ในขณะที่ Bitcoin เห็นแรงขายมากขึ้นเมื่อราคาหลุด HVN 41884 และขณะนี้กำลังมุ่งลงไปสู่ target แรกที่ Support Zone 36350-38389

 

Today’s news

🌏 เวิลด์แบงก์คาดบริษัทต่างชาติยังดำเนินธุรกิจในจีนแม้ค่าแรงสูงขึ้น: นายมาร์ติน เรเซอร์ ผู้อำนวยการประจำประเทศจีนของธนาคารโลก (เวิลด์แบงก์) เปิดเผยว่า แม้จะมีความเป็นไปได้ว่ายอดการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศ (FDI) ในจีนจะไม่สูงเท่าปีที่แล้ว แต่ในระยะยาวบริษัทต่าง ๆ จะยังคงดำเนินธุรกิจในจีนต่อไป นายเรเซอร์ให้สัมภาษณ์พิเศษกับสำนักข่าวซินหัวว่า จีนยังคงน่าดึงดูดใจสำหรับผู้ประกอบธุรกิจทั่วโลก แม้ค่าแรงจะสูงขึ้นเมื่อเทียบกับคู่แข่งก็ตาม นายเรเซอร์กล่าวว่า "จีนผลิตสินค้าครอบคลุมทั้งหมด ทั้งการผลิตสินค้าที่ใช้ทักษะต่ำ สินค้าที่ใช้ทักษะปานกลาง และสินค้าที่ใช้ทักษะสูงหรือเทคโนโลยีขั้นสูง และเราคาดว่าจีนจะออกจากภาคการผลิตสินค้าที่ใช้ทักษะต่ำในที่สุด"

🇺🇸 FED:ปธ.เฟดสาขาชิคาโกไม่ค้านการขึ้นดอกเบี้ย 0.50% แต่ไม่ควรขึ้นเร็วไป: นายชาร์ลส์ อีแวนส์ ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาชิคาโกส่งสัญญาณว่า เขาจะไม่คัดค้านการปรับอัตราดอกเบี้ยขึ้นสู่กรอบที่เป็นกลางที่ 2.25-2.50% ภายในสิ้นปีนี้ ซึ่งเป็นกรอบที่จะต้องมีการขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.50% สองครั้งในการประชุมของเฟดที่กำลังจะเกิดขึ้น แต่เฟดไม่ควรขึ้นอัตราดอกเบี้ยอย่างรวดเร็วมากจนไม่มีเวลาพอที่จะประเมินแรงกดดันด้านเงินเฟ้อ และปรับนโยบายเพื่อจัดการ 

🇯🇵 ภาวะตลาดหุ้นโตเกียว: นิกเกอิปิดเช้าร่วง 365.55 จุด ตามดาวโจนส์-จับตา CPI สหรัฐ: ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวปิดเช้าร่วงลงในวันนี้ โดยถูกกดดันจากดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กที่ร่วงลงเมื่อคืนวานนี้ และนักลงทุนระมัดระวังในการเข้าลงทุนล็อตใหม่ก่อนสหรัฐเปิดเผยดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ในวันนี้ สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ดัชนีนิกเกอิปิดภาคเช้าที่ระดับ 26,455.97 จุด ร่วงลง 365.55 จุด หรือ -1.36% หุ้นลบนำโดยกลุ่มขนส่งทางทะเล, กลุ่มเครื่องมือชั่งตวงวัด และกลุ่มเหมืองแร่

🇺🇸 FED:โพลล์คาดเฟดขึ้นดอกเบี้ย 0.50% สองครั้งติดกันในการประชุมเดือนพ.ค.,มิ.ย.: ผลสำรวจความเห็นนักเศรษฐศาสตร์พบว่า คาดว่าธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.50% สองครั้งติดต่อกันในเดือนพ.ค.และมิ.ย.เพื่อจัดการกับอัตราเงินเฟ้อที่สูงมาก และพวกเขาระบุว่า มีความเป็นไปได้ 40% ที่เศรษฐกิจสหรัฐจะถดถอยในปีหน้า และเนื่องจากอัตราว่างงานใกล้ระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ ขณะที่เงินเฟ้อสูงสุดในรอบ 40 ปี และราคาสินค้าโภคภัณฑ์ทั่วโลกจะพุ่งขึ้นต่อไป นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ระบุว่า เฟดจะต้องดำเนินการอย่างรวดเร็วเพื่อควบคุมแรงกดดันด้านราคา ผลสำรวจความเห็นนักเศรษฐศาสตร์กว่า 100 คนระหว่างวันที่ 4-8 เม.ย.พบว่า เฟดจะขึ้นดอกเบี้ย 0.50% 2 ครั้งในปีนี้ ซึ่งจะเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 1984 ซึ่งจะทำให้อัตราดอกเบี้ยระยะสั้นเพิ่มขึ้นสู่ 1.25-1.50% ภายในเดือนมิ.ย. โดยนักเศรษฐศาสตร์ 85 คนจาก 102 คนคาดว่าเฟดจะขึ้นดอกเบี้ย 0.50% ในเดือนพ.ค. และนักเศรษฐศาสตร์ 56 คนระบุว่า เฟดจะขึ้นดอกเบี้ย 0.50% ในเดือนมิ.ย.ด้วย

🇨🇳 ภาวะตลาดหุ้นจีน: เซี่ยงไฮ้คอมโพสิตเปิดลบ 2.01 จุด วิตกเงินเฟ้อ-โควิดระบาด: ดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตตลาดหุ้นจีนเปิดปรับตัวลงในวันนี้ เนื่องจากนักลงทุนยังคงวิตกเกี่ยวกับภาวะเงินเฟ้อที่พุ่งสูงขึ้นในจีน รวมถึงการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตเปิดตลาดที่ระดับ 3,165.12 จุด ลดลง 2.01 จุด หรือ -0.06%

🌏 ภาวะตลาดหุ้นฮ่องกงฮั่งเส็งเปิดบวก 70.88 จุด จากแรงช้อนซื้อหุ้นหลังร่วงหนักวานนี้: ดัชนีฮั่งเส็งตลาดหุ้นฮ่องกงเปิดบวกเช้านี้ เนื่องจากนักลงทุนเข้าช้อนซื้อหุ้นเพื่อเก็งกำไร หลังจากตลาดร่วงลงอย่างหนักเมื่อวานนี้ ดัชนีฮั่งเส็งเปิดตลาดเช้านี้ที่ 21,279.18 จุด เพิ่มขึ้น 70.88 จุด หรือ +0.33%

 

Economic Calendar:

  • 🇪🇺 ดัชนีความเชื่อมั่นทางเศรษฐกิจเดือนเม.ย.จากสถาบัน ZEW (เวลา 16:00GMT+7). ตัวเลขคาดการณ์ -46.5, ตัวเลขครั้งที่ผ่านมา -38.7 (ตัวเลขจริงมากกว่าตัวเลขคาดการณ์= ดีกับค่าเงิน)
  • 🇩🇪 ดัชนีความเชื่อมั่นทางเศรษฐกิจเดือนเม.ย.จากสถาบัน ZEW (เวลา 16:00GMT+7). ตัวเลขคาดการณ์ -48.4, ตัวเลขครั้งที่ผ่านมา -39.3 (ตัวเลขจริงมากกว่าตัวเลขคาดการณ์= ดีกับค่าเงิน)
  • 🇺🇸 อัตราเงินเฟ้อเดือนมี.ค. (เวลา 19:30GMT+7). ตัวเลขคาดการณ์ 1.2%, ตัวเลขครั้งที่ผ่านมา 0.8% (ตัวเลขจริงมากกว่าตัวเลขคาดการณ์= ดีกับค่าเงิน)
  • 🇺🇸 FOMC Member Brainard Speaks (เวลา 23:10GMT+7). FOMC Member Brainard Speaks

MAJOR Markets Outlook

Commodities:

  • Gold ทองคำ break-out ขึ้นมาเหนือ 8 day balance แล้วตอนนี้ short-term bias = Neutral-Bullish แต่ยังไม่สามารถ break 27 day balance area ได้ Intermediate bias = Neutral ต่อไป โดย area ที่เราจะจับตาดูเป็นพิเศษคือ Support Zone 1939-1944 (break-out area) ตราบใดที่ราคายัง hold อยู่เหนือโซนนี้ = short-term buyers control market และจะมีโอกาสสูงขึ้นเรื่อย ๆ ที่จะ break ขึ้นไปเหนือ 27 day balance (โซน 1962-1970) ซึ่งถ้า break ได้สำเร็จจะกลายเป็น up trend ในระยะสั้น โดยมี target ด้านบนอยู่ที่โซน 2003-2009 เป็นอย่างน้อย

Forex:

  • EUR/USD ตอนนี้ Euro กลับมาอยู่ใน balance phase โดยล่าสุดราคาเทรดอยู่ใน 4 day balance ทำให้ short-term bias เป็น neutral แล้วตราบใดที่ราคายังติดอยู่ใน balance นี้ การเทรดจะมีความเสี่ยงสูงขึ้นโดยเฉพาะอย่างยิ่งกลาง range เพราะ good trade location เมื่อตลาด balancing คือที่ ขอบบนและล่างของ balancing area เท่านั้น Balance rules apply

  • GBP/USD Pound มี bearish multiple time-frame alignment เพราะทั้ง 3 time-frame เป็น Neutral-Bearish กันทั้งหมด และในความเป็นจริงที่ว่าล่าสุด ตลาดก็ยัง hold อยู่ใต้ 2 day balance break-down area ก่อนหน้านี้ที่ Resistance Zone 30513-30573 วันนี้ถ้าหากว่าราคากลับลงไปเทส Support Zone 29817-29891 ก็จะมีโอกาสสูงขึ้นที่จะ break ลงไปได้ด้วย เพราะสถานการณ์มันจะ alingment กับ bias

  • AUD/USD AUD มี 5 day one time framing down on daily และเมื่อวานราคาเพิ่งจะ break down ลงมาใต้ low ของสัปดาห์ที่แล้ว เพราะฉะนั้นใน short-term สถานการณ์จึงค่อนข้าง bearish โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าราคา hold อยู่ใต้ Resistance Zone 74500-74664 = sellers control market แล้วราคาก็น่าที่จะ expand range ลงไปต่ำกว่านี้ได้อีก

Cryptocurrency:

  • BTC/USD Bitcoin เทรดอยู่ใน failed break-out pattern มาหลายวันแล้ว แต่ยังไม่จบ pattern นะครับ ราคาน่าจะลงมาเป็น step by step ซึ่งไม่แปลกที่ราคาจะมาหยุดที่ Support Zone ที่มีอยู่ตามทาง แต่ตราบใดที่ราคายังลงมาไม่ถึง target แรก (Support Zone 36350-38389) failed break-out pattern ก็ยังไม่จบ โดยราคาอาจจะลงไปต่ำกว่านี้ได้ด้วย ตามที่เคยบอกไว้ก่อนหน้านี้แล้ว

 

Direction Bias & Key Reference Areas

 

*บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ข้อมูลเท่านั้น ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (และไม่ควรถือว่าเป็น) คำแนะนำทางการเงิน การลงทุน หรือคำแนะนำอื่นๆ, INFINOX ไม่ได้รับอนุญาตให้คำแนะนำในการลงทุน ไม่มีความเห็นใดในเนื้อหาที่ถือว่าเป็นคำแนะนำจาก INFINOX หรือผู้เขียนบทความที่ถือว่าเป็นกลยุทธ์การลงทุน, การทำธุรกรรมหรือการลงทุนเฉพาะใด ๆ นั้นเหมาะสำหรับบุคคลใดบุคคลหนึ่งโดยเฉพาะเท่านั้น