของรัสเซีย นางเยลเลนกล่าวกับผู้สื่อข่าวที่เมืองโตรอนโตเมื่อวานนี้ (20 มิ.ย.) ว่า "เรากำลังหารือกับบรรดาชาติพันธมิตรเกี่ยวกับมาตรการที่จะควบคุมราคาน้ำมันเพื่อที่จะยกระดับและเพิ่มความเข้มงวดให้กับมาตรการจำกัดพลังงานที่สหรัฐ, ยุโรป, สหราชอาณาจักร และประเทศอื่น ๆ ได้บังคับใช้ไปแล้วก่อนหน้านี้ ซึ่งการเพิ่มความเข้มงวดนี้จะฉุดราคาน้ำมันของรัสเซียและสร้างแรงกดดันด้านรายได้ของประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน และในขณะเดียวกันก็จะช่วยให้มีอุปทานน้ำมันไหลเข้าสู่ตลาดโลกมากขึ้น"

Economic Calendar:

 • 🇺🇸 ยอดขายบ้านมือสอง (Existing Home Sales) (เวลา 21:00GMT+7). ตัวเลขคาดการณ์ 5.40M, ตัวเลขครั้งที่ผ่านมา 5.61M (ตัวเลขจริงมากกว่าตัวเลขคาดการณ์= ดีกับค่าเงิน)
 • 🇺🇸 FOMC Member Mester Speaks (เวลา 23:00GMT+7). FOMC Member Mester Speaks

MAJOR Markets Outlook

Commodities:

 • Gold ทองคำ ยังคงติดอยู่ใน balance โดยมีข้อสังเกตุว่าอาจจะกำลังเทรดอยู่ใน failed breakdown pattern (bullish pattern) ซึ่งตราบใดที่ทองคำยัง hold อยู่เหนือ Support Zone 1824-1829 โดยเฉพาะอย่างยิ่งเหนือ 1833-1837 ถือว่า failed breakdown pattern ยังคงทำงานอยู่ และมีโอกาสสูงที่จะกลับขึ้นไปสู่ Resistance Zone ด้านบน ๆ ได้ โดย failed breakdown pattern มี target หลักอยู่ที่ขอบบนของ balance (1870-1876) แต่ถ้าหากว่าราคา break ลงไปใต้ Support Zone 1824-1829 จะเท่ากับ failed breakdown pattern ถูก cancel เรียบร้อย ซึ่งไม่ได้แปลว่าตลาดจะเปลี่ยนเป็น bearish
 • <--Balance Rules Apply!-->
 • กฏโดยพื้นฐานคือ เทรดไปตามทิศทางที่ตลาด Break Out
 • Monitor for continuation (Acceptance) or Lack of.
 • Lack of continuation (Failed breakout / Look above/below and fail)
 • - ต้องหา Fade Setup (เทรดสวน) target คือ ขอบของ balancing area ในฝั่งตรงข้าม8

Forex:

 • EUR/USD เมื่อวานถือว่า Euro ได้พัก 1 วันจากวันหยุดแบงก์สหรัฐฯ Daily ยังคงเป็น One time framing up on daily (HH/HL Cycle ใน Daily) อยู่ แต่ short-term bias เป็นเพียง Neutral เท่านั้น โดย key area ใน smaller time-frame อยู่ที่ Resistance Zone 05384-05457 break & hold เหนือโซนนี้ น่าจะเป็นสัญญาณ bullish ใน intraday time-frame และราคาอาจจะไปถึง Resistance Zone 05901-06064 ได้ ซึ่งมีโอกาสที่จะเห็น sellers กลับมา active อีกครั้ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการเทสครั้งแรก
 • ด้านล่าง Support Zone สำคัญใน smaller time-frame คือ 04911-04998 break & hold ใต้โซนนี้จะทำให้ buyers มีความเสี่ยง เพราะราคาจะกลับลงไปใกล้กับ low ของเมื่อ ซึ่งถ้า sellers สามารถเอาราคา break low ของเมื่อวานได้ OTFU on Daily ก็จะจบและจะทำให้ Euro กลับเข้าสู่ balance phase อีกครั้ง

 • GBP/USD GBP ยังคงเป็น OTFU on Daily อยู่ แต่เนื่องจาก Weekly เป็น Balance เพราะฉะนั้น short-term bias จึงเป็นเพียง Neutral เท่านั้น ถ้า buyers สามารถเอาราคา break & hold เหนือ Resistance Zone 22624-22866 ได้ ราคาน่าจะขึ้นไปถือ Resistance Zone 23373-23597 ได้ไม่ยาก แต่ยิ่งขึ้นไปสูงมากเท่าไหร่ ก็มีโอกาสที่ sellers จะกลับเข้ามา active มากเท่านั้นโดยเฉพาะอย่างยิ่งที่ Resistance Zone 24059-24221 และ 22496-24691 เนื่องจาก Weekly ยังเป็น balance อยู่
 • ในขณะที่ด้านล่าง Support Zone 21732-21898 ถือเป็นโซนสำคัญใน smaller time-frame เพราะราคา sellers สามารถเอาราคา break ลงไปใต้โซนนี้ได้ จะเข้าสู่พื้นที่ low ของเมื่อวาน โดยเป้าหมายหลักในระยะสั้นของ sellers คือการ จบ OTFU on Daily โดยการ break low ของวันก่อนหน้า ซึ่งจะทำให้ตลาดเข้าสู่ balance phase อีกครั้ง

Cryptocurrency:

 • BTC/USD สถานการณ์ของ Bitcoin ยังไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงมากนั ขณะนี้ balance อยู่ในกรอบ 7 วัน Daily time-frame เป็น balance แต่ Weekly และ Daily ยังคงเป็น OTFD อยู่ เท่ากับว่าเมื่อราคา pull back กลับขึ้นด้านบนพอสมควร เราน่าจะเห็น sellers กลับเข้ามา active ไปเรื่อย ๆ เพราะฉะนั้นการหา short setup รอไว้น่าจะเป็นไอเดียที่ดีกว่า ในตลาดที่เป็นขอลงชัดเจนแบบนี้ การคาดการณ์จุดต่ำสุดคือสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงครับ
 • <--Balance Rules Apply!-->
 • กฏโดยพื้นฐานคือ เทรดไปตามทิศทางที่ตลาด Break Out
 • Monitor for continuation (Acceptance) or Lack of.
 • Lack of continuation (Failed breakout / Look above/below and fail)
 • - ต้องหา Fade Setup (เทรดสวน) target คือ ขอบของ balancing area ในฝั่งตรงข้าม

 

Direction Bias & Key Reference Areas

 

*บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อการให้ข้อมูลเท่านั้น ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อเป็น (และไม่ควรถือว่าเป็น) คำแนะนำทางการเงิน การลงทุน หรือคำแนะนำอื่นๆ, INFINOX ไม่ได้รับอนุญาตให้คำแนะนำในการลงทุน ไม่มีความเห็นใดในเนื้อหาที่ถือว่าเป็นคำแนะนำจาก INFINOX หรือผู้เขียนบทความที่ถือว่าเป็นกลยุทธ์การลงทุน, การทำธุรกรรมหรือการลงทุนเฉพาะใด ๆ นั้นเหมาะสำหรับบุคคลใดบุคคลหนึ่งโดยเฉพาะเท่านั้น