เนื่องจากตลาดได้พัก 3 วัน เพราะฉะนั้นตัวไหนที่ราคากำลังเทรดอยู่ที่จุดเปลี่ยนที่สำคัญใน short-term ก็อาจจะเริ่มต้น move ได้แล้วในวันนี้เช่น ทองคำ และ Euro เป็นต้น

Today’s news

🇯🇵 ภาวะตลาดหุ้นโตเกียว: นิกเกอิปิดเช้าบวก 215.43 จุด หุ้นยุโรปบวก-เยนอ่อนหนุนตลาด: ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวปิดเช้าบวกในวันนี้ โดยได้แรงหนุนจากการปรับตัวขึ้นของตลาดหุ้นยุโรปเมื่อคืนวานนี้ ขณะที่ตลาดสหรัฐปิดทำการเนื่องในวันชาติ และการอ่อนค่าเล็กน้อยของเงินเยนเมื่อเทียบกับดอลลาร์ช่วยหนุนตลาดด้วย สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ดัชนีนิกเกอิปิดภาคเช้าที่ระดับ 26,369.24 จุด เพิ่มขึ้น 215.43 จุด หรือ +0.82% หุ้นบวกนำตลาดในช่วงเช้าได้แก่กลุ่มประกันภัย, กลุ่มเหมืองแร่ และกลุ่มเครื่องใช้ไฟฟ้า

🇺🇸 ดาวโจนส์ฟิวเจอร์-น้ำมัน WTI พุ่งเช้านี้ รับข่าวไบเดนเล็งยกเลิกเก็บภาษีนำเข้าสินค้าจีน: ดัชนีดาวโจนส์ฟิวเจอร์ดีดตัวขึ้นกว่า 100 จุด ขณะที่ราคาน้ำมัน WTI พุ่งขึ้นเหนือระดับ 111 ดอลลาร์/บาร์เรล ขานรับข่าวสหรัฐเตรียมประกาศยกเลิกการจัดเก็บภาษีสินค้านำเข้าบางส่วนจากจีนภายในสัปดาห์นี้

🌏 ตลาดหุ้นเอเชียเปิดบวกจากแรงซื้อ จับตาประชุมแบงก์ชาติออสซี่: ตลาดหุ้นเอเชียเปิดบวกเช้านี้จากแรงช้อนซื้อ ขณะที่นักลงทุนจับตาธนาคารกลางออสเตรเลีย (RBA) ประชุมนโยบายการเงินและแถลงมติอัตราดอกเบี้ยวันนี้ ดัชนี NIKKEI 225 ตลาดหุ้นญี่ปุ่นเปิดวันนี้ที่ 26,386.23 จุด เพิ่มขึ้น 232.42 จุด หรือ +0.89%, ดัชนี HSI ตลาดหุ้นฮ่องกงเปิดวันนี้ที่ 22,053.16 จุด เพิ่มขึ้น 222.81 จุด หรือ +1.02% และดัชนี SSE Composite ตลาดหุ้นจีนเปิดวันนี้ที่ 3,411.13 จุด เพิ่มขึ้น 5.70 จุด หรือ +0.17%

🏴󠁧󠁢󠁥󠁮󠁧󠁿 ภาวะตลาดหุ้นลอนดอน: ฟุตซี่ปิดบวก 64.00 จุด หุ้นกลุ่มน้ำมันหนุนตลาด: ตลาดหุ้นลอนดอนปิดบวกในวันจันทร์ (4 ก.ค.) เนื่องจากหุ้นกลุ่มน้ำมันได้แรงหนุนจากราคาน้ำมันที่เพิ่มขึ้น ขณะที่นักลงทุนรอการเปิดเผยผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียนเพื่อประเมินผลกระทบของผลกำไรที่เกิดจากเงินเฟ้อ และอัตราดอกเบี้ยที่เพิ่มขึ้น ดัชนี FTSE 100 ตลาดหุ้นลอนดอนปิดที่ 7,232.65 จุด เพิ่มขึ้น 64.00 จุด หรือ +0.89% ปริมาณการซื้อขายโดยรวมเป็นไปอย่างเบาบาง ขณะที่ตลาดหุ้นสหรัฐปิดทำการในวันจันทร์เนื่องในวันชาติ

🇪🇺 ภาวะตลาดหุ้นยุโรป: หุ้นยุโรปปิดบวก กลุ่มพลังงานหนุนตลาด: ตลาดหุ้นยุโรปปิดบวกในวันจันทร์ (4 ก.ค.) โดยได้แรงหนุนจากหุ้นกลุ่มน้ำมันและก๊าซซึ่งปรับตัวขึ้นมากที่สุดในรอบ 2 เดือน แต่ความเชื่อมั่นที่อ่อนแอของนักลงทุนในยูโรโซนยังคงกดดันตลาด ขณะที่ธนาคารกลางยุโรป (ECB) วางแผนที่จะเริ่มปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในเดือนก.ค.นี้ ทั้งนี้ ดัชนี Stoxx Europe 600 ปิดที่ 409.31 จุด เพิ่มขึ้น 2.18 จุด หรือ +0.54% ดัชนี CAC-40 ตลาดหุ้นฝรั่งเศสปิดที่ 5,954.65 จุด เพิ่มขึ้น 23.59 จุด หรือ +0.40%, ดัชนี DAX ตลาดหุ้นเยอรมนีปิดที่ 12,773.38 จุด ลดลง 39.65 จุด หรือ -0.31% และดัชนี FTSE 100 ตลาดหุ้นลอนดอนปิดที่ 7,232.65 จุด เพิ่มขึ้น 64.00 จุด หรือ +0.89%

🇺🇸 จนท.ระดับสูงจีน-สหรัฐหารือออนไลน์ ถกสถานการณ์ศก.-ห่วงโซ่อุปทานโลก: นายหลิว เหอ รองนายกรัฐมนตรีจีน ซึ่งเป็นสมาชิกของคณะกรรมการกลางของพรรคคอมมิวนิสต์จีน (CPC) และหัวหน้าฝ่ายจีนในการเจรจาด้านเศรษฐกิจที่ครอบคลุมระหว่างจีน-สหรัฐ ได้หารือทางออนไลน์กับนางเจเน็ต เยลเลน รัฐมนตรีคลังสหรัฐ ตามคำร้องขอของฝ่ายสหรัฐ สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ทั้ง 2 ฝ่ายได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นที่สามารถปฎิบัติได้จริงอย่างตรงไปตรงมาในหัวข้อต่าง ๆ เช่น สถานการณ์เศรษฐกิจมหภาคและเสถียรภาพของห่วงโซ่อุปทานและอุตสาหกรรมทั่วโลก โดยการพูดคุยนั้นดำเนินไปอย่างสร้างสรรค์

Economic Calendar:

 • 🇩🇪 ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อภาคบริการขั้นสุดท้าย  (German Final Services PMI) (เวลา 14:55GMT+7). ตัวเลขคาดการณ์ 52.4, ตัวเลขครั้งที่ผ่านมา 52.4 (ตัวเลขจริงมากกว่าตัวเลขคาดการณ์= ดีกับค่าเงิน)
 • 🇪🇺 ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อภาคบริการขั้นสุดท้าย (Final Services PMI) (เวลา 15:00GMT+7). ตัวเลขคาดการณ์ 52.8, ตัวเลขครั้งที่ผ่านมา 52.8 (ตัวเลขจริงมากกว่าตัวเลขคาดการณ์= ดีกับค่าเงิน)
 • 🏴󠁧󠁢󠁥󠁮󠁧󠁿 BOE Gov Bailey Speaks (เวลา 17:00GMT+7). BOE Gov Bailey Speaks

MAJOR Markets Outlook

Commodities:

 • Gold Market context ยังคงเป็นเหมือนเดิมอยู่ เนื่องจากเมื่อวานเป็นวันหยุดตลาดสหรัฐฯ
 • Daily OTFD จบไปเมื่อ 2 วันก่อน ตอนนี้ ทองคำมี Daily time-frame เป็น balance แต่ไม่ใช่เพียงเท่านั้นเพราะ ทองคำอาจจะมี fail breakdown pattern ก็เป็นได้ เพราะเมื่อราคาลงไปถึง Weekly balance low (1784) เราเห็น buyers กลับเข้ามา active ชัดเจนจนเอาราคากลับเข้ามาอยู่ใน 12 day balance นั่นหมายความว่า ตราบใดที่ราคายัง hold อยู่เหนือ Support Zone 1802.96-1805.55 มีโอกาสสูงที่จะเป็น fail breakdown pattern (bullish pattern) ซึ่งถ้าเป็นแบบนั้นจริงทองคำจะเริ่ม expand range ขึ้นสู่ด้านบน และมี target หลักอยู่ที่ 12 day balance high
 • <--Balance Rules Apply!-->
 • กฏโดยพื้นฐานคือ เทรดไปตามทิศทางที่ตลาด Break Out
 • Monitor for continuation (Acceptance) or Lack of.
 • Lack of continuation (Failed breakout / Look above/below and fail)
 • - ต้องหา Fade Setup (เทรดสวน) target คือ ขอบของ balancing area ในฝั่งตรงข้าม

Forex:

 • EUR/USD Euro เทรดอยู่ใน balance ที่ค่อนข้างกว้างมาแล้ว 16 วัน ซึ่งเมื่อวานเป็นวันหยุดสหรัฐฯ การที่ตลาดไม่ move ไปไหนจึงถือเป็นเรื่องปกติมาก และเนื่องจากตลาดได้พัก 3 วัน บวกกับวันนี้ Euro นั้นกำลังเทรดอยู่ที่ balance low ซึ่งถ้า Euro ไม่สามารถ breakdown ลงไปใต้ 16 day balance ได้ ที่นี่ก็จะเป็น good trade location ของ buyers
 • แต่ถ้า sellers aggressive มากพอที่จะเอา Euro นั้น breakdown ลงไปใต้ balance Euro ก็จะเริ่นต้นมี One time framing down on daily (LH/LL Cycle ใน Daily) อีกรอบนึง
 • <--Balance Rules Apply!-->
 • กฏโดยพื้นฐานคือ เทรดไปตามทิศทางที่ตลาด Break Out
 • Monitor for continuation (Acceptance) or Lack of.
 • Lack of continuation (Failed breakout / Look above/below and fail)
 • - ต้องหา Fade Setup (เทรดสวน) target คือ ขอบของ balancing area ในฝั่งตรงข้าม

 • GBP/USD Market context ยังคงเป็นเหมือนเดิมอยู่ เนื่องจากเมื่อวานเป็นวันหยุดตลาดสหรัฐฯ
 • ตั้งแต่ GBP breakdown ลงมาใต้ 8 day balance ตลาด balance อยู่ในกรอบแคบ ๆ ในวันที่ 29-30 มิ.ย. แล้วจากนั้นในวันศุกร์ ตลาดก็ expand range ลงสู่ด้านล่างตามที่เราคาดการณ์ไว้ว่า ตราบใดที่ราคายัง hold อยู่ใต้ breakdown area จะมีโอกาสสูงที่ sellers จะกลับเข้ามา active ได้ทุกเมื่อ แต่เราก็รู้ว่าที่ Support Zone 19334-19564 คือ low สำคัญ เนื่องจากเป็น Weekly tim-frame balance low ถ้า sellers ไม่ได้ aggressive จริง ๆ การจะ breakdown ลงไปใต้ 19334 จะไม่ใช่เรื่องง่าย
 • ที่ Resistance Zone 21748-21882 ยังคงเป็นโซนที่สำคัญอยู่ใน short-term การที่ราคา hold อยู่ใต้โซนนี้ = sellers are in control ใน short-term

Cryptocurrency:

 • BTC/USD ดูเหมือนว่า short-term buyers จะรออยู่ที่ Support Zone 18603-18910 นะครับ เพราะนี่เป็นรอบที่ 2 แล้ว ที่ buyers กลับเข้ามา active เมื่อราคาลงมาถึงโซนนี้ เพราะฉะนั้นใน short-term ตราบใดที่ราคายัง hold อยู่เหนือ Support Zone 18603-18910 มีโอกาสที่ Bitcoin จะขึ้นไปเทส 20879 หรืออาจจะขึ้นไปถึง Resistance Zone 21481-21866 เลยก็เป็นได้ ซึ่งก็มีโอกาสเช่นกันที่ sellers จะกลับเข้ามา active
 • <--Balance Rules Apply!-->
 • กฏโดยพื้นฐานคือ เทรดไปตามทิศทางที่ตลาด Break Out
 • Monitor for continuation (Acceptance) or Lack of.
 • Lack of continuation (Failed breakout / Look above/below and fail)
 • - ต้องหา Fade Setup (เทรดสวน) target คือ ขอบของ balancing area ในฝั่งตรงข้าม

 

Direction Bias & Key Reference Areas

 

*บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อการให้ข้อมูลเท่านั้น ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อเป็น (และไม่ควรถือว่าเป็น) คำแนะนำทางการเงิน การลงทุน หรือคำแนะนำอื่นๆ, INFINOX ไม่ได้รับอนุญาตให้คำแนะนำในการลงทุน ไม่มีความเห็นใดในเนื้อหาที่ถือว่าเป็นคำแนะนำจาก INFINOX หรือผู้เขียนบทความที่ถือว่าเป็นกลยุทธ์การลงทุน, การทำธุรกรรมหรือการลงทุนเฉพาะใด ๆ นั้นเหมาะสำหรับบุคคลใดบุคคลหนึ่งโดยเฉพาะเท่านั้น