ทองคำ sellers active ที่ balance area high ตามที่คาดการณ์เมื่อราคาไม่สามารถ breakout ไม่สำเร็จ ในขณะที่ US30 sellers active ที่ Pre-Market Resistance เอาราคา breakdown ลงมาใต้ balance area เรียบร้อยแล้ว

Economic Calendar:

 • 🇩🇪 GfK Consumer Confidence (เวลา 13:00GMT+7). ตัวเลขคาดการณ์ -24, ตัวเลขครั้งที่ผ่านมา -25.7

 • 🇩🇪 GDP Growth Rate YoY Final (เวลา 13:00GMT+7). ตัวเลขคาดการณ์ -0.1%, ตัวเลขครั้งที่ผ่านมา 0.8%

 • 🇩🇪 GDP Growth Rate QoQ Final (เวลา 13:00GMT+7). ตัวเลขคาดการณ์ 0%, ตัวเลขครั้งที่ผ่านมา -0.5%

 • 🇺🇸 GDP Growth Rate QoQ 2nd Est (เวลา 19:30GMT+7). ตัวเลขคาดการณ์ 1.1%, ตัวเลขครั้งที่ผ่านมา 2.6%

 • 🇺🇸 GDP Price Index QoQ 2nd Est (เวลา 19:30GMT+7). ตัวเลขคาดการณ์ 4%, ตัวเลขครั้งที่ผ่านมา 3.9%

 • 🇺🇸 Initial Jobless Claims (เวลา 19:30GMT+7). ตัวเลขคาดการณ์ 245K, ตัวเลขครั้งที่ผ่านมา 242K

 • 🇺🇸 Pending Home Sales MoM (เวลา 21:00GMT+7). ตัวเลขคาดการณ์ 1%, ตัวเลขครั้งที่ผ่านมา -5.2%

MAJOR Markets Outlook

Commodities:

 • Gold
  Previous Day: อย่างที่บอกเอาไว้เมื่อวานว่าถ้า 1986.070 เป็น balance area high และราคาไม่สามารถ break ขึ้นไปได้ เราก็น่าจะเห็น sellers กลับเข้ามา active เพราะที่นั่นคือ good trade location สำหรับ sellers

  Today: ราคาลงมาสู่ target หลัก คือ balance area low และราคาก็ยังติดอยู่ใน balance area อยู่ เพราะฉะนั้นถ้าราคาไม่สามารถ break & hold ใต้ Initial Support (balance area low) ได้ ที่นี่จะเป็น good trade location สำหรับ buyers
  กรณีที่ราคา break & hold ใต้ Initial Support ก็จะเท่ากับทองคำ breakdown ลงมาใต้ 5 day balance area ส่งผลให้ short-term เปลี่ยนจาก balance phase ไปเป็น Imbalance (DOWN) phase = sellers control market ใน short-term เราควรโฟกัสไปที่การเทรด short side เป็นหลัก
  <--Balance Rules Apply!-->
  กฏโดยพื้นฐานคือ เทรดไปตามทิศทางที่ตลาด Break Out
  Break Out ขึ้นข้างบน (Look above and go) - เราควรเป็น Buyer
  Break Down ลงข้างล่าง (Look below and go) - เราควรเป็น Seller
  Monitor for continuation (Acceptance) or Lack of.
  Lack of continuation (Failed breakout / Look above/below and fail)
  - ต้องหา Fade Setup (เทรดสวน) target คือ ขอบของ balancing area ในฝั่งตรงข้าม

  Directional Bias/Control
  - Short-term = IN BALANCE
  - Medium-term = IMD
  - Bigger Picture = IN BALANCE
  10 Days Range Analysis
  - Maximum: 34.060
  - Minimum: 13.700
  - Average: 24.676

Forex:

 • EUR/USD
  Previous Day: เนื่องจาก short-term ยังเป็น Imbalance (DOWN) phase อยู่เพราะฉะนั้นเมื่อราคา pull back กลับขึ้นสู่ Resistance Zone ด้านบน จึงเป็นโอกาสดีอีกครั้งที่ sellers จะกลับเข้ามา active และอย่างที่คาดการณ์เอาไว้ว่าโอกาสจะสูงที่ราคาจะลงไปทำ new low

  Today: ราคาลงมาใกล้ medium TF low พอสมควร เพราะฉะนั้นถึงแม้ว่า short-term ของเราจะยังอยู่ Imbalance (DOWN) phase แต่ก็ต้องระมัดระวังในการ short เช่นกัน เพราะคาดการณ์ว่าที่ Initial Support เราน่าจะเห็น reaction จาก buyers ไม่มากก็น้อย

  Directional Bias/Control
  - Short-term = IMD
  - Medium-term = IN BALANCE
  - Bigger Picture = IN BALANCE
  10 Days Range Analysis
  - Maximum: 98.0
  - Minimum: 35.9
  - Average: 64.9

 • GBP/USD
  Previous Day: ในช่วง London session ราคา pull back กลับขึ้นไปที่ NVPOC ที่ซึ่ง sellers กลับเข้ามา active ต่อเนื่องถึง US session ราคาลงมาสู่ target หลักคือ balance area low

  Today: ในช่วง Asia session ปรากฏว่าราคา breakdown ลงมาใต้ 9 day balance area เรียบร้อยแล้ว ทำให้ short-term เปลี่ยนจาก balance phase ไปสู่ Imbalance (DOWN) phase = sellers control market ใน short-term
  ตราบใดที่ราคายัง hold อยู่ใต้ Initial Resistance (breakdown area) มีโอกาสสูงที่ sellers จะเอาราคาลงไปด้านล่างต่อเนื่อง โดย target หลักคือที่บริเวณ medium TF low 1.22741ที่ซึ่งเราน่าจะเห็น reaction จาก buyers ไม่มากก็น้อย
  กรณีที่ราคา break กลับขึ้นไปเหนือ Initial Resistance จะมีโอกาสสูงที่สถานการณ์จะ develops กลายเป็น fail breakdown pattern HVN และ Resistance Zone 1.24646-1.24744 คือเป้าหมายระยะสั้น

  Directional Bias/Control
  - Short-term = IMD
  - Medium-term = IN BALANCE
  - Bigger Picture = IN BALANCE
  10 Days Range Analysis
  - Maximum: 144.3
  - Minimum: 58.4
  - Average: 94.0

Indices:

 • US30
  Previous Day: ปรากฏว่าราคา breakdown ลงมาใต้ 15 day balance area เรียบร้อยแล้ว เพราะฉะนั้น short-term เปลี่ยนจาก balance phase ไปสู่ Imbalance (DOWN) phase = sellers control market

  Today: ราคาลงมาถึง target หลักคือ medium TF low แต่ยังทะลุไปได้ไม่ไกลมากนัก เพราะฉะนั้น medium TF เราจะยังกำหนดให้เป็น balance เอาไว้เหมือนเดิมก่อน
  ตราบใดที่ราคายัง hold อยู่ใต้ Initial Resistance (balance breakdown area) = sellers control market ใน short-term มีโอกาสสูงที่เราจะเห็น sellers กลับเข้ามา active โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าราคา pull back กลับขึ้นด้านบน
  การ break ลงไปใต้ Initial Support จะทำให้ medium TF ต้องเปลี่ยนจาก balance phase ไปสู่ Imbalance (DOWN) phase เช่นกัน ในกรณีนั้นการเทรด long side จะยิ่งมีความเสี่ยงเพิ่มมากขึ้น ทางที่ดีและปลอดภัยควรเทรด short side เท่านั้น และใช้ Support Zone ด้านล่าง ๆ เป็น target เท่านั้น

  Directional Bias/Control
  - Short-term = IMD
  - Medium-term = IN BALANCE
  - Bigger Picture = IN BALANCE
  10 Days Range Analysis
  - Maximum: 554.700
  - Minimum: 290.200
  - Average: 396.945

 

Direction Bias & Key Reference Areas

 

*บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อการให้ข้อมูลเท่านั้น ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อเป็น (และไม่ควรถือว่าเป็น) คำแนะนำทางการเงิน การลงทุน หรือคำแนะนำอื่นๆ, INFINOX ไม่ได้รับอนุญาตในการให้คำแนะนำการลงทุน ไม่มีความเห็นใดในเนื้อหาที่ถือว่าเป็นคำแนะนำจาก INFINOX หรือผู้เขียนบทความที่ถือว่าเป็นกลยุทธ์การลงทุน, การทำธุรกรรมหรือการลงทุนเฉพาะใด ๆ นั้นเหมาะสำหรับบุคคลใดบุคคลหนึ่งโดยเฉพาะเท่านั้น